10 หนังสือแนะนำสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ

0

ขึ้นปีใหม่แล้ว หลายคนกำลังมองหาหนังสือดีๆ เพื่อพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพในปีนี้กัน เราขอแนะนำ 10 หนังสือประเภท How-To และ หนังสือภาพดีๆให้ดูให้อ่านกันครับ ซึ่งหนังสือหลายเล่มจาก Amazon สามารถคลิ๊กเข้าไปดูเนื้อหาด้านในก่อนได้ครับ

Irving Penn: Centennial

Irving Penn ได้รับการยกย่องว่าเป็นช่างภาพที่มีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 ซึ่ง 70 ปีชีวิตหลังกล้องของเขานั้นได้สร้างภาพสวยๆ น่าประทับใจมากมาย ในหนังสือ Irving Penn: Centennial จะได้เห็นภาพที่ยังไม่เคยตีพิมพ์อีกด้วย

Advancing Your Photography: A Handbook for Creating Photos You’ll Love

หากต้องการพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพไปอีกระดับหนึ่ง หนังสือนี้สอนเข้าใจง่าย ซึ่งสอนโดยช่างภาพมืออาชีพทั่วโลก

หนังสือ Advancing Your Photography: A Handbook for Creating Photos You’ll Love มีเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ, แสง,การตั้งค่ากล้อง,การแต่งภาพ และเกือบทุกอย่างที่คุณต้องรู้ตั้งแต่เเริ่มถ่ายเสร็จกระบวนการทำภาพ

Adobe Lightroom CC and Photoshop CC for Photographers Classroom in a Book

หากคุณอยากเรียนรู้เรื่องการแต่งภาพ หนังสือ Adobe Lightroom CC and Photoshop CC For Photographers Classroom in a Book ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเพราะเขียนโดยทีมงานของ Adobe ซึ่งเป็นเจ้าของ Lightroom และ Photoshop เอง ซึ่งจะได้รับเทคนิคต่างๆในการแต่งภาพที่ถูกต้องแน่นอน

Extra! Weegee

การถ่ายภาพเป็นเรื่องของจังหวะที่ถูกที่ถูกเวลา ซึ่งจังหวะสำคัญๆเหล่านั้นได้สร้างชื่อเสียงให้กับ Weegee ช่างภาพสตรีทผู้นี้ และยังมีภาพที่หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อนในหนังสือ Extra! Weegee เล่มนี้อีกด้วย

The Flash Book

The Flash Book ของ Scott Kelby เป็นหนังสือที่ช่างภาพที่กลัวการใช้แฟลชควรอ่าน หรือผู้เริ่มต้นใช้แฟลชก็สามารถอ่านได้ ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมการใช้แฟลชแบบต่างๆไว้ เพื่อถ่าย subject ต่างๆ

Understanding Exposure, Fourth Edition: How to Shoot Great Photographs with Any Camera

หนังสือ Understanding Exposure  เล่มนี้ช่วยให้เราเรียนรู้วิธีการควบคุมแสงในภาพ เรียนรู้พื้นฐานเกี่ยวกับแสง ความเร็วชัตเตอร์, รูรับแสง, และ ISO และใช้ค่าต่างๆเหล่านั้น เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงาม

Obama: An Intimate Portrait

หนังสือ Obama: An Intimate Portrait  เล่มนี้ไม่ได้สอนการถ่ายภาพ แต่เป็นภาพเชิงสารคดี ซึ่งถ่ายโดย Pete Souza ช่างภาพที่ถ่ายประธานาธิบดี OBAMA มาตลอด 8 ปี เขาถ่ายมาประมาณ 2 ล้านภาพ แต่คัดแค่ 300 ภาพมาลงในหนังสือเล่มนี้

Seeing Things: A Kid’s Guide to Looking at Photographs

หากต้องการให้ลูกของคุณสนใจการถ่ายภาพ Seeing Things เป็นหนังสือที่เหมาะมาก ซึ่งไม่ใช่แค่เด็กๆ ผู้ใหญ่อย่างเราก็อ่านได้ เพราะสอนการมองสิ่งธรรมดาๆ ในมุมมองที่จะถูกถ่ายทอดมาเป็นภาพที่สวยงาม

Within the Frame: The Journey of Photographic Vision

ในหนังสือ Within the Frame David duChemin ไม่ได้โฟกัสแค่เรื่องเทคนิค แต่ยังโฟกัสเรื่องของอารมณ์ภาพอีกด้วย ในหนังสือนี้มีภาพสวยๆของเขา และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้อย่างดี และยังสอนเทคนิคการถ่ายคน ถ่ายสถานที่ และวัฒนธรรมอีกด้วย

Little Kids and Their Big Dogs

หนังสือ Little Kids and Their Big Dogs เป็นหนังสือภาพที่รวมสิ่งที่น่ารักที่สุด 2 สิ่งไว้ด้วยกัน คือเด็กกับสุนัข เมื่ออ่านแล้วก็ช่วยเตือนว่าโลกนี้ก็ไม่ได้เลวร้ายนักหรอก ยังมีความน่ารักสดใสอยู่ และยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับงานของเราอีกด้วย

แถมอีกเล่มครับเป็นของช่างภาพชาวไทยเรานี่เอง

หฺนังสือ Betta Paradiso จากช่างภาพไทยฝีมือระดับโลกอย่าง คุณวิศรุต อังคทะวานิช หนังสือเล่มนี้ผมได้ดูแล้วสวยตั้งแต่หน้าปกเลย บ่งบอกว่านี่ไม่ใช่แค่หนังสือภาพปลากัดธรรมดา เพราะแต่ละภาพนั้นมีความอาร์ตมาก ด้านในมีแต่ภาพปลากัดล้วนๆ ไม่มีคำบรรยาย หรือ ค่า setting ใดๆ ครับ ใครที่ชอบทั้งปลากัด และสนใจการถ่ายภาพ เล่มนี้ต้องมีครับ

credits: photographytalk