10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคจบ)

หลังจากได้อ่าน 10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก) กันแล้ว มาอ่านกันต่อกันเลยครับ

11) ใส่กรอบให้ตัวแบบ

การใส่กรอบ หรือ Framing เป็นเทคนิคเพื่อดึงดูดสายตา โดยใช้วัตถุหนึ่ง เป็นกรอบแล้วดึงสายตาไปยังอีกที่หนึ่ง

Image by darkmatter

การใส่กรอบ จะให้ความลึกของภาพ และดึงสายตาไปยังจุดที่เราสนใจ

คุณอาจใช้หน้าต่าง หรือประตูเป็นกรอบก็ได้ แล้วให้ตัวแบบมองผ่านช่องเล็กๆ อ่านเกี่ยวกับเฟรมเพิ่มเติมที่นี่ สร้างภาพสวยๆด้วยเฟรม

12) ใช้เลนส์กว้าง

การถ่ายด้วยเลนส์กว้างๆ ช่วยให้ได้ภาพที่น่าประทับใจได้  เมื่อถ่าย Portrait

ด้วยเลนส์ที่กว้างคุณสามารถสร้าง Distortion ที่ดูแปลกตาได้ การใช้เลนส์ wide นี้สามารถไปขยายส่วนของหน้า หรืออวัยวะที่ อยู่บริเวณขอบภาพ มากกว่า ตรงกลางภาพ ช่วยให้ภาพเกิด impact เมื่อตัวแบบอยู่ในท่าที่น่าสนใจ

Image by paulbence

13) เล่นกับพื้นหลัง

บุคคลที่อยู่ที่ภาพ Portrait ของคุณเป็นจุดสนใจหลัก อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณให้เขาอยู่ในพื้นหลังที่เปลี่ยนไป คุณสามารถเพิ่มอารมณ์ของภาพได้ บางครั้งคุณต้องการพื้นหลังที่เรียบง่ายที่สุด

Portrait by akbar1947
ขณะที่บางครั้งพื้นหลังที่มีสีทำให้ตัวแบบดูโดดเด่นขึ้นมา

Photo by paulbence
กุญแจสำคัญคือการทดลอง ลองไปเรื่อยๆ

14) เปลี่ยนรูปแบบการถ่าย

หลายคนยึดติดอยู่กับถ่ายแนวเดิมเช่น แนวตั้ง หรือบางคนก็ถ่ายแนวนอนซะส่วนใหญ่ลองกลับไปเช็คดูว่าส่วนคุณถ่ายแนวไหน อย่าถ่ายภาพPortriat แนวตั้งเพียงเพราะว่าวันชื่อ Portrait เหมือนกัน พยายามเปลี่ยนเพื่อความหลากหลาย

Image by bikeracer

15) ถ่ายเอียง

เพราะกล้องไม่ได้มีแค่แนวตั้งกับแนวนอน การถ่ายเอียงๆ ทำให้ภาพดูแปลกตา และเพิ่มความสนุกให้กับภาพ

เอียงแล้วต้องเอียงให้เยอะ มิเช่นนั้น อาจมีคนถามคุณว่าคุณถ่ายมาเบี้ยวหรือเอียงหรือเปล่า

Photo by puja

16) ถ่ายเบลอๆ

ในการเป็นช่างภาพการถ่ายให้คมชัดเป็นเรื่องจำเป็นมาก แต่บางครั้งการถ่ายเบลอๆ ก็อาจให้อารมณ์อีกแบบที่น่าสนใจได้ มีสองวิธีดังนี้

วิธีแรก โฟกัสอะไรบางอย่างในภาพ และปล่อยให้ตัวแบบหลัก นั้นเบลอใช้รูรับแสงกว้างๆ มันสร้างความชัดตื้น

Photo by Jeff Kubina

วิธีที่สองคือให้ทั้งภาพเบลอไปเลย โดยใช้รูรับแสงกว้างๆ และอาจปรับโฟกัส แบบ manual ทำให้ภาพดูลึกลับ

Portrait by peskymac

17) เล่นกับการเคลื่อนไหว 

การถ่าย Portrait ส่วนใหญ่จะดูนิ่งๆ จะเป็นอย่างไรถ้าคุณใส่การเคลื่นไหวให้กับมัน

Photo by Michael Sarver

อาจให้ตัวแบบเคลื่อนไหว หรือ ให้ตัวแบบนิ่งแต่ฉากหลัง หรือวัตถุอื่นๆเคลื่อนไหวรอบๆ เขา หรือ เลื่อนกล้องของคุณก็ได้

Portrait by philippe leroyer

ทั้งสามแบบด้านบนต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ  เพื่อจับภาพให้เห็นการเคลื่อนไหว

18) การแสดงออกของแบบ

บางภาพ portraits เป็นการแสดงออกบนหน้าของตัวแบบ เพื่อจะสร้างภาพเหล่านั้นขึ้นมา

ลองให้แบบของคุณเปลี่ยนสีหน้าท่าทางและอารมณ์ดู ลองจัดให้สุดๆไปเลย

Portrait by carf

และลองแบบ เศร้าๆ หรือ เครียดๆ ด้วย

Photo by Stuck in Customs

19) ใส่กรอบ

อีกทางหนึ่งที่ทำให้แน่ใจว่าตัวแบบของคุณ จะดึงดูสายตาคนดูชื่อใส่กรอบ (Frame) ไปที่หน้าของพวกเขา เพราะมันจะไม่มีที่อื่นให้ดูแล้ว

Portrait by kkelly2007

20) หาตัวแบบ ที่น่าสนใจ

ผมมีเพื่อนที่ชอบไปหาคนที่น่าสนใจเพื่อถ่ายรูปตามท้องถนน เขาหาคนที่น่าสนใจและขอให้โพสท่าเพื่อจะถ่ายรูป และหา พื้นหลังที่เหมาะสมอย่างรวดเร็ว

ผลลัพธ์คือ เขาได้ภาพที่น่าสนใจจำนวนมาก มีทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ

ขณะที่เราชอบถ่ายภาพของคนที่เรารัก บางทีก็น่าสนุกเมื่อเราออกไปถ่ายคนแปลกหน้าที่น่าสนใจ บ้าง

Portrait by .mushi_king

Credits: DPS

valen

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เคล็ดลับการตัดภาพ(Crop) เพื่อให้ได้ภาพที่สวยขึ้น ภาคสอง

ใครที่ยังไม่อ่านภาคแรกตามไปอ่านได้ที่ เคล็ดลับการตัดภาพ(Crop) เพื่อให้ได้ภาพที่สวยขึ้น ภาคแรก ภาคนี้จะเป็นการพูดถึงเรื่อง "ศิลปะการ Crop" การ Crop รูปไม่มีกฏข้อบังคับตายตัวที่จะรับประกันว่าผลลัพธ์จะออกมาสมบูรณ์แบบ แต่ก็มีแนวทางเพื่อให้ภาพออกมาดูดีขึ้นอยู่บ้าง ครอบตัดเพื่อเน้นความสนใจต่อ subject ในขณะที่ฉันแต่งภาพถ่ายของฉันใน Lightroom ฉันมักพบว่านอกเหนือจากเรื่องหลักของฉัน ยังมีองค์ประกอบอื่นๆในเฟรม บางครั้งก็ประกอบเรื่องราวได้ดี แต่บางครั้งก็รบกวนสายตา และลดความน่าสนใจในภาพลง   นี่เป็นภาพที่ไม่ได้ crop เป็นภาพครอบครัว แต่มีต้นไม้ ท้องฟ้า และสะพานในพื้นหลัง มีแนวโน้มที่จะหันเหความสนใจของผู้ชม ภาพนี้ถ่ายด้วย D200 ขนาด...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 3)

ไปทะเล ใครๆก็อยากได้ภาพทะเลสวยๆกลับบ้าน บทความนี้จะช่วยแนะนำให้คุณถ่ายภาพทะเลสวยๆกลับมาได้ เนื่องจากบทความยาวมากเลยแบ่งเป็นหลายภาค สามารถอ่าน 2 ภาคย้อนหลังได้ทั้ง ภาคแรก และ ภาค2 เลยครับ (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) บทความนี้จะพูดถึงการตั้งค่ากล้องและถ่ายทะเลในช่วงเวลาต่างๆ พร้อมแล้วลุยกันเลย เทคนิคและการตั้งค่า การถ่าย Landscape ส่วนใหญ่ ควรจะใช้รูรับแสงแคบๆ เพื่่อให้เกิดความชัดลึก ส่วนใหญ่แล้ว รูรับแสง f/8 เป็นอย่างน้อย บ่อยครั้งที่จะใช้ f/11 ถึง...

สรุปเทคนิคถ่ายภาพจากมืออาชีพในงาน Canon EOS 6D Mark II Live Imagination ShowCase

ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมาทาง Canon Marketing (Thailand) ได้จัดงานเวิร์คช็อปให้ช่างภาพได้มาสัมผัสประสบการณ์จริงกับกล้อง Canon EOS 6D Mark II ในงาน Live Imagination ShowCase ขึ้นมาเพื่อแสดงศักยภาพของกล้องฟูลเฟรมราคาย่อมเยาว์อย่างเจ้า Canon EOS 6D Mark II...

21 ทิปสำหรับการถ่ายภาพขายสต็อก (ภาค 1)

การถ่ายภาพสต็อกก็คล้ายกับวงดนตรี มีไม่มากนักที่จะโด่งดังเป็นร็อคสตาร์ แต่พวกเขารักและสนุกที่จะทำมัน การผลิตภาพออกมาเพื่อขายผ่านเว็บสต็อคเอเจนซี่ มันช่วยให้โฟกัส และฝึกสกิลต่างๆ มากกว่าแค่ถ่ายเล่นๆ แม้ว่าการขายภาพนั้นสามารถทำเงินได้ แต่น้อยคนนักที่จะมาทำเต็มเวลา และหากินได้กับมันจริงๆ...

เทคนิคถ่ายภาพอาหาร ให้ชวนน้ำลายไหล (ภาคจบ)

หลังจากได้อ่านบทความ เทคนิคถ่ายภาพอาหาร ให้ชวนน้ำลายไหล (ภาคแรก) ยังมีเทคนิคเพิ่มเติมสำหรับถ่ายอาหารอีกครับ แล้วเรามาต่อกันเลยดีกว่านะครับ เลือกวัตุดิบที่สดใหม่ หากผิวของวัตถุดิบเหี่ยวย่นหรือได้รับความเสียหาย ก็หาอันใหม่ หรือหามัมที่ไม่เห็นส่วนนั้น มันดูง่ายๆ แต่บ่อยครั้งที่หลายคนมักจะพลาด หลายครั้งที่คุณถ่ายมันใกล้ๆ สิ่งบกพร่องของวัตถุดิบนั้นอาจโผล่มาได้ ตรวจสอบมันให้ดีก่อน และเลือกซื้อวัตถุดิบมาอย่างรอบคอบ แสงคือทุกอย่าง ภาพแสงจากด้านหน้า ทำให้ภาพแบนๆ ภาพแสงจากด้านหลังทำให้สวยดูน่ากินขึ้น แสงจากด้านหลังเป็นกุญแจสำคัญทำให้อาหารดูดี และมันทำให้ควันหรือไอความร้อนต่างๆ มองเห็นได้ชัดขึ้นเมื่อส่องไฟจากด้านหลัง ลองดูภาพที่สองสลัดดูน่ากินขึ้นเพราะแสงจากด้านหลัง ทำให้เรียบง่าย อะไรที่คุณไม่ต้องการเอาออกซะ สิ่งที่มันดึงดูดความสนใจหรือทำให้ความสนใจของอาหารลดน้อยลงก็เอาออก แต่ถ้าอาหารที่ปรุงเสร็จแล้วดูไม่สวยเท่าไหร่ ก็ถ่ายเฉพาะส่วนหนึ่ง จากรูปซุปนี้ดูไม่น่าสนใจเท่าไหร่ คุณก็ต้องทำอะไรกับมันซะหน่อยแล้ว จัดแต่งให้สวยงาม และครอปภาพออกส่วนหนึ่ง ใช้ของตกแต่งแบบเรียบง่ายรวมทั้งวัตถุดิบด้วย ใช้จาน ชาม ช้อน...

Related articles