กฏ 10 ข้อของการจัดองค์ประกอบ และทำไมมันถึง Work (ภาคจบ)

มาถึงภาคจบแล้วนะครับ ใครยังไม่ได้ดู ภาคแรก และ ภาคสอง ตามไปดูเลยครับ

7) ที่ว่างสำหรับการเคลื่อนไหว

ภาพจาก Max Earey

แม้ว่าภาพถ่ายนั้นเป็นภาพนิ่ง แต่มันก็ยังคงให้ความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวได้ เมื่อเราดูภาพ เราจะเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นในภาพ และแนวโน้มว่าจะเกิดอะไรต่อไป เช่นรถเคลื่อนที่ไปทิศทางไหร เรื่องนี้มันสามารถสร้างความไม่สมดุลได้หากไม่เข้าใจ ไม่เพียงแต่ภาพที่ดูว่าวัตถุเคลื่อนไหว แต่ภาพถ่ายบุคคลก็สามารถใช้ได้ในกรณีนี้คือ สายตาของของแบบว่ามองไปทางไหน ก็เป็นทิศทางเช่นกัน
สำหรับทั้งสองกรณีด้านบนควรเว้นที่ว่างในทิศทางนั้นๆ เพื่อสร้างความสมดุล
ทำไมมันถึง Work

1. เว้นพื้นที่สำหรับให้รถเคลื่อนที่ไปยังทิศทางดังกล่าว
2. เส้นถนนช่วยเสริมความรู้สึกของการเคลื่อนที่
3. หมุนกล้องเพื่อเน้นความรู้สึกของการเอียง ซึ่งเส้นเอียงให้ความรู้สึกของการเคลื่อนไหว
8) พื้นหลัง

ภาพจาก John Powell

อย่าให้ความสำคัญเฉพาะกับ Subject ควรให้ความสำคัญกับพื้นหลังด้วย บางครั้งคุณอาจเอาของในพื้นหลังออกไม่ได้ แต่คุณสามารถควบคุมได้

หลายครั้งที่การเปลี่ยนตำแหน่งและมุมกล้องสามารถกำจัดพื้นหลังรกๆได้ หรืออาจใช้รูรับแสงกว้างๆ เพื่อให้พื้นหลังเบลอ (ดูวิธีการทำให้พื้นหลังเบลอเพิ่มเติม ที่นี่)
ทั้งนี้และทั้งนั้นต้องดูด้วยว่าคุณอยากให้พื้นหลัง ไว้เล่าเรื่องราวของภาพด้วยหรือไม่ หากใช่ ก็ต้องเก็บพื้นหลังไว้ และอาจเปลี่ยนมุมกล้อง เพื่อหาพื้นหลังสวยๆ และมีเรื่องราว

ทำไมมันถึง Work
1. ใช้ความยาวโฟกัสสูงๆ และรูรับแสงกว้างๆ เพื่อให้ฉากหลังที่รกๆนั้นเบลอ
2. จัดองค์ระกอบภาพให้แน่น โดยตัดพื้นหลังที่ไม่ต้องการออก
3. เลือกมุมกล้องดีๆ สามารถสร้างพื้นหลังสวยๆได้
9) ใช้สีอย่างสร้างสรรค์

ภาพโดย Jure Kravanja

แม่สีที่มีสีสันสดใสนั้นสามารถดึงดูดสายตาได้ โดยเฉพาะถ้าเป็นคู่สีตรงกันข้าม นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่นที่สร้างความเปรียบต่างของสี(contrast) คืออาจใช้สีๆเดียวก็ได้ ไม่จำเป็นต้องสร้าง contrast เยอะ เพื่อให้ภาพดูน่าสนใจ โดยรูปที่ทั้งรูปเกือบจะมีสีๆเดียวนั้น ก็ดูน่าสนใจได้เช่นกัน และภาพที่มีสีแบบนี้ เช่นภาพ Landscape ที่มีแสงนุ่มๆ ส่วนมากจะทำให้ภาพดูน่าสนใจ
กุญแจสำคัญคือ ต้องจัดองค์ประกอบภาพ ว่าจะเอาสีไหนเข้ามา และไม่ต้องการสีอื่นในภาพ (หากยัง งงๆ เรื่องสีเรามีบทความดีๆเรื่องสี คลิ๊กเลย มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ)
ทำไมมันถึง work

1. สีฟ้ากับส้ม เป็นคู่สีตรงกันข้ามกัน จะสร้าง ภาพที่มี contrast สูง
2. การจัดองค์ประกอบ เพื่อเลือกสีเข้ามาในภาพเป็นเรื่องสำคัญ
3. ด้วยการจัดองค์ประกอบที่ไม่อยู่ตรงกลาง ทำให้กำแพงสีส้มดูน่าสนใจขึ้น
10) แหกกฏ

ภาพโดย John Powell

คุณต้องเข้าใจกฏให้ดีเสียก่อน และก็ตั้งใจแหกมัน ภาพจะดูน่าสนใจ การที่คุณไม่เข้าใจ หรือ ทำมันโดยบังเอิญแบบนี้ไม่นับ และกฏทุกข้อที่กล่าวมานั้นคุณก็สามารถแหกได้ทุกข้อ หากคุณคิดว่ามันจะได้ภาพที่ดูน่าสนใจมากกว่า จงเชื่อในสัญชาตญาณของตัวเอง

ทำไมมัน Work
ทำตามบางกฏ แะลแหกบางกฏ
1) ผู้หญิงคนนี้ใช้สายตามองไปยังนอกกรอบ แทนที่จะมองมาที่ว่าง มองกล้อง หรือ จุดที่น่าสนใจในภาพ (หลายคนคงอ่าน บทความ 10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก) แล้ว ทำให้ทราบว่าการมองไปนอกกรอบ เป็นอุบายทำให้ทำคนสนใจว่าตัวแบบกำลังมองอะไรอยู่ ด้วย)

2) สายตาผู้ชายนั้นสร้างเส้นสมมติ แบบมีทิศทาง ขึ้นมา เพื่อเชื่อมโยงกัน

3) ผู้หญิงไม่อยู่ตรงกลางของภาพ และมันก็สมดุลกับผู้ชายด้านหลังด้วย

credits: digitalcameraworld

 

206,301FansLike
1,272FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : Vivian Maier

อ่านตอนแรก สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : David Burnett ได้ที่นี่ ตอนที่ 2 ของเราเป็นช่างภาพหญิงที่โด่งดังมากคนหนึ่ง น้อยคนนักจะไม่รู้จักเธอ นั่นคือ Vivian Maier  Vivian Maier ช่างภาพ Street ระดับโลก ที่มีอาชีพเป็นพี่เลี้ยงเด็ก วัยเด็กเธอและแม่อาศัยอยู่กับ Jeanne Bertrand ช่างภาพ Portraits ระดับรางวัล เขาน่าจะมีอิทธิพลต่อเธอไม่มากก็น้อย...

มือถือกล้องสวย น่าซื้อในปี 2020

ในปัจจุบันมือถือกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว เรียกได้ว่าต้องมีใช้กันทุกคน และมากไปกว่านั้นคือมือถือที่มีกล้องถ่ายรูปสวยๆ คุณภาพดี จนบางงานสามารถใช้แทนกล้องใหญ่ได้เลยสำหรับใครที่กำลังตามหามือถือที่มีกล้องคุณภาพสูง น่าซื้อ บทความนี้จะพาไปดูกันกับมือถือกล้องสวย 10 รุ่น น่าซื้อในปี 2020 กัน 1.Samsung Galaxy S20...

เทคนิคการถ่าย ระเบิดโบเก้

Mathieu Stern เป็นคนที่ชอบทดลองเลนส์ในรูปแบบต่างๆ โดยครั้งนี้เขาเอาเลนส์รัสเซียถูกๆ มาดัดแปลงเพื่อให้เกิดที่ที่เรียกว่า ระเบิดโบเก้ (bokeh explosion) วิธีการเขาค่อยเรียบง่ายมากคือแกะหน้าเลนส์ออกมา กลับเลนส์ แล้วใส่เข้าไปใหม่ เลนส์จะคมเฉพาะตรงกลางของภาพ และรอบข้างจะเบลอ ทำให้ภาพดูน่าสนใจไปอีกแบบ ผลลัพธ์จะเป็นประมาณนี้ ใครมีเลนส์ถูกๆ ลองเล่นกันดูครับ สำหรับใครที่ไม่อยากปรับแต่งเลนส์ แต่อยากถ่ายโบเก้ อ่านนี่ดูครับ credits: ISO 1200 | petapixel

ระวัง! ชุดที่ช่างภาพใส่ อาจมีผลต่อภาพของคุณ

ข้อเตือนใจนี้อาจเป็นสิ่งที่หลายคนไม่เคยคาดคิดมาก่อน ใครจะไปรู้ว่าชุดที่ช่างภาพใส่จะส่งผลกระทบกับภาพได้ เนื่องจากการสะท้อนของแสง ที่จะแสดงให้เห็นในวีดีโอ 43 วินาทีนี้ ภาพด้านล่างนี้แสดงให้เห็นว่าการสะท้อนของแสงจากเสื้อมีผลต่อใบหน้าของนายแบบ สังเกตตรงคาง ซึ่งพวกนี้หลายคนคงสังเกตเห็นกันบ้างแล้ว และนี่เป็นแสงสีที่สะท้อนจากเสื้อช่างภาพไปยังนายแบบ ใครที่ต้องการงานละเอียด รู้อย่างงี้แล้วคราวหน้าระวังกันด้วยนะครับ credits: petapixel

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : David Burnett

David Burnett และ Vivian Maier เป็นช่างภาพระดับ Master ที่โด่งดังในวงการช่างภาพ และเป็นไอดอลของหลายๆคนรวมทั้ง Adam Welch  นั่นเป็นเหตุผลให้ Adam Welch ได้ถอดบทเรียนจากช่างภาพที่โด่งดังสองท่านนี้ เขียนเป็นบทความมาให้เราอ่านกัน บทความนี้เราจะพูดถึง David Burnett กันก่อน บทความต่อไปจะเป็น Vivian Maier  David Burnett เขาอยู่ทุกที่ แต่ใช้เวลาแค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้น...

Related articles