10 เทคนิคการถ่าย Landscape ด้วยเลนส์ Ultra Wide

Albert Dros ช่างภาพ Landscape ที่เคยเขียนบทความ การวางแผนถ่ายรูป Landscape ของ Albert Dros ให้เราอ่านกัน วันนี้เขานำเทคนิคการถ่าย Landscape ด้วยเลนส์มุมกว้างมาให้เราได้เรียนรู้กันครับ

เขาใช้เลนส์ 16-35mm มากกว่า 90% ของภาพเขาทั้งหมด เขาชอบถ่ายที่ระยะ 16mm  และมีหลายคนที่มีปัญหาการถ่ายด้วยเลนส์ wide เพราะเหตุผลที่ว่า มันกว้างเกินไป ไปดูเทคนิคของเขากันครับ

  1. มองผ่านกล้อง

แทนที่จะมองสิ่งที่อยู่ตรงหน้าด้วยตาเปล่า ให้มองผ่านกล้องหรือช่องมองภาพ  เพราะมุมมองจากเลนส์ Wide จะไม่เหมือนกับที่เราเห็นตาเปล่า ฉากหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ แม้แต่สิ่งเล็กๆบนหิน จะดูใหญ่ขึ้นมาก เมื่อเทียบกับฉากหลัง

2. มองหารายละเอียดเล็กๆ

เมือคุณเห็นฉากหลังสวยๆแล้วสิ่งที่ต้องมาหาคือสิ่งเล็กๆที่อยู่ตามพื้น หรือที่อยู่ใกล้ๆตัวเรา ที่เลนส์สามารถครอบคลุมทั่วถึง มันจะเป็นฉากหน้าที่ดีช่วยเพิ่มความน่าสนใจและเพิ่มความลึกให้กับภาพ

3. ใช้รูรับแสงแคบๆ

รูรับแสงแคบ คือค่า f สูงๆ เพื่อให้ภาพชัดทั้งภาพ แต่ไม่ใช่สูงจนเกินไป(f/18-22) เพราะจะเกิดการเลี้ยวเบนของแสง แม้จะชัดลึกมากแต่ภาพไม่คม ปกติเลนส์กว้างจะมีระยะชัดลึกที่มากอยู่แล้ว

4. ใช้ Focus Stacking

บางครั้งคุณไม่สามารถถ่ายให้ชัดได้ในหนึ่งภาพ เช่นกรณีที่ฉากหน้าอยู่ใกล้ๆมากๆ และฉากหลังอยู่ไกล แม้รูรับแสงแคบสุดก็ไม่ครอบคลุม หรือบางคนไม่อยากใช้รูรับแสงแคบมากๆ เพราะทำให้คุณภาพของภาพต่ำลง ก็ใช้การ Stack โฟกัส คือค่อยๆไล่ถ่ายโฟกัสที่จุดต่างๆ แล้วค่อยมารวม ดูวีดีโอการรวมได้ด้านล่าง

5. ทดลองระยะ

อย่าประมาทในความกว้างของเลนส์ไวด์ของคุณ เมื่อคุณใช้เลนส์ไวด์ต้องตระหนักว่ามันอาจครอบคลุมสิ่งที่คุณเห็นตรงหน้าแทบทั้งหมด ซึ่งบางครั้งก็มากเกินไป ทดลองถ่าย subject เดียวในระยะที่ต่างกัน เช่นเวลาเดินป่า หรือขึ้นเขาลองทดลองกันดู จะเห็นมุมมองที่ต่างกันของระยะฉากหน้าและฉากหลัง

6. ถ่ายด้วยมุมต่ำ

เส้นเล็กๆ หรือ Texture บนพิ้นเมื่อเป็นฉากหน้าจะใหญ่ขึ้น และส่งผลกับภาพมาก ลองวางตำแหน่งกล้องต่ำลง และดูผลที่ได้

7. ถ่ายด้วยความสูงที่ต่างกัน

ความสูงที่ต่างกันให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันมากเมื่อใช้เลนส์ Wide ทดลองถ่ายฉากเดดิมด้วยความสูงที่ต่างกันดู ลองยกกล้องให้สูงขึ้นแล้วก้มเก็บฉากหน้าให้อยู่ในเฟรม

8. หามุมมองที่แตกต่าง

อย่างที่รู้ว่าตำแหน่งกล้องที่ต่างกันจะส่งผลกับภาพมาก เมื่อเจอฉากและ subject ที่น่าสนใจ ลองเดินดูมุมถ่ายรอบๆ ใช้เวลากับมัน หามุมมองที่ดีที่สุด

9. ใช้การบิดเบี้ยวของเลนส์ให้เป็นประโยชน์

เลนส์มุมกว้างมากๆ จะเกิดการบิดเบี้ยงของเลนส์หรือ Distortion มันช่วยให้เมฆดูพุ่งไปตรงกลางของภาพ คุณอาจใช้ข้อดีอันนี้เก็บฟ้ามามากๆหน่อย ทดลองแหกกฏสามส่วน เก็บฟ้ามาครึ่งหนึ่ง พื้นดินมาครึ่งหนึ่งก็ได้

10. ใส่ใจตรงมุม

พยายามดูตรงมุมของภาพ โดยเฉพาะ 2 มุมด้านล่าง พยายามใช้เส้นนำสายตาจากมุมไปยังภาพ นี่ไม่ใช่เทคนิคเฉพาะเลนส์ไวด์ แต่ใช้ได้กับเลนส์อื่นด้วย เป็นการนำสายตาผู้ชมไปยังภาพโดยอ้อม

หวังว่าเพื่อนๆคงได้เทคนิคการถ่ายรูป Landscape ด้วยเลนส์ ultra wide ไปพอสมควรนะครับ ติดตามบทความดีๆของเราต่อไปได้ที่เพจ FOTOFAKA

credits: Albert Dros

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

7 ภาพสวยๆ จากสถานที่เดิมในฤดูที่แตกต่าง + เทคนิคการถ่าย Landscape ใกล้บ้าน

สวัสดีครับ วันนี้ผมไปเจอบทความสั้นๆ ดีๆ มาจากช่างภาพ Landscape ชื่อดังคนหนึ่ง นั่นคือ Albert Dros  เห็นว่าดีมีประโยชน์เลยแปลมาให้แฟนเพจ FOTOFAKA ได้อ่านกันครับ ไม่รอช้า ไปอ่านกันเลยดีกว่า ในหลายปีที่ผ่านมาผมได้ไปยังสถานที่เดิมๆแถวระแวกบ้านหลายครั้ง และดูว่ามันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในแต่ละฤดู และแต่ละช่วงเวลาของวัน  บางครั้งแถวๆบ้านของคุณอาจไม่น่าถ่ายรูปนักเพราะคุณเห็นมันทุกๆวัน  เมื่อผมเริ่มถ่ายภาพ ผมเริ่มเห็นลูก (และสถานที่แถวบ้าน) ในมุมมองที่ต่างออกไป ผมมองหาองค์ประกอบภาพทุกๆที่ และตอนนี้มีหลายจุดมากที่อยากไปถ่ายรูป ผมประหลาดใจมากที่สถานที่นี้มันดูต่างกันไปทุกครังที่ผมไปดู อย่างเช่นอุโมงค์ต้นไม้ที่ขับรถออกจาบ้านไปแค่...

ช่างภาพที่น่าติดตามใน Flickr

อย่างที่ทราบกันว่าการดูผลงานของช่างภาพเก่งๆ ทำให้เราได้พัฒนามุมมองและสายตา อีกทั้งได้แรงบันดาลใจ ไม่นานมานี้ในเว็บ reddit ได้มีการถามเกี่ยวกับ ช่างภาพที่ชื่นชอบในเว็บ Flickr ผมจึงเรียบเรียงมาให้ชมครับ (คลิ๊กที่ภาพเพื่อไปยังลิงค์ Flickr) คนแรกนี่เป็นช่างภาพ Portrait อารมณ์นี่มาเต็ม คนนี้แนวสถาปัตยกรรมครับ คนนี้ก็เจ๋ง แนว conceptual self-portraits แนว Landscape ของคนนี้ก็เจ๋งครับ     คนนี้ก็น่าสนใจครับ     แนวสตรีท กันบ้าง Credits: reddit            

3 อย่างที่ควรคิด เมื่อคุณจัดองค์ประกอบภาพ

ในช่องมองภาพที่คุณเห็นนั้น มันเป็นส่วนสำคัญมากในการจัดองค์ประกอบภาพ และคุณควรตั้งคำถาม 3 อย่างนี้ ตอนที่คุณกำลังจัดองค์ประกอบภาพ 1) อะไรที่ควรอยู่นอกเฟรม (กรอบของภาพของคุณ) 2) อะไรที่ควรอยู่ในเฟรม 3) subject หลักของภาพควรวางไว้ที่ไหน มันฟังดูง่ายมากใช่ไหมละ แต่เอาเข้าจริงๆ คุณต้องฝึกฝนพอสมควร วิธีที่ดีที่สุดคือ ดูภาพหลายๆภาพ แล้วอธิบายด้วยหลักการ 3 ข้อข้างต้น เราลองมาดูตัวอย่างกันนะ ย่อหน้านี้จะบอกว่าส่วนไหนควรเอาออกไป ภาพนี้เป็นภาพบุคคล พื้นหลังเป็นป่า เมื่อดูจจากสีก็จะรู้ว่า เป็นคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกัน หรือตัดกันนั่นเอง แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงการจัดองค์ประกอบ จึงขอเว้นเรื่องนี้ไว้ก่อน คนนี้เป็นนักร้องท้องถิ่น ที่ผมถ่ายไว้ที่ สวนพฤกษศาสตร์ Wellington...

เทคนิคในการถ่ายผีเสื้อ

หลายคนอยากถ่ายผีเสื้อ แต่ไม่รู้จะถ่ายอย่างไรให้สวย วันนี้ Kathy Samuel จะมาแนะนำเทคนิคการถ่ายผีเสื้อของเธอครับ สิ่งที่สำคัญในการถ่ายผีเสื้อคือความอดทนและขยันฝึก เพราะเจ้าผีเสื้อส่วนใหญ่จะเคลื่นที่รวดเร็ว แต่ใช่ว่าจะยากเกินไป ถ้าคุณมองมันดีๆ จะรู้ว่าแนวโน้มการเกาะอดกไม้ของผีเสื้อว่ามันจะมาเกาะที่ดอกเดิม หากคุณพลาดไปอาจต้องรอซักนาที สองนาที เพื่อให้มันกลับมาเกาะที่ดอกเดิม หลีกเลี่ยงการสั่นที่ไม่จำเป็นและ ระวังเรื่องของเงาด้วย เรื่องเลนส์ แม้ว่าเลนส์มาโครจะถูกใช้บ่อยในการถ่ายผีเสื้อ แต่จริงๆ แล้ว เลนส์อื่นๆก็ถ่ายได้ เลนส์กว้างหรือเลนส์ Wide จะช่วยในการโชว์รายละเอียดของสิ่งแวดล้อม ในขณะที่เลนส์เทเล จะช่วยแยกผีเสื้อให้เด่นออกจากพื้นหลังทำให้ไม่กวนสายตา การตั้งค่ากล้อง ในการถ่ายมาโครส่วนใหญ่ พื้นหลังสำคัยเท่าๆกับตัว subject เลย...

ฉลอง 4 ปี คัดมาให้ 40 บทความด้านการถ่ายภาพ อันทรงคุณค่า

FOTOFAKA อายุครบ 4 ขวบ เนื่องจากเราเป็นเว็บที่ให้ความรู้ด้านการถ่ายภาพ และข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพ จึงไม่มีอะไรจะเพื่อนๆให้นอกจากความรู้เช่นเคย เราได้รวบรวมบทความถ่ายภาพดีๆ มา 40 บทความ ให้เพื่อนๆ อ่านเล่นยามว่างๆครับ บทความแรกที่จะนำเสนอเป็นเรื่องแสง ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากในการถ่ายรูป และยังมีแบบฝึกหัดให้ลองหัดทำอีกด้วย หมวดทั่วไป 40 วิธีที่ทำให้คุณถ่ายรูปได้ดีขึ้น ภาค 1, ภาค 2 Lisa Clarke โชคดีมากที่รู้จักอัจฉริยะด้านการถ่ายภาพมากมาย พวกเขาแนะนำ Lisa...

Related articles