10 เทคนิคสร้างสรรค์สำหรับถ่ายสุนัข

0

สำหรับใครที่ชื่นชอบสุนัข และมีกล้องอยู่แล้ว คงมีความคิดอยากที่จะถ่ายสุนัขออกมาสวยๆ เราเชื่อว่าวีดีโอและบทความนี้ช่วยคุณได้

ใช้แสงหน้าต่าง

นี่เหมือนไม่ใช่ไอเดียที่สร้างสรรค์มากนัก แต่ช่างภาพต้องทำงานกับแสงที่ดี เพื่อให้ได้ภาพที่ดี แสงหน้าต่างช่วยให้แสงออกมานุ่ม และสร้างเงาที่สวยงามกับตัวแบบ

ภายซ้ายไม่มีแสงจากหน้าต่าง ภาพขวามีแสงจากหน้าต่าง

ใช้แสงจากโทรศัพท์

หากไม่สามารถพาสุนัขไปที่หน้าต่างได้ แทนที่จะต้องดัน ISO ขึ้นสูงๆ ก็ใช้แสงไฟจากโทรศัพท์ช่วย แต่อย่าส่องนานและใกล้เกินไป เพราะอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์

ใช้ฟอยล์เป็นฉากหลัง

หากคุณรักและหลงใหลในโบเก้ ฟอยล์ห่ออาหารเป็นเพื่อนที่ดีของคุณ ใช้ฟอยล์อยู่หลังตัวแบบ และใช้ไฟส่องไปที่ฟอยล์ ใช้รูรับแสงกว้างๆ หรือเลนส์ทางยาวโฟกัสเยอะๆ จะช่วยให้ฉากหลังละลายได้ดีขึ้น (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายโบเก้)

ถ่ายเงาสะท้อนแบบกลับหัว

ครั้งต่อไป เวลาเจอแอ่งน้ำก็ถ่ายภาพในเงาสะท้อนแบบกลับหัว ทำให้ได้ภาพหลอกตา เมื่อคนดูมาดูที่เท้าก็ตระหนักได้ว่ามันเป็นภาพจากเงาสะท้อน

ถ่ายในกระจกสร้างพื้นที่ว่าง

หน้าที่ของช่างภาพคือนำสายตาผู้ชมไปยังจุดที่น่าสนใจหรือจุดที่ต้องการให้เขาดู บางครั้งอาจใช้พื้นหลังที่เบอลเพื่อแยกตัวแบบออกมาให้ชัด และบางครั้งอาจเว้นที่ว่างไว้ การถ่ายในกระจก และให้สิ่งที่น่าสนใจอยู่ตรงมุม และเว้นที่ว่างเอาไว้ก็ทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นมาได้เช่นกัน

แสงฟรุ้งฟริ้ง

แสงไฟประดับเหล่านี้ช่วยเพิ่มรายละเอียดให้ภาพ สามารถสร้างโบเก้ และช่วยเพิ่มแสงให้ฉากนั้นๆอีกด้วย

สะท้อนจากมือถือ/พลาสติกที่สะท้อนได้ดี

ความสมมาตรเป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ ใช้มือถือแนบใกล้ๆเลนส์ เพื่อสะท้อนภาพออกมาก

พริซึม

คล้ายโทรศัพท์แต่มีสีสันที่สวยงามขึ้น

แสงแฟลร์จากไฟโทรศัพท์

หากต้องการแฟลร์ในภาพลองใช้ไฟจากมือถือส่องไปยังเลนส์ จะได้เอฟเฟคแฟลร์ที่ดูน่าสนใจขึ้น

เปลี่ยนมุมมอง

สุดท้ายลองเปลี่ยนมุมมองของคุณดู อย่างหนึ่งที่ภาพดูออกมาเป็นมืออาชีพคือการถ่ายจากมุมอื่นๆที่ไม่ธรรมดา ปกติเราถ่ายมุมที่อยู่สูงกว่าสุนัข ลองนอนไปกับพื้นเพื่อถ่ายมุมต่ำดูบ้าง อาจได้ภาพที่แปลกใหม่ออกไป อาจผสมเทคนิคเว้นพื้นที่ว่าง เพื่อนำสายตาผู้ชมไปด้วยก็ได้

แถมอีกนิดคือพยายามโฟกัสที่ตาสุนัข เพราะคนดูพยายามมองตาสุนัขก่อนในภาพ ถ้ามันชัดเขาจะไม่พยายามหาส่วนอื่นๆในภาพ ซึ่งอาจทำให้ภาพไม่มีจุดที่น่าสนใจเลย ยกเว้นคุณอยากเน้นส่วนอื่นๆจริงๆ เช่นรายละเอียด Texture ของจมูกสุนัขเป็นต้น

หวังว่าเทคนิคเหล่านี้ทำให้คุณถ่ายรูปได้สนุกขึ้นครับ 

credits: dps | Phil Harris