10 สิ่ง ที่แวนโก๊ะสอนเราเกี่ยวกับการถ่ายภาพ

เพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆในการถ่ายภาพ การศึกษาและเสพย์งานศิลป์ประเภทต่างๆนั้นสามารถช่วยได้อีกทางหนึ่ง Ernst Haas ช่างภาพผู้มีชื่อเสียงเคยให้คำแนะนำว่า “เราสามารถเพิ่มรสนิยมของเราได้ด้วยเสียงเพลงที่ไพเราะ, ภาพวาด และ บทกวี ลองหาแรงบันดาลใจทางอ้อม แล้วทุกอย่างจะมาเอง”

บทความนี้ผมแปลมาจากบทความของ Anthony Epes  ซึ่งเขาไม่ได้รักเฉพาะงานภาพวาดของแวนโก๊ะ(ฟินเซนต์ ฟัน โคค) แต่ชื่นชอบที่แวนโก๊ะพูดเกี่ยวกับศิลปินอีกด้วย มันทำให้ได้มองโลกไปยังมุมมองที่แตกต่าง 

ไปดูสิ่งที่  Anthony Epes ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพจากแวนโก๊ะกันเลยครับ

ฆ่าความไม่มั่นใจในตัวเอง ด้วยการกระทำ

“ถ้าคุณได้ยินเสียงในหัวของคุณว่า คุณไม่สามารถวาดภาพได้ ลองทำมันดูซักตั้ง แล้วเสียงนั้นจะเงียบไปเอง”

-แวนโก๊ะ

ความไม่มั่นใจในตัวเองเป็นศัตรูต่อความคิดสร้างสรรค์ มันสามารถควบคุมเราได้ ถ้าเรายอมมัน หากไม่อยากยอมมันก็ฆ่ามันด้วยการลงมือทำ

กลางคืนเต็มไปด้วยความเป็นไปได้ในการถ่ายภาพ

“บ่อยครั้งที่ฉันคิดว่ากลางคืนนั้นมีชีวิต และ สีสันมากกว่าในตอนกลางวัน”

-แวนโก๊ะ

ผมชอบถ่ายภาพตอนรุ่งอรุณ แต่หลายๆภาพของผมถ่ายก่อนที่ฟ้าจะสาง ในช่วงเวลา blue hour ที่ต้องมนต์ เมื่อโลกกำลังโผล่ออกมาจากความมืดมิด

ครั้งหนึ่งเมือเดินทางในประเทศสเปน ผมได้ออกไปถ่ายรูปกลางคืน มองดูพระจันทร์เต็มดวง เหนือท้องทะเล ดวงดาวและสีสันยามค่ำคืนมันช่างสวยงาม

เวทย์มนต์ในการสร้างสรรค์

การวาดภาพคืออะไร? จะทำมันได้อย่างไร? มันเป็นการทำงานที่ต้องผ่านกำแพงเหล็กที่กั้นระหว่าง 2 ฝั่ง ฝั่งหนึ่งคืออะไรที่เรารู้สึก อีกฝั่งคืออะไรที่เราทำได้  เราจะผ่านกำแพงนั้นได้อย่างไร การเร่งรีบมุทะลุดูเหมือนไม่ช่วยอะไร สำหรับความเห็นของผม คือต้องค่อยทำลายผนังอย่างช้าๆ และอดทด

– แวนโก๊ะ

ผมชอบคำคมด้านบน มันแสดงให้เห็นว่าเวทย์มนต์แท้จริงประกอบด้วยความคิดสร้างสรรค์ และความพยายาม บางครั้งก็ไม่รู้ว่ารูปภาพมาได้อย่างไร แต่ที่รู้คือต้องรู้หน้าที่ ขยัน ออกจากความสะดวกสบายเพื่อไปถ่ายภาพ

ความสำเร็จต่างๆ มาจากสิ่งเล็กๆน้อยๆมากมาย

“สิ่งที่ยิ่งใหญ่เกิดจากสิ่งเล็กๆหลายอย่างที่รวมเข้าด้วยกัน”

-แวนโก๊ะ

การจะถ่ายรูปให้เก่งขึ้นนั้นคงไม่ได้เกิดขึ้นในวันสองวันทันที แต่เกิดจากการฝึกฝน ค่อยๆมานะพากเพียรฝึกฝน ท้ายที่สุดมันจะกลายเป็นงานของเรา วันของเรา และชีวิตของเรา

ให้ความสำคัญกับ Subject ของคุณ มองให้ลึก

“เมื่อมองสึ่งใดเป็นเวลานาน มันจะให้ความหมายอันลึกซึ้งกับคุณ”

-แวนโก๊ะ

เมื่อคุณมอง Subject ที่จะถ่ายนานๆ ทัศนคติต่อสิ่งๆนั้นของคุณเริ่มเปลี่ยนไป บางครั้งมันอาจมาจาก จินตนาการ, ความทรงจำ หรือความคิดของคุณ อาจเปลี่ยนเพราะคุณเปลี่ยนมุมมอง หรือเลือกมองเฉพาะบางส่วน เป็นต้น

เราต้องกล้าหาญ

ชีวิตจะเป็นอย่างไร ถ้าเราไม่กล้าที่จะพยายามทำอะไรเลย

-แวนโก๊ะ

ผมรู้สึกว่าชีวิตต้องการความกล้าหาญมากขึ้น บ่อยครั้งที่ได้เลือกหนทางที่แตกต่าง และเมื่อเอาชนะความกลัวได้ มันรู้สึกดีมากๆ 

ในการทำงานศิลปะต้องใช้ความกล้าเช่นกัน กล้าที่จะคิดสิ่งที่แตกต่าง และเมื่อมีความกล้าก็จะมีพลังในการทำงานด้านสร้างสรรค์มากขึ้น

“ชาวประมงรู้ว่าทะเลอันตราย และอาจเกิดพายุได้ แต่นั่นมันยังไม่อันตรายพอที่จะทำให้เขากลับฝั่ง”

-แวนโก๊ะ

การถ่ายรูปคือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ผมทำได้

ผมรักการถ่ายภาพมาตั้งแต่วัยเด็ก ในตอนนั้นผมถ่ายรูปด้วยความรู้สึกที่มีความสุขมาก และรู้สึกสนุกกับมัน รักทุกงานและโปรเจคที่ทำ เมื่อโตขึ้นคุณก็จะเห็นชัดขึ้นว่า อะไรสำคัญกับชีวิตของคุณและอะไรที่ไม่ใช่ 

หากคุณมีความสุขกับการถ่ายรูป จงใช้มันเติมเต็มตัวคุณ ช่วยให้คุณเติบโตขึ้นและเปิดประสปการณ์โลกในมุมมองใหม่ๆที่สวยงาม

ไม่สำคัญว่าภายนอกเป็นอะไร เรามีความคิดสร้างสรรค์ลึก ๆ อยู่ภายใน

“อะไรที่เกิดขึ้นด้านในจะแสดงออกมาด้านนอก? บางคนมีไฟที่เยี่ยมอยู่ในจิตวิญญาณของเขา และไม่มีใครเคยได้รับความอบอุ่นจากมัน และผู้ผ่านไปมาก็ไม่เห็นอะไรนอกจากควันเล็กๆบนปากปล่องของมัน”

-แวนโก๊ะ

ผมเจอหลายคนที่บอกว่าพวกเขาไม่ใช่ศิลปิน และพวกเขามีแรงปรารถนาอย่างมากในการสร้างสรรค์งานขึ้นมา แค่แรงปรารถนานั้นก็เพียงพอแล้ว มันเป็นเชื่อไฟที่จะพาคุณไปยังที่คุณต้องการบนเส้นทางการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพและครอบครัวคือทั้งหมดที่ผมต้องการ

ฉันมีธรรมชาติ ศิลปะ และบทกวี และถ้าคิดว่ามันไม่เพียงพอ แล้วอะไรพอ?

-แวนโก๊ะ

บ่อยครั้งที่ผมคิดว่าต้องการอะไรหลายสิ่งหลายอย่าง แต่จริงๆแล้วผมแค่ต้องการชีวิตที่เป็นอิสระ สนุกกับอะไรที่ทำให้ผมมีความสุข และใช้ชีวิตปราศจากข้อจำกัดต่างๆ  แต่ถ้าถามว่าอะไรคือสิ่งจำเป็นในชีวิตผมจริงๆ นั่นก็คือ ธรรมชาติ, การถ่ายภาพ, ครอบครัว และ แสงอาทิตย์ แล้วสำหรับคุณล่ะ คืออะไร?

เมื่อเราได้พยายามทำในสิ่งที่เรารักอย่างเต็มที่ ชีวิตก็สมบูรณ์แล้ว

ฉันแสวงหา, ฉันดิ้นรน, ฉันทุ่มเทกับมันด้วยหัวใจทั้งหมดของฉัน

-แวนโก๊ะ

หลายคนยังไม่เจอสิ่งที่รัก หรืออาชีพที่รัก หากเรารักในการถ่ายภาพ เราได้ทุ่มเทกับมันด้วยหัวใจทั้งหมดที่มีแล้วหรือยัง 

สุดท้ายอยากฝากคำคมสุดท้ายจากปรมาจารย์ ที่คอยเตือนสติผมอยู่ตลอด

ฉันมักจะทำในสิ่งที่ฉันไม่สามารถทำได้ เพื่อที่จะเรียนรู้วิธีการทำมัน

-แวนโก๊ะ

credits: Anthony Epes | petapixel

 

204,710FansLike
1,201FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เคล็ดไม่ลับ ในการถ่ายน้ำตกให้สวย

ช่างภาพสายธรรมชาติ Michael Bollino  ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในผืนป่าและท่องโลกเพื่อค้นหาและบันทึกความสวยงามของธรรมชาติเอาไว้ โดยเกือบสิบปีที่ผ่านมานี้เขาได้สนใจและศึกษาเกี่ยวกับการถ่ายภาพ และเขาได้มาเปิดเผยเทคนิคการถ่ายน้ำตกให้อ่านกัน Inner Sanctum by Michael Bollino on 500px ถ่ายเผื่อไว้หลายรูป การถ่ายน้ำตกบางครั้งมีน้ำกระเด็นเข้าหน้าเลนส์บ่อยๆ อย่ากลัวที่จะถ่ายหลายๆรูป และเมื่อถ่ายเสร็จไปรูปสองรูปก็ พยายามเช็ดเลนส์ สุดท้ายเมื่อเราเจอส่วนไหนที่สกปรกในรูป หรือมีหยดน้ำในรูป  ก็สามารถมารวมภาพทีหลังเพื่อจะลบส่วนนั้นออกไปได้ วางหัวบอล และจำตำแหน่งไว้ให้ดี เนื่องจากเมื่อวางขาตั้งกล้องแล้ว เราอาจต้องถ่ายหลายใบในมุมเดิท แต่ถ่ายน้ำตกมันอาจมีน้ำกระเด็นเข้าใส่ ให้จดจำองศาของหัวบอลไว้ แล้วหมุนไป เพื่อเช็ดละอองน้ำออก และหมุนกลับไปองศาเดิม คุณสามารถจะโฟกัสแบบ manual...

เทคนิคการจัดองค์ประกอบจากชายที่เคยเรียนกับ Ansel Adams : Huntington Witherill

หากพูดถึงลูกศิษย์ Ansel Adams และชอบแบ่งปันเทคนิคการถ่ายภาพ ในไทยหลายคนคงคิดถึง คุณ Sornsak Sakbodin ที่ผมเคยขอแบ่งปันบทความมาลงในเว็บ เช่น ถ่ายภาพให้มีความคมชัดได้อย่างไร , “แนวทาง” หรือ “กฏ” Composition Guidelines โดย Sornsak Sakbodin และอีกมากมาย แต่วันนี้เรามาพูดถึง Huntington Witherill ลูกศิษย์อีกคนของ Ansel Adams ที่เคยเป็นศิลปินแห่งปี จะมาแบ่งปันเทคนิค เรื่ององค์ประกอบ ให้พวกเราได้ศึกษากัน ในวีดีโอพูดถึง มุมมองที่แข็งแรง การถ่ายจากมุมที่แตกต่าง ถ่ายสิ่งที่มันเป็น และสิ่งอื่นที่มันเป็นด้วย ...

หลักของการถ่ายภาพที่ดีทั่วไป โดย Sornsak Sakbodin

หลักของการถ่ายภาพที่ดีทั่วไป ตามทฤษฎีหรือหลักของการถ่ายภาพที่ดีทั่วๆไปแล้ว ภาพจะต้องได้รับการจัดองค์ประกอบ หรือสร้าง composition ขึ้นมา และจะต้องมีองค์ประกอบสำคัญ หรือ subject ของภาพ ซึ่งจะเป็นอะไรก็ขึ้นอยู่กับความตัองการของผู้ถ่าย แต่จะต้องชัดเจนว่าเป็นอะไร และในส่วนของการจัดภาพนั้น ก็จะประกอบไปด้วยสิ่งต่างๆดังที่จะเอ่ยถึงต่อไป   เวลาที่ออกไปถ่ายภาพ หากเราสละเวลาเพียงนิดหน่อยมาคิดถึงสิ่งที่จะถ่าย ก็จะทำให้เราได้ภาพที่ดีกว่าการออกไปถ่ายโดยไม่คิดอะไรเลยอย่างเห็นได้ชัด สิ่งที่เอ่ยถึงข้างล่างนี้ มักจะเป็นสิ่งที่เราจะเห็นในภาพที่ดีๆเสมอ บางหัวข้ออาจจะเห็นว่ามันทำหน้าที่คล้ายกัน แต่จะมาในลักษณะที่ต่างกัน Point of Interest...องค์ประกอบสำคัญของภาพ หรือจุดเด่นของภาพ...

10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคจบ)

หลังจากได้อ่าน 10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก) กันแล้ว มาอ่านกันต่อกันเลยครับ 11) ใส่กรอบให้ตัวแบบ การใส่กรอบ หรือ Framing เป็นเทคนิคเพื่อดึงดูดสายตา โดยใช้วัตถุหนึ่ง เป็นกรอบแล้วดึงสายตาไปยังอีกที่หนึ่ง Image by darkmatter การใส่กรอบ จะให้ความลึกของภาพ และดึงสายตาไปยังจุดที่เราสนใจ คุณอาจใช้หน้าต่าง หรือประตูเป็นกรอบก็ได้ แล้วให้ตัวแบบมองผ่านช่องเล็กๆ อ่านเกี่ยวกับเฟรมเพิ่มเติมที่นี่ สร้างภาพสวยๆด้วยเฟรม 12) ใช้เลนส์กว้าง การถ่ายด้วยเลนส์กว้างๆ ช่วยให้ได้ภาพที่น่าประทับใจได้  เมื่อถ่าย Portrait ด้วยเลนส์ที่กว้างคุณสามารถสร้าง Distortion...

6 เทคนิคในการถ่ายภาพ Abstract

ถึงเวลาแล้วที่จะเล่นสนุกกับกล้องของคุณ ออกมาจากความเป็นจริงที่เคยอยู่ และสร้างภาพตามอารมณ์ ความรู้สึก สี แสง ฯลฯ โดยไม่ต้องคำนึงถึงความคมชัดหรือรายละเอียดต่างๆ Abstract ตามความหมายที่บัญญัติไว้คือ การแสดงความคิดและอารมณ์โดยใช้องค์ประกอบต่างๆเช่นสีและเส้น โดยไม่พยายามที่จะสร้างภาพที่สมจริง เรื่องอุปกรณ์คุณน่าจะมีอยู่แล้ว เช่นกล้อง หรือกล้องมือถือ คราวนี้มาดูเทคนิคการทำดีกว่า 1.เคลื่อนไหวกล้อง วิธีที่ง่ายที่สุดในการสร้างภาพที่มีเส้นและสีแบบนี้คือ คือ ทำให้มันเบลอ เป็นการปลดปล่อยแนวคิด และเวลาเคลื่อนไหวกล้องก็ไม่ต้องมีกังวลเรื่องความนิ่งความคมชัดของภาพ เทคนิคเหล่านี้อาจต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง แต่ผมจะให้คำแนะนำบางอย่างสำหรับการเริ่มต้น อย่างแรกคือตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้า ประมาณ 1/10 วินาที หรือให้นานกว่านั้น เมื่อความเร็วชัตเตอร์ช้า ก็อาจชดเชยด้วยการให้...

Related articles