10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก)

คุณมีวิธีถ่ายภาพ portraits แบบไหนให้คนดูร้อง ว้าววว ?

ทุกวันนี้หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องดีที่เราถ่ายตามกฏนั่นกฏนี่ ของการถ่ายภาพ แต่เมื่อ ช่างภาพที่ชื่อ Darren Rowse เขากลับมองว่าภาพบุคคลสวยๆหลายภาพล้วนแล้วแต่เกิดจากการแหกกฏ !!

เขาเลยหาวิธีการแหกกฏเพื่อให้ได้ภาพที่สวยโดดเด่นขึ้นมา ลองดูเทคนิคของเขากันครับ

1) เปลี่ยนมุมมองของคุณก่อนเลย

ภาพ Portraits ส่วนใหญ่ จะถูกถ่ายด้วยระดับเดียวกับตัวแบบ ลองเปลี่ยนเป็นมุมที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง มันช่วยให้ใภาพคุณเจ๋งขึ้นได้

10 Ways to Take Stunning Portraits

Photo by striatic

ขึ้นไปที่สูงๆ แล้วถ่ายลงมาจากด้านบน หรือลงไปต่ำระดับพื้นที่สุดเท่าที่ทำได้ และถ่ายมันออกมา ทั้งสองวิธีนี้ทำให้ได้มุมมองที่น่าสนใจ

10 Ways to Take Stunning Portraits

Photo by TeeRish

2) เล่นกับสายตา

มันน่าประหลาดใจมากที่สายตาของตัวแบบนั้นส่งผลกระทบต่อภาพมาก ภาพส่วนใหญ่นั้นจะให้ตัวแบบมองมาที่กล้อง  มันสามารถสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบบและคนดูได้ แต่มีบางอย่างที่น่าลอง

หันหนีกล้อง ให้ตัวแบบมองไปยังสิ่งที่น่าสนใจที่อยู่นอกกล้อง มันสร้างความรู้สึกเปิดเผิย จริงใจ และเป็นอุบายทำให้ทำคนสนใจว่าตัวแบบกำลังมองอะไรอยู่ ? โดยอุบายนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อตัวแบบกำลังแสดงอารมณ์บางอย่าง (คนจะสงสัยว่า อะไรทำให้เขาหัวเราะ อะไรทำให้เขาประหลาดใจ)
แค่ระวังว่าเมื่อแบบมองออกนอก เฟรมแล้ว จะนำสายตาคนดูไปที่ขอบภาพ
10 Ways to Take Stunning Portraits

Photo by monicutza80

มองเข้ามาในเฟรม คุณสามารถให้แบบมองบางคนหรือบางสิ่งภายในเฟรม เช่น เด็กดูลูกฟุตบอล ผู้หญิงดูลูกของเธอ ผู้ชายดูจานอาหารอย่างหิวโหย
เมื่อคุณให้แบบดูสิ่งต่างๆ คุณจะสร้างจุดสนใจขึเนมาอีกอัน คือ ความสัมพันธ์ระหว่าง มันและแบบของคุณ มันช่วยสร้างเรื่องราวให้ภาพของคุณ

10 Ways to Take Stunning Portraits

Photo by paulbence

3) แหกกฏการจัดองค์ประกอบ

มีกฏมากมายเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ แต่มันมีประโยชน์เมื่อคุณรู้และใช้มัน และมันก็มีประโยชน์หากคุณรู้จักมันและจงใจจะแหกกฏเหล่านั้น

กฏสามส่วน เป็นหนึ่งที่เราสามารถแหกมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ วางแบบของคุณไว้ตรงกลางหรือที่เรียกว่า Dead Center บางครั้งก็ทำให้ภาพทรงพลัง หรือให้แบบชิดติดขอบไปเลย บางครั้งก็ทำให้เกิดภาพที่น่าสนใจขึ้นได้

10 Ways to Take Stunning Portraits

Photo by reportergimmiâ„¢

อีกกฏคือให้สายตาแบบมองไปยังที่ว่าง เพื่อนำสายตาคนดูไป ทำให้ภาพสมดุล มันให้ผลลัพธ์ที่ดี แต่อย่างที่บอก กฏมีไว้แหก

10 Ways to Take Stunning Portraits

Photo by Bukutgirl

4) เล่นกับแสง

คุณสามารถใช้แสงได้ในรูปแบบหลากหลาย ไม่จำกัด แสงจากด้านข้างสามารถสร้าง อารมณ์ของภาพได้ แสงจากด้านหลัง และ ถ่าย silhouetting ช่วยซ่อนรายละเอียดของคน และทำให้ดูทรงพลัง

portrait-lighting.jpg

Photo by Bukutgirl

ใช้เทคนิคที่เรียกว่า Slow Synch Flash สามารถสร้างความน่าสนใจในภาพได้

Portrait-Slow-Sync-Flash

Photo by diskomethod

5) ใช้ท่ายาก

ให้แบบ ของคุณอยู่ในท่าหรือ action ที่ไม่ธรรมดา เช่นขอให้เธอกระโดด แรกๆเธออาจลังเลนิดหน่อย แต่ซักพักเขาจะยอมให้ถ่าย และทำให้สนุกกับการถ่ายได้วยกัน และคุณก็ได้รูปที่น่าประหลาดใจ อีกทั้งดูสนุกสนาน ลองคิดนอกกรอบ และถ่ายมัน

portrait-comfort-zone.jpg

Image by TeeRish

6) ถ่ายแบบธรรมชาติ
บางครั้งรูปจะออกมาไม่ดีนักเมื่อตัวแบบตั้งใจโพสท่า บางที่เราควรถ่ายตอนพวกเขากำลังทำในสิ่งที่เขาชอบ รูปจะออกมาเป็นธรรมชาติ อาจใช้เลนส์ระยะไกล เพื่อไม่ให้ ตัวแบบรู้ตัว มันทำให้ได้ภาพที่สวย และเป็นธรรมชาติ ใช้ได้ดีกับการถ่ายเด็กๆด้วย

portrait-candid.jpg

Photo by phitar

7) เล่นกับสิ่งที่มาประกอบฉาก

การใส่ส่วนประกอบฉากอย่างอื่นเข้าไปจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ และทำให้ภาพคุณออกมาดูดี

คุณอาจต้องเสี่ยงหน่อยเพราะมันอาจดึงดูกความสนใจไปจาก ตัวแบบได้ แต่คุณสามารถ เพิ่มเรื่องราวเข้าไป หรือใช้มันในการเล่าเรื่องไปในทิศทางใหม่ๆ ได้

portrait-prop.jpg

Photo by Mrs. Maze

8) โฟกัสไปที่บางส่วนของตัวแบบ และถ่ายใกล้ๆ

ใช้เลนส์ซูมเยอะๆ หรือเข้าไปถ่ายใกล้ๆ เพื่อถ่ายส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวแบบคุณ การถ่าย มือ, ตา, ปาก หรือแม้แต่ ส่วนล่างของแบบ สามารถเพิ่มจินตนาการให้คนดูได้

บางครั้งสิ่งที่ไม่อยู่ในภาพสามารถบอกเล่าได้มากกว่าตอนที่มันอยู่

portrait-close up.jpg

Photo by Bukutgirl

9) ปิดบังบางส่วน

อีกหนึ่งไอเดียที่ใช้ในการถ่ายบางส่วนของร่างกายคือ ปิดบางส่วนไว้ เช่น หน้าของแบบ หรือ ลำตัว  โดยอาจใช้ เสื้อผ้า ,วัตถุ, มือของพวกเขา หรือ หรือ แค่ถ่ายอีกส่วนออกนอกเฟรม

การทำแบบนี้ช่วยให้คนดูต้องจินตนาการเพิ่ม แต่ก็ยังมีจุดโฟกัสที่คุณต้องการให้คนดูสนใจ
portrait-obscure.jpg

Photo by BigBlonde

10) ถ่ายเป็นชุด
ปรับกล้องไปยังโหมดถ่ายต่อเนื่อง และถ่ายมารัวๆหลายๆ รูป ทำให้ได้ภาพเป็นชุด แทนที่จะเป็นรูปๆเดียว เทคนิคนี้ใช้ได้ดีกับการถ่ายเด็ก หรือ แบบไหนก็ตามที่เปลี่ยนอากัปกิริยาไปเรื่อยๆ
portrait-continuous shooting.jpg
Image by diyosa
206,489FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

20 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ที่จะช่วยให้ภาพของคุณสวยขึ้น ภาค 1

วันนี้ผมมี 20 แนวทางการจัดองค์ประกอบของคุณ Barry O Carroll  มาฝากกันครับ เป็นแนวทางการจัดองค์ประกอบว่า สิ่งต่างๆที่อยู่ในเฟรมนั้น ควรจะมีการจัดเรียงอย่างไรเพื่อให้ภาพออกมาดูน่าสนใจมากขึ้น ไปดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง 1.กฏสามส่วน เชื่อว่าช่างภาพส่วนใหญ่น่าจะคุ้นหูกับกฏนี้มากที่สุด หรือหลายคนคิดอะไรไม่ออกก็ใช้กฏนี้เป็นที่ตั้ง กฏสามส่วนเป็นการแบ่งภาพออกเป็นสามส่วน ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ส่วนไหนมีรายละเอียดที่น่าสนใจก็จะเก็บมาสองส่วน ที่เหลืออีก 1 ส่วน จะมีจุดตัดที่เกิดขึ้นจากการแบ่งเป็นสี่เหลี่ยมเก้าช่องนี้ เรียกว่า “จุดตัด 9 ช่อง” เราก็วางสิ่งที่น่าสนใจบนจุดเหล่านั้นได้ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฏสามส่วนได้ที่นี่ ในภาพนี้  ได้วางเส้นขอบฟ้าไว้ที่ เส้นด้านล่าง...

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไม แสง ถึงเป็นกุญแจสำคัญในการถ่าย Landscape

อันที่จริงแล้ว "แสง" เป็นกุญแจสำคัญในการถ่ายงานทุกประเภท และในส่วนการถ่าย Landscape นั้น บางคนเห็นภาพสวยๆ แต่พอไปถึงจริงๆ ก็ถ่ายไม่สวยเหมือนเขา นั่นเกิดจากหลายปัจจัยเช่น องค์ประกอบ, การแต่งภาพ และ การรอแสงในเวลาที่เหมาะ เป็นต้น

7 เทคนิคการถ่ายรูปด้วยมือถือ สุดเทพ !!!

ทาง COOPH ได้จัดทำวีดีโอขึ้นมาแนะนำการถ่ายรูปด้วยมือถือแบบแวกแนวขึ้นมา ลองดูกันครับว่ามีวิธีไหนบ้าง 1) ถ่ายพาโนราม่าสุดเฟี้ยว โดยใช้นายแบบ/นางแบบ วิ่งไปตำแหน่งที่จะ panning กล้องไป เทคนิคนี้เรียกว่า panodash   2) เบื่อไหมที่ต้องนั่งอยู่ในรถนานๆ ลองถ่าย พาโนดูซิ 3) ถ่ายผ่านกล้องส่องทางไกล ภาพที่ได้ 4) เอาน้ำหยดบนกล้องมือถือ (ด้วยความระมัดระวัง) ภาพที่ได้ 5) ใช้แผ่นฟอยล์เป็น รีเฟลกซ์เตอร์ ก่อนใช้ หลังใช้ 6) สร้างขาตั้งกล้องมือถือขึ้นมา ตั้งแล้ว ถ่ายด้วย หูฟัง (กดปุ่ม +) คุณก็จะ...

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : David Burnett

David Burnett และ Vivian Maier เป็นช่างภาพระดับ Master ที่โด่งดังในวงการช่างภาพ และเป็นไอดอลของหลายๆคนรวมทั้ง Adam Welch  นั่นเป็นเหตุผลให้ Adam Welch ได้ถอดบทเรียนจากช่างภาพที่โด่งดังสองท่านนี้ เขียนเป็นบทความมาให้เราอ่านกัน บทความนี้เราจะพูดถึง David Burnett กันก่อน บทความต่อไปจะเป็น Vivian Maier  David Burnett เขาอยู่ทุกที่ แต่ใช้เวลาแค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้น...

เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 2 สีของแสง

แสงมีคุณสมบัติที่ต่างกันในแต่ละประเภท การเข้าใจมัน สามารถทำให้ถ่ายภาพได้ดีขึ้น ใครยังไม่อ่านภาค 1 ตามไปอ่านกันก่อนที่ เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 1 คุณภาพของแสง ในบทนี้เราจะพูดถึง สีมีผลต่อความรู้สึกคนดูอย่างไร เข้าใจความเปลี่ยนแปลงของสีของแสงที่ผ่านไปในแต่ละวัน เข้าใจการผสมสีของแสงเพื่อสร้างความลึกให้ภาพ แบบทดสอบ Oded Wagenstein เป็นช่างภาพ Portraits จะยกตัวอย่างภาพบุคคลมาให้ดู แต่เนื้อหาสามารถประยุกต์ได้กับการถ่ายภาพสาขาต่างๆ สีกับเรื่องราวในภาพ สิ่งที่มองเห็นว่าเป็นสีนั้น แท้จริงแล้วเป็นการตีความของสมองเราที่เกิดจากการสะท้อนของแสงที่ลงบนวัตถุเข้าตาเราผ่านสมองและเส้นประสาท ในแง่ของจิตวิทยาของสี หลายคนคงรู้แล้วว่าสีมีผลต่อกระทบกับเราอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น จากรสชาติอาหารที่เรากิน, เรารู้สึกอย่างไรกับบรรจุภัณฑ์แบรนด์ใหม่ในห้าง...

Related articles