10 ทริค Lightroom ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

การใช้โปรแกรมแต่งภาพชื่อดังอย่าง Lightroom นั้นมีหลายเรื่องที่ต้องเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการไฟล์ และการตกแต่งภาพ และยังมีทริคเล็กๆน้อยๆที่เมื่อเรารู้แล้ว ก็สามารถทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งวันนี้เรานำทริคเหล่านั้นมาบอกเพื่อนๆ ถึง 10 ทริค มาดูกันเลย

1. สร้าง Previews

คุณอาจเคยสังเกตว่าปกติถ้าเลื่อนภาพไปยังภาพถัดไป จะขึ้นว่า Loading อาจใช้เวลานานกว่าจะขึ้นภาพมาสมบูรณ์ ขึ้นอยู่กับความแรงของคอมพิวเตอร์ด้วย นั่นเพราะเราตั้งแสดงภาพแบบขนาดเต็ม เราสามารถทำให้โหลดเร็วขึ้นด้วยการสร้าง Previews 

วิธีการคือ
ไปที่ Library > Previews > Build Standard-Sized Previews

อาจเลือก 1:1 Preview แต่จะต้องรอให้มันสร้างนานขึ้น การสร้าง Preview อาจใช้เวลาขั้นตอนแรกนาน แต่เมื่อสร้างเสร็จ จะทำให้ได้เร็วขึ้นเมื่อเราทำงานจริงๆ

2. Auto Advance

เมื่อเรากด pick (ปักธงว่าเลือกภาพนั้น) หรือให้คะแนนแต่ละภาพ การใช้ Auto Advance จะเลื่อนไปยังภาพต่อไปให้อัตโนมัติ 

วิธีการคือ
ไปที่เมนู  Photo > Auto Advance

3. Solo Mode

ใน Develop Mode การเลือก Solo Mode ช่วยให้ลดเวลาการเลื่อนเมาส์ขึ้นลง เพื่อไปยังแถบการปรับแต่งต่างๆ 

วิธีการ
คลิ๊กขวา ตรงหัวข้อแถบการแต่งภาพต่างๆ เช่น แถบ Effect แล้วเลือก Solo Mode

4. รีเซ็ตการแต่งภาพ

เมื่อคุณเลื่อนแถบต่างๆ เพื่อแต่งภาพ แล้วอยากรีเซ็ตไปยังค่าเดิมหรือ 0 คุณไม่จำเป็นต้องเลื่อนกลับไป แค่กดชื่อแถบนั้น(เช่นกดคำว่า Contrast) 2 ครั้ง มันจะรีเซ็ตให้เอง

5. ปุ่มลัด O

หลังจากกดปุ่ม R หรือ กด Crop แล้ว กด O เพื่อเลือก Overlay และกด O ซ้ำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ Overlay (ตามที่เราต้องการ) Overlay เช่น เส้น 9 ช่อง, รูปแบบก้นหอยเป็นต้น

6. ปุ่มลัด F

กดปุ่ม F เพือดูภาพแบบเต็มหน้าจอ และกด อีกทีเพื่อให้กลับมาเหมือนเดิม

7. ปุ่มลัด L

กดปุ่ม L เพื่อลดสิ่งรบกวน พวกเมนูต่างๆ ด้านข้าง กดอีกครั้งเพื่อให้มืดกว่าเดิม และกด ครั้งที่ 3 ให้มันกลับมาเหมือนเดิม

8. ปุ่มลัด \

กดปุ่ม \ เพื่อดูภาพก่อนตกแต่งและหลังตกแต่ง

9. Virtual Copies (Ctrl + ‘)

ถ้าต้องการก๊อปภาพไปเป็นอีกเวอร์ชั่นเพื่อลองแต่งโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม สามารถทำ Virtual Copy และวิธีการนี้ก็ไม่ได้เพิ่มเนื้อที่บนฮาร์ดดิสก์เหมือนก็อปภาพจริงๆ

วิธีการ
คลิ๊กขวาที่ภาพเลือก Virtual Copy หรือ Ctrl+’ (Mac ใช้ command แทน ctrl)

10. ตั้งค่า Sync

หลังจากแต่งภาพเสร็จสมบูรณ์ภาพหนึ่ง สามารถ นำสไตล์นั้นไปใช้กับทุกภาพได้โดยการ Sync 

วิธีการ
เลือกภาพทั้งหมดรวมถึงภาพที่แต่งแล้วกด ปุ่ม Sync มุมล่างขวา

credits: dps