10 สิ่ง ที่แวนโก๊ะสอนเราเกี่ยวกับการถ่ายภาพ

เพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆในการถ่ายภาพ การศึกษาและเสพย์งานศิลป์ประเภทต่างๆนั้นสามารถช่วยได้อีกทางหนึ่ง Ernst Haas ช่างภาพผู้มีชื่อเสียงเคยให้คำแนะนำว่า “เราสามารถเพิ่มรสนิยมของเราได้ด้วยเสียงเพลงที่ไพเราะ, ภาพวาด และ บทกวี ลองหาแรงบันดาลใจทางอ้อม แล้วทุกอย่างจะมาเอง”

บทความนี้ผมแปลมาจากบทความของ Anthony Epes  ซึ่งเขาไม่ได้รักเฉพาะงานภาพวาดของแวนโก๊ะ(ฟินเซนต์ ฟัน โคค) แต่ชื่นชอบที่แวนโก๊ะพูดเกี่ยวกับศิลปินอีกด้วย มันทำให้ได้มองโลกไปยังมุมมองที่แตกต่าง 

ไปดูสิ่งที่  Anthony Epes ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพจากแวนโก๊ะกันเลยครับ

ฆ่าความไม่มั่นใจในตัวเอง ด้วยการกระทำ

“ถ้าคุณได้ยินเสียงในหัวของคุณว่า คุณไม่สามารถวาดภาพได้ ลองทำมันดูซักตั้ง แล้วเสียงนั้นจะเงียบไปเอง”

-แวนโก๊ะ

ความไม่มั่นใจในตัวเองเป็นศัตรูต่อความคิดสร้างสรรค์ มันสามารถควบคุมเราได้ ถ้าเรายอมมัน หากไม่อยากยอมมันก็ฆ่ามันด้วยการลงมือทำ

กลางคืนเต็มไปด้วยความเป็นไปได้ในการถ่ายภาพ

“บ่อยครั้งที่ฉันคิดว่ากลางคืนนั้นมีชีวิต และ สีสันมากกว่าในตอนกลางวัน”

-แวนโก๊ะ

ผมชอบถ่ายภาพตอนรุ่งอรุณ แต่หลายๆภาพของผมถ่ายก่อนที่ฟ้าจะสาง ในช่วงเวลา blue hour ที่ต้องมนต์ เมื่อโลกกำลังโผล่ออกมาจากความมืดมิด

ครั้งหนึ่งเมือเดินทางในประเทศสเปน ผมได้ออกไปถ่ายรูปกลางคืน มองดูพระจันทร์เต็มดวง เหนือท้องทะเล ดวงดาวและสีสันยามค่ำคืนมันช่างสวยงาม

เวทย์มนต์ในการสร้างสรรค์

การวาดภาพคืออะไร? จะทำมันได้อย่างไร? มันเป็นการทำงานที่ต้องผ่านกำแพงเหล็กที่กั้นระหว่าง 2 ฝั่ง ฝั่งหนึ่งคืออะไรที่เรารู้สึก อีกฝั่งคืออะไรที่เราทำได้  เราจะผ่านกำแพงนั้นได้อย่างไร การเร่งรีบมุทะลุดูเหมือนไม่ช่วยอะไร สำหรับความเห็นของผม คือต้องค่อยทำลายผนังอย่างช้าๆ และอดทด

– แวนโก๊ะ

ผมชอบคำคมด้านบน มันแสดงให้เห็นว่าเวทย์มนต์แท้จริงประกอบด้วยความคิดสร้างสรรค์ และความพยายาม บางครั้งก็ไม่รู้ว่ารูปภาพมาได้อย่างไร แต่ที่รู้คือต้องรู้หน้าที่ ขยัน ออกจากความสะดวกสบายเพื่อไปถ่ายภาพ

ความสำเร็จต่างๆ มาจากสิ่งเล็กๆน้อยๆมากมาย

“สิ่งที่ยิ่งใหญ่เกิดจากสิ่งเล็กๆหลายอย่างที่รวมเข้าด้วยกัน”

-แวนโก๊ะ

การจะถ่ายรูปให้เก่งขึ้นนั้นคงไม่ได้เกิดขึ้นในวันสองวันทันที แต่เกิดจากการฝึกฝน ค่อยๆมานะพากเพียรฝึกฝน ท้ายที่สุดมันจะกลายเป็นงานของเรา วันของเรา และชีวิตของเรา

ให้ความสำคัญกับ Subject ของคุณ มองให้ลึก

“เมื่อมองสึ่งใดเป็นเวลานาน มันจะให้ความหมายอันลึกซึ้งกับคุณ”

-แวนโก๊ะ

เมื่อคุณมอง Subject ที่จะถ่ายนานๆ ทัศนคติต่อสิ่งๆนั้นของคุณเริ่มเปลี่ยนไป บางครั้งมันอาจมาจาก จินตนาการ, ความทรงจำ หรือความคิดของคุณ อาจเปลี่ยนเพราะคุณเปลี่ยนมุมมอง หรือเลือกมองเฉพาะบางส่วน เป็นต้น

เราต้องกล้าหาญ

ชีวิตจะเป็นอย่างไร ถ้าเราไม่กล้าที่จะพยายามทำอะไรเลย

-แวนโก๊ะ

ผมรู้สึกว่าชีวิตต้องการความกล้าหาญมากขึ้น บ่อยครั้งที่ได้เลือกหนทางที่แตกต่าง และเมื่อเอาชนะความกลัวได้ มันรู้สึกดีมากๆ 

ในการทำงานศิลปะต้องใช้ความกล้าเช่นกัน กล้าที่จะคิดสิ่งที่แตกต่าง และเมื่อมีความกล้าก็จะมีพลังในการทำงานด้านสร้างสรรค์มากขึ้น

“ชาวประมงรู้ว่าทะเลอันตราย และอาจเกิดพายุได้ แต่นั่นมันยังไม่อันตรายพอที่จะทำให้เขากลับฝั่ง”

-แวนโก๊ะ

การถ่ายรูปคือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ผมทำได้

ผมรักการถ่ายภาพมาตั้งแต่วัยเด็ก ในตอนนั้นผมถ่ายรูปด้วยความรู้สึกที่มีความสุขมาก และรู้สึกสนุกกับมัน รักทุกงานและโปรเจคที่ทำ เมื่อโตขึ้นคุณก็จะเห็นชัดขึ้นว่า อะไรสำคัญกับชีวิตของคุณและอะไรที่ไม่ใช่ 

หากคุณมีความสุขกับการถ่ายรูป จงใช้มันเติมเต็มตัวคุณ ช่วยให้คุณเติบโตขึ้นและเปิดประสปการณ์โลกในมุมมองใหม่ๆที่สวยงาม

ไม่สำคัญว่าภายนอกเป็นอะไร เรามีความคิดสร้างสรรค์ลึก ๆ อยู่ภายใน

“อะไรที่เกิดขึ้นด้านในจะแสดงออกมาด้านนอก? บางคนมีไฟที่เยี่ยมอยู่ในจิตวิญญาณของเขา และไม่มีใครเคยได้รับความอบอุ่นจากมัน และผู้ผ่านไปมาก็ไม่เห็นอะไรนอกจากควันเล็กๆบนปากปล่องของมัน”

-แวนโก๊ะ

ผมเจอหลายคนที่บอกว่าพวกเขาไม่ใช่ศิลปิน และพวกเขามีแรงปรารถนาอย่างมากในการสร้างสรรค์งานขึ้นมา แค่แรงปรารถนานั้นก็เพียงพอแล้ว มันเป็นเชื่อไฟที่จะพาคุณไปยังที่คุณต้องการบนเส้นทางการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพและครอบครัวคือทั้งหมดที่ผมต้องการ

ฉันมีธรรมชาติ ศิลปะ และบทกวี และถ้าคิดว่ามันไม่เพียงพอ แล้วอะไรพอ?

-แวนโก๊ะ

บ่อยครั้งที่ผมคิดว่าต้องการอะไรหลายสิ่งหลายอย่าง แต่จริงๆแล้วผมแค่ต้องการชีวิตที่เป็นอิสระ สนุกกับอะไรที่ทำให้ผมมีความสุข และใช้ชีวิตปราศจากข้อจำกัดต่างๆ  แต่ถ้าถามว่าอะไรคือสิ่งจำเป็นในชีวิตผมจริงๆ นั่นก็คือ ธรรมชาติ, การถ่ายภาพ, ครอบครัว และ แสงอาทิตย์ แล้วสำหรับคุณล่ะ คืออะไร?

เมื่อเราได้พยายามทำในสิ่งที่เรารักอย่างเต็มที่ ชีวิตก็สมบูรณ์แล้ว

ฉันแสวงหา, ฉันดิ้นรน, ฉันทุ่มเทกับมันด้วยหัวใจทั้งหมดของฉัน

-แวนโก๊ะ

หลายคนยังไม่เจอสิ่งที่รัก หรืออาชีพที่รัก หากเรารักในการถ่ายภาพ เราได้ทุ่มเทกับมันด้วยหัวใจทั้งหมดที่มีแล้วหรือยัง 

สุดท้ายอยากฝากคำคมสุดท้ายจากปรมาจารย์ ที่คอยเตือนสติผมอยู่ตลอด

ฉันมักจะทำในสิ่งที่ฉันไม่สามารถทำได้ เพื่อที่จะเรียนรู้วิธีการทำมัน

-แวนโก๊ะ

credits: Anthony Epes | petapixel

 

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การถ่ายน้ำตกสีรุ้ง ปรากฏการณ์ที่หาชมยากที่ Yosemite

ในปี 2017 Greg Harlow ช่างภาพ Landscape ได้ถ่ายปรากฏการณ์ที่หาชมยากในอุทยานแห่งชาติ Yosemite ดูวีดีโอด้านล่างได้เลยครับ เขามีวิธีการถ่ายแบบไหน และถ่ายยากไหม มาดูกัน

7 นิสัยการถ่ายภาพแนว Street ที่น่าเบื่อ

การถ่ายภาพสตรีทนั้นยากที่จะทำได้ดี แม้ว่าคุณจะเก่ง แต่ภาพส่วนใหญ่ที่คุณถ่ายออกมานั้นก็ยังไม่ได้น่าสนใจ ในโลกอินเตอร์เน็ตเต็มไปด้วยภาพสตรีทที่น่าเบื่อ ปัญหาใหญ่คือผู้คนคิดว่าภาพที่ถ่ายบนถนนคือภาพสตรีท มันมีอะไรมากกว่านั้น เรามาดู 7 นิสัยการถ่ายภาพแนว Street ที่น่าเบื่อกัน

5 Tip สำหรับการถ่ายภาพ ขาวดำ

Darren Rowse ได้เขียนบทความไว้เกี่ยวกับการถ่ายภาพขาวดำได้น่าสนใจและเข้าใจง่าย เลยนำมาฝากกันครับ 1) ถ่ายภาพด้วย Raw ผู้อ่านหลายคนไม่สามารถถ่ายแบบ Raw file ได้ (เพราะกล้องไม่สามารถทำได้) แต่การถ่าย Raw นั้นคุณสามารถควบคุมสำหรับการแต่งภาพ (Post - Process) ภายหลังได้มากกว่า แน่นอนว่าการถ่าย JPEG  มันไม่ได้ห้ามคุณไม่ให้ถ่ายภาพขาวดำ แต่ ถ้าถ่าย Raw ได้ก็ควรถ่าย คุณอาจประหลาดใจตอนที่คุณไปแต่งภาพ 2) ถ่ายแบบสี หากกล้องคุณไม่สามารถถ่าย...

เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคแรก)

สำหรับคนที่ชอบถ่าย Street Photography หลายคนก็คงจะรู้จัก ERIC KIM เป็นเว็บไซต์ที่แนะนำเกี่ยวกับการถ่ายภาพแนว Street ที่ดีมากที่หนึ่งวันนี้ผมจะหยิบยกมาเล่าให้ฟัง เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพ ตอน สามเหลี่ยม เชื่อว่าคงทำให้หลายคนได้พัฒนาการจัดองค์ประกอบได้ ไม่มากก็น้อย หากใครสนใจ workshop ของเขาก็กดเข้าไปดูได้ ที่นี่ สามเหลี่ยมเป็นหนึ่งในเทคนิคการจัดองค์ประกอบที่ดีมากแบบหนึ่ง คุณสามารถใช้มันเพื่อเติมเต็มภาพ เพื่อเพิ่มความสมดุล เพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวในภาพ มาลองดูภาพนี้กัน by Josef Koudelka, Gypsies, “Skeleton...

10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคจบ)

หลังจากได้อ่าน 10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก) กันแล้ว มาอ่านกันต่อกันเลยครับ 11) ใส่กรอบให้ตัวแบบ การใส่กรอบ หรือ Framing เป็นเทคนิคเพื่อดึงดูดสายตา โดยใช้วัตถุหนึ่ง เป็นกรอบแล้วดึงสายตาไปยังอีกที่หนึ่ง Image by darkmatter การใส่กรอบ จะให้ความลึกของภาพ และดึงสายตาไปยังจุดที่เราสนใจ คุณอาจใช้หน้าต่าง หรือประตูเป็นกรอบก็ได้ แล้วให้ตัวแบบมองผ่านช่องเล็กๆ อ่านเกี่ยวกับเฟรมเพิ่มเติมที่นี่ สร้างภาพสวยๆด้วยเฟรม 12) ใช้เลนส์กว้าง การถ่ายด้วยเลนส์กว้างๆ ช่วยให้ได้ภาพที่น่าประทับใจได้  เมื่อถ่าย Portrait ด้วยเลนส์ที่กว้างคุณสามารถสร้าง Distortion...

Related articles