10 เทคนิคการถ่าย Landscape ด้วยเลนส์ Ultra Wide

Albert Dros ช่างภาพ Landscape ที่เคยเขียนบทความ การวางแผนถ่ายรูป Landscape ของ Albert Dros ให้เราอ่านกัน วันนี้เขานำเทคนิคการถ่าย Landscape ด้วยเลนส์มุมกว้างมาให้เราได้เรียนรู้กันครับ

เขาใช้เลนส์ 16-35mm มากกว่า 90% ของภาพเขาทั้งหมด เขาชอบถ่ายที่ระยะ 16mm  และมีหลายคนที่มีปัญหาการถ่ายด้วยเลนส์ wide เพราะเหตุผลที่ว่า มันกว้างเกินไป ไปดูเทคนิคของเขากันครับ

  1. มองผ่านกล้อง

แทนที่จะมองสิ่งที่อยู่ตรงหน้าด้วยตาเปล่า ให้มองผ่านกล้องหรือช่องมองภาพ  เพราะมุมมองจากเลนส์ Wide จะไม่เหมือนกับที่เราเห็นตาเปล่า ฉากหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ แม้แต่สิ่งเล็กๆบนหิน จะดูใหญ่ขึ้นมาก เมื่อเทียบกับฉากหลัง

2. มองหารายละเอียดเล็กๆ

เมือคุณเห็นฉากหลังสวยๆแล้วสิ่งที่ต้องมาหาคือสิ่งเล็กๆที่อยู่ตามพื้น หรือที่อยู่ใกล้ๆตัวเรา ที่เลนส์สามารถครอบคลุมทั่วถึง มันจะเป็นฉากหน้าที่ดีช่วยเพิ่มความน่าสนใจและเพิ่มความลึกให้กับภาพ

3. ใช้รูรับแสงแคบๆ

รูรับแสงแคบ คือค่า f สูงๆ เพื่อให้ภาพชัดทั้งภาพ แต่ไม่ใช่สูงจนเกินไป(f/18-22) เพราะจะเกิดการเลี้ยวเบนของแสง แม้จะชัดลึกมากแต่ภาพไม่คม ปกติเลนส์กว้างจะมีระยะชัดลึกที่มากอยู่แล้ว

4. ใช้ Focus Stacking

บางครั้งคุณไม่สามารถถ่ายให้ชัดได้ในหนึ่งภาพ เช่นกรณีที่ฉากหน้าอยู่ใกล้ๆมากๆ และฉากหลังอยู่ไกล แม้รูรับแสงแคบสุดก็ไม่ครอบคลุม หรือบางคนไม่อยากใช้รูรับแสงแคบมากๆ เพราะทำให้คุณภาพของภาพต่ำลง ก็ใช้การ Stack โฟกัส คือค่อยๆไล่ถ่ายโฟกัสที่จุดต่างๆ แล้วค่อยมารวม ดูวีดีโอการรวมได้ด้านล่าง

5. ทดลองระยะ

อย่าประมาทในความกว้างของเลนส์ไวด์ของคุณ เมื่อคุณใช้เลนส์ไวด์ต้องตระหนักว่ามันอาจครอบคลุมสิ่งที่คุณเห็นตรงหน้าแทบทั้งหมด ซึ่งบางครั้งก็มากเกินไป ทดลองถ่าย subject เดียวในระยะที่ต่างกัน เช่นเวลาเดินป่า หรือขึ้นเขาลองทดลองกันดู จะเห็นมุมมองที่ต่างกันของระยะฉากหน้าและฉากหลัง

6. ถ่ายด้วยมุมต่ำ

เส้นเล็กๆ หรือ Texture บนพิ้นเมื่อเป็นฉากหน้าจะใหญ่ขึ้น และส่งผลกับภาพมาก ลองวางตำแหน่งกล้องต่ำลง และดูผลที่ได้

7. ถ่ายด้วยความสูงที่ต่างกัน

ความสูงที่ต่างกันให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันมากเมื่อใช้เลนส์ Wide ทดลองถ่ายฉากเดดิมด้วยความสูงที่ต่างกันดู ลองยกกล้องให้สูงขึ้นแล้วก้มเก็บฉากหน้าให้อยู่ในเฟรม

8. หามุมมองที่แตกต่าง

อย่างที่รู้ว่าตำแหน่งกล้องที่ต่างกันจะส่งผลกับภาพมาก เมื่อเจอฉากและ subject ที่น่าสนใจ ลองเดินดูมุมถ่ายรอบๆ ใช้เวลากับมัน หามุมมองที่ดีที่สุด

9. ใช้การบิดเบี้ยวของเลนส์ให้เป็นประโยชน์

เลนส์มุมกว้างมากๆ จะเกิดการบิดเบี้ยงของเลนส์หรือ Distortion มันช่วยให้เมฆดูพุ่งไปตรงกลางของภาพ คุณอาจใช้ข้อดีอันนี้เก็บฟ้ามามากๆหน่อย ทดลองแหกกฏสามส่วน เก็บฟ้ามาครึ่งหนึ่ง พื้นดินมาครึ่งหนึ่งก็ได้

10. ใส่ใจตรงมุม

พยายามดูตรงมุมของภาพ โดยเฉพาะ 2 มุมด้านล่าง พยายามใช้เส้นนำสายตาจากมุมไปยังภาพ นี่ไม่ใช่เทคนิคเฉพาะเลนส์ไวด์ แต่ใช้ได้กับเลนส์อื่นด้วย เป็นการนำสายตาผู้ชมไปยังภาพโดยอ้อม

หวังว่าเพื่อนๆคงได้เทคนิคการถ่ายรูป Landscape ด้วยเลนส์ ultra wide ไปพอสมควรนะครับ ติดตามบทความดีๆของเราต่อไปได้ที่เพจ FOTOFAKA

credits: Albert Dros

205,996FansLike
1,269FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

4 เทคนิคในการทำ Dodging และ Burning [ฉบับวีดีโอ]

Dodging และ Burning เป็นเทคนิคการแต่งภาพ เพื่อปรับโทนของภาพให้สว่างหรือมืดเฉพาะส่วน ซึ่งคุณสามารถ Dodge และ Burn ภาพดิจิทัลได้ในโปรแกรม Photoshop Michael Woloszynowicz ได้ทำวีดีโอการทำ Dodging และ Burning  ไว้ดีมาก ไปดูกันเลยดีกว่า Credits: youtube

10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก)

คุณมีวิธีถ่ายภาพ portraits แบบไหนให้คนดูร้อง ว้าววว ? ทุกวันนี้หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องดีที่เราถ่ายตามกฏนั่นกฏนี่ ของการถ่ายภาพ แต่เมื่อ ช่างภาพที่ชื่อ Darren Rowse เขากลับมองว่าภาพบุคคลสวยๆหลายภาพล้วนแล้วแต่เกิดจากการแหกกฏ !! เขาเลยหาวิธีการแหกกฏเพื่อให้ได้ภาพที่สวยโดดเด่นขึ้นมา ลองดูเทคนิคของเขากันครับ 1) เปลี่ยนมุมมองของคุณก่อนเลย ภาพ Portraits ส่วนใหญ่ จะถูกถ่ายด้วยระดับเดียวกับตัวแบบ ลองเปลี่ยนเป็นมุมที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง มันช่วยให้ใภาพคุณเจ๋งขึ้นได้ Photo by striatic ขึ้นไปที่สูงๆ แล้วถ่ายลงมาจากด้านบน หรือลงไปต่ำระดับพื้นที่สุดเท่าที่ทำได้ และถ่ายมันออกมา ทั้งสองวิธีนี้ทำให้ได้มุมมองที่น่าสนใจ Photo by...

การวิเคราะห์วิจารณ์งานศิลปะ

ในระหว่างที่ผมหาดูเรื่องการวิเคราะห์และวิจารณ์งานศิลป์เล่นๆอยู่นั้น ไปเจอบทความหนึ่งครับในเว็บ cheeranan.exteen.com ซึ่งเข้าเว็บไปไม่ได้แล้วแต่ทาง google ได้เก็บ cache ไว้อยู่ ผมเสียดายมากหากมันต้องหายไป เลยคัดลอกและกู้ข้อมูลหลายส่วนเพื่อมาไว้บนเว็บไซต์นี้ให้คนได้ศึกษาต่อไปครับ คงเป็นประโยชน์ต่อนักวิจารณ์ภาพถ่ายหรือแม้แต่ช่างภาพเอง การวิเคราะห์วิจารณ์งานศิลปะ  ความหมาย การวิเคราะห์งานศิลปะ หมายถึง การพิจารณาแยกแยะศึกษาองค์รวมของงานศิลปะออกเป็นส่วนๆ ทีละประเด็น ทั้งในด้านทัศนธาตุ องค์ประกอบศิลป์ และความสัมพันธ์ต่างๆ  ในด้านเทคนิคกรรมวิธีการแสดงออก เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาประเมินผลงานศิลปะว่ามีคุณค่าทางด้านความงาม ทางด้านสาระ และทางด้านอารมณ์ความรู้สึกอย่างไร การวิจารณ์งานศิลปะ  หมายถึง การแสดงออกทางด้านความคิดเห็นต่อผลงานทางศิลปะที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นไว้ โดยผู้วิจารณ์ให้ความคิดเห็นตามหลักเกณฑ์และหลักการของศิลปะ ทั้งในด้านสุนทรียศาสตร์และสาระอื่นๆ ด้วยการติชมเพื่อให้ได้ข้อคิดนำไปปรับปรุงพัฒนาผลงานศิลปะ หรือใช้เป็นข้อมูลในการประเมินตัดสินผลงาน...

Subject ที่น่าสนใจ ไม่ได้ทำให้ภาพคุณน่าสนใจ

ปกติผมอ่านและคัดบทความที่มีความถูกต้องของข้อมูลมาให้เพื่อนๆได้อ่านกัน แต่อ่านหัวข้อบทความนี้แล้วขัดใจเล็กน้อย เพราะเราเคยเชื่อว่า Subject ดีทำให้ภาพดีขึ้น สาย Portraits ก็คงเคยได้ยินคำประมาณว่า อยากให้ภาพสวยก็ถ่ายคนสวยซิ แต่พออ่านจบก็จับประเด็นได้ว่า "Subject ที่ดี ไม่ได้ทำให้คุณได้ภาพที่ดี ช่างภาพที่ดีต่างหาก" พร้อมอธิบายเทคนิคการถ่ายสิ่งที่ดูธรรมดาให้น่าสนใจ ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ เลยนำบทความนี้ของ...

เพิ่มความน่าสนใจให้ภาพ Landscape ของคุณด้วย เทคนิค Time Stack

คุณคงต้องอ้าปากค้างเมื่อเห็นภาพของ Matt Molloy ช่างภาพแคนาดา เพราะภาพ Landscape ของเขาเหมือภาพ painting แนว Impressionist และคงเกิดความถามว่าทำได้ไง วิธีทำนั้นง่ายมากครับ วีดีโอสองนาทีกว่าๆนี้คือคำตอบ จริงๆแล้วเทคนิคที่เขาใช้ช่างภาพที่เคยถ่ายดาวรู้จักกันดีที่เรียกว่า stars trails เพียงแต่เขาไม่ได้เอามาถ่ายดาว แต่นำมาใช้กับช่วงกลางวันในภาพ landscape ของเขา ...

Related articles