กฏ 10 ข้อของการจัดองค์ประกอบ และทำไมมันถึง Work (ภาคจบ)

มาถึงภาคจบแล้วนะครับ ใครยังไม่ได้ดู ภาคแรก และ ภาคสอง ตามไปดูเลยครับ

7) ที่ว่างสำหรับการเคลื่อนไหว

ภาพจาก Max Earey

แม้ว่าภาพถ่ายนั้นเป็นภาพนิ่ง แต่มันก็ยังคงให้ความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวได้ เมื่อเราดูภาพ เราจะเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นในภาพ และแนวโน้มว่าจะเกิดอะไรต่อไป เช่นรถเคลื่อนที่ไปทิศทางไหร เรื่องนี้มันสามารถสร้างความไม่สมดุลได้หากไม่เข้าใจ ไม่เพียงแต่ภาพที่ดูว่าวัตถุเคลื่อนไหว แต่ภาพถ่ายบุคคลก็สามารถใช้ได้ในกรณีนี้คือ สายตาของของแบบว่ามองไปทางไหน ก็เป็นทิศทางเช่นกัน
สำหรับทั้งสองกรณีด้านบนควรเว้นที่ว่างในทิศทางนั้นๆ เพื่อสร้างความสมดุล
ทำไมมันถึง Work

1. เว้นพื้นที่สำหรับให้รถเคลื่อนที่ไปยังทิศทางดังกล่าว
2. เส้นถนนช่วยเสริมความรู้สึกของการเคลื่อนที่
3. หมุนกล้องเพื่อเน้นความรู้สึกของการเอียง ซึ่งเส้นเอียงให้ความรู้สึกของการเคลื่อนไหว
8) พื้นหลัง

ภาพจาก John Powell

อย่าให้ความสำคัญเฉพาะกับ Subject ควรให้ความสำคัญกับพื้นหลังด้วย บางครั้งคุณอาจเอาของในพื้นหลังออกไม่ได้ แต่คุณสามารถควบคุมได้

หลายครั้งที่การเปลี่ยนตำแหน่งและมุมกล้องสามารถกำจัดพื้นหลังรกๆได้ หรืออาจใช้รูรับแสงกว้างๆ เพื่อให้พื้นหลังเบลอ (ดูวิธีการทำให้พื้นหลังเบลอเพิ่มเติม ที่นี่)
ทั้งนี้และทั้งนั้นต้องดูด้วยว่าคุณอยากให้พื้นหลัง ไว้เล่าเรื่องราวของภาพด้วยหรือไม่ หากใช่ ก็ต้องเก็บพื้นหลังไว้ และอาจเปลี่ยนมุมกล้อง เพื่อหาพื้นหลังสวยๆ และมีเรื่องราว

ทำไมมันถึง Work
1. ใช้ความยาวโฟกัสสูงๆ และรูรับแสงกว้างๆ เพื่อให้ฉากหลังที่รกๆนั้นเบลอ
2. จัดองค์ระกอบภาพให้แน่น โดยตัดพื้นหลังที่ไม่ต้องการออก
3. เลือกมุมกล้องดีๆ สามารถสร้างพื้นหลังสวยๆได้
9) ใช้สีอย่างสร้างสรรค์

ภาพโดย Jure Kravanja

แม่สีที่มีสีสันสดใสนั้นสามารถดึงดูดสายตาได้ โดยเฉพาะถ้าเป็นคู่สีตรงกันข้าม นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่นที่สร้างความเปรียบต่างของสี(contrast) คืออาจใช้สีๆเดียวก็ได้ ไม่จำเป็นต้องสร้าง contrast เยอะ เพื่อให้ภาพดูน่าสนใจ โดยรูปที่ทั้งรูปเกือบจะมีสีๆเดียวนั้น ก็ดูน่าสนใจได้เช่นกัน และภาพที่มีสีแบบนี้ เช่นภาพ Landscape ที่มีแสงนุ่มๆ ส่วนมากจะทำให้ภาพดูน่าสนใจ
กุญแจสำคัญคือ ต้องจัดองค์ประกอบภาพ ว่าจะเอาสีไหนเข้ามา และไม่ต้องการสีอื่นในภาพ (หากยัง งงๆ เรื่องสีเรามีบทความดีๆเรื่องสี คลิ๊กเลย มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ)
ทำไมมันถึง work

1. สีฟ้ากับส้ม เป็นคู่สีตรงกันข้ามกัน จะสร้าง ภาพที่มี contrast สูง
2. การจัดองค์ประกอบ เพื่อเลือกสีเข้ามาในภาพเป็นเรื่องสำคัญ
3. ด้วยการจัดองค์ประกอบที่ไม่อยู่ตรงกลาง ทำให้กำแพงสีส้มดูน่าสนใจขึ้น
10) แหกกฏ

ภาพโดย John Powell

คุณต้องเข้าใจกฏให้ดีเสียก่อน และก็ตั้งใจแหกมัน ภาพจะดูน่าสนใจ การที่คุณไม่เข้าใจ หรือ ทำมันโดยบังเอิญแบบนี้ไม่นับ และกฏทุกข้อที่กล่าวมานั้นคุณก็สามารถแหกได้ทุกข้อ หากคุณคิดว่ามันจะได้ภาพที่ดูน่าสนใจมากกว่า จงเชื่อในสัญชาตญาณของตัวเอง

ทำไมมัน Work
ทำตามบางกฏ แะลแหกบางกฏ
1) ผู้หญิงคนนี้ใช้สายตามองไปยังนอกกรอบ แทนที่จะมองมาที่ว่าง มองกล้อง หรือ จุดที่น่าสนใจในภาพ (หลายคนคงอ่าน บทความ 10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก) แล้ว ทำให้ทราบว่าการมองไปนอกกรอบ เป็นอุบายทำให้ทำคนสนใจว่าตัวแบบกำลังมองอะไรอยู่ ด้วย)

2) สายตาผู้ชายนั้นสร้างเส้นสมมติ แบบมีทิศทาง ขึ้นมา เพื่อเชื่อมโยงกัน

3) ผู้หญิงไม่อยู่ตรงกลางของภาพ และมันก็สมดุลกับผู้ชายด้านหลังด้วย

credits: digitalcameraworld

 

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคจบ)

หลังจากได้อ่าน 10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก) กันแล้ว มาอ่านกันต่อกันเลยครับ 11) ใส่กรอบให้ตัวแบบ การใส่กรอบ หรือ Framing เป็นเทคนิคเพื่อดึงดูดสายตา โดยใช้วัตถุหนึ่ง เป็นกรอบแล้วดึงสายตาไปยังอีกที่หนึ่ง Image by darkmatter การใส่กรอบ จะให้ความลึกของภาพ และดึงสายตาไปยังจุดที่เราสนใจ คุณอาจใช้หน้าต่าง หรือประตูเป็นกรอบก็ได้ แล้วให้ตัวแบบมองผ่านช่องเล็กๆ อ่านเกี่ยวกับเฟรมเพิ่มเติมที่นี่ สร้างภาพสวยๆด้วยเฟรม 12) ใช้เลนส์กว้าง การถ่ายด้วยเลนส์กว้างๆ ช่วยให้ได้ภาพที่น่าประทับใจได้  เมื่อถ่าย Portrait ด้วยเลนส์ที่กว้างคุณสามารถสร้าง Distortion...

กฏ 10 ข้อของการจัดองค์ประกอบ และทำไมมันถึง Work (ภาคจบ)

มาถึงภาคจบแล้วนะครับ ใครยังไม่ได้ดู ภาคแรก และ ภาคสอง ตามไปดูเลยครับ 7) ที่ว่างสำหรับการเคลื่อนไหว ภาพจาก Max Earey แม้ว่าภาพถ่ายนั้นเป็นภาพนิ่ง แต่มันก็ยังคงให้ความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวได้ เมื่อเราดูภาพ เราจะเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นในภาพ และแนวโน้มว่าจะเกิดอะไรต่อไป เช่นรถเคลื่อนที่ไปทิศทางไหร เรื่องนี้มันสามารถสร้างความไม่สมดุลได้หากไม่เข้าใจ ไม่เพียงแต่ภาพที่ดูว่าวัตถุเคลื่อนไหว แต่ภาพถ่ายบุคคลก็สามารถใช้ได้ในกรณีนี้คือ สายตาของของแบบว่ามองไปทางไหน ก็เป็นทิศทางเช่นกัน สำหรับทั้งสองกรณีด้านบนควรเว้นที่ว่างในทิศทางนั้นๆ เพื่อสร้างความสมดุล ทำไมมันถึง Work 1. เว้นพื้นที่สำหรับให้รถเคลื่อนที่ไปยังทิศทางดังกล่าว 2. เส้นถนนช่วยเสริมความรู้สึกของการเคลื่อนที่ 3. หมุนกล้องเพื่อเน้นความรู้สึกของการเอียง ซึ่งเส้นเอียงให้ความรู้สึกของการเคลื่อนไหว 8)...

ภาพถ่าย Silhouettes กับ ดวงจันทร์ดวงใหญ่ ด้วย เลนส์ 1200mm

ช่างภาพ Philipp Schmidli ได้ถ่ายรูป ปั่นจักรยานโดยพื้นหลังจะเป็นดวงจันทร์ขนาดมหึมาดังภาพครับ เขากล่าวว่าเขาใช้เวลาเกือบสี่เดือนในการพยายามถ่ายรูปนี้  แต่ก็มีอุปสรรคมากมายระหว่างนั้น เช่นสภาพอากาศเป็นต้น ในที่สุดต้องรอถึงเดือนที่สี่ ถึงจะมีสภาพอากาศที่ดี ไม่มีเมฆรบกวน และเขาก็ได้ภาพ วันนี้เขามาแนะนำวิธีการถ่ายให้กับเรากันครับ เขาใช้เวลาหลายชั่วโมงในการสำรวจพื้นที่ที่จะถ่ายผ่าน Google Earth เขาต้องการภูเขาในระยะห่างที่พอดีกับเลนส์ เพื่อที่จะจับภาพ ดวงจันทร์ขนาดใหญ่ได้ ในที่สุดเขาก็ได้สถานที่ๆจะไปถ่ายคือที่นี่ เพื่อที่จะถ่ายให้ subject ขนาดเล็กเมื่อเทียบกับดวงจันทร์ เขาต้องการระยะห่างจากกล้อง กับภูเขา ระยะประมาณ 1.3 กิโลเมตร เขาใช้ Canon 1D...

ถึง..ช่างภาพถ่ายบุคคล (Portrait)

ถึง ช่างภาพสาย Portrait คุณไม่ได้รักษามะเร็ง  ไม่มีพลังหยุดพายุทอร์นาโด หรือหยุดฝนที่ตกลงมา คุณเป็นช่างภาพที่ถ่ายรูปคน แม้ว่าคุณไม่สามารถผ่าตัดคนไข้หรือสามารถนำยานอวกาศลงจอดได้ แต่สิ่งที่คุณทำมีผลต่อชีวิตผู้คนเหมือนกัน ข้างหน้ากล้องของคุณมีผู้คนอยู่ และผู้คนเหล่านั้นสวมใส่หน้ากากว่าตัวเองยิ้มอยู่ แต่ภายใต้รอยยิ้มนั้นจะแฝงอะไรบางอย่างอยู่ เช่น ฉันอ้วน, ฉันน่าเกลียด, ฉันไม่ควรมาถ่ายรูปเลย, ฉันเริ่มเกลียดมันแล้วล่ะ สิ่งเหล่านี้ช่างภาพบางคนอาจไม่รู้มาก่อนเพราะลูกค้าหรือตัวแบบไม่ได้บอกออกมา และส่วนใหญ่จะมีความรู้สึกแบบนี้ มันเป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องกำจัดความกลัวเหล่านี้ เป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องถ่ายภาพโดยไม่ให้เห็นถึงความกลัว ภาพต้องบอกว่า คุณสมบูรณ์แบบ,  คุณสวยและมีเสน่ห์นะ สิ่งเหล่านี้ถึงแม้ไม่ได้ช่วยชีวิตคน แต่มันก็เป็นสิ่งที่สำคัญและส่งผลต่อผู้คนเช่นกัน credits: Missy Mwac | petapixel

รับรู้ถึงพลังของความเร็วชัตเตอร์ ในสองภาพนี้

ความเร็วชัตเตอร์เป็นสิ่งแรกๆที่คุณได้เรียนรู้เมื่อคุณหัดถ่ายภาพในช่วงแรกๆ การเรียนรู้ความเร็วชัตเตอร์ช่วยให้คุณได้ภาพคมชัด และได้แสงที่พอดี การเรียนรู้ถึงอารมณ์ภาพ และความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดจากความเร็วชัตเตอร์เป็นอีกสิ่งที่ควรรู้ คุณคงได้ยินเรื่อง long exposure มาบ้างแล้ว มันเป็นเทคนิคที่ช่วยให้ได้ภาพดูน่าสนใจ ช่วยให้ภาพดูนุ่ม ช่วยให้ได้เมฆไหล น้ำนุ่มๆ หรือแม้แต่ถ่ายดาว เวลาผมถ่ายทะเล ผมจะทดลองใช้ ความเร็วชัตเตอร์ตั้งแต่หลักวินาทีจนถึงนาที ทดลองดูความเป็นไปได้หลายๆแบบ คุณสามารถทำให้ผู้คนเหล่านั้นหายไปได้ ด้วยการตั้งความเร็วชัตเตอร์ไว้ช้าๆเช่นกัน ภาพด้านล่างสองภาพนี้จะสาธิตให้ดูถึงพลังของความเร็วชัตเตอร์ ถึงแม้จะถ่ายสถานที่เดียวกัน แต่ให้ภาพที่แตกต่างกันมาก อารมณ์ภาพก็ต่างกันเช่นกัน 1/5s, f/11, ISO 200 107s,...

Related articles