10 หนังสือแนะนำสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ

ขึ้นปีใหม่แล้ว หลายคนกำลังมองหาหนังสือดีๆ เพื่อพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพในปีนี้กัน เราขอแนะนำ 10 หนังสือประเภท How-To และ หนังสือภาพดีๆให้ดูให้อ่านกันครับ ซึ่งหนังสือหลายเล่มจาก Amazon สามารถคลิ๊กเข้าไปดูเนื้อหาด้านในก่อนได้ครับ

Irving Penn: Centennial

Irving Penn ได้รับการยกย่องว่าเป็นช่างภาพที่มีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 ซึ่ง 70 ปีชีวิตหลังกล้องของเขานั้นได้สร้างภาพสวยๆ น่าประทับใจมากมาย ในหนังสือ Irving Penn: Centennial จะได้เห็นภาพที่ยังไม่เคยตีพิมพ์อีกด้วย

Advancing Your Photography: A Handbook for Creating Photos You’ll Love

หากต้องการพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพไปอีกระดับหนึ่ง หนังสือนี้สอนเข้าใจง่าย ซึ่งสอนโดยช่างภาพมืออาชีพทั่วโลก

หนังสือ Advancing Your Photography: A Handbook for Creating Photos You’ll Love มีเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ, แสง,การตั้งค่ากล้อง,การแต่งภาพ และเกือบทุกอย่างที่คุณต้องรู้ตั้งแต่เเริ่มถ่ายเสร็จกระบวนการทำภาพ

Adobe Lightroom CC and Photoshop CC for Photographers Classroom in a Book

หากคุณอยากเรียนรู้เรื่องการแต่งภาพ หนังสือ Adobe Lightroom CC and Photoshop CC For Photographers Classroom in a Book ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเพราะเขียนโดยทีมงานของ Adobe ซึ่งเป็นเจ้าของ Lightroom และ Photoshop เอง ซึ่งจะได้รับเทคนิคต่างๆในการแต่งภาพที่ถูกต้องแน่นอน

Extra! Weegee

การถ่ายภาพเป็นเรื่องของจังหวะที่ถูกที่ถูกเวลา ซึ่งจังหวะสำคัญๆเหล่านั้นได้สร้างชื่อเสียงให้กับ Weegee ช่างภาพสตรีทผู้นี้ และยังมีภาพที่หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อนในหนังสือ Extra! Weegee เล่มนี้อีกด้วย

The Flash Book

The Flash Book ของ Scott Kelby เป็นหนังสือที่ช่างภาพที่กลัวการใช้แฟลชควรอ่าน หรือผู้เริ่มต้นใช้แฟลชก็สามารถอ่านได้ ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมการใช้แฟลชแบบต่างๆไว้ เพื่อถ่าย subject ต่างๆ

Understanding Exposure, Fourth Edition: How to Shoot Great Photographs with Any Camera

หนังสือ Understanding Exposure  เล่มนี้ช่วยให้เราเรียนรู้วิธีการควบคุมแสงในภาพ เรียนรู้พื้นฐานเกี่ยวกับแสง ความเร็วชัตเตอร์, รูรับแสง, และ ISO และใช้ค่าต่างๆเหล่านั้น เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงาม

Obama: An Intimate Portrait

หนังสือ Obama: An Intimate Portrait  เล่มนี้ไม่ได้สอนการถ่ายภาพ แต่เป็นภาพเชิงสารคดี ซึ่งถ่ายโดย Pete Souza ช่างภาพที่ถ่ายประธานาธิบดี OBAMA มาตลอด 8 ปี เขาถ่ายมาประมาณ 2 ล้านภาพ แต่คัดแค่ 300 ภาพมาลงในหนังสือเล่มนี้

Seeing Things: A Kid’s Guide to Looking at Photographs

หากต้องการให้ลูกของคุณสนใจการถ่ายภาพ Seeing Things เป็นหนังสือที่เหมาะมาก ซึ่งไม่ใช่แค่เด็กๆ ผู้ใหญ่อย่างเราก็อ่านได้ เพราะสอนการมองสิ่งธรรมดาๆ ในมุมมองที่จะถูกถ่ายทอดมาเป็นภาพที่สวยงาม

Within the Frame: The Journey of Photographic Vision

ในหนังสือ Within the Frame David duChemin ไม่ได้โฟกัสแค่เรื่องเทคนิค แต่ยังโฟกัสเรื่องของอารมณ์ภาพอีกด้วย ในหนังสือนี้มีภาพสวยๆของเขา และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้อย่างดี และยังสอนเทคนิคการถ่ายคน ถ่ายสถานที่ และวัฒนธรรมอีกด้วย

Little Kids and Their Big Dogs

หนังสือ Little Kids and Their Big Dogs เป็นหนังสือภาพที่รวมสิ่งที่น่ารักที่สุด 2 สิ่งไว้ด้วยกัน คือเด็กกับสุนัข เมื่ออ่านแล้วก็ช่วยเตือนว่าโลกนี้ก็ไม่ได้เลวร้ายนักหรอก ยังมีความน่ารักสดใสอยู่ และยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับงานของเราอีกด้วย

แถมอีกเล่มครับเป็นของช่างภาพชาวไทยเรานี่เอง

หฺนังสือ Betta Paradiso จากช่างภาพไทยฝีมือระดับโลกอย่าง คุณวิศรุต อังคทะวานิช หนังสือเล่มนี้ผมได้ดูแล้วสวยตั้งแต่หน้าปกเลย บ่งบอกว่านี่ไม่ใช่แค่หนังสือภาพปลากัดธรรมดา เพราะแต่ละภาพนั้นมีความอาร์ตมาก ด้านในมีแต่ภาพปลากัดล้วนๆ ไม่มีคำบรรยาย หรือ ค่า setting ใดๆ ครับ ใครที่ชอบทั้งปลากัด และสนใจการถ่ายภาพ เล่มนี้ต้องมีครับ

credits: photographytalk

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ทำไมถ่ายแล้ว ไม่ชัด ? มาเรียนรู้วิธีถ่ายภาพให้คมชัดกันดีกว่า

เชื่อว่าหลายคนที่เคยถ่ายภาพมา คงเคยประสบปัญหาถ่ายมาแล้วไม่ชัด กันทั้งนั้น หลายคนทราบวิธีและแก้ไขมันได้ แต่หลายคน ก็ไม่ทราบว่ามันเป็นที่สาเหตุอะไรได้บ้างวันนี้เราจะมา ไขข้อสงสัยกันว่าทำไมถ่ายมาแล้วมันไม่ชัด และ เมื่อคุณรู้ถึงสาเหตุแล้ว คุณอยากได้ภาพ เบลอๆ หรือภาพชัดๆ คุณก็สามารถกำหนดได้แล้ว และมีความสุขกับการถ่ายภาพมากขึ้น 1) กล้องสั่น เป็นปัญหาที่เจอกันบ่อยมาก เมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ และ กล้องขยับเล็กน้อย ก็สามารถทำให้ภาพเบลอได้แล้ว ยิ่งตอนกลางคืน หรือที่มืดๆ ใครใช้โหมดออโต้ บางครั้งกล้องจะดึงความเร็วชัตเตอร์มาต่ำเพื่อให้ได้ภาพสว่างขึ้น หากมือไม่นิ่งพอ...

การติดอินเตอร์เน็ต กำลังทำลายการถ่ายภาพของคุณ

มีกี่คนที่ตื่นขึ้นมาแล้วหยิบมือถือมาเช็คบางอย่างบนโลกออนไลน์ หรือแอพต่างๆในตอนเช้า แทนที่จะหยิบกล้องมาถ่ายแสงเช้า พนันได้ว่า 99% นั้นหยิบมือถือมาก่อนอันดับแรกในตอนเช้า ในทางกลับกันหากตื่นขึ้นมาคิดว่า วันนี้เราจะถ่ายอะไรดี? คุณคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น อินเตอร์เน็ตไม่ได้แย่ มันมีข้อมูลมากมายรอเราอยู่เพียงแค่ปลายเดียว แต่ปัญหาคือเราขาดการควบคุมตัวเอง ไม่มีวินัย และมันจะทำลายประสิทธิภาพในการถ่ายภาพของเรา คุณมีความสุขจริงๆหรอ กับการนั่งเลื่อนมาดูหน้า Facebook หรือ Instagram เป็นเวลา 5-10 นาที คุณจำได้ไหมเมื่อวานคุณได้อะไรจากการกระทำเหล่านั้นบ้าง หากไม่แสดงว่าการกระทำเหล่านั้นมันไม่ได้สำคัญนัก มันง่ายต่อการเข้าถึง และทำให้เราไขว้เขว...

วิธีจับกล้องอย่างถูกต้อง

ได้อ่านบทความเกี่ยวกับการถ่ายรูปมาเยอะแล้ว แต่ยังไม่มีวิธีจับกล้องที่ถูกต้อง หลายคนก็ถามหากัน ผมเลยนำมาฝากครับ วิธีที่คุณจับกล้องขณะที่คุณถ่ายนั้นมันมีผลกระทบต่อภาพอย่างลึกซึ้ง จนหลายคนอาจไม่ทราบ จำเอาไว้ว่า ถ้าคุณถ่ายโดยใช้มือจับกล้อง ตัวคุณนั้นจะกลายเป็นขาตั้ง มันน่าประหลาดใจที่เห็นคนจำนวนมากมีปัญหาในเรื่องนี้ จริงๆแล้วมันก็เหมือนกับหลายๆสิ่งในชีวิตเรา ที่ยากนักจะจำกัดความว่า อันไหน ผิด อันไหนถูก เพราะวิธีการจับกล้อง มันขึ้นอยู่กับร่างกายหรือ หุ่น ของคุณด้วย แต่ก็มีบางวิธีที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าดี (best practices) และ ในบทความนี้ ผมจะแชร์ว่ามืออาชีพบางคนมีการจับกล้องอย่างไรขณะถ่ายรูป มืออาชีพพูดว่าอะไร ? ช่างภาพมืออาชีพระดับโลกอย่าง Joe...

10 ไอเดียในการถ่ายรูป โดย Eric Kim ช่างภาพ Street ชื่อดัง

วันนี้ได้นำไอเดียการถ่ายรูปจาก Eric Kim ช่างภาพ Street ที่โด่งดัง มาเล่นสู่กันฟังกับเพื่อนๆนะครับ เป็นทิปและไอเดียง่ายๆ สามารถทำตามได้ง่าย แต่ก็สามารถให้ผลลัพธ์ และเป็นการเรียนรู้ที่ดี จะมีไอเดียอะไรบ้างไปดูกันครับ ถ่ายจากด้านในรถ และใช้หน้าต่างรถเป็นกรอบ เพื่อนๆทุกคนคงเคยนั่งรถยนต์กัน แทนที่จะนั่งก้มเล่นโทรศัพท์ลองมองออกไปข้างนอก และใช้หน้าต่างรถเป็นกรอบเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น ฝึกการวางองค์ประกอบแบบเลเยอร์ที่ร้านค้าหรือซุปเปอร์มาร์เกต เวลาไปเดินในห้างหรือร้านขายของที่มีคนเดินเยอะๆ ลองถ่ายและฝึกวางองค์ประกอบแบบเลเยอร์ดู ถ่ายคนช่วงที่เข้าหรือออก มองไปที่ทางเข้า/ทางออก และรอจังหวะที่ดี เมื่อมีคนเข้าหรือออก ณ จุดนั้น จะช่วยเพิ่มไดนามิคให้กับภาพได้ ถ่ายเอียง ช่วยเพิ่มไดนามิค หลายงานจำเป็นต้องถ่ายให้ตรง แต่บางครั้งการถ่ายเอียงก็ช่วยภาพดูน่าสนใจขึ้น (ส่วนมากมักจะเกิดจากการ ตั้งใจเอียงนะ) ถ่ายมุมสูง...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาคจบ)

สุดท้ายแล้วจะมาพูดถึงอุปกรณ์ต่างๆในการถ่าย Seascape  สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6 อุปกรณ์สำหรับการถ่าย Seascape เคยไหมที่ออกทริปแล้วมีบางคนตื่นเช้ามากเพื่อไปถ่ายดวงอาทิตย์ขึ้น แต่เขากลับลืมอุปกรณ์สำคัญบางอย่าง และนี่เป็นรายการอุปกรณ์ต่างๆที่ควรมีอยู่ในกระเป๋าสำหรับคนชอบถ่าย Seascape อุปกรณ์ที่จำเป็น กล้องและแบตเตอรี่ เลนส์ที่เหมาะสำหรับถ่าย Seascape (มุมกว้างหรือเลนส์ซูม) ขาตั้ง การ์ดหน่วยความจำ อุปกรณ์เสริม ไฟฉายหรือไฟคาดหัว แบตสำรอง ขนม อุปกรณ์ทำความสะอาดกล้องและเลนส์ ฟิลเตอร์ ชุดผ้าสำหรับ...

Related articles