กฏ 10 ข้อของการจัดองค์ประกอบ และทำไมมันถึง Work (ภาคแรก)

ในการถ่ายภาพ ไม่ใช่เป็นเรื่องที่แค่การกดชัตเตอร์ วิธีการถ่ายนั้นสำคัญมาก
รูปที่จัดองค์ประกอบได้แย่ สามารถทำให้ภาพที่มี subject เจ๋งๆนั้นดูแย่ไปได้ และการจัดองค์ประกอบที่ดี่ อาจทำให้สิ่งที่อยู่ตรงหน้า ที่ดูธรรมดานั้น ออกมาเป็นภาพที่สวยได้

ด้วยเหตุนี้เราเลยหยิบยก กฏสิบข้อของการจัดองค์ประกอบมาให้อ่านกันในวันนี้
และไม่จำเป็นว่าคุณต้องเอากฏแต่ละข้อ ไปใช้กับรูปแต่ละรูปที่ถ่าย คุณแค่ใช้เวลาฝึกมันซักหน่อย แล้วมันจะกลายมาเป็นสัญชาตญาณเอง
การจุดองค์ประกอบภาพไม่จำเป็นต้องซับซ้อน มีทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับกฏสามส่วน และที่ซับซ้อนไปอีกคือ Golden Mean แต่ถ้าคุณเข้มงวดกัยกฏเหล่านั้นเกินไป ภาพอาจดูไม่เป็นธรรมชาติ
ในโลกความเป็นจริง มี  subject และ ฉาก ที่หลากหลาย เราต้องเปิดใจให้กว้าง อะไรที่ได้ผลดีกับภาพๆหนึ่ง อาจจะไม่เวิร์คกับอีกภาพหนึ่งก็ได้
กุญแจสำคัญคือ ต้องเข้าใจว่าการตัดสินใจทั้งหมดในการจัดองค์ประกอบภาพนั้นจะส่งผลต่อภาพและการรับรู้ของผู้ชมอย่างไร  ทั้งวิธีการถ่าย การเลือกความยาวโฟกัส หรือตำแหน่งของผู้คนที่ส่งผลต่อภาพ และนี่เป็น 10 กุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณจัดองค์ประกอบได้ดีขึ้นในครั้งต่อไป
1) ลดความซับซ้อนของฉาก(จัดองค์ประกอบแบบเรียบง่าย)

ภาพโดย Jure Kravanja

เมื่อคุณมองที่ฉาก สมองของคุณจะเพ่งไปตรงที่น่าสนใจ แต่กล้องไม่สามารถแยกแยะได้ มันถ่ายทุกอย่างตรงหน้ามัน อาจทำให้ภาพดูรกๆไปหมด สิ่งที่คุณต้องทำคือ เลือกซับเจค จากนั้นก็เลือก ความยาวโฟกัส (เช่น 50mm) หรือมุมมองกล้อง และทำให้มันเป็นจุดสนใจในเฟรม คุณไม่สามารถเอาของอื่นๆ ออกจากฉากไปได้ตลอด ดังนั้น อาจใช้มันเป็นพื้นหลัง หรือ ให้มันเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราว

เงา พื้นผิว และรูปแบบ มันเป็นตัวช่วยให้ภาพดูน่าสนใจในการจัดองค์ประกอบแบบเรียบง่าย

ทำไมมันถึงน่าสนใจ

1. เข้าไปใกล้เพื่อตัดบางส่วนออกไปจากฉาก (กล่าวคือให้ผ้าบอลลูนเป็นพื้นหลังเต็มๆไปเลย)

2. เงาและรูปร่าง ทำให้ subject ดูน่าสนใจ

3. เส้นของบอลลูนนั้นนำสายตาเข้าไปหาเฟรม

2) เติมเต็มเฟรม ไม่ให้มีพื้นที่ว่างที่เปล่าประโยชน์

ภาพโดย Jure Kravanja

เมื่อคุณไปถ่ายสถานที่ที่มีขนาดใหญ่มาก มันยากที่จะบอกได้ว่า subject ควรมีขนาดเท่าไหร่ ในเฟรม และควรจะซูมไปแค่ไหน การปล่อยให้มีเนื้อที่ว่างๆที่เปล่าประโยชน์ในภาพนี้เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะนักในการจัดองค์ประกอบ มันทำให้ subject เล็กลงกว่าที่มันควรจะเป็น และทำให้คนดูงงว่า พวกเขาควรจะมองตรงไหน

เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว ควรจะซูมเข้าไปใกล้ๆอีก หรือ เดินเข้าไปใกล้ๆ subject แต่การเดินเข้าไปใกล้ๆ จะให้ภาพที่น่าสนใจมากกว่า ในเรื่องของมุมมอง(perspective) หรืออาจเปลี่ยนมุมมองเพื่อลดพื้นที่ว่าง

ทำไมมันถึงดูน่าสนใจ

ทำ Subjectให้เด่น
1. ทำภาพให้เต็มเฟรม ทำให้ subject ใหญ่ขึ้น และตัดส่วนที่รก ไร้ประโยชน์ออกไป
2. การวาง subject ให้สูง และไม่อยู่ตรงกลางพอดี ทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น
3. เนินที่ลุ่มๆดอนๆ สร้าง รูปร่างตัว S ขึ้นมาเพื่อนำสายตา
3) อัตราส่วนของภาพ

ภาพโดย Andy Lea

หลายคนติดกับการถ่ายรูปแนวนอน พยายามลองใช้แนวตั้งดูด้วย ปรับตำแหน่ง ตั้งค่าการซูม ลองเล่นไปเรื่อยๆ ขณะที่ลองถ่ายแนวตั้ง จะได้ประสปการณ์ใหม่ๆ คุณสามารถทำภาพให้ดีขึ้นทั้งแนวตั้งและแนวนอนภายหลังโดยการครอป(crop)
ทำไมมันถึง Work

หากไม่แน่ใจว่าถ่ายแนวนอน หรือแนวตั้งดี ให้ถ่ายทั้งสองไปเลย
1) คุณสามารถมาครอปภายหลังได้ หากถ่ายมาไม่พอดี
2) ถ่ายในแนวตั้งเพื่อความแตกต่าง บางครั้งผลลัพธ์อาจดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ
3) จำไว้ว่าขนาดสัดส่วนในกล้องอาจไม่เหมือนในกระดาษตอนพิมพ์ออกมา

อ่านภาค2
อ่านภาค3

Credits: digitalcamerawold

206,491FansLike
1,297FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

40 วิธีที่ทำให้คุณถ่ายรูปได้ดีขึ้น (ภาคแรก)

Lisa Clarke ได้เขียนบทความ แนะนำวิธีการถ่ายรูปให้ดีขึ้น ดังนี้ครับ ฉันจะถ่ายรูปให้ดีขึ้นได้อย่างไร ? ฉันโชคดีมากที่รู้จักอัจฉริยะด้านการถ่ายภาพมากมาย พวกเขาแนะนำฉันมากมาย ถ้าไม่มีพวกเขา ไม่มีทางที่ฉันจะกลายเป็นช่างภาพอย่างทุกวันนี้ได้ และคำถามที่ฉันถามพวกเขาคือ "ฉันจะถ่ายรูปให้ดีขึ้นได้อย่างไร ?" ฉันได้รวบรวมทิปและเทคนิคต่างๆอยู่หลายปี วันนี้ฉันจะมาแบ่งปัน เทคนิคที่ทำให้คุณก้าวไปอีกขั้น ดังนี้ 1) ใกล้อีกนิด อย่างที่ช่างภาพชื่อดังอย่าง Robert Capa เคยกล่าวไว้ว่า หากภาพของคุณไม่ดีพอ แสดงว่าคุณยังไม่ใกล้พอ ดังนั้นหากภาพของคุณยังไม่เจ๋ง ลองเข้าไปอีกก้าว หรือ สองก้าว เพื่อเข้าใกล้ subject ของคุณมากขึ้น...

คุณอาจเป็นช่างภาพ แต่คุณเป็นศิลปินหรือเปล่า?

เมื่อคุณลั่นชัตเตอร์เพื่อถ่ายรูป คุณเป็นช่างภาพ แต่มันคุณเป็นศิลปินด้วยหรือป่าว นีเ่ป็นคำถามจาก Roger Ballen ศิลปินสายดาร์กที่มีชื่อเสียง COOPH ได้ทำวีดีโอ 7 สิ่งที่ช่วยให้คุณเป็นทั้งช่างภาพและศิลปิน จุดประสงค์ของศิลปะ ทำไมผลงานบางชิ้นถึงตราตรึงติดอยู่ในสมองเรา และบางชิ้น มองแปปๆก็ลืม ถ้าคุณไตร่ตรองเรื่องนี้ได้แล้วคุณอาจเป็นศิลปิน สร้างนิยามใหม่ในโลกของคุณ คุณนิยามคำว่าน่าเกลียดไว้อย่างไร คุณให้คำนิยามสิ่งต่างๆ อย่างไร  หากคุณนิยามสิ่งต่างๆได้ใหม่ คุณอาจเป็นศิลปิน ความสัมพันธ์ของการมอง เมื่อคุณมีทักษะการมองที่ดี เห็นความสัมพันธ์บางอย่างที่ซับซ้อนที่อยู่เหนือคำพูดได้ คุณอาจเป็นศิลปิน เอกลักษณ์ เมื่อคุณเรียนรู้ว่าทุกช่วงเวลานั้นสำคัญ และไม่มีภาพไหนที่ถ่ายออกมาซ้ำมันได้ คุณอาจเป็นศิลปิน ...

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : David Noton

มีบทความนึงของ digitalcameraworld เขาเรียบเรียงคำแนะนำจากช่างภาพช่ือดังมา 50 คน แต่ผมขอโพสต์ทีละคนแล้วกันครับ เพื่อสะดวกแก่เวลาทั้งผมและผู้อ่านคนแรกที่จะพูดถึงคือ David Noton  เขาได้รับรางวัลชนะเลิศ landscape and travel และมีประสปการณ์ทำงานกว่า 25 ปี เขาเล่าว่า เมื่อผมเริ่มถ่ายรูป ผมคิดว่าผมสามารถหยิบกล้องออกไปถ่ายรูป และกลับมาพร้อมรูปเจ๋งๆ แน่นอนว่าผมค่อยๆตระหนักได้ว่าจริงๆ มันไม่ได้เป็นเช่นนั้น คุณอาจอ่านหนังสือถ่ายรูปมาเยอะ และนานมาก แต่กุญแจสำคัญจริงๆคือเรียนรู้ที่จะลองผิดลองถูก การเตรียมตัวไปดูสถานที่จะถ่าย ดูทิศทางแสง การวางแผนที่จะถ่าย ทำซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนกระทั่งได้รูปเจ๋งๆออกมา และสามารถคว้ารางวัลมาได้สำเร็จ มันฟังดูชัดเจนแล้ว...

ร่วมสนุกกับ FOTOFAKA ส่งภาพ “สงกรานต์ของคุณ”

สงกรานต์นี้คนชอบถ่ายรูปอย่างเราๆ แน่นอนต้องไปเก็บภาพที่ไหนซักที่ ไหนๆ ก็มีภาพแล้วลองส่งมาร่วมสนุกกับเรา ท่านจะได้รับดังนี้ 1) คนท่ีได้ไลค์เยอะที่สุด รับทันที  เสื้อจาก store.fotofaka.com เลือกลายเองได้ 2) ภาพที่ถูกใจกรรมการที่สุด รับทันที  เสื้อจาก store.fotofaka.com เลือกลายเองได้ 3) แค่ส่งภาพร่วมสนุก ก็ได้ส่วนลดเสื้อยืด เหลือ 250 บาททุกตัว และหากถ่ายรูปคนชุดไทย จะได้รับค่าจัดส่งฟรี 4) ภาพไหนที่เราชอบ จะรวบรวม มาเผยแพร่เป็นบทความใน...

บทความถ่ายภาพที่ได้รับความนิยมสูงสุดแห่งปี 2017

 ปี 2017 ที่ผ่านมาก็มีบทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพดีๆ มากมายที่เรานำมาแปลมาให้อ่านกัน สิ้นปีนี้ก็เลยคัดเลือกมาแค่ 10 บทความที่ได้รับความนิยมสูงสุด เผื่อใครพลาดก็มาตามอ่านกันได้เลย การใช้ แม่แบบการจัดองค์ประกอบ เพื่อพัฒนาฝีมือถ่ายภาพ แม่แบบการจัดองค์ประกอบหรือ composition templates เหมือนเรามีตัวอย่างการจัดองค์ประกอบไว้ในหัวแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ภาพที่จัดองค์ประกอบแบบนี้จะดูน่าสนใจ เมื่อเราไปถ่ายสถานการณ์จริง เราก็จะใช้แม่แบบนี้มาปรับใช้ได้ อ่านบทความนี้ 2. 30 เทคนิค Photoshop ที่ช่างภาพและคนแต่งภาพควรรู้ ถ้าคุณเป็นช่างภาพที่กำลังหัดแต่งภาพอยู่ละก็ เรามีวีดีโอ 30 เทคนิคการแต่งภาพโดยใช้ Photoshop ซึ่ง...

Related articles