12 เทคนิคเกี่ยวกับการถ่ายภาพแนวสตรีท

0

การถ่ายภาพผู้คนตามท้องถนน หรือ Street Photography นั้น เป็นเรื่องที่ท้าทาย และเป็นเรื่องที่หลายคนชื่นชอบ และสำหรับใครอยากพัฒนาฝีมือทางด้านนี้ วันนี้จะนำเทคนิคการถ่าย Street Photography มาฝากกันครับ

รู้จักอุปกรณ์ของคุณ


Photo Credit : Marvin Greenbaum

ไม่ว่าคุณจะใช้กล้องตัวไหน คุณต้องทำความรู้จักมันให้ถ่องแท้ซะก่อน การตั้งค่ากล้องต้องอยู่ในหัวของคุณแล้ว เพราะความไวเป็นของปีศาจ หากคุณมัวแต่ชักช้า ถ่ายแล้วมาดู แล้วตั้งค่าใหม่ไปเรื่อยๆ อาจพลาดโอกาสดีๆไปได้ คุณต้องตั้งค่าโดยที่ยังมองช่องมองภาพอยู่ นี่เป็นเรื่องที่ต้องฝึกฝน

ตรวจสอบสถานที่ที่จะไปถ่าย


Photo Credit : Markus Hartel

ถึงแม้จะชื่อ Street Photography ก็ไม่จำเป็นต้องถ่ายถนนอย่างเดียว อะไรก็ตามที่คุณถ่ายในที่สาธารณะนั่นก็คือ Street Photography พยายามติดตามข่าวสถานที่ที่คุณจะไปถ่าย ว่ามีงานหรือกิจกกรมพิเศษ อะไรบ้าง เลือกสถานที่ที่มีกิจกรรม หรืองานพิเศษ ที่น่าสนใจ เมื่อถ่ายรูปมา ภาพคุณก็จะดูน่าสนใจ

เคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา


Photo Credit : Davide D’Ambra

เมื่อเราถ่าย street นั้น subject จะไม่ได้มาอยู่ตรงหน้าเราตลอดเวลาเรา ต้องมองหาวัตถุหรือแอคชั่นที่น่าสนใจ ถ้าคุณนั่งอยู่ที่เดียวโอกาสจะได้รูปน้อยมาก พยายามเดินไปให้รอบๆบริเวณนั้นดู

เตรียมพร้อมตลอดเวลา


Photo Credit : Siddharth Dasari

พยายามเตรียมตัวเพื่อที่จะถ่ายตลอดเวลา ผู้คนเคลื่อนไหวอยู่รอบๆคุณ ถ้าคุณพลาด มันจะไม่มาอีก

เข้าไปใกล้ๆ


Photo Credit : Tatsuo Suzuki

หากภาพคุณไม่สวยพอ คุณยังไม่ใกล้พอ

เราสามารถประยุกต์คำคมนี้ขณะที่เราถายผู้คน เข้าไปใกล้ๆและถ่ายเก็บรายละเอียด

ให้ความเคารพ


Photo Credit : Corrado Chiozzi

พยายามสุภาพและเคารพผู้คนบนท้องถนน ถ้ามีใครไม่อยากให้ถ่าย ก็อย่าไปถ่ายอย่าไปทะเลาะกับเขา ถ้าบางคนอยากเห็นรูปที่ถูกถ่ายก็โชว์ให้เขาดู พวกเขาจะมีความสุขกับสิ่งที่คุณทำด้วย

ดูฉากหลัง


Photo Credit : Sagi Kortler


Photo Credit : Donato Buccella

อะไรที่อยู่หลัง subject ของคุณ มีความสำคัญมาก หลายครั้งที่ฉากหลังช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพ แต่บางครั้งหากเลือกไม่ดีก็อาจทำให้น่าสนใจน้อยลง

ใช้แสงธรรมชาติ


Photo Credit : Faisal Almalki

แสงเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับช่างภาพทุกประเภท ใช้แสงธรรมชาติหากเป็นไปได้ และใช้แสงตอนเช้าๆตอนพระอาทิตย์ขึ้น และ ตอนเย็น พระอาทิตย์ตก จะเป็นเวลาที่ดีในการถ่าย

อย่าถ่ายมาก แต่จงคิดให้มาก


Photo Credit : Martin Teschner


Photo Credit : Andrew / Cuba Gallery

ปัญหาของกล้องดิจิตอลคือ ทุกคนสามารรถจะถ่ายได้เยอะเท่าไหร่ก็ได้ ไม่ดีก็ค่อยมาลบ ทำให้ไม่ได้คิดหรือ จัดองค์ประกอบให้ดี ก่อนที่คุณจะถ่าย เรียนรู้สถานที่และผู้คนที่คุณจะถ่าย ดูทิศทางแสง การเคลื่อนไหวของผู้คน การจัดองค์ประกอบ คุณภาพสำคัญกว่าปริมาณมากๆ

มีปฏิสัมพันธ์กับสิงที่จะถ่าย


Photo Credit : Rufus Mangrove

คุยกับผู้คนที่จะถ่ายด้วย เป็นสิ่งที่คุณต้องทำอยู่ตลอด  การแอบถ่ายคุณอาจได้รูปที่ไม่ทันตั้งตัวและอาจดูเป็นธรรมชาติ แต่การที่คุณเข้าไปคุยและถ่าย มันอาจดีกว่า โดยเฉพาะเน้นถ่าย portraits คุณอาจคุยด้วย หรือแค่ยิ้มให้ก็เพียงพอแล้ว

สร้างการบ้านให้ตัวเอง


Photo Credit : Marji Lang

การบ้านนั้นมีประโยชน์มาก  มันช่วยให้คุณโฟกัสกับหัวข้องานนั้นมากขึ้น และเป็นก้าวแรกที่จะสร้างชุดภาพ ของคุณเอง
และยังช่วยพัฒนาฝีมือคุณอีกด้วย

มันมากกว่าการถ่าย Street


Photo Credit : Marji Lang

มีหลายอย่างที่มากกว่าการถ่าย Street คุณอาจใช้มันในการเรียนรู้วัฒนธรรม หรือ เน้นปัญหาทางสังคม ฯลฯ อย่าจำกัดตัวเองไว้กับคำนิยามแคบๆของคำว่า street photography โลกเป็นของคุณ ออกไปสำรวจซะ

Credits : 121clicks