10 ทิป ที่ช่วยให้คุณเป็นช่างภาพ Landscape ที่เก่งขึ้น ในปี 2017

0
ถ่ายรูป,กล้อง,camera,gear,lens
ถ่ายรูป,กล้อง,camera,gear,lens

เจ้าของเพจ Albert Dros Photography ช่างภาพ Landscape ที่มีคนติดตามแสนกว่าคน มาแนะนำเทคนิคการถ่าย Landscape สั้นๆ แต่ตรงประเด็น ให้เราได้เรียนรู้กัน ช้าอยู่ใย ไปอ่านบทความของเขากันเลย

เมื่อเริ่มปีใหม่คนเรามักจะคิดว่าปีหน้าจะทำอะไรใหม่ๆ หรือทำสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม ในฐานะช่างภาพ Landscape มืออาชีพ ผมเลยอยากแนะนำเทคนิคสำหรับคนที่เริ่มต้นการถ่าย Landscape ดังนี้

Dream House by Albert Dros on 500px.com

 1. อย่ากลัว! อย่าจับโหมดออโต้ ในปี 2017 อีกต่อไป
  ถ้าคุณต้องการเรียนรู้การถ่ายภาพจริงๆ คุณควรหยุดโหมด  full automatic มันสะดวกสบายมากสำหรับช่างภาพมือใหม่ แต่มันจะไม่ช่วยให้คุณเก่งขึ้น และมันทำให้คุณไม่สามารถเป็ฯช่างภาพที่เก่งขึ้นได้  อย่ากลัวที่จะหนีออกจากโหมดนี้ ลองเริ่มจากโหมด Aperture priority  มันไม่ยาก ผมเคยเห็นหลายคนติดอยู่ที่โหมดออโต้เป็นปี เพราะกลัวที่จะใช้โหมดอื่น และเมื่อเขาเข้ามา workshop กับผม เขาใช้โหมด Aperture 10 นาที เขาก็พูดว่า “ว้าวว ไม่คิดว่ามันจะง่ายอย่างนี้”
 2. Mirror Shooting by Albert Dros on 500px.com

 3. เริ่มถ่าย Raw หากไม่เคยถ่ายมันมาก่อน
  มันเป็นอีก 1 สิ่งที่อย่าไปกลัว แค่ลองถ่าย RAW+JPG  และคุณจะขอบคุณตัวเองเมื่อคุณเริ่มเรียนแต่งภาพ คุณจะใช้ไฟล์ Raw เก่าๆ ของคุณมากแต่งภาพและทำให้มันดูดีขึ้นกว่าเดิมได้ ไฟล์ Raw สำคัญมากในการถ่าย Landscape เพราะบ่อยครั้งที่ต้องถ่าย ดวงอาิทตย์ขึ้นหรือตก และแสงต่างกันมากระหว่างส่วนมืดและสว่าง แต่ ไฟล์ Raw สามารถดึงรายละเอียดกลับมาได้ และปรับ White Balance ได้แบบไม่เสียรายละเอียด ไฟล์ Raw จะมีข้อมูลมากกว่าในการแต่งภาพ
 4. Mystery Morning by Albert Dros on 500px.com

 5. เรียนรู้พื้นฐานการแต่งภาพ
  การแต่งภาพนั้นจำเป็นในการถ่าย Landscape หากคุณยังไม่เคยลองแต่งภาพ ลงโปรแกรม Lightroom มันไม่ยากเลย การรู้พื้นฐานการแต่งภาพทำให้ภาพคุณออกมาดีขึ้น ไม่ว่าจะด้วยสี contrast ฯลฯ และแน่นอนควรแต่งจากไฟล์ Raw ภาพ Landscape กว่า 99% ที่เห็นในโลก Social มักจะแต่งภาพไม่มากก็น้อย
 6. Living in Space by Albert Dros on 500px.com

 7. อย่าสนใจค่า Setting มากนัก
  ผู้คนมักจะถามผมว่าขอดู EXIF หน่อย หรือ ตั้งค่าอย่างไร แม้ว่าบางภาพมันธรรมดามากๆ ผมเข้าใจว่าค่า EXIF  อาจจำเป็นในการถ่ายบางอย่าง เช่น การถ่ายดาว แต่การถ่าย Landscape และมีขาตั้งนั้น ค่าจะยืดหยุ่นได้ และอย่าไปจำว่า “ถ้าอยากถ่ายรูปให้ได้แบบนี้ ต้องตั้งค่าเท่านี้”
 8. Getting The Shot! by Albert Dros on 500px.com

 9. เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการหาขาตั้งดีๆ มั่นคงซักอันนึง (หากยังไม่มี)
  ขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากๆในการถ่าย Landscape หากยังไม่มีขาตั้งดีๆซื้อซักอัน แม้กล้องคุณจะดีที่สุด แต่ไร้ประโยชน์หากภาพไม่คมชัด
 10. Fairytale by Albert Dros on 500px.com

 11. ใช้เวลาออกไปข้างนอกมากกว่าในบ้าน
  ผมเห็นผู้คนถามคำถามอยู่ในโลกโซเชียลตลอดเวลา คำถามบางคำถามมันจะเจอคำตอบง่ายๆ หากจับกล้องแล้วออกไปเล่นกับกล้องของคุณ อย่ากลัวที่จะลอง การเรียนหน้าคอมมันก็ดี แต่คุณจะเรียนรู้ได้มากหากออกไปถ่ายจริงๆด้วย
 12. Alone in the Universe by Albert Dros on 500px.com

 13. อย่าไปสนใจกับความสำเร็จของช่างภาพคนอื่น โฟกัสในการใช้เวลาเพื่อพัฒนาตัวเอง
  ไม่ใช่เฉพาะช่างภาพหน้าใหม่ แต่ช่างภาพหลายคนรู้สึกเหมือนต้องแข่งกับคนอื่น มีคู่แข่งอยู่รอบๆตัวเราตลอดเวลา และมีหลายครั้งที่ผมเห็นคนบ่นอยู่ในโลกโซเชียลถึงความสำเร็จของคนอื่น หรือไม่ก็ไปด่า ไปเกลียดรูปคนอื่นๆ ทั้งหมดนั้นมันไม่ได้ช่วยให้คุณเป็นช่างภาพที่ดีขึ้นเลย มีแต่จำทำให้คุณดูแย่ลง เพราะฉะนั้นอย่าใช้เวลาไปสนใจช่างภาพคนอื่นมากนัก แต่ให้ใช้เวลานั้นมาพัฒนาตนเอง
 14. Golem Road by Albert Dros on 500px.com

 15. อย่าสนใจอุปกรณ์มากเกินไป
  โดยเฉพาะเมื่อคุณเริ่มด้วยการถ่าย landscape มันเน้นเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ เรื่องการรู้จักแสง เรื่องสภาพอากาศ จริงๆแล้วถ้ารู้เรื่องเหล่านี้ คุณสามารถถ่ายกับมือถือก็ออกมาสวย ผมเห็นหลายคนที่ถ่ายภาพออกมาธรรมดาๆ แล้วต้องการอุปกรณ์ใหม่ๆดีๆ เพราะคิดว่าจะได้ภาพสวยขึ้นทันที พยายามทำความรู้จักศึกษากล้องและอุปกรณ์ที่คุณมี ให้ถ่องแท้ และพยายามใช้มันให้เกิดผลลัพธ์ดีที่สุด และเมื่อคุณอยากอัพเกรด ส่วนใหญ่มองหาเลนส์ใหม่จะดีกว่าหากล้องใหม่
 16. Light Bulb by Albert Dros on 500px.com

 17. พึงตระหนักว่าภาพสวยงามอลังการ อาจไม่ใช่ได้มาง่ายๆ
  ภาพ Landscape สวยๆที่ท่านเห็นในโลกโซเชียล อาจต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมาก หลายคนคิดว่าการถ่ายภาพแค่การกดชัตเตอร์ แล้วก็เสร็จ ช่างภาพ Landscape มืออาชีพส่วนใหญ่จะมีภาพในใจอยู่แล้ว และเฝ้ารอเวลา อาจเป็น วัน เดือน หรือหลายปี เพื่อให้สภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยเพื่อที่จะได้ perfect shot (แม้ว่าบางครั้งอาจโชคดี มาครั้งสองครั้งก็ได้ภาพสวยๆเลยก็ตาม) และสถานที่เดียวกัน จะดูต่างกันออกไปในแต่ละเวลา และฤดูกาล
 18. Moooo! by Albert Dros on 500px.com

 19. สุดท้าย พยายามหาสิ่งที่ไม่ธรรมดาในภาพของคุณ
  เมื่อคุณเห็นบางอย่างที่สวยงามเป็นพิเศษ เช่น รุ้ง 2 ชั้น เมื่อคุณมองเห็นมัน แม้จะมีเวลาไม่มาก ก็อย่าถ่ายเฉพาะรุ้ง พยายามหาสิ่งอื่นๆที่ทำให้ภาพออกมาสมบูรณ์ มันไม่จำเป็นต้องยุ่งยาก อาจเป็นเส้นใบไม้ใบหญ้า สัตว์ บ้านสวยๆ อะไรก็ได้ที่ทำให้องค์ประกอบดูน่าสนใจขึ้น อีกตัวอย่าง หาเจอฟ้าผ่า อย่าถ่ายแต่ฟ้าผ้า พยายามหาฉากหน้าที่น่าสนใจเช่น รูปปั้น, บ้าน, ตึก หรืออะไรก็ได้ที่คิดว่าน่าสนใจ แต่ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยด้วย

Holy Cow! by Albert Dros on 500px.com

credits: albert dros