12 เลนส์มุมกว้าง สำหรับถ่ายดาวและทางช้างเผือก

การถ่ายดาวพร้อมวิวที่เป็นฉากหน้ามักจะใช้เลนส์มุมกว้างตั้งแต่ Wide ไปจนถึง Ultra-Wide และใช้รูรับแสงที่กว้างมากเพื่อรับแสงในช่วงกลางคืนได้ดี เพราะหากลากความเร็วชัตเตอร์นานเกินไปดาวจะเป็นเส้น(หากไม่มีมอเตอร์ตามดาว) หรือดัน ISO มากเกินไปก็จะเกิด Noise เราได้รวบรวมเลนส์มุมกว้างที่เหมาะสำหรับถ่ายดาวมาฝากกัน (ไม่ได้เรียงลำดับ)

เลนส์สำหรับถ่ายดาวและทางช้างเผือก

Sigma 14mm f/1.8 DG HSM | A

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF, Nikon F, Sony FE, Sigma
AF: มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 1,170 กรัม
ราคา: 57,900 บาท

Irix 15mm f/2.4 Blackstone

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF, Nikon F, Pentax K
AF: ไม่มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 685 กรัม
ราคา: 23,500 บาท

Sigma 14-24mm f/2.8 DG HSM | A

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF, Nikon F, Sigma
AF: มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 1,150 กรัม
ราคา: 44,900 บาท

Samyang XP 14mm f/2.4

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF, Nikon F
AF: ไม่มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 791 กรัม
ราคา: 28,900 บาท

Tamron SP 15-30mm f/2.8 Di VC USD

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF, Nikon F
AF: มี
กันสั่น: มี
น้ำหนัก: 1,100 กรัม
ราคา: 47,990 บาท

Nikon AF-S 14-24mm f/2.8G ED

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Nikon F
AF: มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 1,000 กรัม
ราคา: 39,900 บาท

Canon EF 16-35mm f/2.8L USM III

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF
AF: มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 790 กรัม
ราคา: 56,000 บาท

Tokina Firin 20mm f/2 FE AF

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Sony FE
AF: มี
กันสั่น: มี
น้ำหนัก: 464 กรัม
ราคา: 33,900 บาท

NIKKOR Z 20mm f/1.8 S

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Nikon Z
AF: มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 505 กรัม
ราคา: 35,900 บาท

Sony FE 16-35mm f/2.8 G Master 

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Sony FE
AF: มี
กันสั่น: มี
น้ำหนัก: 680 กรัม
ราคา: 80,900 บาท

Venus Optics Laowa 12mm f/2.8 Zero-D

เซนเซอร์: ฟูลเฟรม
เมาท์: Canon EF & RF / Nikon AI & Z / Sony A / Pentax K / Sony E
AF: มี
กันสั่น: มี
น้ำหนัก: 609 กรัม
ราคา: 36,900 บาท

Tokina AT-X 11-20mm f/2.8 AF Pro DX

เซนเซอร์: APS-C
เมาท์: Canon EF-S, Nikon DX
AF: มี 2 เวอร์ชั่น มี AF และไม่มี
กันสั่น: ไม่มี
น้ำหนัก: 560 กรัม
ราคา: 14,900 บาท

เป็นไงกันบ้างครับเลนส์สำหรับถ่ายทางช้างเผือก หากใช้กับกล้องฟูลเฟรมก็จะมีราคาสูงหน่อย และยิ่งรูรับแสงกว้าง หรือคุณภาพดีราคาก็จะยิ่งสูงตามไป แต่ถ้าใครตั้งใจจะมาสายถ่ายดาวก็จำเป็นต้องมี ลองเลือกกันดูนะครับ

205,083FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

10 อย่างเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ที่ไม่มีใครบอกมือใหม่

ทุกครั้งที่คุณอ่านบทความ หรือหนังสือต่างๆ จะมีเรื่องใหม่ๆที่น่าสนใจให้เรียนรู้ เทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ โปรแกรมต่างๆก็พัฒนาขึ้น ขีดจำกัดของเราขยายขึ้นไปเรื่อยๆราวกับว่าไม่มีที่สิ้นสุด แต่ยังมีบางสิ่งที่เป็นพื้นฐาน ต้องใช้เวลานานกว่าจะรู้ หากเจอคนสอนที่ดีก็ดีไป แต่คนสอนบางคนคิดว่าเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้ว เลยไม่ได้สอน Stacey Hill ได้รวบรวม 10 อย่างเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ที่มือใหม่ไม่ค่อยรู้มาฝาก 1. การถ่ายภาพเป็นเรื่องยากที่จะเรียนรู้ กล้องของคุณถูกพัฒนาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย สามารถปรับ ตั้งค่าได้หลากหลาย อย่างที่คุณเห็นว่ามีหลายปุ่ม หลายเมนู ทางที่ดีคุณต้องเรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับมันเพื่อสร้างภาพของคุณออกมาได้ดีและสะดวก นอกจากเรื่องกล้องแล้วจะมีพวกองค์ประกอบศิลป์ สมมาตร สมดุล อารมณ์ภาพ...

วิธีการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องตัวคูณและเลนส์คิท

การถ่ายทางช้างเผือกหากได้กล้องฟูลเฟรมและเลนส์ที่มีคุณภาพรูรับแสงกว้างก็จะมีโอกาสได้ภาพที่มีคุณภาพมากขึ้น แต่หากเพื่อนๆมาแค่กล้องตัวคูณและเลนส์คิทชุดประหยัดๆ ก็สามารถถ่ายได้ ทางช่างภาพ Michael Ver Sprill หรือฉายา Milky Way Mike จะมาแนะนำเทคนิคกันครับ

การวิเคราะห์วิจารณ์งานศิลปะ

ในระหว่างที่ผมหาดูเรื่องการวิเคราะห์และวิจารณ์งานศิลป์เล่นๆอยู่นั้น ไปเจอบทความหนึ่งครับในเว็บ cheeranan.exteen.com ซึ่งเข้าเว็บไปไม่ได้แล้วแต่ทาง google ได้เก็บ cache ไว้อยู่ ผมเสียดายมากหากมันต้องหายไป เลยคัดลอกและกู้ข้อมูลหลายส่วนเพื่อมาไว้บนเว็บไซต์นี้ให้คนได้ศึกษาต่อไปครับ คงเป็นประโยชน์ต่อนักวิจารณ์ภาพถ่ายหรือแม้แต่ช่างภาพเอง การวิเคราะห์วิจารณ์งานศิลปะ  ความหมาย การวิเคราะห์งานศิลปะ หมายถึง การพิจารณาแยกแยะศึกษาองค์รวมของงานศิลปะออกเป็นส่วนๆ ทีละประเด็น ทั้งในด้านทัศนธาตุ องค์ประกอบศิลป์ และความสัมพันธ์ต่างๆ  ในด้านเทคนิคกรรมวิธีการแสดงออก เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาประเมินผลงานศิลปะว่ามีคุณค่าทางด้านความงาม ทางด้านสาระ และทางด้านอารมณ์ความรู้สึกอย่างไร การวิจารณ์งานศิลปะ  หมายถึง การแสดงออกทางด้านความคิดเห็นต่อผลงานทางศิลปะที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นไว้ โดยผู้วิจารณ์ให้ความคิดเห็นตามหลักเกณฑ์และหลักการของศิลปะ ทั้งในด้านสุนทรียศาสตร์และสาระอื่นๆ ด้วยการติชมเพื่อให้ได้ข้อคิดนำไปปรับปรุงพัฒนาผลงานศิลปะ หรือใช้เป็นข้อมูลในการประเมินตัดสินผลงาน...

[ภาคแรก] ภาพที่เปลี่ยนชีวิต 10 ช่างภาพ National Geographic

Jessie Wender  ที่ทำหน้าที่เป็น photo editor ให้ National Geographic เธออยากที่จะรู้จักเกี่ยวกับช่างภาพที่เธอทำงานด้วยมากขึ้น เธอเลยได้ไปถามช่างภาพ National Geographic  10 คน เกี่ยวกับภาพที่พวกเขารู้สึกขอบคุณ หรือเป็นภาพที่เปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปเลย นี่เป็นภาพที่เขาแบ่งปันมาให้ชม ภาพโดย John Stanmeyer เหตุการณ์ซึนามิของมหาสมุทรอินเดีย ในเมืองอินโดนีเซีย 2004 จากเหตุการณ์น้ำท่วมอย่างหนักที่เกาะสุมาตราทางตอนเหนือ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2004...

คู่มือการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ สำหรับช่างภาพ

นอกจากกล้องและเลนส์หรืออุปกรณ์ถ่ายรูปแล้ว คอมพิวเตอร์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับช่างภาพหลายท่าน เพราะต้องมีการแต่งภาพ และจัดการไฟล์ จึงต้องเลือกให้เหมาะสม แล้วคำว่าเหมาะสมนี่ต้องดูอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ บทความนี้จะพยายามเขียนให้อ่านง่ายคนที่ไม่เชี่ยวชาญด้านไอทีก็สามารถเข้าใจได้ พิจารณาความต้องการของคุณ ช่างภาพที่ทำงานกับไฟล์ขนาดใหญ่ก็ต้องใช้เครื่องที่แรงกว่าปกติ และเราใช้ Photoshop หลาย layer ไฟล์ขนาดใหญ่ ก็ต้องใช้สเปคที่สูงขึ้นตาม ความเร็วและความแรงที่เพิ่มขึ้น มากับราคาที่แพงขึ้น ควรพิจารณาความต้องการ และดูว่าปกติเรามีพฤติกรรมการใช้งานอย่างไร ก่อนตัดสินใจซื้อเพื่อให้เหมาะกับความต้องการ 1.ขนาดและรูปร่าง ถ้าคุณซื้อคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop) สิ่งแรกที่เห็นคือเคสคอมพิวเตอร์ หลายคนเรียกสิ่งที่เห็นว่า CPU แต่จริงๆ CPU...

Related articles