10 ทริค Lightroom ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

การใช้โปรแกรมแต่งภาพชื่อดังอย่าง Lightroom นั้นมีหลายเรื่องที่ต้องเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการไฟล์ และการตกแต่งภาพ และยังมีทริคเล็กๆน้อยๆที่เมื่อเรารู้แล้ว ก็สามารถทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งวันนี้เรานำทริคเหล่านั้นมาบอกเพื่อนๆ ถึง 10 ทริค มาดูกันเลย

1. สร้าง Previews

คุณอาจเคยสังเกตว่าปกติถ้าเลื่อนภาพไปยังภาพถัดไป จะขึ้นว่า Loading อาจใช้เวลานานกว่าจะขึ้นภาพมาสมบูรณ์ ขึ้นอยู่กับความแรงของคอมพิวเตอร์ด้วย นั่นเพราะเราตั้งแสดงภาพแบบขนาดเต็ม เราสามารถทำให้โหลดเร็วขึ้นด้วยการสร้าง Previews 

วิธีการคือ
ไปที่ Library > Previews > Build Standard-Sized Previews

อาจเลือก 1:1 Preview แต่จะต้องรอให้มันสร้างนานขึ้น การสร้าง Preview อาจใช้เวลาขั้นตอนแรกนาน แต่เมื่อสร้างเสร็จ จะทำให้ได้เร็วขึ้นเมื่อเราทำงานจริงๆ

2. Auto Advance

เมื่อเรากด pick (ปักธงว่าเลือกภาพนั้น) หรือให้คะแนนแต่ละภาพ การใช้ Auto Advance จะเลื่อนไปยังภาพต่อไปให้อัตโนมัติ 

วิธีการคือ
ไปที่เมนู  Photo > Auto Advance

3. Solo Mode

ใน Develop Mode การเลือก Solo Mode ช่วยให้ลดเวลาการเลื่อนเมาส์ขึ้นลง เพื่อไปยังแถบการปรับแต่งต่างๆ 

วิธีการ
คลิ๊กขวา ตรงหัวข้อแถบการแต่งภาพต่างๆ เช่น แถบ Effect แล้วเลือก Solo Mode

4. รีเซ็ตการแต่งภาพ

เมื่อคุณเลื่อนแถบต่างๆ เพื่อแต่งภาพ แล้วอยากรีเซ็ตไปยังค่าเดิมหรือ 0 คุณไม่จำเป็นต้องเลื่อนกลับไป แค่กดชื่อแถบนั้น(เช่นกดคำว่า Contrast) 2 ครั้ง มันจะรีเซ็ตให้เอง

5. ปุ่มลัด O

หลังจากกดปุ่ม R หรือ กด Crop แล้ว กด O เพื่อเลือก Overlay และกด O ซ้ำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ Overlay (ตามที่เราต้องการ) Overlay เช่น เส้น 9 ช่อง, รูปแบบก้นหอยเป็นต้น

6. ปุ่มลัด F

กดปุ่ม F เพือดูภาพแบบเต็มหน้าจอ และกด อีกทีเพื่อให้กลับมาเหมือนเดิม

7. ปุ่มลัด L

กดปุ่ม L เพื่อลดสิ่งรบกวน พวกเมนูต่างๆ ด้านข้าง กดอีกครั้งเพื่อให้มืดกว่าเดิม และกด ครั้งที่ 3 ให้มันกลับมาเหมือนเดิม

8. ปุ่มลัด \

กดปุ่ม \ เพื่อดูภาพก่อนตกแต่งและหลังตกแต่ง

9. Virtual Copies (Ctrl + ‘)

ถ้าต้องการก๊อปภาพไปเป็นอีกเวอร์ชั่นเพื่อลองแต่งโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม สามารถทำ Virtual Copy และวิธีการนี้ก็ไม่ได้เพิ่มเนื้อที่บนฮาร์ดดิสก์เหมือนก็อปภาพจริงๆ

วิธีการ
คลิ๊กขวาที่ภาพเลือก Virtual Copy หรือ Ctrl+’ (Mac ใช้ command แทน ctrl)

10. ตั้งค่า Sync

หลังจากแต่งภาพเสร็จสมบูรณ์ภาพหนึ่ง สามารถ นำสไตล์นั้นไปใช้กับทุกภาพได้โดยการ Sync 

วิธีการ
เลือกภาพทั้งหมดรวมถึงภาพที่แต่งแล้วกด ปุ่ม Sync มุมล่างขวา

credits: dps

206,489FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เหตุผลที่ต้องใช้ ISO สูงๆ โดย Charles Brooks

ISO ที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับ Noise ที่ใหญ่ยิ่ง  หลายคนจึงไม่นิยมใช้กัน และไม่รู้ว่ากล้องใหม่ๆให้ ISO มาสูงมากไปทำไม Charles Brooks ได้บอกถึงเหตุผลในเรื่องนี้มาให้เราได้อ่านกัน เขากล่าวว่าเขาได้ใช้ กล้อง Pentax ตัวใหม่ที่มี ISO สูงถึง 819200 ถ้าให้ตอบคำถามว่าทำไมต้องใช้ ISO สูงๆ เขาให้คำตอบว่า มันช่วยเขาในการจัดองค์ประกอบและโฟกัส Charles Brooks เป็นช่างภาพ Landscape และชอบถ่ายช่วงเย็น...

5 เทคนิคสนุกๆ ในการถ่ายรูปน้ำ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในแต่ละวันเราอยู่ร่วมกับน้ำตลอดเวลา แต่เรามักจะมองข้ามมัน ไม่ค่อยสนใจที่จะถ่ายมันซักเท่าไหร่ วันนี้มีไอเดียสนุกๆ ในการถ่ายน้ำ มาให้ลองทำกันครับ  เทคนิคแรก แช่แข็ง เอาผลไม้หรือดอกไม้แช่น้ำ แล้สใส่ช่อง Freeze เอามาถ่าย แล้วทุบให้แตก แล้วถ่ายอีกช็อต เทคนิคที่ 2 เล่นกับไฟ เอาน้ำมันราดที่น้ำ แล้วจุดไฟ แต่ต้องระวังมากๆ เด็กๆ ไม่ควรใช้เทคนิคนี้ เทคนิคที่ 3 ถ่าย Long Exposure โดยการใช้ขาตั้งและ ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ เทคนิคที่...

26 ปุ่มลัด ที่คนใช้ Lightroom จำเป็นต้องรู้ !!

โปรแกรม Lightroom เป็นโปรแกรมแต่งภาพที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน วันนี้เลยนำปุ่มลัดที่จำเป็นๆ ของโปรแกรมนี้มาแบ่งปัน มันจะทำให้คุณทำงานได้เร็วขึ้น อีกอย่างถ้าใครไม่รู้ แล้วเผลอไปกด อาจทำให้เสียเวลาในการทำให้มันกลับมาเหมือนเดิม ลองไปดูกันดีกว่าครับ มุมมอง ปุ่ม การทำงาน G เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบ Grid (แสดงหลายรูป) E เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบ LoupE (แสดงภาพเดียว) F เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบเต็มหน้าจอ (Full Screen) L ปรับ แสง (Lights) (ทำให้ส่วนรอบๆของภาพ มืดลง) Tab เปิดและซ่อน panels (เมนูข้างๆ) Shift-Tab เปิดและซ่อน panels ทั้งหมด (รวมด้านบนด้วย) ดูภาพก่อนและหลังแต่ง และเรื่องของมุมมองเมนูด้านขวา มีเทคนิคเล็กน้อย หากคุณกด ALT แล้วไปคลิ๊กแถบเมดูด้านขวา...

5 เทคนิคในการถ่าย Landscape ให้มี Impact

Eric Leslie ได้รับคำถามอยู่เสมอถึงการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรให้สวยขึ้น หลายคนคิดว่าต้องมีกล้องใหม่ๆ ถึงจะได้รูปสวยขึ้น พวกเขาซื้อกล้องใหม่ แต่ภาพยังคงไม่มี Impact เขาเลยเขียนบทความนี้ เผื่อมีประโยชน์แด่ช่างภาพแลนด์ทุกท่าน หาแสงที่ดีที่สุด อะไรคือแสงที่ดี? จริงๆมันก็ไม่ได้มีแสงมี่แย่หรอกนะ เพียงแต่ว่ามันยาก ที่จะสร้างรูปที่มี Impact ในช่วงกลางวัน เพราขณะที่ดวงอาทิตย์อยู่บนหัวเรา มันจะเกิดแสงแข็ง ล้างสี และ รายละเอียดต่างๆ และ มาพร้อมกับเงามืดมากๆ แสงที่ดีที่สุดคือช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ต่ำๆ...

6 เทคนิคการถ่ายรูปตอนโยน

การถ่ายภาพตอนโยนนั้น จะให้ภาพที่ดูมีความเคลื่อนไหว หรือเป็นการหยุดเวลานั้นไว้ทำให้ภาพดูน่าสนใจ และการถ่ายภาพการโยนมีเทคนิคอย่างไรบ้าง FOTOFAKA จะมานำเสนอกันครับ ใช้ชัตเตอร์สปีดอย่างสร้างสรรค์

Related articles