กฏ 10 ข้อของการจัดองค์ประกอบ และทำไมมันถึง Work (ภาคแรก)

ในการถ่ายภาพ ไม่ใช่เป็นเรื่องที่แค่การกดชัตเตอร์ วิธีการถ่ายนั้นสำคัญมาก
รูปที่จัดองค์ประกอบได้แย่ สามารถทำให้ภาพที่มี subject เจ๋งๆนั้นดูแย่ไปได้ และการจัดองค์ประกอบที่ดี่ อาจทำให้สิ่งที่อยู่ตรงหน้า ที่ดูธรรมดานั้น ออกมาเป็นภาพที่สวยได้

ด้วยเหตุนี้เราเลยหยิบยก กฏสิบข้อของการจัดองค์ประกอบมาให้อ่านกันในวันนี้
และไม่จำเป็นว่าคุณต้องเอากฏแต่ละข้อ ไปใช้กับรูปแต่ละรูปที่ถ่าย คุณแค่ใช้เวลาฝึกมันซักหน่อย แล้วมันจะกลายมาเป็นสัญชาตญาณเอง
การจุดองค์ประกอบภาพไม่จำเป็นต้องซับซ้อน มีทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับกฏสามส่วน และที่ซับซ้อนไปอีกคือ Golden Mean แต่ถ้าคุณเข้มงวดกัยกฏเหล่านั้นเกินไป ภาพอาจดูไม่เป็นธรรมชาติ
ในโลกความเป็นจริง มี  subject และ ฉาก ที่หลากหลาย เราต้องเปิดใจให้กว้าง อะไรที่ได้ผลดีกับภาพๆหนึ่ง อาจจะไม่เวิร์คกับอีกภาพหนึ่งก็ได้
กุญแจสำคัญคือ ต้องเข้าใจว่าการตัดสินใจทั้งหมดในการจัดองค์ประกอบภาพนั้นจะส่งผลต่อภาพและการรับรู้ของผู้ชมอย่างไร  ทั้งวิธีการถ่าย การเลือกความยาวโฟกัส หรือตำแหน่งของผู้คนที่ส่งผลต่อภาพ และนี่เป็น 10 กุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณจัดองค์ประกอบได้ดีขึ้นในครั้งต่อไป
1) ลดความซับซ้อนของฉาก(จัดองค์ประกอบแบบเรียบง่าย)

ภาพโดย Jure Kravanja

เมื่อคุณมองที่ฉาก สมองของคุณจะเพ่งไปตรงที่น่าสนใจ แต่กล้องไม่สามารถแยกแยะได้ มันถ่ายทุกอย่างตรงหน้ามัน อาจทำให้ภาพดูรกๆไปหมด สิ่งที่คุณต้องทำคือ เลือกซับเจค จากนั้นก็เลือก ความยาวโฟกัส (เช่น 50mm) หรือมุมมองกล้อง และทำให้มันเป็นจุดสนใจในเฟรม คุณไม่สามารถเอาของอื่นๆ ออกจากฉากไปได้ตลอด ดังนั้น อาจใช้มันเป็นพื้นหลัง หรือ ให้มันเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราว

เงา พื้นผิว และรูปแบบ มันเป็นตัวช่วยให้ภาพดูน่าสนใจในการจัดองค์ประกอบแบบเรียบง่าย

ทำไมมันถึงน่าสนใจ

1. เข้าไปใกล้เพื่อตัดบางส่วนออกไปจากฉาก (กล่าวคือให้ผ้าบอลลูนเป็นพื้นหลังเต็มๆไปเลย)

2. เงาและรูปร่าง ทำให้ subject ดูน่าสนใจ

3. เส้นของบอลลูนนั้นนำสายตาเข้าไปหาเฟรม

2) เติมเต็มเฟรม ไม่ให้มีพื้นที่ว่างที่เปล่าประโยชน์

ภาพโดย Jure Kravanja

เมื่อคุณไปถ่ายสถานที่ที่มีขนาดใหญ่มาก มันยากที่จะบอกได้ว่า subject ควรมีขนาดเท่าไหร่ ในเฟรม และควรจะซูมไปแค่ไหน การปล่อยให้มีเนื้อที่ว่างๆที่เปล่าประโยชน์ในภาพนี้เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะนักในการจัดองค์ประกอบ มันทำให้ subject เล็กลงกว่าที่มันควรจะเป็น และทำให้คนดูงงว่า พวกเขาควรจะมองตรงไหน

เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว ควรจะซูมเข้าไปใกล้ๆอีก หรือ เดินเข้าไปใกล้ๆ subject แต่การเดินเข้าไปใกล้ๆ จะให้ภาพที่น่าสนใจมากกว่า ในเรื่องของมุมมอง(perspective) หรืออาจเปลี่ยนมุมมองเพื่อลดพื้นที่ว่าง

ทำไมมันถึงดูน่าสนใจ

ทำ Subjectให้เด่น
1. ทำภาพให้เต็มเฟรม ทำให้ subject ใหญ่ขึ้น และตัดส่วนที่รก ไร้ประโยชน์ออกไป
2. การวาง subject ให้สูง และไม่อยู่ตรงกลางพอดี ทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น
3. เนินที่ลุ่มๆดอนๆ สร้าง รูปร่างตัว S ขึ้นมาเพื่อนำสายตา
3) อัตราส่วนของภาพ

ภาพโดย Andy Lea

หลายคนติดกับการถ่ายรูปแนวนอน พยายามลองใช้แนวตั้งดูด้วย ปรับตำแหน่ง ตั้งค่าการซูม ลองเล่นไปเรื่อยๆ ขณะที่ลองถ่ายแนวตั้ง จะได้ประสปการณ์ใหม่ๆ คุณสามารถทำภาพให้ดีขึ้นทั้งแนวตั้งและแนวนอนภายหลังโดยการครอป(crop)
ทำไมมันถึง Work

หากไม่แน่ใจว่าถ่ายแนวนอน หรือแนวตั้งดี ให้ถ่ายทั้งสองไปเลย
1) คุณสามารถมาครอปภายหลังได้ หากถ่ายมาไม่พอดี
2) ถ่ายในแนวตั้งเพื่อความแตกต่าง บางครั้งผลลัพธ์อาจดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ
3) จำไว้ว่าขนาดสัดส่วนในกล้องอาจไม่เหมือนในกระดาษตอนพิมพ์ออกมา

อ่านภาค2
อ่านภาค3

Credits: digitalcamerawold

204,750FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

6 เทคนิคในการถ่ายภาพ Abstract

ถึงเวลาแล้วที่จะเล่นสนุกกับกล้องของคุณ ออกมาจากความเป็นจริงที่เคยอยู่ และสร้างภาพตามอารมณ์ ความรู้สึก สี แสง ฯลฯ โดยไม่ต้องคำนึงถึงความคมชัดหรือรายละเอียดต่างๆ Abstract ตามความหมายที่บัญญัติไว้คือ การแสดงความคิดและอารมณ์โดยใช้องค์ประกอบต่างๆเช่นสีและเส้น โดยไม่พยายามที่จะสร้างภาพที่สมจริง เรื่องอุปกรณ์คุณน่าจะมีอยู่แล้ว เช่นกล้อง หรือกล้องมือถือ คราวนี้มาดูเทคนิคการทำดีกว่า 1.เคลื่อนไหวกล้อง วิธีที่ง่ายที่สุดในการสร้างภาพที่มีเส้นและสีแบบนี้คือ คือ ทำให้มันเบลอ เป็นการปลดปล่อยแนวคิด และเวลาเคลื่อนไหวกล้องก็ไม่ต้องมีกังวลเรื่องความนิ่งความคมชัดของภาพ เทคนิคเหล่านี้อาจต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง แต่ผมจะให้คำแนะนำบางอย่างสำหรับการเริ่มต้น อย่างแรกคือตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้า ประมาณ 1/10 วินาที หรือให้นานกว่านั้น เมื่อความเร็วชัตเตอร์ช้า ก็อาจชดเชยด้วยการให้...

7 เทคนิค 7 สไตล์ ถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ จาก Samsung Photo Hub

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่ามือถือมีอิทธิพลในการถ่ายภาพมากขึ้น บางทริปเราก็ใช้มือถือถ่ายแทนกล้องใหญ่ๆ ด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลที่ว่ากล้องมือถือพัฒนามากขึ้นทุกวัน และซอฟต์แวร์ที่ใช้ก็ฉลาดมากขึ้นด้วย วันนี้ผมขอแชร์เทคนิคถ่ายรูปที่ได้จาก Samsung Photo Hub เช่น การภาพรูปตอนกลางคืน, การถ่ายภาพ Candid, การถ่ายภาพ Portraits ย้อนแสง, การถ่ายสถาปัตยกรรม, การถ่าย Light Painting, การถ่าย Street, การถ่ายอาหาร มาฝากเพื่อนๆกันครับ ซึ่งบทความนี้ก็จะมีช่างภาพหลายคนที่นำ Samsung...

2 ขั้นตอนง่ายๆ ที่ได้ภาพใน Lightroom เหมือนหลังกล้อง

เพื่อนๆ คงเคยถ่ายภาพหลังกล้องออกมาสวยสีสันสวยงาม แต่พอเอาภาพมา import ลง Lightroom สีและโทนไม่เหมือนหลังกล้องเลยต้องมาปรับกันใหม่ ตอนนี้ Lightroom ได้ปล่อยฟีเจอร์ออกมาใหม่เพื่อแก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น นี่เป็นภาพที่ผมได้หลังกล้อง จะมี Contrast สูงหน่อย (ขออนุญาต...

การเพิ่มความคมชัด (sharpening) ในรูป iso สูงโดยไม่เพิ่ม noise

หลายคนเคยปรับความคมชัดโดยการใช้ Sharpening ในรูปที่ ISO สูง จะเกิดปัญหาเรื่อง noise ที่เพิ่มขึ้น Markp เลยได้สาธิตวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าว

7 เทคนิคในการมองอย่างกล้อง

การมองโลกผ่านเลนส์กล้องนั้นมีทั้งความเหมือนและความต่างที่ชัดเจนกับการมองโดยไม่ผ่านกล้อง แม้ว่ากล้องดิจิตอลสำหรับการถ่ายภาพเบื้องต้นที่สุดที่สามารถหาได้ง่ายในทุกวันนี้ ก็สามารถถ่ายภาพแบบที่ไม่เหมือนที่ตาเปล่าเห็นได้ ความเข้าใจในเรื่องความความแตกต่างระหว่างภาพที่กล้องมองเห็นและภาพที่คุณเห็น จะช่วยทำให้คุณเป็นช่างภาพที่สร้างสรรค์ผลงานได้มากทีเดียว Kevin Landwer-Johan จะมาบอก 7 วิธีที่ทำให้คุณได้ภาพจากกล้องที่มีมุมมองต่างจากการเห็นด้วยตาดังนี้ 1. กรอบ (Frame) ภาพทุกๆภาพจะถูกตีกรอบด้วยเฟรม ซึ่งประกอบด้วยสี่ด้านและสี่มุม คุณไม่ได้เห็นในชีวิตประจำวันของคุณในแบบที่ถูกจำกัดมุมมองแบบนี้แน่ การเรียนรู้ที่จะสร้างสรรค์องค์ประกอบภาพที่ดีได้นั่นหมายถึงว่าคุณจะต้องทำงานด้วยขอบเขตของกรอบและทำมันให้มากที่สุด อย่ามองกรอบว่าเป็นข้อจำกัด แต่มันจะเป็นโอกาสในการพัฒนาและแบ่งปันมุมมองของคุณ ต้องพึงระวังองค์ประกอบของสิ่งของที่คุณเลือก ซึ่งการเลือกว่าจะคัดอะไรเข้าในเฟรมหรือคัดออกจากเฟรมนั่น เฟรมของคุณเท่านั้นที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณต้องการสื่ออะไร อ่าน 3 อย่างที่ควรคิด เมื่อคุณจัดองค์ประกอบภาพ เพิ่มเติม 2. กำลังขยาย (Zoom) ถ้าคุณยังไม่สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้ดี เพียงลองคิดว่าคุณอยากให้มองสิ่งๆนั้นยังไง...

Related articles