12 เลนส์มุมกว้าง สำหรับถ่ายดาวและทางช้างเผือก

การถ่ายดาวพร้อมวิวที่เป็นฉากหน้ามักจะใช้เลนส์มุมกว้างตั้งแต่ Wide ไปจนถึง Ultra-Wide และใช้รูรับแสงที่กว้างมากเพื่อรับแสงในช่วงกลางคืนได้ดี เพราะหากลากความเร็วชัตเตอร์นานเกินไปดาวจะเป็นเส้น(หากไม่มีมอเตอร์ตามดาว) หรือดัน ISO มากเกินไปก็จะเกิด Noise เราได้รวบรวมเลนส์มุมกว้างที่เหมาะสำหรับถ่ายดาวมาฝากกัน (ไม่ได้เรียงลำดับ)

เลนส์สำหรับถ่ายดาวและทางช้างเผือก

Sigma 14mm f/1.8 DG HSM | A

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF, Nikon F, Sony FE, Sigma
AF: มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 1,170 กรัม
ราคา: 57,900 บาท

Irix 15mm f/2.4 Blackstone

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF, Nikon F, Pentax K
AF: ไม่มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 685 กรัม
ราคา: 23,500 บาท

Sigma 14-24mm f/2.8 DG HSM | A

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF, Nikon F, Sigma
AF: มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 1,150 กรัม
ราคา: 44,900 บาท

Samyang XP 14mm f/2.4

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF, Nikon F
AF: ไม่มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 791 กรัม
ราคา: 28,900 บาท

Tamron SP 15-30mm f/2.8 Di VC USD

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF, Nikon F
AF: มี
กันสั่น: มี
น้ำหนัก: 1,100 กรัม
ราคา: 47,990 บาท

Nikon AF-S 14-24mm f/2.8G ED

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Nikon F
AF: มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 1,000 กรัม
ราคา: 39,900 บาท

Canon EF 16-35mm f/2.8L USM III

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF
AF: มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 790 กรัม
ราคา: 56,000 บาท

Tokina Firin 20mm f/2 FE AF

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Sony FE
AF: มี
กันสั่น: มี
น้ำหนัก: 464 กรัม
ราคา: 33,900 บาท

NIKKOR Z 20mm f/1.8 S

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Nikon Z
AF: มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 505 กรัม
ราคา: 35,900 บาท

Sony FE 16-35mm f/2.8 G Master 

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Sony FE
AF: มี
กันสั่น: มี
น้ำหนัก: 680 กรัม
ราคา: 80,900 บาท

Venus Optics Laowa 12mm f/2.8 Zero-D

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF & RF / Nikon AI & Z / Sony A / Pentax K / Sony E
AF: มี
กันสั่น: มี
น้ำหนัก: 609 กรัม
ราคา: 36,900 บาท

Tokina AT-X 11-20mm f/2.8 AF Pro DX

เซนเซอร์: APS-C
เมาท์: Canon EF-S, Nikon DX
AF: มี 2 เวอร์ชั่น มี AF และไม่มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 560 กรัม
ราคา: 14,900 บาท

เป็นไงกันบ้างครับเลนส์สำหรับถ่ายทางช้างเผือก หากใช้กับกล้องฟูลเฟรมก็จะมีราคาสูงหน่อย และยิ่งรูรับแสงกว้าง หรือคุณภาพดีราคาก็จะยิ่งสูงตามไป แต่ถ้าใครตั้งใจจะมาสายถ่ายดาวก็จำเป็นต้องมี ลองเลือกกันดูนะครับ

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

องค์ประกอบศิลป์ โดย SORNSAK SAKBODIN

วันนี้นำบทความดีๆเรื่อง Design and Composition ที่อาจารย์ SORNSAK SAKBODIN เขียนไว้ เห็นว่ามีประโยชน์ต่อหลายๆคนจึงนำมาแบ่งปันกันเช่นเคยครับ หายไปหลายวัน ไปนั่งคิดดูว่าจะเขียนดีไหมน๊อ เพราะได้อ่านข้อความที่ไหนซักแห่ง บอกไว้ว่า ในการถ่ายภาพนั้น Unity นั้น เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทุกอย่างจะต้องไปด้วยกัน ไปทางเดียวกันหมด มันกวนใจนิดหน่อย เพราะความจริงแล้ว Unity มันเป็นเพียงแค่หนึ่งแนวทางของสิ่งที่เรียกว่า Composition เท่านั้นเอง คิดๆดูแล้ว ก็ว่าน่าจะเขียนตามที่ได้เรียนรู้มา แบ่งปันความรู้ให้แก่กัน ให้เข้าใจคำว่า...

การถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์ม Medium Format

 Jason De Freitas ช่างภาพออสเตรเลียที่รักการถ่ายฟิล์ม เขาได้มาแบ่งปันวิธีถ่ายฟิล์มด้วยกล้อง Medium Format ที่หลังบ้านของเขา ซึ่งออกมาสวยงามชัดเจนมาก สิ่งที่ท้าทาย สิ่งที่ยากในการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์มคือการคำนวนความเร็วชัตเตอร์ ซึ่งไม่ได้เหมือนกล้อง...

วิธีจับกล้องอย่างถูกต้อง

ได้อ่านบทความเกี่ยวกับการถ่ายรูปมาเยอะแล้ว แต่ยังไม่มีวิธีจับกล้องที่ถูกต้อง หลายคนก็ถามหากัน ผมเลยนำมาฝากครับ วิธีที่คุณจับกล้องขณะที่คุณถ่ายนั้นมันมีผลกระทบต่อภาพอย่างลึกซึ้ง จนหลายคนอาจไม่ทราบ จำเอาไว้ว่า ถ้าคุณถ่ายโดยใช้มือจับกล้อง ตัวคุณนั้นจะกลายเป็นขาตั้ง มันน่าประหลาดใจที่เห็นคนจำนวนมากมีปัญหาในเรื่องนี้ จริงๆแล้วมันก็เหมือนกับหลายๆสิ่งในชีวิตเรา ที่ยากนักจะจำกัดความว่า อันไหน ผิด อันไหนถูก เพราะวิธีการจับกล้อง มันขึ้นอยู่กับร่างกายหรือ หุ่น ของคุณด้วย แต่ก็มีบางวิธีที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าดี (best practices) และ ในบทความนี้ ผมจะแชร์ว่ามืออาชีพบางคนมีการจับกล้องอย่างไรขณะถ่ายรูป มืออาชีพพูดว่าอะไร ? ช่างภาพมืออาชีพระดับโลกอย่าง Joe...

รวมท่าโพสสำหรับถ่ายเด็กๆ

ก่อนหน้านี้เราได้โพสต์ รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคแรก) ,  (ภาคสอง) , รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนายแบบ และ รวมท่าโพส สำหรับถ่ายงานแต่ง กันไปแล้ว และที่นิยมกันสำหรับคนมีครอบครัวแล้วก็คือ ถ่ายรูปลูกครับ แต่บางคนก็รับจ้างถ่ายรูปครอบครัวถ่ายรูปเด็กด้วย บทความนี้น่าจะช่วยได้ไม่น้อย เป็นข้อมูลจากนาย Kaspars Grinvalds ที่นำข้อมูลจาก แอพ Posing App มาลงให้เราดูกันครับ ไปดูกันดีกว่าครับ  1) เมื่อเราถ่ายเด็ก จำไว้ว่าควรถ่ายระดับเดียวกับสายตาของพวกเขา จัดองค์ประกอบให้ดี แต่ต้องปล่อยให้พวกเขาเป็นอย่างที่พวกเขาเป็น และพยายามจับพฤติกรรมแบบเป็นธรรมชาติของพวกเขา 2) ท่าโพสน่ารักๆท่านี้ คือให้เด็กนอนลงกับพื้นแบบนี้ และถ่ายจากมุมต่ำมากๆ 3. ท่านอนน่ารักๆ อีกท่า 4. ท่านี้เป็นท่าที่ดีมากๆ ให้เด็กๆนอนบนเตียงและคุลมด้วยผ้าห่ม...

“แนวทาง” หรือ “กฏ” Composition Guidelines โดย Sornsak Sakbodin

หลายคนคงคุ้นหูคำว่า กฏสามส่วน หรือ กฏต่างๆ เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ และหลายคนก็สงสัยว่า กฏถ้าไม่ทำตามคือผิดหรือเปล่า? วันนี้นำบทความที่น่าสนใจจาก คุณ Sornsak Sakbodin มาแบ่งปันกันครับ ลองไปตามอ่านกันเลย เรื่องนี้ค้างตอบอยู่เป็นเวลานานแล้วครับ คิดอยู่นานมากเหมือนกันว่าจะตอบดีไหม เพราะไม่อยากจะให้เป็นอะไรที่ไปคัดค้านความคิดของผู้อื่น ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ในสังคมของคนถ่ายภาพ อย่างที่เคยเป็นมา แต่มาคิดดูอีกที ผมก็ไม่ได้ผิดอะไร เพียงแค่ได้รับการเรียน การสอนมาต่างออกไป และก็เพียงแค่คิดต่างจากบางคนเท่านั้นเอง ไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร เท่าที่ผ่านๆมา ผมได้เห็นความเข้าใจในหลายๆอย่าง ในเรื่องของการถ่ายภาพของหลายๆคนต่างกันออกไป ซึ่งเชื่อว่ามันเกิดมาจากต้นตอที่ต่างกันไป...

Related articles