เรื่องโง่ๆ 10 อย่าง ที่คนเชื่อผิดๆเกี่ยวกับช่างภาพ

บังเอิญไปอ่านเจอบทความนี้เข้ามันโดนมาก เลยมาแชร์ให้ฟังครับ

 

การเป็นช่างภาพนั้นมันสนุกและเป็นงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่บ่อยครั้งที่ผู้คนเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับช่างภาพ มาดูสิบอย่างนี้กัน

1) ก็แค่กดปุ่มเท่านั้นแหละ

ตลกแล้วสหาย กว่าจะได้ภาพที่ดีต้องทำหลายอย่างมาก เช่นคิดภาพที่ต้องการก่อนในหัว จัดองค์ประกอบภาพ เข้ามาในเฟรม แสงที่ได้ไม่สว่างหรือมืดไปจากที่ต้องการ , ค่า ISO ที่เหมาะสม , ควบคุมความชัดลึก ชัดตื้น,  การโฟกัสในสิ่งที่จะถ่ายให้ชัด, การตั้งความเร็วของ shutter , การเลือกเลนส์ที่เหมาะสม และอีกหลายอย่างมากที่คุณคาดไม่ถึง

onlypressshutter

2) เพื่อนกันต้องถ่ายให้ฟรี ซิ

อันนี้คุณ ต้องทรายด้วยว่า ช่างภาพนั้นลงทุนไปกับกล้อง เลนส์ ฟิลเตอร์ อุปกรณ์อีกมากมาย ไหนจะค่าเรียนอีก แล้วเขาจะเอาที่ไหนมาคืนทุนละ ใจเขาใจเรานะครับ

3) อุปกรณ์ที่ดีทำให้ได้ภาพที่ดี

อย่างงี้ เตาอบที่ดี ก็ได้อาหารทีดีด้วยละซิ

4)  เพื่อนฉัน ก็ถ่ายงานแต่งของฉันได้

เพื่อนคุณสามารถถ่ายภาพได้แบบ snap คืออาจแค่กดปุ่มถ่าย ไม่ได้รู้การจัดองค์ประกอบ หรือเทคนิค ต่างๆ ที่ทำให้ภาพดูดี เหมือนระดับมืออาชีพ

5) ช่างภาพไม่มีสิทธิ์ถ่ายใครก็ตามบนชายหาด

เมื่อช่างภาพอยู่ในที่สาธารณะในประเทศตะวันตกส่วนใหญ่เขาสามารถถ่ายอะไรก็ได้ สิ่งสำคัญคือ วิธีการเข้าไปถ่าย แต่บางประเทศอาจมีกฏหมายในข้อนี้  อยากรู้ใช่ไหมละว่า ประเทศไทยห้ามหรือป่าว การถ่ายภาพบุคคลในที่สาธารณะ ในไทย สามารถทำได้ ไม่ละเมิด เพราะมีคำตัดสินของศาลฎีกา ให้ยึดถือว่า บุคคลที่อยู่ในที่สาธารณะ ย่อมถูกถ่ายภาพได้แม้เจ้าตัวไม่ยินยอมก็ตาม อันนี้ไม่อาจห้ามการถ่ายภาพได้ และภาพที่ได้ย่อมเป็นลิขสิทธิ์ของผู้ถ่าย ไม่ใช่ของผู้ถูกถ่ายที่ปรากฏอยู่ในภาพ แต่ถ้าได้ภาพในอิริยาบถที่อาจไม่ดี เมื่อนำไปเผยแพร่ อาจทำให้คนที่เห็นรู้สึกดูหมิ่นดูแคลนเสื่อมเสีย ผู้ที่ถูกถ่าย ก็ย่อมฟ้องด้วยข้อหานี้ได้ (ข้อมูลจาก wikipedia)

6) ภาพที่ดีจะต้อง ตกแต่งรูปก่อน

ไม่จำเป็นครับ ช่างภาพหลายคนถ่ายออกมาแล้วสวยเลย(จบหลังกล้อง) ไม่ผ่านการตกแต่ง เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น มีเทคนิคการถ่ายที่ดี ถ่ายในช่วงเวลาที่เหมาะสม ฯลฯ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเขาต้องไปเรียน ทำไมเขาต้องฝึกฝน

7) นาย กขค ถ่ายรูปได้ดีกว่าคุณอีก

ช่างภาพทุกคนมีรูปแบบการทำงานของตัวเอง มีสไตล์ของตัวเอง อะไรทีคุณคิดว่าดี อาจแย่สำหรับคนอื่นก็ได้ มันเป็นเรื่องของรสนิยมของแต่ละคน

โอเค นาย กขค อาจถ่ายได้ดีกว่า นั่นก็เป็นมุมมองความชอบของคุณ

8) ลดราคาหน่อยจิ ลดอีกได้ป่าว

การลดราคาอาจทำได้ แต่มันก็มีข้อจำกัดของมัน

9) ฉันรู้จักคนที่สามารถถ่ายให้ฉันได้ถูกกว่าคุณนะ

ใช่ครับ ทุกคนรู้จักเพื่อนของเพื่อนที่ทำงานการถ่ายภาพที่รับงานถูกกว่า  มีบริษัทรับถ่ายรูปที่คุณต้องจ่ายด้วยราคาที่แพง แต่คุณก็จะได้คุณภาพ ระดับที่คุณจ่ายไป ถ้าคุณชอบที่จะเสี่ยงกับช่างภาพที่รับงานถูกๆ ก็เชิญคุณทำได้  แค่อย่าใช้มันเป็นเล่ห์เหลี่ยมในการต่อรองเวลาคุณพูดอยู่กับระดับมืออาชีพ

10) ฉันถ่ายได้ดีกว่าคุณแน่ๆ ถ้าฉันได้ถ่ายบ่อยๆ

แล้วใครไปหยุดคุณไว้ล่ะ ?  หยิบกล้องแล้ว ออกไปถ่ายรูปของคุณ ถ้าคุณสามารถถ่ายได้ดีกว่าจริงๆคุณก็ควรจะทำมันนะ

View post on imgur.com

Credits: Pixelpluck
ภาพประกอบจาก nyholt

 

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีการถ่ายภาพแต่งงานให้มีอารมณ์ความรู้สึกในภาพ โดย James Day

James Day ช่างภาพ ออสเตรเลียได้มาแบ่งปันภาพสวยๆ พร้อมแบ่งปันเทคนิคที่ทำให้ได้ภาพแต่งงานที่มีอารมณ์ความรู้สึกในภาพ ขณะที่ James Day ช่างภาพงานแต่งถ่ายคู่รัก Adrian และ Roslyn  เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา หลังจากเสร็จพิธี แล้วเป็นช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์กำลังจะตก และช่างภาพก็ถ่ายมาได้ซักพักแล้ว ช่างภาพก็ได้เข้าไปบอกว่า "เอาล่ะ หยุดโพสท่าได้แล้ว ให้พวกคุณมีความสุขกับการชมดวงอาทิตย์ตกด้วยกันเป็นครั้งแรกในฐานะสามีภรรยา" จากนั้นพวกเขาก็กอดกัน มันเป็นภาพที่สวยงาม และช่างภาพพูดกับเจ้าบ่าวว่า ผมมีคำถามสำหรับคุณ แต่คุณไม่ต้องตอบผม...

5 ทิปดีๆ ในการถ่ายรูปเมืองให้สวย (Cityscapes)

การถ่ายรูปเมือง (cityscape) หรือบางคนเรียกสั้นๆว่า "ตี้เขป" เป็นอีกแนวที่หลายคนชื่นชอบโดยเฉพาะคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมือง ผมมีกลุ่มเฟสบุ๊คมาแนะนำด้วยครับ เป็นของคนไทยนี่แหละ กลุ่มนั้นก็คือ Cityscape photography ครับ ลองเข้าชมไปศึกษากันได้ แต่บทความที่ผมจะกล่าวถึงวันนี้เป็นบทความที่เขียนโดย Jimmy McIntyre มาอ่าน กันดูครับ Cityscapes จะเป็นรูปถ่ายที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากรูปถ่ายประเภทอื่นๆ ถ้าถ่ายอย่างถูกต้องมันสามารถจับใจผู้ชมได้ดีทีเดียว อย่างไรก็ตามมันมีตัวแปรมากมายในการที่จะถ่าย เช่น รถที่กำลังเคลื่นที่ ถ่ายผ่านกระจกในตึกสูงๆ อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเราจะมาบอกว่าต้องจัดการหรือถ่ายอย่างไรให้ออกมาดูดี 1) ถ่ายผ่านกระจก รูปด้านล่างนี้เป็นรูปที่ถ่ายผ่านกระจกจากบนตึก John hancock ในชิคาโก้ ด้วยกระจกที่หนา มันสำคัญมากที่ผมต้องถ่ายให้ถูกต้อง ภาพโดย Jimmy...

เริ่มเห็นอย่างช่างภาพใน 6 ขั้นตอนง่ายๆ

เราอยู่ในยุคที่คุณจะกดชัตเตอร์กี่ครั้งก็ได้ ไม่พอใจก็ลบ แต่นั่นก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย สำหรับนักถ่ายภาพ ข้อดีคือ สามารถเรียนรู้ได้เร็ว ง่าย และไม่ต้องลงทุนในการเรียนรู้มาก ส่วนข้อเสียคือ เมื่อเรากดชัตเตอร์ได้ไม่จำกัด บางคนไม่ค่อยใส่ใจเรื่องการจัดองค์ประกอบเท่าไหร่ ถ่ายมารัวๆ มากๆ และหวังว่าจะมาหาภาพที่ดีทีหลัง หยุดถ่ายมั่วๆ และมาถ่ายภาพกันดีกว่า ก่อนจะถ่ายภาพ ลองถามตัวเองว่า เรารู้สึกอะไร อะไรที่เราต้องการจะสื่อ เราต้องการจะเล่าเรื่องราวแบบไหน วันนี้มีขั้นตอนง่ายๆที่ช่วยให้คุณเห็นอย่างช่างภาพ 1) เห็นแสง ลองเล่นกับแสงและเงาดู  ลองดูแสงๆรอบๆตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นแสงแข็งหรือแสงนุ่ม...

เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 2 สีของแสง

แสงมีคุณสมบัติที่ต่างกันในแต่ละประเภท การเข้าใจมัน สามารถทำให้ถ่ายภาพได้ดีขึ้น ใครยังไม่อ่านภาค 1 ตามไปอ่านกันก่อนที่ เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 1 คุณภาพของแสง ในบทนี้เราจะพูดถึง สีมีผลต่อความรู้สึกคนดูอย่างไร เข้าใจความเปลี่ยนแปลงของสีของแสงที่ผ่านไปในแต่ละวัน เข้าใจการผสมสีของแสงเพื่อสร้างความลึกให้ภาพ แบบทดสอบ Oded Wagenstein เป็นช่างภาพ Portraits จะยกตัวอย่างภาพบุคคลมาให้ดู แต่เนื้อหาสามารถประยุกต์ได้กับการถ่ายภาพสาขาต่างๆ สีกับเรื่องราวในภาพ สิ่งที่มองเห็นว่าเป็นสีนั้น แท้จริงแล้วเป็นการตีความของสมองเราที่เกิดจากการสะท้อนของแสงที่ลงบนวัตถุเข้าตาเราผ่านสมองและเส้นประสาท ในแง่ของจิตวิทยาของสี หลายคนคงรู้แล้วว่าสีมีผลต่อกระทบกับเราอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น จากรสชาติอาหารที่เรากิน, เรารู้สึกอย่างไรกับบรรจุภัณฑ์แบรนด์ใหม่ในห้าง...

การถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์ม Medium Format

 Jason De Freitas ช่างภาพออสเตรเลียที่รักการถ่ายฟิล์ม เขาได้มาแบ่งปันวิธีถ่ายฟิล์มด้วยกล้อง Medium Format ที่หลังบ้านของเขา ซึ่งออกมาสวยงามชัดเจนมาก สิ่งที่ท้าทาย สิ่งที่ยากในการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์มคือการคำนวนความเร็วชัตเตอร์ ซึ่งไม่ได้เหมือนกล้อง...

Related articles