10 เทคนิคการถ่าย Minimalist ..เรียบง่าย แต่ โดน

เราคงได้ยินคำว่า Less is more มาบ่อย มันใช้ได้ดีกับการถ่ายแนว Minimalism การถ่าย Minimalism มันต้องถ่ายแบบเรียบง่ายมากๆ แต่ให้ผลกระบทบที่รุนแรง แต่จะทำอย่างไรล่ะ ? ลองมาดูกันครับ
1) ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Minimalism

Minimalism เป็นสไตล์ที่ศิลปินยุคศตวรรษที่ 20 หลายคนใช้กัน โดยใช่ส่วนประกอบเพียงเล็กน้อย เช่น สี เส้น รูปร่าง พื้นผิว

ในโลกของศิลปะ มันเป็นแนวที่ถูกพิจารณาแล้วว่า เป็น แนวคิดที่เป็น subjective เอามาก ๆ ปราศจากการตีความ ปราศจากความหมาย ของการรับรู้ของผู้ชม

บางคนก็ชื่นชมของการเปิดกว้างของความคิดนี้  การที่มีอิสระในการตีความที่กว้าง ในขณะที่บางคนดูถูกแนวคิดที่ไร้ทิศทางนี้ แต่สำหรับช่างภาพ นี่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่มากนัก บ่อยครั้ง ภาพมันก็ยังเป็นช่วงเวลาในชีวิตจริงที่ถูกบันทึกลงบนฟิล์ม อย่างไรก็ตาม เราสามารถใช้บางเทคนิคของ minimalism นี้ เพื่อเสริมให้งานของคุณนั้นโดน(impact) มากยิ่งขึ้น

2) ทำให้เรียบง่าย (Keep it simple)

เมื่อทำความเข้าใจว่าจะถ่าย Minimalism ได้อย่างไร  กฏคือทำให้เรียบง่าย แต่มันไม่ได้หมายความว่าต้องน่าเบื่อ หรือ ไม่น่าสนใจนะ พยายามเลือกวุตถุหรือแบบที่โดดเด่น ที่สะดุดตา  แม้ว่ามันจะไม่ได้อยู่ในพื้นที่ส่ในใหญ่ในภาพ

ก่อนจะถ่าย ต้องคิดพิจารณาซักหน่อยว่า อะไรที่อยากให้อยู่ในภาพบ้าง แต่ก็ อะไรทีไม่อยากให้อยู่ด้วย  พื้นที่ว่างๆ รอบๆ แบบ จะเป็นการเน้นแบบให้โดดเด่น พยายาม ซูปหรือ ครอป อะไรต่าๆงที่เบนความสนใจ

3) การจัดองค์ประกอบ

การจัดองค์ประกอบเป็นกุญแจสำคัญของการถ่าย Minimalism อย่างที่ผมบอกในข้อ 2  ว่าอะไรที่จะเอาออกจากเฟรม มันสำคัญพอๆกับ อะไรทีที่จะอยู๋ในเฟรม ดังนั้นใช้เวลาพิจารณาโครงสร้างของแบบ และพื้นที่ว่าง ก่อนถ่าย

กฏสามส่วน สามารถใช้ได้ และช่วยในการตัดสินใจว่าควรวางตำแหน่งใดในเฟรมได้ง่าย การจัดองค์ประกอบที่ดี สามารถรวม โครงสร้าง สี่เหลี่ยม และ เส้น จะกล่าวในภายหลัง แต่พยายามหารูปร่างที่น่าสนใจ และเส้น จะนำไปสู่การถ่ายแบบ Minimalism ได้

และทำให้แน่ใจว่าคุณ โฟกัสไปที่วัตถุ และถ้าเป็นไปได้ เลือก ความชัดที่ทำให้วัตถุโดดเด่นออกมา มันจะดึงดูสายตาและภาพจะโดนมากขึ้น

4) สีตัดกัน

การใช้สีในการถ่ายแบบนี้ มันเป็นสิ่งที่เห็นได้มาก และมันเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ มันทำให้ภาพสะดุดตา สียิ่งสว่างสดใสยิ่งดี

พยายามใช้แสงที่มีอยู่ส่องไปยังสีในฉาก หลายๆภาพมีสีพื้นแค่สีเดียว รวมทั้งแบบ และพื้นหลัง แต่มันยากมากที่จะหา ดังนั้น เราก็หาสีที่ตัดกัน

5) เส้นที่ชัดเจน

เช่นเดียวกับสี ประสิทธิภาพของเส้น มันก็เป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจ  เส้นทั้งแนวตั้งหรือแนวนอน มันทำให้องค์ประกอบของภาพดีขึ้น มันเป็นโครงสร้างที่แข็งแกร่งของภาพ

เรื่องเก่าแก่ที่ว่า ให้เส้นนำสายตา มันเกี่ยวข้องกับการถ่ายแบบนี้เหมือนกัน พิจารณาเส้นจะนำสายตาไปที่ไหน  ยกตัวอย่างตรงกลางของภาพ นำไปยังตรงขอบ หรือ จาก มุม ไปยังตรงกลาง  อยู่ที่คุณต้องการให้ผู้ชมดูแบบไหน

6) รู้สึกถึงผิวสัมผัส

เฉกเช่นศิลปะ Minimalist ส่วนใหญ่ บางรูปมีแค่พื้นผิวล้วนๆ และ สี มันสามารถดึงดูผู้ชมได้ แม้ว่าจะไม่มีตัวแบบ (subject)

คุณไม้ใช่แค่หาพิ้นผิว แต่ต้องถ่ายให้มันน่าสนใจอีกด้วย

พิจารณาถึงทิศทางของพื้นผิว หรือ เส้นที่ทำให้จัดองค์ประกอบที่ดีได้  พยายามหาแสงที่เสริมพื้นผิว เพื่อจะให้ดูคมชัด และถ่ายให้คนดูรูกสึกถึงมันได้

7) เปิดดวงตาของคุณ มองหามัน

คุณลองดู ตัวอย่างของภาพ Minimalist คลิ๊กที่นี่ คุณจะเริ่มชอบที่จะหา ตัวอย่าง Minimalism ที่อยู่รอบๆ ตัวคุณในแต่ละวัน

พยายามเปิดตาคุณเพื่อ มองหา ที่ว่าง กลุ่มของสี วัตถุที่น่าสนใจ ที่อยู่โดดเดี่ยว และ มีเส้นที่เรียบง่าย พยายามหาดู คุณจะได้รางวัลที่คุ้มค่า

ที่ที่ดีในการเริ่มอาจเป็น รูปร่างที่เป็นเรขาคณิตที่หาได้ในแนวสถาปัตยกรรม  บ่อยครั้งที่สิ่งเหล่านั้นหรือแม้แต่ผนังสามารถให้ภาพ Minimalist ได้

8) กระบวนการ

ขั้นตอนกระบวนการถ่าย Minimalist ควรจะเป็นแบบง่ายๆและสมเหตุสมผล ในการถ่ายของคุณ คุณควรจะมีความคิด ความรู้สึกที่ดี กับอะไรที่คุณจะสร้างขึ้น บางอย่างมันเรียบง่ายแต่สงผลกระทบที่รุนแรง บางอย่างคุณอาจต้องการพิจารณาภาพเหนือจริงมากขึ้น (surreal)โดยใช้มุมองทางศิลปะในการสร้างภาพที่ไม่เหมือนกับสิ่งที่เห็นได้ทั่วไป

อย่างไรก็ตาม คุณอาจต้องการถ่ายโดยอยู่กับความเป็นจริง และใช้กระบวนการง่ายๆของภาพถ่ายของคุณด้วยโฟกัสการใช้เส้น วัตถุ และสีในการถ่าย

9) เล่าเรื่อง

ภาพ Minimalist ส่วนมาก จะสะดุดตา มีเส้นเรียบง่าย มีสีที่น่าสนใจ และสามารถแสดงออกทางศิลปะได้ แต่ เมื่อคุณเข้าใจการจับภาพที่น่าสนใจแล้ว มันถึงเวลาที่ต้องทำสิ่งที่ท้าทายกว่านั้น คุณสามารถเล่าเรื่องผ่านรูป Minimalist ได้ไหม มันเป็นไปได้ไหมที่จะถ่ายทอด ฉากหรือเหตุการณ์โดยใช้การ วัตถุที่น้อยลง โดยใช้ สี และ รูปร่าง

คุณอาจต้องใช้แสงที่น่าสนใจ ผู้คน การเคลื่อนไหว แต่ครั้งต่อไปที่คุณออกไปถ่าย อีเว้นท์ เมื่อคุณเห็นภาพทั้งหมดที่คุณต้องการ พยายามถ่ายงานทั้งหมดโดยใช้แค่รูปเดียวและวัตถุน้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ คุณอาจทึ่งในตัวคุณเอง

10) ความคิดสร้างสรรค์

หวังว่าคุณมีพื้นฐานการถ่าย Minimalist และได้เทคนิคที่จะช่วยให้คุณถ่ายได้ในรูปแบบของคุณเองแล้ว อย่างที่ผมเคยบอกไปก่อนหน้านี้  พยายามหารูปที่เป็นไปได้ และจำไว้ว่าทำให้ทันเรียบง่าย และ สะดุดตา

อย่ากลัวที่จะสร้างสรรค์ความคิดของคุณ Minimailism เป็นเรื่องที่เปิดกว้างทางความคิด มีอะไรที่คุณชอบ หรือไม่ชอบ แค่ออกไปหามัน แล้วถ่ายมันซะ

Credits:  tutssplus

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ช่างภาพ 6 ประเภท คุณคือประเภทไหน?

ในคืนหนึ่งได้นั่งคุยกับคนเล่นกล้อง ที่เราเรียกตัวเราเองว่าช่างภาพ เราถ่ายสิ่งที่เราชอบ ซึ่งเมื่อดูภาพของแต่ละคนก็มีความต่างกัน มีการแบ่งประเภทของการถ่ายภาพจาก อะไรที่เราถ่ายเช่น ข่าว, นู้ด, สัตว์ป่า, เซลฟี่ หรือแบ่งตามสไตล์ ขาวดำ, นามธรรม, พาโนรามา แต่สิ่งที่เราจะแบ่งประเภทในบทความนี้ก็คือ กิจกรรมและพฤติกรรมในการถ่าย ซึ่งแบ่งเป็น...

การใช้ แม่แบบการจัดองค์ประกอบ เพื่อพัฒนาฝีมือถ่ายภาพ

ETIENNE BOSSOT กล่าวว่า แม่แบบการจัดองค์ประกอบหรือ composition templates เหมือนเรามีตัวอย่างการจัดองค์ประกอบไว้ในหัวแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ภาพที่จัดองค์ประกอบแบบนี้จะดูน่าสนใจ เมื่อเราไปถ่ายสถานการณ์จริง เราก็จะใช้แม่แบบนี้มาปรับใช้ได้ การเรียนรู้แม่แบบเหล่านี้จะช่วยให้คิดและถ่ายได้เร็วขึ้นในสถานการณ์ที่เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะคุณไม่ต้องคิดมากมีแม่แบบอยู่ในหัวแล้ว แม่แบบนี้คุณสามารถคิดหรือออกแบบได้ด้วยตัวเอง เป็นสไตล์ของตัวเอง และ ETIENNE BOSSOT จะมาโชว์ composition templates ที่เขาใช้ เวลาไปเที่ยวและถ่ายผู้คนในเอเชีย กฏสามส่วน และพื้นหลังแบบ clean กฏสามส่วนเป็นแนวทางการจัดองค์ประกอบพื้นฐานที่ช่วนให้ subject มี dynamic (ไม่เหมือนกับการวาง...

พกกล้องไว้ตลอด เพื่อเป็นช่างภาพที่ดี?

Jay Maisel เป็นช่างภาพชั้นพระกาฬคนหนึ่ง เขาได้เกษียณจากการเป็นช่างภาพอาชีพมาสอน ถ่ายภาพ ใน NYC ครั้งหนึ่งเขาได้ถามนักเรียนของเขาว่า "คุณออกไปถ่ายภาพบ่อยแค่ไหน ?" บางคนบอกว่า อาทิตย์ละครั้ง บ้างก็บอก เดือนละครั้ง ส่วนใหญ่จะตอบแบบนี้กัน Jay กล่าวว่า จากคำถามนั้น คำถามเดียว เขาสามารถบอกได้เลยว่าใครจะเป็นช่างภาพที่เก่งในอนาคต เขาบอกว่าคุณต้องพกกล้องไว้ตลอดเวลา นักยกน้ำหนักเขาไม่ได้ไปยิมเดือนละครั้ง นักเต้นเขาไม่ฝึกกันเดือนละครั้ง จะเป็นช่างภาพที่เก่งได้ ถ่ายเดือนละครั้ง จะเป็นได้หรอ ?...

ถ่ายภาพให้มีความคมชัดได้อย่างไร โดย Sornsak Sakbodin

ผมได้ติดตามอ่านบทความของ อ.ศรศักดิ์ ศักดิ์บดินทร์ (Sornsak Sakbodin ผู้ก่อตั้ง Black and White Photographic Society of Thailand) ในหลายๆบทความแล้ว รู้สึกชอบและคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นด้วยหากผมเผยแพร่ออกไป เลยขออนุญาตอาจารย์ อาจารย์ก็ยินดีที่จะให้ครับ ตามไปอ่านกันเลย ใครๆก็อยากให้ภาพมีความคมชัด บางคนเสียเงินซื้อเลนส์แพงๆมาใช้ แต่ก็ยังถ่ายไม่ชัดอยู่ดี...แล้วการถ่ายภาพให้คมชัด เค้าทำกันอย่างไรได้บ้าง สอง-สามวันที่ผ่านมานี้ ไม่ค่อยมีอะไรทำ ก็เลยลองไล่ๆดูว่ามีวิธีใดบ้าง ที่จะช่วยทำให้การถ่ายภาพมีความคมชัดขึ้น...มาดูกัน ใช้ฟิล์มที่มี ISO ต่ำ หรือตั้ง ISO บนกล้องดิจิตัลให้ต่ำ...

5 เทคนิคการใช้ Gorillapod สำหรับการถ่ายวีดีโอ

Gorillapod เป็นขาตั้งขนาดเล็ก โดยขาสามารถยืดหยุ่นและปรับโครงสร้างได้ สามารถยึดเกาะกับสิ่งต่างๆได้ โดยที่ไทยบางร้านจะไปบอกว่า Gorillapod เขาอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าขาตั้งหนวดปลาหมึก คนขายจะรู้จักกันดี แอดมินไปเจอวีดีโอหนึ่งที่ใช้เจ้า Gorillapod มาประยุกต์ใช้กับงานวีดีโอได้อย่างน่าทึ่ง ไม่คิดว่ามันสามารถทำได้ขนาดนี้ ลองไปชมกันเลยครับ 1. ใช่ขาตั้ง 2 ขาตั้งกับพื้นและจับอีกขาขึ้นลง เพื่อให้ก้มเงยกล้องได้ลื่นขึ้น ควรตรวจสอบให้ดีว่ากล้องไม่สามาถหล่นลงมาได้ ไม่ควรใช้กับกล้องที่หนักเกินไป ผลลัพธ์ 2. ใช่เป็น Gimbal ช่วยกันสั่นขณะเดินถ่ายวีดีโอ ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นวีดีโอกลับหัว ให้นำมากลับวีดีโอในโปรแกรมภายหลัง 3. ทำสองขาให้โค้ง และอีกขาด้านหลัง...

Related articles