10 เทคนิคการถ่ายฝนดาวตก โดย Thomas O’Brien

2012 Perseid Meteor Shower over Denver Colorado by Thomas O'Brien on 500px.com


Thomas O’Brien เป็นช่างภาพ Landscape มืออาชีพ รูปของ O’Brien ปรากฏในนิตยสารชื่อดังมากมายเช่น ESPN, Aspen Skiing Company, Space.com, The Daily Telegraph, Discover Magazine และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งบทความนี้ เขาจะมาแนะนำการเตรียมตัวและการถ่ายฝนดาวตก ให้พวกเราได้อ่านกันครับ 

อุปกรณ์
Thomas O’Brien เขาใช้อุปกรณ์เยอะตามรูปด้านบนนะครับ แต่เราไม่ต้องเอาเหมือนเขาก็ได้ เอาที่จำเป็นๆ ตามด้านล่างนี้ครับ

  • เลนส์มุมกว้าง ที่มีรูรับแสงกว้าง (F น้อยกว่า 2.8 ยิ่งน้อยยิ่งดี) เช่น 24mm F1.4, 14mm 
  • เลนส์ช่วง normal และ tele เผื่อกรณีที่ต้องถ่ายสิ่งที่อยู่ไกลๆ
  • กล้อง อาจเอาไปมากกว่า 1 ตัว เผื่อถ่าย Timelapse ด้วย
  • แบตเตอรรี่และแบตสำรอง
  • ขาตั้งที่มั่นคง
  • สายลั่นชัตเตอร์
  • หน่วยความจำที่อ่านเขียนได้รวดเร็วและจุเยอะๆ
  • ไฟฉาย

อุปกรณ์พร้อมแล้วเราไปลุยกันเลย!

การถ่ายฝนดาวตกเราไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นจุดไหนและเมื่อไหร่ เพื่อที่จะจับภาพมัน ต้องถ่ายเยอะๆ ด้วยเลนส์มุมกว้าง ถ้าคุณวางกล้องไว้ที่จุดเดิม ถ่ายรัวๆหลายๆภาพ คุณอาจเอามารวมเป็นวีดีโอ Timelapse ก็ได้ 

1.หาสถานที่

หาสถานที่ที่มืดๆ ไม่มีแสงจากเมืองรบกวน สามารถเช็คได้จากเว็บไซต์นี้ และควรเป็นสถานที่ที่มีฉากหน้าที่น่าสนใจ และไม่มีอะไรบดบังท้องฟ้าจนรกเกินไป

2. ติดตั้งอุปกรณ์ให้เร็วที่สุด

ควรมาถึงสถานที่ก่อนเวลาที่กำหนด และติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อมอย่างรวดเร็ว เพราะนั่นเป็นการเพิ่มโอกาสให้คุณได้ถ่ายเยอะขึ้น ยิ่งคุณถ่ายเยอะ โอกาสเก็บภาพฝนดาวตกได้ก็ยิ่งมากขึ้น

3. ใช้ขาตั้งที่มั่นคง

เพื่อที่จะได้ภาพคมๆยามค่ำคืนควรใช้ขาตั้งที่มั่นคงแข็งแรง

Falling Stars by Thomas O'Brien on 500px.com

4. โฟกัสไปยังระยะอนันต์ (infinity)

มันเป็นเรื่องยากที่จะหมุนไปในตอนที่มืด เพราะเลนส์หลายตัวต้องหมุนสุดแล้วหมุนกลับมานิดหน่อยถึงจะได้ระยะที่พอดี คุณอาจโฟกัสไว้ก่อนในตอนที่ดวงอาทิตย์ยังไม่ลับฟ้า และใช้เทปติดวงแหวนโฟกัสไม่ให้เคลื่อนที่ หรือโฟกัสไปยังดวงจันทร์หากดวงจันทร์ปรากฏอยู่บนท้องฟ้า อาจใช้ไฟฉายช่วยดูวงแหวนโฟกัส หรือ ส่องไปยัง subject หากตั้งการโฟกัสที่ subject แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเลนส์ wide มากๆ การโฟกัสไปที่ระยะอนันต์ ฉากหน้าก็จะค่อนข้างชัดไปด้วย หากฉากหน้าไม่อยู่ใกล้กล้องจนเกินไป

5. ถ่ายด้วยสายลั่นชัตเตอร์

หลังจากจัดการทุกอย่างแล้ว ก็ถ่ายด้วยรูรับแสงที่กว้างที่สุด ISO ที่สูงพอที่ให้ภาพสว่างพอดี อาจเริ่มต้นที่ F2.8 ISO 2000 ความเร็วชัตเตอร์ 25 วินาที แล้วดูว่าภาพมืดหรือสว่างเกินไปแล้วมาปรับการตั้งค่าทีหลัง ควรต่อสายลั่นชัตเตอร์และล็อคไว้ตามความเร็วชัตเตอร์ที่กำหนด เพราะหากเราใช้การกดปุ่มชัตเตอร์จากกล้องตรงๆ กล้องจะขยับนิดหนึ่ง อาจทำให้ภาพไม่ชัดได้ และสายลั่นช่วยให้ถ่ายโหมด Bulb ได้ง่ายขึ้นด้วย

6. ถ่ายด้วยรูรับแสงที่กว้างที่สุด

ยิ่งใช้รูรับแสงกว้าง(เลข F น้อย) ช่วยให้แสงเข้ากล้องได้มากขึ้น ทำให้ภาพสว่างขึ้น ทำให้เราลด ISO ลงมาได้มากยิ่งขึ้น ช่วยให้ภาพเกิด Noise น้อยลง  และความเร็วชัตเตอร์ไม่ควรเกิน 30 วินาที เพราะดาวจะเริ่มเคลื่นตัวเป็นเส้น

maroon bells star trails by Thomas O'Brien on 500px.com

7. แบตเตอรี่

เนื่องจากต้องถ่ายเยอะ ควรพกแบตไปเยอะๆ หรือต่อไฟเข้าโดยตรงไปยัง external battery pack ช่วยให้ถ่ายได้ทั้งคืน  เพราะเป้าหมายเราคือ ถ่ายให้ได้มากที่สุดเท่าที่จำทำได้ หากไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าวก็แค่พกแบตไปเยอะๆ และเปลี่ยนให้เร็ว

8. ใช้การ์ดหน่วยความจำที่จุเยอะๆ และเร็ว

เราต้องถ่ายรัวและเร็ว ดังนั้นจะมีภาพเก็บมามาก และความเร็วในการอ่านของการ์ดหน่วยความจำต้องเร็วพอ จะได้ไม่ต้องมาหยุดรอให้มันเขียนเสร็จ หากใช้ความจุน้อยๆ ระหว่างเปลี่ยนการ์ด เกิดดาวตกลูกใหญ่คุณก็อาจพลาดได้  

9. ใช้แอพช่วย

หากคุณไม่มีความรู้เรื่องดาว มีแอพพลิเคชั่นมากมายในมือถือที่ช่วยดูกลุ่มดาวต่างๆ หรือทางช้างเผือก และตำแหน่งดวงจันทร์ อื่นๆ อีกมากมาย เช่นแอพ Star Walk 2, Photopills, Sky Safari แอพพวกนี้ต้องจ่ายเงินครับ แต่ถ้ายถ่ายบ่อยๆ ก็คุ้มนะครับ

double arch perseid meteor by Thomas O'Brien on 500px.com

10.  การจัดองค์ประกอบ

ควรหันกล้องไปที่จุด Radiant หรือใกล้ๆจุดนั้น จุด Radiant คือ จุดกระจายของฝนดาวตก (หากเป็นฝนดาวตกลีโอนิดส์จะอยู่บริเวณหัวของสิงโต) จากนั้นหาฉากหน้าที่น่าสนใจ เช่นหินที่รูปร่างสวยงาม ต้นไม้ ภูเขา เป็นต้น มันจะดูน่าสนใจกว่าคุณถ่ายแค่ดาวมาเฉยๆ  และควรจัดองค์ประกอบเก็บท้องฟ้ามาเยอะๆในเฟรม นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงต้องใช้เลนส์ Wide

credits: 500px

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีการหลีกเลี่ยงรอยยิ้มปลอมๆในการถ่ายคน

รอยยิ้มที่แท้จริงนั้นสามารถดึงดูดและทรงพลังมาก และช่างภาพส่วนใหญ่ก็ชอบมัน เมื่อมองในระดับภาษากายแล้ว คุณจะพบว่ารอยยิ้มที่ไม่เสแสร้งนี้บอกเราว่า เป็นมิตร ไม่ใช่ศัตรู มีความสุข อยู่ในสถานที่ที่ดีทางด้านจิตใจ และรอยยิ้มนั้นสามารถดึงดูดพร้อมมีปฏิสัมพันธ์เชิงบวกกับคนดู มีคนหลายคนที่ฝืนยิ้มเพื่อแสดงว่าตัวเองมีความสุข หรอืเป็นมิตร แต่จริงๆแล้วไม่เป็นแบบนั้น และสิ่งเหล่านั้นจะปรากฏออกมาต่อหน้ากล้อง ความจริงก็คือ เมื่อผู้คนอยู่ต่อหน้ากล้อง พวกเขารู้สึกอาย และ ไม่เป็นตัวของตัวเอง และเมื่อเราบอกให้เขายิ้ม ผลลัพธ์ที่ได้ มักจะเป็นรอยยิ้มแบบปลอมๆ ส่งผลให้ภาพที่ได้ดูไม่จริงใจเท่าไหร่ ผู้คนจะแกล้งยิ้มก็ต่อเมื่อ กังวล หรือ อึดอัด แสดงความอ่อนน้อมถ่อมตน ...

10 เทคนิคการถ่าย Minimalist ..เรียบง่าย แต่ โดน

เราคงได้ยินคำว่า Less is more มาบ่อย มันใช้ได้ดีกับการถ่ายแนว Minimalism การถ่าย Minimalism มันต้องถ่ายแบบเรียบง่ายมากๆ แต่ให้ผลกระบทบที่รุนแรง แต่จะทำอย่างไรล่ะ ? ลองมาดูกันครับ 1) ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Minimalism Minimalism เป็นสไตล์ที่ศิลปินยุคศตวรรษที่ 20 หลายคนใช้กัน โดยใช่ส่วนประกอบเพียงเล็กน้อย เช่น สี เส้น รูปร่าง...

6 เทคนิคถ่ายภาพท่องเที่ยว โดย Jeremy Flint

เมื่อไปสถานที่สวยๆ แต่ถ่ายภาพออกมาไม่สวยเหมือนคนอื่น เรามีบทความดีๆมาแนะนำ สำหรับเพื่อนๆที่อยากถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ออกมาดูสวยงาม หาข้อมูล คุณจะไปที่ไหน ที่นั่นมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง...

การใช้ลายน้ำให้มีประสิทธิภาพ

เมื่อคุณจับกล้องออกไปถ่ายภาพ คุณอาจใช้จิตวิญญาณและอารมณ์เพื่อให้ได้ภาพช่วงเวลาที่พิเศษออกมา หลังจากนั้นก็พิถีพิถันในการแต่งภาพ จนได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ จนรอไม่ไหวที่จะแชร์มันไปยังสังคมออนไลน์ และก่อนจะแชร์ หลายคนก็จะใส่ลายน้ำ อาจเพื่อป้องกันภาพตัวเอง หรือ จุดประสงค์อย่างอื่น วันนี้เลยจะมาพูดถึงลายน้ำกันครับ ลายน้ำใช้เพื่ออะไร? ส่วนมากจะใช้เพื่อป้องกันหรือลดโอกาสการถูกขโมย ภาพบางภาพกว่าจะคิดกว่าจะทำ หรือกว่าจะออกเดินทางเพื่อให้ได้ภาพ สุดท้ายมีคนนำไปใช้ โดยเฉพาะทางการค้า คงไม่ดีแน่ หลายคนเชื่อว่าการใส่ลายน้ำจะหยุดคนเหล่านี้ได้ แต่ก็ยังไม่มีการพิสูจน์แบบจริงจังว่าลายน้ำจะช่วยลดปัญหานี้ได้ เพราะปัจจุบันการเอาลายน้ำออกทำได้ไม่ยาก หรือบางคนนำไปใช้ทั้งที่มีลายน้ำก็มี ความจริงก็คือเมื่อภาพของคุณอยู่บนโลกออนไลน์คุณไม่สามารถหยุดมันจากการนำไปใช้ได้ ลายน้ำช่วยให้ดูเป็นมืออาชีพ? คำตอบมีทั้งใช่และไม่ใช่ การวางลายน้ำทีดีช่วยให้ดูเป็นมืออาชีพได้ แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นทำให้ภาพดูแย่ลง ที่เห็นบ่อยคือ ใหญ่เกินไป ดึงดูดความสนใจจากตัวภาพเกินไป วางตำแหน่งที่แย่ หรือออกแบบมาแย่ๆ หรืออาจรวมๆกันทั้งหมด...

7 ไอเดียเจ๋งๆ ในการถ่ายรูปแต่งงาน

อย่างหนึ่งที่ท้าทายช่างภาพแต่งงานคือ ต้องทำ Portfilio สวยๆ ภาพเจ๋งๆ ให้ลูกค้าได้ดูกัน วันนี้ได้ไปอ่านมาจาก 500px เลยจะมาแบ่งปันไอเดียครับ Hasselblad Wedding by Daniel Krieger on 500px เพิ่มเลเยอร์เข้าไป แทนที่จะเป็นภาพธรรมดา อาจทำเป็นภาพของภาพ หรือภาพของกล้องที่มีรูปคู่บ่าวสาวอยู่ Polaroid LoVe Story by Antonija Nekic on 500px ใส่รูปภาพเข้าไปในรูปของคุณ จะช่วยสร้างเรื่องราวให้กับภาพมากขึ้น Wedding...

Related articles