10 ทิป ที่รู้แล้ว จะถ่ายรูป ขาวดำ ได้ดีขึ้น

0

ในโลกของภาพสีนั้น บางครั้งคุณอาจถ่ายออกมาสวยเท่าภาพขาวดำไม่ได้ การถ่ายภาพขาวดำนั่นเป็นเครื่องมือที่ถ่ายทอดอารมณ์ และเรื่องราว ได้ดีมากทีเดียว  แม้ภาพสีในการถ่าย Portrait สามารถเล่าเรื่องได้เหมือนกัน แต่ทว่า ภาพที่ไม่มีสีอย่างภาพขาวดำนั้นจะส่งผลกระทบด้านอารมณ์(เกิด Impact)ได้แรงกว่า ซึ่ง Stephanie ได้แนะนำทิปเพื่อให้ถ่ายภาพขาวดำได้ดีขึ้น ดังนี้

1) หา Subject

Photo by Roberto Taddeo

อย่างแรกเลยคือต้องรู้ก่อนว่าจะถ่ายอะไร โดยที่มันจะสวยหากไม่มีสี จริงๆแล้ว ไม่ใช่ทุกรูปที่ภาพขาวดำ จะสวยกว่าภาพสี บางครั้งสีก็เป็นตัวแยกแยะ subject ของคุณออกจาก วัตถุอื่นๆ ดังนั้นจึงต้องประเมินอะไรที่จะถ่ายว่า มันต้องสวยกกว่าเมื่อถ่ายขาวดำ

2) รูปร่าง


Photo by Giuseppe Milo; ISO 160, f/5.6, 1/800 exposure.

อย่างที่บอกในข้อแรกว่าบางครั้ง สีจะเป็นตัวช่วยแยกวัตถุ ให้เห็นความแตกต่าง และเพิ่มความน่าสนใจเข้าไป แต่เมื่อทำเป็นขาวดำแล้วคุณไม่สามารถใช้สีเป็นตัวเพิ่มความสนใจได้อีกต่อไป นั่นเป็นเหตุผลให้รูปร่างและรูปแบบนั้นเป็นเรื่องสำคัญในการถ่ายภาพขาวดำ คุณต้องมองข้ามสีไปและดูตรงรูปร่าง และเส้น ลองหามุมที่ทำให้รูปร่างหรือเส้นนั้นดูน่าสนใจ

3) รูปแบบ (pattern)

ในภาพสีหลายครั้ง pattern จะไม่ค่อยถูกสังเกต เพราะสีจะดึงดูดความสนใจเรา ส่วนการถ่ายภาพขาวดำจะทำให้คนสนใจ pattern ได้มากกว่า เพราะไม่มีสีมาแย่งความสนใจอีกต่อไป ทำให้ patternที่ซ่อนอยู่นั้นได้โผล่ออกมา

4) พื้นผิว (texture)


Photo by Timothy Neesam.

texture เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการถ่ายภาพขาวดำtexture จะถ่ายทอดความรู้สึก โทนความสว่าง และ ความลึกไปยังคนดู หากไม่มี พื้นผิว คุณจะได้ภาพผิวเรียบที่แสดงแค่เฉดสีเทา แต่เมื่อมี texture คุณจะได้มีบางอย่างที่น่าสนใจขึ้นมา พยายามรวมหลายๆ texture ไว้ด้วยกัน เช่นปากกามันวาว วางอยู่ใกล้กระดาษ บนโต๊ะทำงานที่สกปรก เมื่อรวม texture อย่างลงตัวจะชาวยเพิ่มความน่าสนใจของภาพคุณได้

5) การจัดองค์ประกอบ

การจัดองค์ประกอบที่ดีเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากกับภาพขาวดำ สำคัญกว่าภาพสี จำไว้ว่า ควรจัดองค์ประกอบวัตถุอย่างเช่น Golden Ration และเส้นนำสายตา องค์ประกอบเหล่านี้จะช่วยดึงความสนใจได้ในภาพที่ไม่มีสี

6) แสง แสง และก็แสง

แน่นอน ทำไมต้องย้ำขนาดนี้ เพราะมันสำคัญมากๆในการถ่ายภาพขาวดำ แสงนั้นสามารถสร้างภาพหรือทำลายภาพไปเลยก็ได้ แสงที่ดีจะช่วยเพิ่ม contrast ในภาพของคุณ ทำให้ภาพ Portrait ของคุณดูน่าสนใจมากขึ้น หรือมันสามารถใช้ในการสร้างภาพแนว Drama, ลึกลับ และแนวเศร้าๆ ซึมๆ ได้

7) ถ่ายสว่างขึ้นนิดหน่อย (OVEREXPOSE )

นี่เป็นข้อแนะนำส่วนบุคคลซะมากกว่า แต่ฉันถ่ายค่อนข้างสว่างๆ กว่าปกติเล็กน้อย มันช่วยเพิ่มโทนสีขึ้นนิดหน่อย และคุณก็ไม่เสียรายละเอียดในส่วนมืด แน่นอนคุณไม่ต้องให้สว่างมากจนขาวไป หรือเสียรายละเอียดส่วนที่สว่างไป แต่ การถ่ายสว่างขึ้นนิดหน่อยนี้ เป็นเทคนิคง่ายๆที่ฉันใช้อยู่ มันอาจเหมาะกับคุณก็ได้ ลองใช้ดู

8) หลีกเลี่ยง Noise

บางครั้งการเพิ่ม Noise ลงไปในภาพก็ทำได้ แต่ขอให้คุณตั้งใจทำมันขึ้นมาเอง ไม่ใช่เกิดจากความไม่ระวัง (ผลลัพธ์จะต่างกัน) หลายคนเปลี่ยนภาพสีเป็นขาวดำ เพราะต้องการจะซ่อน Noise ถ้าคุณตั้งใจจะถ่ายภาพขาวดำ  ขอให้มีสติให้มากๆ ตั้งต่ากล้องให้ดี ภาพขาวดำที่สวยๆส่วนใหญ่มักจะเป็นภาพที่คมชัด ดังนั้นอย่าตั้ง ISO ให้สูงเกินไป

9) ถ่ายสีมาก่อน

กล้องหลายตัวมีโหมดถ่ายขาวดำ แม้ว่าคุณต้องการจะถ่ายขาวดำก็จริง แต่ขอให้ถ่ายภาพสีมาก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นขาวดำ เมื่อถ่ายขาวดำจากกล้องเลย รายละเอียดบางส่วนอาจหายไปได้ อย่าไปเสี่ยงตรงนั้นเลย ถ่ายสีแล้วมาปรับเป็นขาวดำในคอมพิวเตอร์ดีกว่า คุณสามารถควบคุมภาพของคุณได้มากกว่า

10) CONTRAST

contrast คือความเปรียบต่าง ในที่นี้หมายถึงความต่างระหว่างดำกับขาว สว่างกับมืด ยิ่ง contrast สูงความต่างก็ยิ่งสูง เมื่อเราเปลี่ยนมาเป็นภาพขาวดำแล้ว ลองเพิ่ม contrast ดู ไม่ว่าคุณจะใช้ action, level layer หรือ curve ในการแต่งภาพ ภาพขาวดำนั้นสามารถ สามารถจัดการกับ contrast ได้มากกว่าภาพสี ทำให้สีดำ มืดขึ้นไปอีก สีขาว สว่างขึ้นไปอีก คุณสามารถเช็คจาก histogram ได้  เพื่อจะได้ภาพที่ดีขึ้น

 Credits: picturecorrect