12 เทคนิคเกี่ยวกับการถ่ายภาพแนวสตรีท

การถ่ายภาพผู้คนตามท้องถนน หรือ Street Photography นั้น เป็นเรื่องที่ท้าทาย และเป็นเรื่องที่หลายคนชื่นชอบ และสำหรับใครอยากพัฒนาฝีมือทางด้านนี้ วันนี้จะนำเทคนิคการถ่าย Street Photography มาฝากกันครับ

รู้จักอุปกรณ์ของคุณ


Photo Credit : Marvin Greenbaum

ไม่ว่าคุณจะใช้กล้องตัวไหน คุณต้องทำความรู้จักมันให้ถ่องแท้ซะก่อน การตั้งค่ากล้องต้องอยู่ในหัวของคุณแล้ว เพราะความไวเป็นของปีศาจ หากคุณมัวแต่ชักช้า ถ่ายแล้วมาดู แล้วตั้งค่าใหม่ไปเรื่อยๆ อาจพลาดโอกาสดีๆไปได้ คุณต้องตั้งค่าโดยที่ยังมองช่องมองภาพอยู่ นี่เป็นเรื่องที่ต้องฝึกฝน

ตรวจสอบสถานที่ที่จะไปถ่าย


Photo Credit : Markus Hartel

ถึงแม้จะชื่อ Street Photography ก็ไม่จำเป็นต้องถ่ายถนนอย่างเดียว อะไรก็ตามที่คุณถ่ายในที่สาธารณะนั่นก็คือ Street Photography พยายามติดตามข่าวสถานที่ที่คุณจะไปถ่าย ว่ามีงานหรือกิจกกรมพิเศษ อะไรบ้าง เลือกสถานที่ที่มีกิจกรรม หรืองานพิเศษ ที่น่าสนใจ เมื่อถ่ายรูปมา ภาพคุณก็จะดูน่าสนใจ

เคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา


Photo Credit : Davide D’Ambra

เมื่อเราถ่าย street นั้น subject จะไม่ได้มาอยู่ตรงหน้าเราตลอดเวลาเรา ต้องมองหาวัตถุหรือแอคชั่นที่น่าสนใจ ถ้าคุณนั่งอยู่ที่เดียวโอกาสจะได้รูปน้อยมาก พยายามเดินไปให้รอบๆบริเวณนั้นดู

เตรียมพร้อมตลอดเวลา


Photo Credit : Siddharth Dasari

พยายามเตรียมตัวเพื่อที่จะถ่ายตลอดเวลา ผู้คนเคลื่อนไหวอยู่รอบๆคุณ ถ้าคุณพลาด มันจะไม่มาอีก

เข้าไปใกล้ๆ


Photo Credit : Tatsuo Suzuki

หากภาพคุณไม่สวยพอ คุณยังไม่ใกล้พอ

เราสามารถประยุกต์คำคมนี้ขณะที่เราถายผู้คน เข้าไปใกล้ๆและถ่ายเก็บรายละเอียด

ให้ความเคารพ


Photo Credit : Corrado Chiozzi

พยายามสุภาพและเคารพผู้คนบนท้องถนน ถ้ามีใครไม่อยากให้ถ่าย ก็อย่าไปถ่ายอย่าไปทะเลาะกับเขา ถ้าบางคนอยากเห็นรูปที่ถูกถ่ายก็โชว์ให้เขาดู พวกเขาจะมีความสุขกับสิ่งที่คุณทำด้วย

ดูฉากหลัง


Photo Credit : Sagi Kortler


Photo Credit : Donato Buccella

อะไรที่อยู่หลัง subject ของคุณ มีความสำคัญมาก หลายครั้งที่ฉากหลังช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพ แต่บางครั้งหากเลือกไม่ดีก็อาจทำให้น่าสนใจน้อยลง

ใช้แสงธรรมชาติ


Photo Credit : Faisal Almalki

แสงเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับช่างภาพทุกประเภท ใช้แสงธรรมชาติหากเป็นไปได้ และใช้แสงตอนเช้าๆตอนพระอาทิตย์ขึ้น และ ตอนเย็น พระอาทิตย์ตก จะเป็นเวลาที่ดีในการถ่าย

อย่าถ่ายมาก แต่จงคิดให้มาก


Photo Credit : Martin Teschner


Photo Credit : Andrew / Cuba Gallery

ปัญหาของกล้องดิจิตอลคือ ทุกคนสามารรถจะถ่ายได้เยอะเท่าไหร่ก็ได้ ไม่ดีก็ค่อยมาลบ ทำให้ไม่ได้คิดหรือ จัดองค์ประกอบให้ดี ก่อนที่คุณจะถ่าย เรียนรู้สถานที่และผู้คนที่คุณจะถ่าย ดูทิศทางแสง การเคลื่อนไหวของผู้คน การจัดองค์ประกอบ คุณภาพสำคัญกว่าปริมาณมากๆ

มีปฏิสัมพันธ์กับสิงที่จะถ่าย


Photo Credit : Rufus Mangrove

คุยกับผู้คนที่จะถ่ายด้วย เป็นสิ่งที่คุณต้องทำอยู่ตลอด  การแอบถ่ายคุณอาจได้รูปที่ไม่ทันตั้งตัวและอาจดูเป็นธรรมชาติ แต่การที่คุณเข้าไปคุยและถ่าย มันอาจดีกว่า โดยเฉพาะเน้นถ่าย portraits คุณอาจคุยด้วย หรือแค่ยิ้มให้ก็เพียงพอแล้ว

สร้างการบ้านให้ตัวเอง


Photo Credit : Marji Lang

การบ้านนั้นมีประโยชน์มาก  มันช่วยให้คุณโฟกัสกับหัวข้องานนั้นมากขึ้น และเป็นก้าวแรกที่จะสร้างชุดภาพ ของคุณเอง
และยังช่วยพัฒนาฝีมือคุณอีกด้วย

มันมากกว่าการถ่าย Street


Photo Credit : Marji Lang

มีหลายอย่างที่มากกว่าการถ่าย Street คุณอาจใช้มันในการเรียนรู้วัฒนธรรม หรือ เน้นปัญหาทางสังคม ฯลฯ อย่าจำกัดตัวเองไว้กับคำนิยามแคบๆของคำว่า street photography โลกเป็นของคุณ ออกไปสำรวจซะ

Credits : 121clicks

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 2)

ใครยังไม่อ่านภาคแรกอ่านได้ที่นี่  คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาคแรก) วันนี้จะมาต่อโดยเน้นเรื่ององค์ประกอบในการถ่าย Seascape กันครับ พร้อมแล้วมาอ่านกันเลย!! (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) องค์ประกอบ ทำไมองค์ประกอบถึงสำคัญ เรื่องขององค์ประกอบ ไม่ใช่แค่หัวข้อสั้นๆ แต่มันสามารถตั้งเป็นคอร์ส หรือหนังสือ 1 เล่มได้เลย และกฏและตัวอย่างหลากหลายมาก แต่คุณไม่สามารถเอาทุกกฏมาใช้ในภาพเดียวได้หรอก ศิลปะการจัดองค์ประกอบนั้นไม่ตายตัว ต้องอาศัยการฝึกฝน อารมณ์ความรู้สึก และความลงตัว ผมจะมาบอกองค์ประกอบที่ผมชอบถ่ายในงาน Landscape มาให้อ่านในบทความนี้กัน กฏพื้นฐานการจัดองค์ประกอบ โครงสร้างรูปภาพ รูปภาพประกอบด้วยฉากหน้า...

5 เคล็ดลับในการถ่าย Silhouette Portrait นอกสถานที่

ภาพ Silhouette เป็นภาพที่ได้รับความนิยม และดูน่าสนใจ และเนื่องจากเป็นภาพเงาดำ ก็ทำให้ดูน่าค้นหา แต่การถ่ายให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจก็ไม่ได้ง่ายซะทีเดียว ต้องมีการวัดแสงที่ดี การจัดองค์ประกอบที่เยี่ยม เพื่อให้ภาพดูออกมาเห็นเป็นรูปร่างชัดเจน ลองไปดู เทคนิคกการถ่ายกันเลยครับ 1) ถ่ายมุมต่ำๆ จากหัวถึงเท้า ถ่ายให้เห็นทั้งตัว ให้ติดท้องฟ้าและถ่ายเข้าหาแหล่งกำเนิดแสง (ดวงอาทิตย์)  ในการทำแบบนี้เราคุวรนอนราบกับพื้นหรือ เอากล้องไปถ่ายที่มุมต่ำๆ  ถ้าคุณไม่สามารถลงไปต่ำได้ก็ให้ นายแบบนางแบบขึ้นไปที่สูงเช่นโขดหิน หน้าผาเล็กๆ มันทำให้คุณได้ภาพฟ้าสวยๆ เห็นเงาคนชัดเจน แต่หากคุณหาทำเลดีๆเหมาะๆ ไม่ได้...

การใช้ Levels ใน Photoshop เพื่อแต่งภาพ ภาค 1

หากคุณเป็นมือใหม่ Photoshop หรือไม่เคยใช้เลย มันดูแล้วเป็นโปรแกรมที่ยุ่งยากน่ากลัว มีหลายฟังก์ชั่น แต่คุณไม่จำเป็นต้องรู้มันทั้งหมด บางครั้งรู้แค่เล็กน้อยก็สามารถมาปรับแต่งภาพได้แล้ว และวันนี้จะมาเสนอเครื่องมือที่มีประโยชน์อีกตัวหนึ่ง นั่นก็คือ Levels  เข้าใจ Histogram คร่าวๆกันก่อน Histogram แกนด้านล่าง(แกน X) แสดงสีและโทนในภาพ แกนด้านข้าง (แกน Y) แสดงความเข้มของโทน โดยปกติคุณอาจได้ยินหลายคนพูดว่า โทนส่วนใหญ่ควรจะไปอยู่ตรงกลาง มันก็ไม่ถูกซะทีเดียว ถ้าถ่ายดาว โทนส่วนใหญ่จะไปทางด้านมืด...

การถ่ายน้ำตกสีรุ้ง ปรากฏการณ์ที่หาชมยากที่ Yosemite

ในปี 2017 Greg Harlow ช่างภาพ Landscape ได้ถ่ายปรากฏการณ์ที่หาชมยากในอุทยานแห่งชาติ Yosemite ดูวีดีโอด้านล่างได้เลยครับ เขามีวิธีการถ่ายแบบไหน และถ่ายยากไหม มาดูกัน

ง่ายแต่แจ๋ง! การใช้ไฟคริสต์มาส สร้างโบเก้ด้านหน้าในการถ่ายคน

ช่างภาพหลายคนชอบถ่ายโบเก้ซึ่งอยู่ด้านหลังนางแบบ แต่วันนี้ Mark Wallace (Adorama TV) จะมาสอนวิธีการสร้างโบเก้ด้านหน้าโดยใช้หลอดไฟจำพวกไฟคริสต์มาส ซึ่งวิธีการง่ายมาก แต่ได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ คุณสามารถใช้แสงจากธรรมชาติ หรือ ไฟต่อเนื่อง และควรใช้พื้นหลังที่ไม่รก และคุณต้องมี 3 สิ่งนี้ ไฟ LED หรือ ไฟคริสต์มาส ขาตั้งกล้อง เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง คุณตั้งขาตั้ง และใช้ Manual Focus เพราะไฟจะอยู่ด้านหน้าหากใช้ auto...

Related articles