พัฒนาฝีมือด้วย 16 โปรเจคถ่ายภาพสำหรับปี 2016

สำหรับใครที่อยากพัฒนาฝีมือตัวเอง หรือยังขาดไอเดียหรือแรงบันดาลใจ มีโปรเจคมาฝากกันครับ

project,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

1) โปรเจค 365

เป็นโปรเจคที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ง่ายๆ เลยก็คือให้ถ่ายภาพทุกวันเป็นเวลา 1 ปี หรือ 365 วันนั่นเอง

2) โปรเจค 2 ภาพต่อสัปดาห์

สำหรับคนที่ไมีมีเวลาถ่ายทุกวัน อาจลองใช้โปรเจคนี้ก็ได้คือ ในแต่ละสัปดาห์ให้ถ่ายภาพอย่างน้อยสองภาพ ตลอดทั้งปี

3) หนึ่งวันของชีวิต

ให้คุณเลือกวันว่างมา 1 วัน และถ่ายรูปอะไรที่เกิดขึ้นกับชีวิตคุณมาทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวของคุณ สุนัขของคุณ หรืออะไรก็ตามแต่ จะใช้กล้อง DSLR หรือ มือถือ หรือกล้องอะไรก็ได้

4) 30 วันแห่งความยินดี

เมื่อเกิดเรื่องที่น่ายินดี หรือ เรื่องที่ทำให้คุณรู้สึกว่าต้องขอบคุณ ให้คุณถ่ายภาพมันไว้ ทำแบบนี้ซัก 30 ครั้ง ไม่ใช่ แค่พัฒนาฝีมือตัวเองแต่ยังเก็บความประทับใจเหล่านั้นไว้อีกด้วย

5) ใช้เลนส์ตัวเดียวใน 1 สัปดาห์/เดือน/ปี

นี่ก็เป็นการฝึกแบบหนึ่งเหมือนกัน หากให้ท้าทายก็ต้องใช้เลนส์ฟิกซ์ (prime) หากท้ามายกว่านั้นให้ใช้เลนส์มาโคร หรือพวก lensbaby

6) 10 ภาพในวันที่ 10

ให้คุณถ่ายภาพมา 10 ภาพ ในวันที่ 10 ของทุกๆเดือน มันทำให้คุณได้เลือกภาพที่ดีที่สุดของวันนั้นมาด้วย

7) 100 วันแห่ง…

หลักการง่ายๆ คือให้ถ่ายภาพ 100 วันติดต่อกัน โดยให้คิดว่าเป็น 100 วันแห่งอะไร เช่น 100 วันแห่งความรัก ก็อาจถ่ายรูปแฟนติดต่อกัน หรือ 100 วันแห่งฤดูร้อน ก็ถ่ายช่วงฤดูร้อนมา 100 วันเป็นต้น

8) 52 เช้าวันเสาร์

โปรเจคนี้อาจยากหน่อยสำหรับคนที่ดื่มหนักในคืนวันศุกร์ เพราะตื่นมาวันเสาร์อีกทีก็เที่ยงแล้ว โปรเจคนี้ให้ถ่ายช่วงเช้าของทุกวันเสาร์ของปี มีกลุ่มที่ทำโปรเจคนี้กันอย่างจริงจัง นั่นคือ 52saturdaymornings.com

9) แบบฝึกหัดจากหนังสือ

 

มีหนังสือถ่ายภาพไม่กี่เล่มที่มีแบบฝึกหัดให้ลองทำกัน เช่น People Pictures: 30 Exercises for Creating Authentic Photographs และ The Visual Toolbox: 60 Lessons for Stronger Photographs (Voices That Matter).

10) โปรเจค กขค

หยิบตักอักษรมาซักตัวแล้วถ่ายภาพอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับตัวอักษรนั้น หรือเริ่มต้นด้วยตัวอักษรนั้น

11) โปรเจคถ่ายภาพขาวดำ

ไม่ว่าจะถ่ายขาวดำจากกล้อง หรือ ถ่ายมาแล้วปรับเป็นขาวดำภายหลังก็ได้หมดครับ

12) จดหมายถึงลูก

ในแต่ละเดือนให้เขียนจดหมายถึงลูกพร้อมภาพถ่ายที่ได้ถ่ายเข้าไว้ในแต่ละเดือนครับ

13) self portraits

แม้โลกนี้จะเต็มไปด้วยการถ่ายเซลฟี่ และอาจดูเหมือนง่าย แต่ไม่ง่ายที่จะวางองค์ประกอบให้ดี ไม่ง่ายที่จะได้แสงสวยๆ และ บอกเล่าเรื่องราวของตัวเองได้ผ่านภาพถ่ายนั้นๆ อาจทำ รายสัปดาห์หรือ รายเดือนก็ได้

14) ถ่ายเหมือนกล้องฟิล์ม

ให้คิดซะว่ากำลังถ่ายลงม้วนฟิล์มที่ถ่ายได้แค่ 36 รูป ต้องตั้งใจและพิถีพิถันกับมันก่อนจะกดชัตเตอร์

15) ถ่ายด้วยมือถือ

ถ่ายด้วยมือถือเท่านั้น ศึกษาการจัดองค์ประกอบ แสง ฯลฯ ด้วยการถ่ายกับกล้องมือถือ อาจนำไปรวมกันโปรเจค 365 หรืออื่นๆ ก็ได้

16) โปรเจค 52

มันเป็นอีกตัวเลือกสำหรับคนไม่มีเวลาถ่าย 365 คือถ่ายทุกสัปดาห์แทน ทั้งหมด 52 สัปดาห์ หรือ 1 ปีนั้นเอง โดยแต่ละสัปดาห์ ก็มีโจทย์ ตัวอย่างดังนี้

credits: everydayeyecandy.com

 

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

สอนการแต่งภาพโดยใช้ Radial Filter โดย Alex Armitage 

การแต่งภาพให้สวยดูน่าสนใจขึ้นเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้มีเวลาทั้งวันมาแต่งภาพเพียงภาพเดียว เทคนิคที่ผมแปลมาจากบทความของ Alex Armitage นี้ เรียบง่ายและรวดเร็ว แต่สามารถทำให้ได้ภาพออกมาสวย เทคนิคที่จะพูดถึงนี้เป็นการใช้ Radial Filter ใน Lightroom โดยที่ไม่ต้องใช้ luminosity masks, blend layers หรือวาดแสงใน Photoshop เลย เนื่องจากง่ายและรวดเร็ว (เฉลี่ยต่อภาพอาจไม่ถึง 5 นาที) คุณภาพที่ได้อาจไม่ละเอียดนัก คุณภาพนี้ทาง Alex Armitage...

นาซ่าเผยรูปวงแหวนดาวเสาร์ที่มีรายละเอียดเยอะที่สุด

ห่างจากโลกไป 1.2 พันล้านกิโลเมตร ยานอวกาศ Cassini ของนาซ่าได้ถ่ายรูปชิ้นส่วนที่สวยงามของระบบสุริยะที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นคือ วงแหวานดาวเสาร์ที่มีรายละเอียดสูง ซูมกันให้ดูชัดๆ สามารถดาวน์โหลดขนาดเต็ม ได้ที่นี่ credits: petapixel | NASA

4 วิธีที่ใช้ตัดสินใจว่าทำภาพขาวดำ ได้หรือไม่

บางคนชอบแต่ภาพสีไม่ชอบขาวดำ และบางคนก็เน้นขาวดำไม่ชอบสี  แต่มีหลายคนที่ไม่หนักไปทางไหน และไม่รู้ว่าภาพของตัวเองควรถ่ายหรือแต่งเป็นขาวดำดีไหม วันนี้มี 4 วิธีง่ายๆที่ช่วยตัดสินใจว่าควรทำเป็นขาวดำหรือไม่ ลองไปดูกันครับ 1) ดูว่าสีส่งผลกระทบกับคนดูมากหรือไม่ ฟังเหมือนง่าย แต่ไม่เสมอไป มันเป็นเรื่องไม่แน่นอน บางครั้งก็ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น แต่บางครั้งก็ลดความดึงดูดและน่าสนใจไป ต้องถามตัวคุณเองว่าภาพนี้จำเป็นต้องใช้สีเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นไหม หรือ มีอย่างอื่นที่สามารถเน้นเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น อย่างเช่นรุ้งหากทำเป็นขาวดำก็ทำให้ดูน่าสนใจน้อยลง ผมไม่ได้บอกว่าอะไรที่มีสีสันมากๆ จะเป็นรูปขาวดำที่ดีไม่ได้ แต่ส่วนมาก อะไรที่มีสีสันดึงดูดสายตาอยู่แล้วก็ควรจะเก็บมันไว้เป็นภาพสีต่อไป ภาพนี้ไม่มีอะไรที่จะสื่อเรื่องสี หรือสีไม่ได้ดึงดูดสายตานัก ดังนั้นผมเลยใช้แสงจากด้านหลังเยอะๆ เพื่อสร้างความเปรียบต่างของแสงให้กับวัตถุ และภาพนี้สีก็ไม่ได้ดึงดูดใจมากนึก...

ช่างภาพที่น่าติดตามใน Flickr

อย่างที่ทราบกันว่าการดูผลงานของช่างภาพเก่งๆ ทำให้เราได้พัฒนามุมมองและสายตา อีกทั้งได้แรงบันดาลใจ ไม่นานมานี้ในเว็บ reddit ได้มีการถามเกี่ยวกับ ช่างภาพที่ชื่นชอบในเว็บ Flickr ผมจึงเรียบเรียงมาให้ชมครับ (คลิ๊กที่ภาพเพื่อไปยังลิงค์ Flickr) คนแรกนี่เป็นช่างภาพ Portrait อารมณ์นี่มาเต็ม คนนี้แนวสถาปัตยกรรมครับ คนนี้ก็เจ๋ง แนว conceptual self-portraits แนว Landscape ของคนนี้ก็เจ๋งครับ     คนนี้ก็น่าสนใจครับ     แนวสตรีท กันบ้าง Credits: reddit            

สร้างภาพสวยๆของคุณ โดยการใช้พร็อพ : ภาคแรก

พร็อพ เป็นได้ทั้งคำอวยพร และ คำสาปแช่ง หลายครั้งที่พร็อพมักทำลายภาพของคุณ และเป็นเหตุผลที่หลายคนหลีกเลี่ยงมัน แต่ขณะที่หลายคนกลัวที่จะใช้มัน ก็มีคนส่วนหนึ่งที่ชอบที่จะใช้มัน Andrea Minoia เคยกลัวที่จะใช้พร็อพเช่นกัน แต่ตอนนี้เขากลับชอบมันแล้ว เพราะเขาค้นพบแล้วว่ามันเป็นเครื่องมือที่อัศจรรย์ที่สามารถปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้ ทำไมต้องใช้ Props? โดยทั่วไปแล้วหน้าที่คือพร็อพในการถ่ายภาพคือเพื่อช่วยเพิ่ม character และความน่าสนใจให้ภาพ หรือเพิ่มบริบท (context) ให้กับฉาก บางประเภทของการถ่ายภาพเช่น conceptual photography นั้นจำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้พร็อพ มันต้องการแปลงแนวคิดที่เป็นนามธรรมหรือข้อความให้เป็นภาพ พร็อพในงานถ่ายสินค้า ในการถ่ายบนโต๊ะ ไม่ว่าจะเป็น (สินค้า,อาหาร,หรือ still life) พร็อพก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้คุณได้ภาพที่ดี กาน้ำ,...

Related articles