13 แบบฝึกหัดสนุกๆ ที่ช่วยให้ช่างภาพมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไอเดียและความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่จำเป็นในการถ่ายภาพ แต่ว่าเราจะหัดมันได้อย่างไรล่ะ วันนี้มีแบบฝึกหัดสนุกๆ มาให้ลองเล่นกันครับ

1) สองโหล

ให้เลือกสถานที่และ ยืนอยู่จุดหนึ่งห้ามย้ายที่ จากนั้นถ่ายมา 24 ภาพโดยไม่ให้ซ้ำกัน

TRVphoto 378-0810 reduced

2) หนึ่งเป็นสิบ

ถ่ายสิบรูปที่แตกต่างกันของวัตถุ 1 อย่าง ยิ่งวัตถยิ่งเล็ก ยิ่งท้าทาย

small subject

3) 4 ภาพ 4 มุม 

เลือกวัตถุมาหนึ่งอย่าง ตั้งมันไว้ และถ่ายให้มันอยู่ในแต่ละมุมของกรอบภาพ มา 4 ภาพ จากนั้นลองย้ายด้านไปทั้ง 4 ด้านของวัตถุ และ ทำซ้ำคือ ถ่ายให้มันอยู่ในแต่ละมุมของกรอบภาพ มา 4 ภาพ และลองดูว่าคุณได้อะไรมา

4) ตั้งข้อจำกัด

แต่ละวันหรือ แต่ละสัปดาห์ ให้คุณตั้งข้อจำกัด เช่น

ใช้เลนส์ฟิกส์ตัวเดียว, ถ่ายสถานที่ ที่เดียว, ขาวดำเท่านั้น, ถ่ายช่วง 5 โมง ถึง 6 โม

เย็นเท่านั้น , ถ่าย under หรือ over เท่านั้น, สิ่งที่อยู่สูงกกว่าเราเท่านั้น , ไม่มีคนในเฟรม, ไม่มีสิ่งก่อสร้างในเฟรม เป็นต้น สุดท้ายคือบังคับตัวเองให้ทำตามกฏทีคุณตั้งขึ้นมา

restrictions

5) ถ่ายด้วยฟิล์ม

คุณมีสถานที่ที่อยากไปเที่ยวถ่ายรูปอยู่ แต่มัวผัดวันประกันพรุ่งอยู่รึป่าว ลองไปที่นั้นด้วยกล้องฟิล์ม และใช้ฟิล์มที่บันทึกไดเพียงแค่ 24 หรือ 36 ภาพ เมื่อคุณสามารถถ่ายได้น้อย คุณจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และใช้มันอย่างคุ้มค่า หลังจากที่ถ่ายหมดแล้ว ก็นั่งลงแล้วก็ชมบรรยากาศของสถานที่นั้นๆต่อ ถามว่าใช้กล้องดิจิตอล แล้วจำกัดการถ่ายได้ไหม ตามทฤษฏีมันก็ได้ครับ แต่ทางปฏิบัติคงยาก ไปสถานที่ที่อยากไปแบบนั้น คงไม่หยุดแค่ 24 หรือ 36 รูปแน่ๆ

6) รูป Abstracts 12 รูป

หาวัตถุธรรมดาๆ แล้วถ่ายแนว Abstract มา 12 รูป (ไม่จำเป็นต้องวัตถุเดียวกัน)

ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับขนาดวัตถุด้วย อาจต้องใช้เลนส์มาโครหรือเทเลช่วยหากวัตถุขนาดเล็ก

abstract

7) พกวัตถุติดตัว

เลือกวัตถุที่น่าสนใจมา แล้วพกไปไหนต่อไหน โดยให้มันอยู่ในทุกรูปที่คุณถ่าย

8) เอาตัวคุณเองเข้าไปในฉาก

โดยตั้งเวลาถ่ายไว้ ถ่ายให้ภาพออกมามีความหมาย มีเริ่องราว

9) จับฉลาก

ใส่ฉลากที่ประกอบด้วยคำหรือประโยคไว้ในถ้วยเยอะๆ หยิบมันขึ้นมา แล้วออกไปถ่าย

ในสลากอาจมีคำว่า สีน้ำเงิน, วงกลม, เงาสะท้อน. ความสุข,เสียง, วิ่ง, ตัว ก, เงา ,สามเหลี่ยม เป็นต้น

mixing

10 ) เปลี่ยนสาย

หากคุณเป็นช่างภาพ Portraits ที่ประจำอยู่ในสตูดิโอ ลองเปลี่ยนไปถ่าย Street ดูบ้าง คุณเป็นช่างภาพแนวสถาปัตยกรรฒหรอ? ลองไปถ่ายแนวกฬาดูซิ

11) 9 สิ่ง

ถ่าย 9 สิ่งนี้ ในที่ที่เดียว

อาจไปตามท้องถนน สวนสาธารณะ หรือสถานที่อื่นๆ และถ่าย 9 สิ่งนี้มา

แสง, เงา, เส้น, รูปร่าง, รูปทรง, พื้นผิว, สี,ขนาด, ความลึก

last_7

12) เปลี่ยนตามก้าว

ไปสถานที่ที่อยากถ่ายรูป แล้วขณะเดินให้หยุด และถ่ายรูปโดยห้ามซ้ำ คุณอาจกำหนดว่า 10 ก้าว ถ่ายครั้งหนึ่งก็ได้ เอาเลขที่คุณชอบ คุณจะพบว่าบางครั้งโลกจะเปลี่ยนไปมากเพียงแค่ก้าวไม่กี่ก้าว

13) เดินทาง 2 รอบ

เก็บกล้องคุณไว้ และเดินทางไปโดยไม่มีกล้อง มองหาที่ที่จะถ่ายรูป ขณะเดินกลับก็มองหาเช่นกัน พอมารอบสอง ให้พกกล้องไปด้วย และเดินตามทางเก่าที่เคยเดิน หากคุณไปที่ไกลๆ และพกกล้องไปแล้ว อาจเก็บมันไว้ในกระเป๋ารอบแรก ห้ามโกง ซื้อสัตย์กับตัวเอง เดินช้าๆมองให้มาก  มุมมอง 180 องศาของคุณจะมองเห็นอะไรได้มาก

credits: Todd [email protected]

206,491FansLike
1,297FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีการหลีกเลี่ยงรอยยิ้มปลอมๆในการถ่ายคน

รอยยิ้มที่แท้จริงนั้นสามารถดึงดูดและทรงพลังมาก และช่างภาพส่วนใหญ่ก็ชอบมัน เมื่อมองในระดับภาษากายแล้ว คุณจะพบว่ารอยยิ้มที่ไม่เสแสร้งนี้บอกเราว่า เป็นมิตร ไม่ใช่ศัตรู มีความสุข อยู่ในสถานที่ที่ดีทางด้านจิตใจ และรอยยิ้มนั้นสามารถดึงดูดพร้อมมีปฏิสัมพันธ์เชิงบวกกับคนดู มีคนหลายคนที่ฝืนยิ้มเพื่อแสดงว่าตัวเองมีความสุข หรอืเป็นมิตร แต่จริงๆแล้วไม่เป็นแบบนั้น และสิ่งเหล่านั้นจะปรากฏออกมาต่อหน้ากล้อง ความจริงก็คือ เมื่อผู้คนอยู่ต่อหน้ากล้อง พวกเขารู้สึกอาย และ ไม่เป็นตัวของตัวเอง และเมื่อเราบอกให้เขายิ้ม ผลลัพธ์ที่ได้ มักจะเป็นรอยยิ้มแบบปลอมๆ ส่งผลให้ภาพที่ได้ดูไม่จริงใจเท่าไหร่ ผู้คนจะแกล้งยิ้มก็ต่อเมื่อ กังวล หรือ อึดอัด แสดงความอ่อนน้อมถ่อมตน ...

8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาค2

สำหรับใครที่ยังไม่ชมภาคแรก ตามไปชมได้ที่ 8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาคแรก มาต่อภาคสองเลยครับ 5. มองในมุมที่แตกต่าง หลายคนชินในการถ่ายระดับสายตา คุณอาจพบมุมมองแปลกๆสวยๆ จากมุมก้มหรือมุมเงยก็ได้ หลายครั้งที่ภาพสวย และมี impact เกิดจากการเข้าใกล้วัตถุมากขึ้น หรือ ถ่ายจากมุมมองที่น่าสนใจ คิดนอกกรอบ และ ทดลองมุมมองใหม่ๆ ด้วย subject เดิมๆ ดู 6. จับรายละเอียด สังเกตุในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ รายละเอียดบางอย่างหลายครั้งที่เราเดินผ่านทุกวัน...

รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนายแบบ

หลังจากนำเสนอ รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคแรก) รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคสอง) ไปมีหลายคนเรียกร้องให้ จัดของผู้ชายมาให้บ้าง จัดให้เลยครับ ก่อนอื่นต้องยกเครดิตให้นาย Kaspars Grinvalds ที่นำข้อมูลจาก แอพ Posing App มาลงให้เราดูกันครับ มาดูกันเลยดีกว่าครับ 1. ท่าแบบง่ายๆ  ถ่ายครึ่งบนโดยที่นายแบบยืนกอดอก ระวังไว้สองเรื่องคือ A) ดึงไหล่กลับขึ้นมาเล็กน้อย, B) ระวังเรื่องพุง 2. ท่ากอดออก็ใช้ได้กับการถ่ายเต็มตัวเช่นดัยวกัน โดยให้นายแบบไขว้ขาดังภาพ แต่อย่าให้ขาทั้งสองรับน้ำหนักตัวเท่ากัน ไม่งั้นภาพจะออกมาไม่ดี 3. คำถามที่นายแบบมักถามคือ ควรเอามือไว้ตรงไหนดี ? คำตอบง่ายมาก...

การใช้ความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายสิ่งต่างๆ

การเข้าใจความเร็วชัตเตอร์, รูรับแสง, ISO และความสัมพันธ์ของทั้งสามสิ่งนั้น เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับช่างภาพ และคนเข้าใจสามารถประยุกต์ใช้ ทำให้ได้ภาพที่สวยงามได้ แต่หากคุณยังไม่เข้าใจมัน คุณ Viktor Elizarov ได้ทำเป็นภาพให้เข้าใจง่ายๆว่า ความเร็วชัตเตอร์ส่งผลอย่างไรต่อภาพ และถ่ายภาพแต่ละประเภทควรใช้ความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่ จากภาพจะเห็นว่าฝั่งซ้ายเป็นความเร็วชัตเตอร์ หากจะจับการเคลื่อนไหว ไม่ให้เบลอ ความเร็วชัตเตอร์ต้องเร็วพอ จะเห็นว่าด้านบนจะมีความเร็วชัตเตอร์สูง ภาพคนวิ่งจะไม่เบลอ ด้านล่างพอต่ำลง จะจับการเคลื่อนไหว (freeze moment)ไม่ได้ และรูปดวงอาทิตย์หมายถึงยิ่งความเร็วชัตเตอร์ช้า แสงยิ่งเข้าได้มากทำให้ภาพสว่างมากขึ้น ตัวอย่าง ถ่ายนกบิน ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/2000...

9 ฟิลเตอร์แนวๆ ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน

ในยุคที่มีฟิลเตอร์ต่างๆมากมาย ภาพที่ใส่ฟิลเตอร์ต่างๆ เห็นได้ทั่วไปและดูธรรมดา ฟิลเตอร์ที่เราจะนำมาให้ชมในวันนี้ต่างจากฟิลเตอร์ทั่วไป ต้องใช้ฝีมือประดิษฐประดอยกันนิดหน่อย แต่ทำได้ง่ายๆ และภาพที่ได้ดูไม่ธรรมดา นำด้ายมาโยงที่สะดึงเย็บผ้า ช่วยให้ได้ภาพแบบดูยุ่งๆ ซอฟต์ๆ  เอาหลอดมารวมกันแล้วทากาวใส่เข้าไปในฝาโยเกิร์ต นำสายไฟมาติดกับกระดาษลัง ถุงพลาสติกและสายรัด ติด Glitter ที่ระยิบระยับ กับพลาสติกด้วยกาว แผ่นรองกันลื่น ตัดแบบสุ่มติดกับฝาโยเกิร์ต ใช้กระจกแว่นขยายที่แตกมาติดกาวกับฝาโยเกิร์ต ใช้ฝาฝักบัวพันเทปโดยรอบ ใส่ลูกปัดขนาดเล็กระหว่างกระดาษ Contact 2...

Related articles