10 สิ่ง ที่แวนโก๊ะสอนเราเกี่ยวกับการถ่ายภาพ

เพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆในการถ่ายภาพ การศึกษาและเสพย์งานศิลป์ประเภทต่างๆนั้นสามารถช่วยได้อีกทางหนึ่ง Ernst Haas ช่างภาพผู้มีชื่อเสียงเคยให้คำแนะนำว่า “เราสามารถเพิ่มรสนิยมของเราได้ด้วยเสียงเพลงที่ไพเราะ, ภาพวาด และ บทกวี ลองหาแรงบันดาลใจทางอ้อม แล้วทุกอย่างจะมาเอง”

บทความนี้ผมแปลมาจากบทความของ Anthony Epes  ซึ่งเขาไม่ได้รักเฉพาะงานภาพวาดของแวนโก๊ะ(ฟินเซนต์ ฟัน โคค) แต่ชื่นชอบที่แวนโก๊ะพูดเกี่ยวกับศิลปินอีกด้วย มันทำให้ได้มองโลกไปยังมุมมองที่แตกต่าง 

ไปดูสิ่งที่  Anthony Epes ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพจากแวนโก๊ะกันเลยครับ

ฆ่าความไม่มั่นใจในตัวเอง ด้วยการกระทำ

“ถ้าคุณได้ยินเสียงในหัวของคุณว่า คุณไม่สามารถวาดภาพได้ ลองทำมันดูซักตั้ง แล้วเสียงนั้นจะเงียบไปเอง”

-แวนโก๊ะ

ความไม่มั่นใจในตัวเองเป็นศัตรูต่อความคิดสร้างสรรค์ มันสามารถควบคุมเราได้ ถ้าเรายอมมัน หากไม่อยากยอมมันก็ฆ่ามันด้วยการลงมือทำ

กลางคืนเต็มไปด้วยความเป็นไปได้ในการถ่ายภาพ

“บ่อยครั้งที่ฉันคิดว่ากลางคืนนั้นมีชีวิต และ สีสันมากกว่าในตอนกลางวัน”

-แวนโก๊ะ

ผมชอบถ่ายภาพตอนรุ่งอรุณ แต่หลายๆภาพของผมถ่ายก่อนที่ฟ้าจะสาง ในช่วงเวลา blue hour ที่ต้องมนต์ เมื่อโลกกำลังโผล่ออกมาจากความมืดมิด

ครั้งหนึ่งเมือเดินทางในประเทศสเปน ผมได้ออกไปถ่ายรูปกลางคืน มองดูพระจันทร์เต็มดวง เหนือท้องทะเล ดวงดาวและสีสันยามค่ำคืนมันช่างสวยงาม

เวทย์มนต์ในการสร้างสรรค์

การวาดภาพคืออะไร? จะทำมันได้อย่างไร? มันเป็นการทำงานที่ต้องผ่านกำแพงเหล็กที่กั้นระหว่าง 2 ฝั่ง ฝั่งหนึ่งคืออะไรที่เรารู้สึก อีกฝั่งคืออะไรที่เราทำได้  เราจะผ่านกำแพงนั้นได้อย่างไร การเร่งรีบมุทะลุดูเหมือนไม่ช่วยอะไร สำหรับความเห็นของผม คือต้องค่อยทำลายผนังอย่างช้าๆ และอดทด

– แวนโก๊ะ

ผมชอบคำคมด้านบน มันแสดงให้เห็นว่าเวทย์มนต์แท้จริงประกอบด้วยความคิดสร้างสรรค์ และความพยายาม บางครั้งก็ไม่รู้ว่ารูปภาพมาได้อย่างไร แต่ที่รู้คือต้องรู้หน้าที่ ขยัน ออกจากความสะดวกสบายเพื่อไปถ่ายภาพ

ความสำเร็จต่างๆ มาจากสิ่งเล็กๆน้อยๆมากมาย

“สิ่งที่ยิ่งใหญ่เกิดจากสิ่งเล็กๆหลายอย่างที่รวมเข้าด้วยกัน”

-แวนโก๊ะ

การจะถ่ายรูปให้เก่งขึ้นนั้นคงไม่ได้เกิดขึ้นในวันสองวันทันที แต่เกิดจากการฝึกฝน ค่อยๆมานะพากเพียรฝึกฝน ท้ายที่สุดมันจะกลายเป็นงานของเรา วันของเรา และชีวิตของเรา

ให้ความสำคัญกับ Subject ของคุณ มองให้ลึก

“เมื่อมองสึ่งใดเป็นเวลานาน มันจะให้ความหมายอันลึกซึ้งกับคุณ”

-แวนโก๊ะ

เมื่อคุณมอง Subject ที่จะถ่ายนานๆ ทัศนคติต่อสิ่งๆนั้นของคุณเริ่มเปลี่ยนไป บางครั้งมันอาจมาจาก จินตนาการ, ความทรงจำ หรือความคิดของคุณ อาจเปลี่ยนเพราะคุณเปลี่ยนมุมมอง หรือเลือกมองเฉพาะบางส่วน เป็นต้น

เราต้องกล้าหาญ

ชีวิตจะเป็นอย่างไร ถ้าเราไม่กล้าที่จะพยายามทำอะไรเลย

-แวนโก๊ะ

ผมรู้สึกว่าชีวิตต้องการความกล้าหาญมากขึ้น บ่อยครั้งที่ได้เลือกหนทางที่แตกต่าง และเมื่อเอาชนะความกลัวได้ มันรู้สึกดีมากๆ 

ในการทำงานศิลปะต้องใช้ความกล้าเช่นกัน กล้าที่จะคิดสิ่งที่แตกต่าง และเมื่อมีความกล้าก็จะมีพลังในการทำงานด้านสร้างสรรค์มากขึ้น

“ชาวประมงรู้ว่าทะเลอันตราย และอาจเกิดพายุได้ แต่นั่นมันยังไม่อันตรายพอที่จะทำให้เขากลับฝั่ง”

-แวนโก๊ะ

การถ่ายรูปคือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ผมทำได้

ผมรักการถ่ายภาพมาตั้งแต่วัยเด็ก ในตอนนั้นผมถ่ายรูปด้วยความรู้สึกที่มีความสุขมาก และรู้สึกสนุกกับมัน รักทุกงานและโปรเจคที่ทำ เมื่อโตขึ้นคุณก็จะเห็นชัดขึ้นว่า อะไรสำคัญกับชีวิตของคุณและอะไรที่ไม่ใช่ 

หากคุณมีความสุขกับการถ่ายรูป จงใช้มันเติมเต็มตัวคุณ ช่วยให้คุณเติบโตขึ้นและเปิดประสปการณ์โลกในมุมมองใหม่ๆที่สวยงาม

ไม่สำคัญว่าภายนอกเป็นอะไร เรามีความคิดสร้างสรรค์ลึก ๆ อยู่ภายใน

“อะไรที่เกิดขึ้นด้านในจะแสดงออกมาด้านนอก? บางคนมีไฟที่เยี่ยมอยู่ในจิตวิญญาณของเขา และไม่มีใครเคยได้รับความอบอุ่นจากมัน และผู้ผ่านไปมาก็ไม่เห็นอะไรนอกจากควันเล็กๆบนปากปล่องของมัน”

-แวนโก๊ะ

ผมเจอหลายคนที่บอกว่าพวกเขาไม่ใช่ศิลปิน และพวกเขามีแรงปรารถนาอย่างมากในการสร้างสรรค์งานขึ้นมา แค่แรงปรารถนานั้นก็เพียงพอแล้ว มันเป็นเชื่อไฟที่จะพาคุณไปยังที่คุณต้องการบนเส้นทางการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพและครอบครัวคือทั้งหมดที่ผมต้องการ

ฉันมีธรรมชาติ ศิลปะ และบทกวี และถ้าคิดว่ามันไม่เพียงพอ แล้วอะไรพอ?

-แวนโก๊ะ

บ่อยครั้งที่ผมคิดว่าต้องการอะไรหลายสิ่งหลายอย่าง แต่จริงๆแล้วผมแค่ต้องการชีวิตที่เป็นอิสระ สนุกกับอะไรที่ทำให้ผมมีความสุข และใช้ชีวิตปราศจากข้อจำกัดต่างๆ  แต่ถ้าถามว่าอะไรคือสิ่งจำเป็นในชีวิตผมจริงๆ นั่นก็คือ ธรรมชาติ, การถ่ายภาพ, ครอบครัว และ แสงอาทิตย์ แล้วสำหรับคุณล่ะ คืออะไร?

เมื่อเราได้พยายามทำในสิ่งที่เรารักอย่างเต็มที่ ชีวิตก็สมบูรณ์แล้ว

ฉันแสวงหา, ฉันดิ้นรน, ฉันทุ่มเทกับมันด้วยหัวใจทั้งหมดของฉัน

-แวนโก๊ะ

หลายคนยังไม่เจอสิ่งที่รัก หรืออาชีพที่รัก หากเรารักในการถ่ายภาพ เราได้ทุ่มเทกับมันด้วยหัวใจทั้งหมดที่มีแล้วหรือยัง 

สุดท้ายอยากฝากคำคมสุดท้ายจากปรมาจารย์ ที่คอยเตือนสติผมอยู่ตลอด

ฉันมักจะทำในสิ่งที่ฉันไม่สามารถทำได้ เพื่อที่จะเรียนรู้วิธีการทำมัน

-แวนโก๊ะ

credits: Anthony Epes | petapixel

 

206,491FansLike
1,297FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เทคนิคการถ่าย Portrait โดยช่างภาพถ่ายเซเลป : Greg Gorman (ภาคแรก)

Imagine shooting stunning portraits of Hollywood icons and celebr การถ่ายรูปสวยๆ ให้ดาราฮอลลีวูด และคนมีชื่อเสียง นั่นเป็นหน้าที่ของช่างภาพในตำนาน  Greg Gorman เป็นเวลากว่า 40 ปีที่ช่างภาพคนนี้ได้ถ่ายใบหน้าที่โด่งดังและมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ในรูปแบบของเขาเอง วันนี้จะมาแชร์เคล็ดลับการถ่ายของเขา แม้ว่าจะไม่ได้มาถ่ายดาราฮอลลีวูด แต่คุณสามารถใช้เทคนิคของช่างภาพปรมาจารย์ท่านนี้เพื่อให้ภาพของคุณดีขึ้นได้ในการถ่ายครั้งต่อไป 1.ใช้ไฟจากจุดเดียว  การจัดแสงง่ายกว่าการจัดการกับคนมาก หลายคนคิดว่าต้องมีไฟหลายดวง มาจากหลายทิศทางเพื่อให้เกิดภาพถ่ายบุคคลที่ดี ส่วนมากผมจะชอบการจัดแสงจากแหล่งกำเนิดแสงเดียว เริ่มจากฉายแสงไปตรงๆ จากตำแหน่งกล้อง...

40 วิธีที่ทำให้คุณถ่ายรูปได้ดีขึ้น (ภาคแรก)

Lisa Clarke ได้เขียนบทความ แนะนำวิธีการถ่ายรูปให้ดีขึ้น ดังนี้ครับ ฉันจะถ่ายรูปให้ดีขึ้นได้อย่างไร ? ฉันโชคดีมากที่รู้จักอัจฉริยะด้านการถ่ายภาพมากมาย พวกเขาแนะนำฉันมากมาย ถ้าไม่มีพวกเขา ไม่มีทางที่ฉันจะกลายเป็นช่างภาพอย่างทุกวันนี้ได้ และคำถามที่ฉันถามพวกเขาคือ "ฉันจะถ่ายรูปให้ดีขึ้นได้อย่างไร ?" ฉันได้รวบรวมทิปและเทคนิคต่างๆอยู่หลายปี วันนี้ฉันจะมาแบ่งปัน เทคนิคที่ทำให้คุณก้าวไปอีกขั้น ดังนี้ 1) ใกล้อีกนิด อย่างที่ช่างภาพชื่อดังอย่าง Robert Capa เคยกล่าวไว้ว่า หากภาพของคุณไม่ดีพอ แสดงว่าคุณยังไม่ใกล้พอ ดังนั้นหากภาพของคุณยังไม่เจ๋ง ลองเข้าไปอีกก้าว หรือ สองก้าว เพื่อเข้าใกล้ subject ของคุณมากขึ้น...

ภาพเดียว อธิบาย Perspective ของ Focal length

Focal length ที่ต่างไปจะได้มุมมองที่ต่างไป หลายคนเข้าใจ perspective จากรูปนี้เพียงรูปเดียวครับ Credits: reddit

การตั้งค่ารูรับแสงสำหรับการถ่ายภาพ Landscape

มีคำถามที่ว่า รูรับแสงไหนดีที่สุดในการถ่ายภาพภูมิทัศน์ (Landscape)? ต้องบอกว่าไม่มีค่าที่ดีที่สุด ขึ้นอยู่กับหลายอย่าง เช่นจะถ่ายอะไร ใช้เลนส์อะไร? เช่นถ้าถ่ายกลางคืน ก็ใช้รูรับแสงต่างกับตอนกลางวัน เป็นต้น  ในภาวะปกติค่าที่่ช่างภาพนิยมใช้กันก็คือ f7-f/13 ค่ารูรับแสงช่วงนั้นไม่ใช่จะสุ่มเอาช่วงไหนก็ได้นะครับ แต่ควรดูสิ่งที่เรียกว่า Sweet Spot  หา Sweet Spot ถ้าคุณเป็นมือใหม่ก็อาจงง แต่รูรับแสงที่ชัดที่สุดในแต่ละเลนส์นั้นต่างกันออกไป  คำว่าภาพคมในบทความนี้จะหมายถึงความคมตั้งแต่ด้านหน้าไปหลัง ไม่ใช่ความคมของระยะชัดลึก รูรับแสงที่ทำให้ภาพคมที่สุดจะทำให้ภาพทั้งภาพนั้นออกมาดูคมที่สุด รูรับแสงที่คมที่สุดของเลนส์ของคุณเรียกว่า Sweet Spot มันอยู่ที่ fสตอปที่...

องค์ประกอบศิลป์ โดย SORNSAK SAKBODIN

วันนี้นำบทความดีๆเรื่อง Design and Composition ที่อาจารย์ SORNSAK SAKBODIN เขียนไว้ เห็นว่ามีประโยชน์ต่อหลายๆคนจึงนำมาแบ่งปันกันเช่นเคยครับ หายไปหลายวัน ไปนั่งคิดดูว่าจะเขียนดีไหมน๊อ เพราะได้อ่านข้อความที่ไหนซักแห่ง บอกไว้ว่า ในการถ่ายภาพนั้น Unity นั้น เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทุกอย่างจะต้องไปด้วยกัน ไปทางเดียวกันหมด มันกวนใจนิดหน่อย เพราะความจริงแล้ว Unity มันเป็นเพียงแค่หนึ่งแนวทางของสิ่งที่เรียกว่า Composition เท่านั้นเอง คิดๆดูแล้ว ก็ว่าน่าจะเขียนตามที่ได้เรียนรู้มา แบ่งปันความรู้ให้แก่กัน ให้เข้าใจคำว่า...

Related articles