เรื่องโง่ๆ 10 อย่าง ที่คนเชื่อผิดๆเกี่ยวกับช่างภาพ

5

บังเอิญไปอ่านเจอบทความนี้เข้ามันโดนมาก เลยมาแชร์ให้ฟังครับ

 

การเป็นช่างภาพนั้นมันสนุกและเป็นงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่บ่อยครั้งที่ผู้คนเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับช่างภาพ มาดูสิบอย่างนี้กัน

1) ก็แค่กดปุ่มเท่านั้นแหละ

ตลกแล้วสหาย กว่าจะได้ภาพที่ดีต้องทำหลายอย่างมาก เช่นคิดภาพที่ต้องการก่อนในหัว จัดองค์ประกอบภาพ เข้ามาในเฟรม แสงที่ได้ไม่สว่างหรือมืดไปจากที่ต้องการ , ค่า ISO ที่เหมาะสม , ควบคุมความชัดลึก ชัดตื้น,  การโฟกัสในสิ่งที่จะถ่ายให้ชัด, การตั้งความเร็วของ shutter , การเลือกเลนส์ที่เหมาะสม และอีกหลายอย่างมากที่คุณคาดไม่ถึง

onlypressshutter

2) เพื่อนกันต้องถ่ายให้ฟรี ซิ

อันนี้คุณ ต้องทรายด้วยว่า ช่างภาพนั้นลงทุนไปกับกล้อง เลนส์ ฟิลเตอร์ อุปกรณ์อีกมากมาย ไหนจะค่าเรียนอีก แล้วเขาจะเอาที่ไหนมาคืนทุนละ ใจเขาใจเรานะครับ

3) อุปกรณ์ที่ดีทำให้ได้ภาพที่ดี

อย่างงี้ เตาอบที่ดี ก็ได้อาหารทีดีด้วยละซิ

4)  เพื่อนฉัน ก็ถ่ายงานแต่งของฉันได้

เพื่อนคุณสามารถถ่ายภาพได้แบบ snap คืออาจแค่กดปุ่มถ่าย ไม่ได้รู้การจัดองค์ประกอบ หรือเทคนิค ต่างๆ ที่ทำให้ภาพดูดี เหมือนระดับมืออาชีพ

5) ช่างภาพไม่มีสิทธิ์ถ่ายใครก็ตามบนชายหาด

เมื่อช่างภาพอยู่ในที่สาธารณะในประเทศตะวันตกส่วนใหญ่เขาสามารถถ่ายอะไรก็ได้ สิ่งสำคัญคือ วิธีการเข้าไปถ่าย แต่บางประเทศอาจมีกฏหมายในข้อนี้  อยากรู้ใช่ไหมละว่า ประเทศไทยห้ามหรือป่าว การถ่ายภาพบุคคลในที่สาธารณะ ในไทย สามารถทำได้ ไม่ละเมิด เพราะมีคำตัดสินของศาลฎีกา ให้ยึดถือว่า บุคคลที่อยู่ในที่สาธารณะ ย่อมถูกถ่ายภาพได้แม้เจ้าตัวไม่ยินยอมก็ตาม อันนี้ไม่อาจห้ามการถ่ายภาพได้ และภาพที่ได้ย่อมเป็นลิขสิทธิ์ของผู้ถ่าย ไม่ใช่ของผู้ถูกถ่ายที่ปรากฏอยู่ในภาพ แต่ถ้าได้ภาพในอิริยาบถที่อาจไม่ดี เมื่อนำไปเผยแพร่ อาจทำให้คนที่เห็นรู้สึกดูหมิ่นดูแคลนเสื่อมเสีย ผู้ที่ถูกถ่าย ก็ย่อมฟ้องด้วยข้อหานี้ได้ (ข้อมูลจาก wikipedia)

6) ภาพที่ดีจะต้อง ตกแต่งรูปก่อน

ไม่จำเป็นครับ ช่างภาพหลายคนถ่ายออกมาแล้วสวยเลย(จบหลังกล้อง) ไม่ผ่านการตกแต่ง เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น มีเทคนิคการถ่ายที่ดี ถ่ายในช่วงเวลาที่เหมาะสม ฯลฯ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเขาต้องไปเรียน ทำไมเขาต้องฝึกฝน

7) นาย กขค ถ่ายรูปได้ดีกว่าคุณอีก

ช่างภาพทุกคนมีรูปแบบการทำงานของตัวเอง มีสไตล์ของตัวเอง อะไรทีคุณคิดว่าดี อาจแย่สำหรับคนอื่นก็ได้ มันเป็นเรื่องของรสนิยมของแต่ละคน

โอเค นาย กขค อาจถ่ายได้ดีกว่า นั่นก็เป็นมุมมองความชอบของคุณ

8) ลดราคาหน่อยจิ ลดอีกได้ป่าว

การลดราคาอาจทำได้ แต่มันก็มีข้อจำกัดของมัน

9) ฉันรู้จักคนที่สามารถถ่ายให้ฉันได้ถูกกว่าคุณนะ

ใช่ครับ ทุกคนรู้จักเพื่อนของเพื่อนที่ทำงานการถ่ายภาพที่รับงานถูกกว่า  มีบริษัทรับถ่ายรูปที่คุณต้องจ่ายด้วยราคาที่แพง แต่คุณก็จะได้คุณภาพ ระดับที่คุณจ่ายไป ถ้าคุณชอบที่จะเสี่ยงกับช่างภาพที่รับงานถูกๆ ก็เชิญคุณทำได้  แค่อย่าใช้มันเป็นเล่ห์เหลี่ยมในการต่อรองเวลาคุณพูดอยู่กับระดับมืออาชีพ

10) ฉันถ่ายได้ดีกว่าคุณแน่ๆ ถ้าฉันได้ถ่ายบ่อยๆ

แล้วใครไปหยุดคุณไว้ล่ะ ?  หยิบกล้องแล้ว ออกไปถ่ายรูปของคุณ ถ้าคุณสามารถถ่ายได้ดีกว่าจริงๆคุณก็ควรจะทำมันนะ

View post on imgur.com

Credits: Pixelpluck
ภาพประกอบจาก nyholt