10 ทิป ที่รู้แล้ว จะถ่ายรูป ขาวดำ ได้ดีขึ้น

ในโลกของภาพสีนั้น บางครั้งคุณอาจถ่ายออกมาสวยเท่าภาพขาวดำไม่ได้ การถ่ายภาพขาวดำนั่นเป็นเครื่องมือที่ถ่ายทอดอารมณ์ และเรื่องราว ได้ดีมากทีเดียว  แม้ภาพสีในการถ่าย Portrait สามารถเล่าเรื่องได้เหมือนกัน แต่ทว่า ภาพที่ไม่มีสีอย่างภาพขาวดำนั้นจะส่งผลกระทบด้านอารมณ์(เกิด Impact)ได้แรงกว่า ซึ่ง Stephanie ได้แนะนำทิปเพื่อให้ถ่ายภาพขาวดำได้ดีขึ้น ดังนี้

1) หา Subject

Photo by Roberto Taddeo

อย่างแรกเลยคือต้องรู้ก่อนว่าจะถ่ายอะไร โดยที่มันจะสวยหากไม่มีสี จริงๆแล้ว ไม่ใช่ทุกรูปที่ภาพขาวดำ จะสวยกว่าภาพสี บางครั้งสีก็เป็นตัวแยกแยะ subject ของคุณออกจาก วัตถุอื่นๆ ดังนั้นจึงต้องประเมินอะไรที่จะถ่ายว่า มันต้องสวยกกว่าเมื่อถ่ายขาวดำ

2) รูปร่าง


Photo by Giuseppe Milo; ISO 160, f/5.6, 1/800 exposure.

อย่างที่บอกในข้อแรกว่าบางครั้ง สีจะเป็นตัวช่วยแยกวัตถุ ให้เห็นความแตกต่าง และเพิ่มความน่าสนใจเข้าไป แต่เมื่อทำเป็นขาวดำแล้วคุณไม่สามารถใช้สีเป็นตัวเพิ่มความสนใจได้อีกต่อไป นั่นเป็นเหตุผลให้รูปร่างและรูปแบบนั้นเป็นเรื่องสำคัญในการถ่ายภาพขาวดำ คุณต้องมองข้ามสีไปและดูตรงรูปร่าง และเส้น ลองหามุมที่ทำให้รูปร่างหรือเส้นนั้นดูน่าสนใจ

3) รูปแบบ (pattern)

ในภาพสีหลายครั้ง pattern จะไม่ค่อยถูกสังเกต เพราะสีจะดึงดูดความสนใจเรา ส่วนการถ่ายภาพขาวดำจะทำให้คนสนใจ pattern ได้มากกว่า เพราะไม่มีสีมาแย่งความสนใจอีกต่อไป ทำให้ patternที่ซ่อนอยู่นั้นได้โผล่ออกมา

4) พื้นผิว (texture)


Photo by Timothy Neesam.

texture เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการถ่ายภาพขาวดำtexture จะถ่ายทอดความรู้สึก โทนความสว่าง และ ความลึกไปยังคนดู หากไม่มี พื้นผิว คุณจะได้ภาพผิวเรียบที่แสดงแค่เฉดสีเทา แต่เมื่อมี texture คุณจะได้มีบางอย่างที่น่าสนใจขึ้นมา พยายามรวมหลายๆ texture ไว้ด้วยกัน เช่นปากกามันวาว วางอยู่ใกล้กระดาษ บนโต๊ะทำงานที่สกปรก เมื่อรวม texture อย่างลงตัวจะชาวยเพิ่มความน่าสนใจของภาพคุณได้

5) การจัดองค์ประกอบ

การจัดองค์ประกอบที่ดีเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากกับภาพขาวดำ สำคัญกว่าภาพสี จำไว้ว่า ควรจัดองค์ประกอบวัตถุอย่างเช่น Golden Ration และเส้นนำสายตา องค์ประกอบเหล่านี้จะช่วยดึงความสนใจได้ในภาพที่ไม่มีสี

6) แสง แสง และก็แสง

แน่นอน ทำไมต้องย้ำขนาดนี้ เพราะมันสำคัญมากๆในการถ่ายภาพขาวดำ แสงนั้นสามารถสร้างภาพหรือทำลายภาพไปเลยก็ได้ แสงที่ดีจะช่วยเพิ่ม contrast ในภาพของคุณ ทำให้ภาพ Portrait ของคุณดูน่าสนใจมากขึ้น หรือมันสามารถใช้ในการสร้างภาพแนว Drama, ลึกลับ และแนวเศร้าๆ ซึมๆ ได้

7) ถ่ายสว่างขึ้นนิดหน่อย (OVEREXPOSE )

นี่เป็นข้อแนะนำส่วนบุคคลซะมากกว่า แต่ฉันถ่ายค่อนข้างสว่างๆ กว่าปกติเล็กน้อย มันช่วยเพิ่มโทนสีขึ้นนิดหน่อย และคุณก็ไม่เสียรายละเอียดในส่วนมืด แน่นอนคุณไม่ต้องให้สว่างมากจนขาวไป หรือเสียรายละเอียดส่วนที่สว่างไป แต่ การถ่ายสว่างขึ้นนิดหน่อยนี้ เป็นเทคนิคง่ายๆที่ฉันใช้อยู่ มันอาจเหมาะกับคุณก็ได้ ลองใช้ดู

8) หลีกเลี่ยง Noise

บางครั้งการเพิ่ม Noise ลงไปในภาพก็ทำได้ แต่ขอให้คุณตั้งใจทำมันขึ้นมาเอง ไม่ใช่เกิดจากความไม่ระวัง (ผลลัพธ์จะต่างกัน) หลายคนเปลี่ยนภาพสีเป็นขาวดำ เพราะต้องการจะซ่อน Noise ถ้าคุณตั้งใจจะถ่ายภาพขาวดำ  ขอให้มีสติให้มากๆ ตั้งต่ากล้องให้ดี ภาพขาวดำที่สวยๆส่วนใหญ่มักจะเป็นภาพที่คมชัด ดังนั้นอย่าตั้ง ISO ให้สูงเกินไป

9) ถ่ายสีมาก่อน

กล้องหลายตัวมีโหมดถ่ายขาวดำ แม้ว่าคุณต้องการจะถ่ายขาวดำก็จริง แต่ขอให้ถ่ายภาพสีมาก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นขาวดำ เมื่อถ่ายขาวดำจากกล้องเลย รายละเอียดบางส่วนอาจหายไปได้ อย่าไปเสี่ยงตรงนั้นเลย ถ่ายสีแล้วมาปรับเป็นขาวดำในคอมพิวเตอร์ดีกว่า คุณสามารถควบคุมภาพของคุณได้มากกว่า

10) CONTRAST

contrast คือความเปรียบต่าง ในที่นี้หมายถึงความต่างระหว่างดำกับขาว สว่างกับมืด ยิ่ง contrast สูงความต่างก็ยิ่งสูง เมื่อเราเปลี่ยนมาเป็นภาพขาวดำแล้ว ลองเพิ่ม contrast ดู ไม่ว่าคุณจะใช้ action, level layer หรือ curve ในการแต่งภาพ ภาพขาวดำนั้นสามารถ สามารถจัดการกับ contrast ได้มากกว่าภาพสี ทำให้สีดำ มืดขึ้นไปอีก สีขาว สว่างขึ้นไปอีก คุณสามารถเช็คจาก histogram ได้  เพื่อจะได้ภาพที่ดีขึ้น

 Credits: picturecorrect

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

9 ทิป ในการเพิ่มแสงแฟลร์อุ่นๆจากดวงอาทิตย์ ลงในภาพของคุณ

หลายคนเคยเห็ยว่า แสงแดดอบอุ่น ช่วยดึงดูดทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น แต่จะมีเทคนิคถ่ายยังไง มาดูกัน ย้อนกลับไป สาม ปีก่อน มีคนมาถามผมถึงการสร้างแสงแฟลร์อุ่นๆในภาพ ผมพยายามอธิบาย ตอนนั้นผมก็ตระหนักว่าผมก็ไม่ได้รู้เกี่ยวกับมันจริงๆ ผมแค่รู้ว่าต้องให้แสงผ่านเข้ามาในเลนส์ ณ องศาที่ถูกต้อง เวลผ่านไปผมได้เรียนรู้ละเอียดมากขึ้น เรียนรู้การใช้มันให้เกิดประโยชน์ การให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในความฝันทำให้ดึงดูดคนดูได้ดี ในบทความนี้จะบอกทำความรู้จักกับแฟลร์ ประโยชน์ของมัน และ การถ่ายมัน ทำความรู้จักกับแฟลร์ อธิบายง่ายๆ คือ ผลลัพธ์ของแหล่งแสงสว่างที่ส่องเข้าเลนส์ มาปรากฏอยู่บนภาพ (ในบทความที่ผมแปลเขาไม่ได้พูดถึงโกสต์ ถ้าเราเคยเห็นรูปร่างเหลี่ยมๆหรือกลมๆ นั่นแหละโกสต์) ในหลายๆครั้ง...

รวมท่าโพสสำหรับถ่ายเด็กๆ

ก่อนหน้านี้เราได้โพสต์ รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคแรก) ,  (ภาคสอง) , รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนายแบบ และ รวมท่าโพส สำหรับถ่ายงานแต่ง กันไปแล้ว และที่นิยมกันสำหรับคนมีครอบครัวแล้วก็คือ ถ่ายรูปลูกครับ แต่บางคนก็รับจ้างถ่ายรูปครอบครัวถ่ายรูปเด็กด้วย บทความนี้น่าจะช่วยได้ไม่น้อย เป็นข้อมูลจากนาย Kaspars Grinvalds ที่นำข้อมูลจาก แอพ Posing App มาลงให้เราดูกันครับ ไปดูกันดีกว่าครับ  1) เมื่อเราถ่ายเด็ก จำไว้ว่าควรถ่ายระดับเดียวกับสายตาของพวกเขา จัดองค์ประกอบให้ดี แต่ต้องปล่อยให้พวกเขาเป็นอย่างที่พวกเขาเป็น และพยายามจับพฤติกรรมแบบเป็นธรรมชาติของพวกเขา 2) ท่าโพสน่ารักๆท่านี้ คือให้เด็กนอนลงกับพื้นแบบนี้ และถ่ายจากมุมต่ำมากๆ 3. ท่านอนน่ารักๆ อีกท่า 4. ท่านี้เป็นท่าที่ดีมากๆ ให้เด็กๆนอนบนเตียงและคุลมด้วยผ้าห่ม...

เทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ จากสถานที่ธรรมดาๆ

ใครบางคนเคยกล่าวไว้ว่า "หากต้องการถ่ายภาพที่สวยงาม เราต้องไปอยู่หน้าสิ่งที่สวยงาม" แต่เราไม่ได้ไปยังสถานที่สวยๆ บ่อยนัก ผมเลยมาแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ จากสถานที่ธรรมดาๆ นี่แหละ มีวิธีการอย่างไร มาดูกันครับ 1. เปลี่ยนวิธีการมอง บางครั้งมันก็แค่เปลี่ยนมุมมอง คุณมีต้นสนหลังบ้าน ไม่มีอะไรโดดเด่น แต่คุณเคยลองถ่ายด้วยเลนส์มาโครไหม? เคยถ่ายช่วงหิมะเกาะมันไหม? ลองถ่ายด้วยมุมมองที่หลากหลายไปจากเดิม เข้าใกล้อีก พยายามถ่ายสิ่งธรรมดาๆ ด้วยการเข้าไปใกล้มากขึ้น อาจใช้เลนส์มาโครหรือฟิลเตอร์ close-up ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นมาได้ ลองถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง ตรงข้ามกับถ่ายเจาะ close up ก็คือถ่ายทั้งฉาก โดยใช้เลนส์มุมกว้าง มันจะเปลี่ยนมุมมองภาพได้เช่นกัน เก็บรายละเอียดและ texture มองหารายละเอียดหรือ...

วิธี Backup ข้อมูล โดยใช้ NAS สำหรับช่างภาพฉบับเข้าใจง่าย

ก่อนหน้านี้ผมใช้การสำรองข้อมูล (Backup) ภาพและวีดีโอบน External Harddisk 2 ชุดที่มีข้อมูลเหมือนๆกัน เมื่อฮาร์ดดิสก์ตัวใดตัวหนึ่งเสีย ก็จะมีสำรองอีกตัว เรียกว่าการทำ Mirror คือการเอากระจกอีกอันที่เหมือนกันมาแทน ก็คิดว่าโอเคดี มีปัญหาเล็กน้อยในการอัพเดทไฟล์บ้างเช่นเพิ่มภาพใหม่เข้าไปใน Drive นึงแต่รีบยังไม่อัพลงไปอีกไดรฟ์นึง สุดท้ายทั้ง 2 ไดรฟ์ก็มีจำนวนไฟล์ไม่เท่ากันซะที จนกระทั่งลองมาศึกษาเรื่อง NAS ดู...

ถ่ายรูปอย่างไรให้ดูผอม

มีคนขอมาทางหลังไมค์ ว่าอยากได้วิธีการถ่ายคนอ้วนไม่ให้ดูอ้วน ผมเชื่อว่าหลายคนคงเคยประสปปัญหานี้ โดนตลอดเลยกับประโยคที่ว่า "โหยยยย ดูอ้วนอ่ะ ถ่ายใหม่" บางครั้งถ่ายจนแบตหมดแล้วยังไม่ได้รูปที่ผอม เลยมีวิธีมานำเสนอครับ เสื้อผ้าสำคัญ ควรให้นางแบบใส่เสื้อเข้มๆ เช่น ดำ น้ำเงิน น้ำตาล เพื่อลดชั้นเงา และคอลึกนิดหน่อย หลีกเลี่ยง เสื้อลายขวาง เสื้อสีอ่อน และ เสื้อลายเยอะๆ อย่าหันตรง !! ควรให้นางแบบหันเอียงๆ แต่อย่าหันมากเกินไปเหนียงจะโผล่ อย่าเกร็ง และอย่าให้แขนแนบข้าลำตัว...

Related articles