10 เทคนิค การถ่ายรูปขายออนไลน์ จากช่างภาพ Stock มืออาชีพ

1
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

ในปัจจุบันช่างภาพไทยหลายคนนิยมขายภาพตัวเองผ่านอินเตอร์เน็ต บางคนก็ขายดิบขายดี แต่บางคนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมรูปเราขายไม่ออก วันนี้มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากช่างภาพ microstock มืออาชีพ Cristian Negroni มาฝากกัน

microstock_1

1) ศิลปะ และการค้า การถ่ายรูปเป็นศิลปะ แต่ถ้าพูดถึงการถ่าย Stock Photo  บางครั้งเราก็ควรจะเลือกที่มันนำไปใช้ทางการค้าได้

ถ้าจะอธิบายให้ละเอียดคือ ช่างภาพหลายคนชอบที่ถ่ายผู้หญิงสวยๆในท่าโพสแบบแฟชั่น เพราะมันดูอาร์ต แต่ในการถ่าย Stock การถ่าย ท่าธรรมดาหรือที่เกิดขึ้นบ่อยในชีวิตประจำวัน จะขายได้มากกว่า เพราะ นำไปใช้ได้มากกว่า แบบแฟชั่น

2) ทำตัวเหมือนกระจก กระจกไม่ได้ยึดติดกับสิ่งได้ที่ผ่านเข้ามา และไม่ได้ปฏิเสธสิ่งอื่นๆเช่นกัน ฉันใดก็ฉันนั้น การถ่ายภาพเราสามารถยิดหยุ่นได้ ไม่จำเป็นต้องเลือกประเภทว่าต้องถ่ายสิ่งใดสิ่งหนึ่งประเภทเดียว ยิ่งหลากหลายประเภทก็ยิ่งหลากหลายกลุ่มลูกค้า หรือผู้ติดตาม มันหมายถึงคุณมีโอกาสที่จะขายรูปของคุณได้มากขึ้น

microstock_23) เรียบง่าย ในการถ่าย Stock ความเรียบง่ายคือกุญแจสำคัญ อย่าใส่อะไรที่รบกวนในภาพหรือดึงดูความสนใจจากความหมายที่จะสื่อ ภาพต้องเข้าใจง่ายๆ ความหมายตรงๆ เลือกพื้นหลังที่เรียบง่าย

4) คิดอย่างลูกค้า พยายามจินตนาการว่าทำไมลูกค้าต้องซื้อรูปของเรา เขาเอาไปใช้อะไร

microstock_3

5) ใส่ใจเรื่องเทคนิค สิ่งที่ควรชัดจะต้องชัด 100% อย่าให้มี Noise หลีกเลี่ยงเงาแข็ง

6) หามุมที่แตกต่าง ถ้าคุณก๊อปมุมที่มีอยู่เกลื่อนแล้วในตลาด โอกาสจะขายได้ก็จะน้อยลง แต่ถ้าคุณเสนอ ข้อความเดียวกัน แต่มุมมองที่ต่างกัน คุณก็มีโอากาสมากขึ้น

microstock_4

7) ศึกษาเรื่องการแต่งภาพให้ดี การถ่ายรูปออกมาดี เป็นเรื่องที่ดีแต่อาจไม่พอ คุณต้องมีทักษะเรื่องการแต่งภาพด้วย ถึงจะมีโอกาสที่ดีในงาน Stock Photo

8) ถ่ายในโทนที่สว่างแทนที่จะถ่ายโทนมืดๆ ภาพที่ขายเชิงการค้า ส่วนมากต้องการข้อความเชิงบวก ( positive messages)

microstock_5

9) ไอเดียสำคัญมากๆ หลายคนไม่คิดก่อนว่าจะถ่ายอะไร แค่เดินๆไปรอบๆที่ไหนซักที่แล้วถ่ายมา พยายามหาคอนเซปที่ดีที่ขายได้ในตลาด และวางแผนในทุกขึ้นตอน สถานที่ นางแบบ/นายแบบ ฉากต่างๆ เป็นต้น

10) เจียมตัว อย่าหลอกตัวเองว่ารูปของคุณดีหากมันไม่ได้ดีจริง
เมื่อคุณยอมรับและรู้ถึงฝีมือของตัวเอง คุณก็จะมีโอกาสพัฒนาต่อไปได้
negroni_cover

ลองไปดูรูปของเขากันดูครับ คลิ๊กที่นี่

credits: 500px.com