ทิป11 ข้อ สำหรับการถ่าย Landscape

หลายคนในที่นี้ คงชอบท่องเที่ยวและชอบถ่ายภาพ Landscape วันนี้เราจะมาเสนอทิปและเทคนิคแจ่มๆ เพื่อให้ภาพของคุณสวยขึ้น และ Digital Photography School และ SnapnDealsโดย Darren Rowse ที่เป็นผู้ก่อตั้ง Digital Photography School และ SnapnDeals เป็นคนชื่นชอบการถ่าย Landscape เขาชอบบรรยากาศความสงบเงียบของการรอ เพื่อที่จะได้จังหวะดีๆ ที่จะถ่าย เขาจะมาบอกทิปการถ่ายให้เราอ่านกันครับ

11 landscape photography tips

By skoeber

1. ถ่ายให้ชัดลึก

landscape photography tips

By Louis Vest

ส่วนมากการถ่าย Landscape เราต้องการ Focus ให้มากเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้ภาพชัดทุกส่วนคุณต้องตั้งค่า Aperture ให้แคบ (เลขเยอะ) แต่จงจำไว้ว่า เมื่อรูรับแสงแคบ จะทำให้ได้รับแสงเข้ามาน้อยลง คุณต้องชดเชยก้วยการตั้งค่า Speed shutter ให้ช้าลง หรือ ปรับ ISO ให้สูงขึ้น หรือทั้งสองอย่าง

2. ใช้ขาตั้ง

landscape photography tips

By Mike Behnken

จากทิปก่อนหน้านี้ เมื่อคุณเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง คุณจำเป็นต้องทำให้กล้องของคุณนิ่งมากๆ ถึงแม้ว่าคุณจะถือกล้องได้แล้วบอกว่านิ่ง แต่การใช้ขาตั้งมันช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ หากมีก็จงใช้มันซะ และใช้ควรสายลั่นด้วย

3.มองหาจุดโฟกัส

great landscape photography tips

By luigi

รูปทุกรูปควรจะมีจุดโฟกัส รวมถึงการถ่าย Landscape ด้วย  หากการถ่าย Landscape ไม่มีจุดโฟกัสแล้ว มันก็จะดูว่างๆ และทำให้ภาพไม่มีจุดที่น่าสนใจ ทำให้คนดู ดูผ่านๆ เราสามารถใช้หลายอย่างเป็นจุดโฟกัส เช่น โครงสร้างของตึก , ต้นไม้สวยๆ , ก้อนหินสวยๆ หรือภาพ silhouette หากไม่รู้ว่าจะวางจุดโฟกัสไว้ที่ไหนลอง อ่านนี่ครับ ถ่ายรูปให้สวยขึ้น ด้วย “กฏสามส่วน” ฉบับเข้าใจง่ายสุดๆ

4. คิดเรื่องฉากหน้าไว้ด้วย

11 landscape photography tips

By Eleder Jimenez Hermoso

องค์ประกอบหนึ่งซึ่งเป็นส่วนสำคัญและต้องคิดให้ดีในการถ่าย Landscape คือฉากหน้า  และจัดมันไว้ให้ดูน่าสนใจ และการทำเช่นนี้ช่วยสร้างความลึกของภาพได้ด้วย

5. พิจารณาเรื่องท้องฟ้าด้วย

landscape photography tips

By Trey Ratcliff

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ต้องพิจารณาในการถ่าย Landscape คือท้องฟ้า

ภาพแลนด์สเคปสวยๆส่วนใหญ่จะเด่นเรื่องฉากหน้า และท้องฟ้า แต่หากฟ้าเน่าก็อาจต้องหาอย่างอื่นถ่าย แต่ถ้าเจอฟ้าสวยๆ ก็อาจใช้ฟิลเตอร์ polarizing ช่วยเพิ่มสีสันของฟ้า หรือไม่ก็มาแต่งภาพทีหลังก็ได้

6. Lines

By Pierre Metivier

คำถามหนึ่งที่ต้องถามตัวคุณเองในการถ่าย Landscape คือ เราจะใช้เส้นนำสายตาของผู้ชมได้อย่างไร มีหลายวิธีที่ทำได้ ใช้ ฉากหน้าก็ได้ แต่วิธีที่ดีที่สุดคือใช้เส้นนำสายตาคนดู เส้นสามารถให้ความลึกของภาพ บอกขนาด และสามารถชี้จุดน่าสนใจได้ และมันก็ยังสร้าง pattern ด้วยตัวมันเองอีกด้วย

7. จับการเคลื่อนไหว

By Toby Keller

หลายคนคงคิดว่าถ่าย Landscape ต้องได้ภาพแนว เงียบสงบ  อย่างไรก็ตาม ภาพ Landscape ก็สามารถเพิ่มความเคลื่อนไหวของภาพได้ ช่วยให้ภาพดูสวย และดูน่าสนใจขึ้น อีกทั้งเพิ่มอารมณ์ของภาพ และ สร้าง จุดสนใจ

ตัวอย่างเช่น ลมกับต้นไม้, คลื่นบนชายฝั่ง, น้ำตก,  เมฆที่เคลื่อนไหว

การถ่ายจับภาพการเคลื่อนไหวนั้นส่วนใหญ่จะใช้การถ่ายแบบ Long Exposure  (ใช้ ความเร็วชัตเตอร์ช้าๆ)  และมันทำให้แสงเข้าไปยัง sensor เยอะ หมายความว่าคุณต้องใช้ รูรับแสงแคบๆ และ ISO ต่ำๆ หรือไม่ก็ใช้ Filter

8. พิจารณาสภาพอากาศ

fantastic landscape photography tips

By luigi

บางสถานที่เมื่ออากาศเปลี่ยนไป จะได้ภาพสวยมากขึ้น เลือกเวลาถ่ายให้ถูกต้อง มันเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ อย่างไรก็ตามในวันที่ฟ้าครึ้ม  มีแววว่าฝนจะตก นั่นอาจช่วยเพิ่มอารมณ์ของภาพได้ ลองมองหา พายุ ลม หมอก เลฆครึ้มๆ  แสงแดดที่ส่องผ่าน ฟ้าที่มืดครึ้ม  ดวงอาทิตย์ขึ้น ดวงอาทิตย์ตก ฯลฯ การไปถ่ายอะไรพวกนี้ มันอาจดีกว่า นั่งเฉยๆ เพื่อรอไปถ่ายบฟ้าใสๆ ในวันต่อไป

9. Golden Hours

landscape photography tips

By Dominik

มีช่างกล้องบางคนที่ไม่เคยถ่ายรูปในช่วงกลางวันเลย ถ่ายแค่ช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตกเท่านั้น เพราะเป็นแสงที่ดีที่สุด มันเป็นแสงที่สวย และให้องศาของแสงที่ดี อีกทั้งยังทำให้ฉากดูสวยขึ้น สร้างความน่าสนใจให้รูปของคุณได้

10. เส้นขอบฟ้า

landscape photography tips

By Jon Martin

เป็นเทคนิคเก่าๆ แต่ยังใช้ได้ดีเสมอ ก่อจะถ่ายลองดูเส้นขอบฟ้าก่อนว่า

  • มันเอียงไหม? – แม้ว่าจะมาแก้ทีหลังได้ แต่มันจะดีกว่าถ้าถ่ายมาให้ตรงตั้งแต่ในกล้องเลย
  • ควรวางสัดส่วนอย่างไร? – ในการจัดองค์ประกอบอาจใช้เส้นขอบฟ้าไว้ ด้านบนหรือด้านล่างของกฏสามส่วนก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าอยากนำเสนออะไร แม้ว่ากฏนั้นมีไว้แหก แต่ยังไงถ้าทำตามกฏสามส่วน ผลลัพธ์ก็ออกมาน่าพอใจอยู่บ่อยนัก

11. เปลี่ยนมุมมองของคุณ

introduction to landscape photography

By luigi

คุณขับรถไปยังสถานที่หนึ่ง ออกจากรถ ถือกล้องมาด้วย เปิดมัน ยกกล้องขึ้นมาที่ตาของคุณ มองซ้ายขวานิดหน่อย ซูมเข้าซูมออกนิดหน่อย จากนั้นก็ถ่าย แล้วเก็บกล้อง ขึ้นรถ ไปยังที่ต่อไป

แค่นี้ก็เสร็จแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม กระบวนการเหล่านี้ไม่ทำให้เกิดภาพที่สวยๆงามจนต้องร้อง ว้าววว ที่หลายๆคนตามหา

ให้เวลากับมันหน่อย  หามุมมองที่นน่าสนใจ มุมที่แตกต่าง ลองสำรวจดูรอบๆ คุณจะได้มุมมองที่เป็นตัวของคุณเอง

Credits: digital-photography-school

206,489FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : George Logan

มาอีกแล้วสำหรับบทความ คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ คราวนี้เป็นคิวของ George Logan เขาได้รับรางวัลมากมาย ด้านการถ่ายโฆษณา มาฟังคำนะนำของเขากันเลยครับ   ก่อนที่คุณจะตั้งค่ากล้อง หรือจะถ่ายรูป คุณควรมีความคิดหรือภาพในหัวก่อน เป็นภาพผลลัพธ์สุดท้ายที่จะออกมา ให้สิ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้น จากนั้นก็พยายามสร้างมันสิ่งแวดล้อมต่างๆ เพื่อให้สิ่งที่อยู่ในหัว ออกมาเป็นรูปธรรม เลือกสถานที่, การจัดแสง, พื้นหลัง, โมเดล, และพร๊อพ อื่นๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใส่เยอะเกินไปจนเกินความจำเป็น credits: digitalcameraworld

ทิป11 ข้อ สำหรับการถ่าย Landscape

หลายคนในที่นี้ คงชอบท่องเที่ยวและชอบถ่ายภาพ Landscape วันนี้เราจะมาเสนอทิปและเทคนิคแจ่มๆ เพื่อให้ภาพของคุณสวยขึ้น และ Digital Photography School และ SnapnDealsโดย Darren Rowse ที่เป็นผู้ก่อตั้ง Digital Photography School และ SnapnDeals เป็นคนชื่นชอบการถ่าย Landscape เขาชอบบรรยากาศความสงบเงียบของการรอ เพื่อที่จะได้จังหวะดีๆ ที่จะถ่าย เขาจะมาบอกทิปการถ่ายให้เราอ่านกันครับ By skoeber 1. ถ่ายให้ชัดลึก By Louis Vest ส่วนมากการถ่าย Landscape เราต้องการ Focus ให้มากเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้ภาพชัดทุกส่วนคุณต้องตั้งค่า...

21 ทิปสำหรับการถ่ายภาพขายสต็อก (ภาค 1)

การถ่ายภาพสต็อกก็คล้ายกับวงดนตรี มีไม่มากนักที่จะโด่งดังเป็นร็อคสตาร์ แต่พวกเขารักและสนุกที่จะทำมัน การผลิตภาพออกมาเพื่อขายผ่านเว็บสต็อคเอเจนซี่ มันช่วยให้โฟกัส และฝึกสกิลต่างๆ มากกว่าแค่ถ่ายเล่นๆ แม้ว่าการขายภาพนั้นสามารถทำเงินได้ แต่น้อยคนนักที่จะมาทำเต็มเวลา และหากินได้กับมันจริงๆ...

8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาค2

สำหรับใครที่ยังไม่ชมภาคแรก ตามไปชมได้ที่ 8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาคแรก มาต่อภาคสองเลยครับ 5. มองในมุมที่แตกต่าง หลายคนชินในการถ่ายระดับสายตา คุณอาจพบมุมมองแปลกๆสวยๆ จากมุมก้มหรือมุมเงยก็ได้ หลายครั้งที่ภาพสวย และมี impact เกิดจากการเข้าใกล้วัตถุมากขึ้น หรือ ถ่ายจากมุมมองที่น่าสนใจ คิดนอกกรอบ และ ทดลองมุมมองใหม่ๆ ด้วย subject เดิมๆ ดู 6. จับรายละเอียด สังเกตุในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ รายละเอียดบางอย่างหลายครั้งที่เราเดินผ่านทุกวัน...

ถ่ายภาพให้มีความคมชัดได้อย่างไร โดย Sornsak Sakbodin

ผมได้ติดตามอ่านบทความของ อ.ศรศักดิ์ ศักดิ์บดินทร์ (Sornsak Sakbodin ผู้ก่อตั้ง Black and White Photographic Society of Thailand) ในหลายๆบทความแล้ว รู้สึกชอบและคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นด้วยหากผมเผยแพร่ออกไป เลยขออนุญาตอาจารย์ อาจารย์ก็ยินดีที่จะให้ครับ ตามไปอ่านกันเลย ใครๆก็อยากให้ภาพมีความคมชัด บางคนเสียเงินซื้อเลนส์แพงๆมาใช้ แต่ก็ยังถ่ายไม่ชัดอยู่ดี...แล้วการถ่ายภาพให้คมชัด เค้าทำกันอย่างไรได้บ้าง สอง-สามวันที่ผ่านมานี้ ไม่ค่อยมีอะไรทำ ก็เลยลองไล่ๆดูว่ามีวิธีใดบ้าง ที่จะช่วยทำให้การถ่ายภาพมีความคมชัดขึ้น...มาดูกัน ใช้ฟิล์มที่มี ISO ต่ำ หรือตั้ง ISO บนกล้องดิจิตัลให้ต่ำ...

Related articles