10 เทคนิคการถ่าย Landscape ด้วยเลนส์ Ultra Wide

Albert Dros ช่างภาพ Landscape ที่เคยเขียนบทความ การวางแผนถ่ายรูป Landscape ของ Albert Dros ให้เราอ่านกัน วันนี้เขานำเทคนิคการถ่าย Landscape ด้วยเลนส์มุมกว้างมาให้เราได้เรียนรู้กันครับ

เขาใช้เลนส์ 16-35mm มากกว่า 90% ของภาพเขาทั้งหมด เขาชอบถ่ายที่ระยะ 16mm  และมีหลายคนที่มีปัญหาการถ่ายด้วยเลนส์ wide เพราะเหตุผลที่ว่า มันกว้างเกินไป ไปดูเทคนิคของเขากันครับ

  1. มองผ่านกล้อง

แทนที่จะมองสิ่งที่อยู่ตรงหน้าด้วยตาเปล่า ให้มองผ่านกล้องหรือช่องมองภาพ  เพราะมุมมองจากเลนส์ Wide จะไม่เหมือนกับที่เราเห็นตาเปล่า ฉากหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ แม้แต่สิ่งเล็กๆบนหิน จะดูใหญ่ขึ้นมาก เมื่อเทียบกับฉากหลัง

2. มองหารายละเอียดเล็กๆ

เมือคุณเห็นฉากหลังสวยๆแล้วสิ่งที่ต้องมาหาคือสิ่งเล็กๆที่อยู่ตามพื้น หรือที่อยู่ใกล้ๆตัวเรา ที่เลนส์สามารถครอบคลุมทั่วถึง มันจะเป็นฉากหน้าที่ดีช่วยเพิ่มความน่าสนใจและเพิ่มความลึกให้กับภาพ

3. ใช้รูรับแสงแคบๆ

รูรับแสงแคบ คือค่า f สูงๆ เพื่อให้ภาพชัดทั้งภาพ แต่ไม่ใช่สูงจนเกินไป(f/18-22) เพราะจะเกิดการเลี้ยวเบนของแสง แม้จะชัดลึกมากแต่ภาพไม่คม ปกติเลนส์กว้างจะมีระยะชัดลึกที่มากอยู่แล้ว

4. ใช้ Focus Stacking

บางครั้งคุณไม่สามารถถ่ายให้ชัดได้ในหนึ่งภาพ เช่นกรณีที่ฉากหน้าอยู่ใกล้ๆมากๆ และฉากหลังอยู่ไกล แม้รูรับแสงแคบสุดก็ไม่ครอบคลุม หรือบางคนไม่อยากใช้รูรับแสงแคบมากๆ เพราะทำให้คุณภาพของภาพต่ำลง ก็ใช้การ Stack โฟกัส คือค่อยๆไล่ถ่ายโฟกัสที่จุดต่างๆ แล้วค่อยมารวม ดูวีดีโอการรวมได้ด้านล่าง

5. ทดลองระยะ

อย่าประมาทในความกว้างของเลนส์ไวด์ของคุณ เมื่อคุณใช้เลนส์ไวด์ต้องตระหนักว่ามันอาจครอบคลุมสิ่งที่คุณเห็นตรงหน้าแทบทั้งหมด ซึ่งบางครั้งก็มากเกินไป ทดลองถ่าย subject เดียวในระยะที่ต่างกัน เช่นเวลาเดินป่า หรือขึ้นเขาลองทดลองกันดู จะเห็นมุมมองที่ต่างกันของระยะฉากหน้าและฉากหลัง

6. ถ่ายด้วยมุมต่ำ

เส้นเล็กๆ หรือ Texture บนพิ้นเมื่อเป็นฉากหน้าจะใหญ่ขึ้น และส่งผลกับภาพมาก ลองวางตำแหน่งกล้องต่ำลง และดูผลที่ได้

7. ถ่ายด้วยความสูงที่ต่างกัน

ความสูงที่ต่างกันให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันมากเมื่อใช้เลนส์ Wide ทดลองถ่ายฉากเดดิมด้วยความสูงที่ต่างกันดู ลองยกกล้องให้สูงขึ้นแล้วก้มเก็บฉากหน้าให้อยู่ในเฟรม

8. หามุมมองที่แตกต่าง

อย่างที่รู้ว่าตำแหน่งกล้องที่ต่างกันจะส่งผลกับภาพมาก เมื่อเจอฉากและ subject ที่น่าสนใจ ลองเดินดูมุมถ่ายรอบๆ ใช้เวลากับมัน หามุมมองที่ดีที่สุด

9. ใช้การบิดเบี้ยวของเลนส์ให้เป็นประโยชน์

เลนส์มุมกว้างมากๆ จะเกิดการบิดเบี้ยงของเลนส์หรือ Distortion มันช่วยให้เมฆดูพุ่งไปตรงกลางของภาพ คุณอาจใช้ข้อดีอันนี้เก็บฟ้ามามากๆหน่อย ทดลองแหกกฏสามส่วน เก็บฟ้ามาครึ่งหนึ่ง พื้นดินมาครึ่งหนึ่งก็ได้

10. ใส่ใจตรงมุม

พยายามดูตรงมุมของภาพ โดยเฉพาะ 2 มุมด้านล่าง พยายามใช้เส้นนำสายตาจากมุมไปยังภาพ นี่ไม่ใช่เทคนิคเฉพาะเลนส์ไวด์ แต่ใช้ได้กับเลนส์อื่นด้วย เป็นการนำสายตาผู้ชมไปยังภาพโดยอ้อม

หวังว่าเพื่อนๆคงได้เทคนิคการถ่ายรูป Landscape ด้วยเลนส์ ultra wide ไปพอสมควรนะครับ ติดตามบทความดีๆของเราต่อไปได้ที่เพจ FOTOFAKA

credits: Albert Dros

204,750FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : Brett Harkness

วันนี้มาพบกับคำแนะนำของ Brett Harkness ช่างภาพ wedding and social ที่โด่งดังมากในอังกฤษ คำแนะนำของเขาคือ ฝึก ฝึก และก็ฝึก และเมื่อคุณคิดว่าคุณรู้ทั้งหมดแล้ว คุณก็ต้องฝึกอีกครั้ง สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมคือ ต้องเป็นหนึ่งเดียวกับกล้อง มันทำให้ผมมีความมั่นใจ และความมั่นใจนี้จะถ่ายทอดไปยัง subject ที่ผมจะถ่าย และมันก็จะกลับมาหาผมผ่านกล้อง คุณให้อะไรก็จะได้รับอย่างนั้น credits: digitalcameraworld  

ถ่ายรูป Long Exposure ด้วย iPhone ของคุณ

Long Exposure เป็นการเปิดชัตเตอร์ไว้นานๆ ตอนเราถ่ายภาพ ทำให้วัตถุที่เคลื่อนไหวไม่สามารถหยุดนิ่งได้  ดูตัวอย่างภาพด้านล่างนะครับ ถ้าถ่ายธรรมดาก็จะไม่เห็นเป็นเส้นๆแบบนี้ วันนี้จะมาบอกวิธีการดึงศักยภาพของ iPhone ของคุณออกมาครับ คือการถ่าย Long Exposure โดยใช้ App ของ iOS ในไกด์ขะบอกว่าทำอย่างไร ไปดูกันครับ สิ่งที่ต้องใช้ ขาตั้ง การถ่ายสปีดชัตเตอร์ต่ำๆ ต้องใช้ขาตั้งไม่งั้นภาพจะสั่นได้ ที่ผมใช้อยู่คือ GorillaPod ราคาไม่แพงนัก มันยังสามารถเกาะกับต้นไม้ได้ด้วย Mount ขาตั้ง ขาตั้งส่วนใหญ่ไม่ได้มากับ mount สำหรับ iPhone...

วีดีโอสั้นๆ แสดงการทำงานของพ่อมด Photoshop: Erik Johansson

หากใครยังไม่รู้จักพ่อมดแห่ง PS คนนี้ลองตามไปดูที่ ภาพลวงตาสุดเจ๋งของ พ่อมด Photoshop กันเลย สำหรับคนที่เคยเห็นงานเขามาบ้างแล้ว วันนี้มีวีดีโอสั้นๆของแต่ละงานมาให้ชมกันดูครับ   การแต่งภาพนี้ใช้เวลา 15 ชั่วโมง Drifting Away   Landfall Endless Stories An image created for The Swedish Childhood Cancer Foundation. Closing Out Soundscapes ติดตามผลงานเพิ่มเติมของเขาได้ที่ website ของเขา และ YouTube channel credits: petapixel

3 วิธีที่ช่วยหลีกเลี่ยง ความอืด ของ LightRoom

Adobe Lightroom เป็นโปรแกรมยอดฮิตและมีประโยชน์มาก แต่ก็กินทรัพยกรมากเช่นกัน ถ้าจัดการไม่ดี ก็ทำให้โหลดช้า ยิ่งไฟล์ใหญ่ๆ ก็ยิ่งช้า 3 วิธีที่จะมาบอกในบทความนี้จะช่วยให้คุณทำงานได้ลื่นขึ้นครับ 1. เพิ่มทรัพยากร (แก้ที่อุปกรณ์) LR เป็นโปรแกรมที่่ใช้ทรัพยกรค่อนข้างมาก คุณต้องทำให้แน่ใจว่าเครื่องคุณเร็วและแรงพอที่จะใช้มันได้ อย่างน้อยก็รองรับความต้องการขั้นต่ำของระบบ ( minimum system requirements) RAM, GPU, & CPU  จัด CPU เร็วๆ GPU...

10 ไอเดียในการถ่ายรูป โดย Eric Kim ช่างภาพ Street ชื่อดัง

วันนี้ได้นำไอเดียการถ่ายรูปจาก Eric Kim ช่างภาพ Street ที่โด่งดัง มาเล่นสู่กันฟังกับเพื่อนๆนะครับ เป็นทิปและไอเดียง่ายๆ สามารถทำตามได้ง่าย แต่ก็สามารถให้ผลลัพธ์ และเป็นการเรียนรู้ที่ดี จะมีไอเดียอะไรบ้างไปดูกันครับ ถ่ายจากด้านในรถ และใช้หน้าต่างรถเป็นกรอบ เพื่อนๆทุกคนคงเคยนั่งรถยนต์กัน แทนที่จะนั่งก้มเล่นโทรศัพท์ลองมองออกไปข้างนอก และใช้หน้าต่างรถเป็นกรอบเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น ฝึกการวางองค์ประกอบแบบเลเยอร์ที่ร้านค้าหรือซุปเปอร์มาร์เกต เวลาไปเดินในห้างหรือร้านขายของที่มีคนเดินเยอะๆ ลองถ่ายและฝึกวางองค์ประกอบแบบเลเยอร์ดู ถ่ายคนช่วงที่เข้าหรือออก มองไปที่ทางเข้า/ทางออก และรอจังหวะที่ดี เมื่อมีคนเข้าหรือออก ณ จุดนั้น จะช่วยเพิ่มไดนามิคให้กับภาพได้ ถ่ายเอียง ช่วยเพิ่มไดนามิค หลายงานจำเป็นต้องถ่ายให้ตรง แต่บางครั้งการถ่ายเอียงก็ช่วยภาพดูน่าสนใจขึ้น (ส่วนมากมักจะเกิดจากการ ตั้งใจเอียงนะ) ถ่ายมุมสูง...

Related articles