10 ภาพประวัติศาสตร์ ที่ถูกถ่ายภาพขึ้นครั้งแรกของโลก

0
ภาพแรกของโลก
ภาพแรกของโลก

การค้นพบทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญสองประการถือเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาการถ่ายภาพนั่นคือการประดิษฐ์กล้องเพื่อใช้ในการฉายภาพในศตวรรษที่ 17 และแนวคิดที่ว่าสารเคมีบางชนิดมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงเมื่อสัมผัสกับแสง ในช่วงต้นศตวรรษที่ 14

การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ในด้านนี้ยังมีไม่มากนัก ผู้คนก็มีความสนใจเก็บความทรงจำในช่วงเวลานั้นๆมากขึ้น ไปชมภาพประวัติศาสตร์เหล่านั้นกัน

ภาพแรกของโลก

ภาพแรกของโลก

แม้ยังระบุวันที่แน่นอนไม่ได้ ภาพของ Nicéphore Niépce ถูกถ่ายขึ้นในช่วงปี 1826-1827 มันเป็นผลมาจากการวิจัยอย่างต่อเนื่องกับน้องชายของเขาตั้งแต่ปี 1801 ผลลัพธ์จากการวิจัยกลายมาเป็นภาพแรกของโลกกับเทคนิคที่เรียกว่า heliography ชื่อภาพคือ View from the Window ที่ Le Gras ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของภาพถ่ายที่ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรก

ภาพ Self-Portrait ภาพแรกของโลก

ภาพแรกของโลก

การถ่ายภาพตนเองโดยไม่มีใครถ่ายให้ภาพแรกของโลกถ่ายเมื่อ 1839 โดย Robert Cornelius จากฟิลาเดลเฟียโดยเป็นภาพเขาจ้องมองที่กล้อง

ภาพดวงจันทร์ภาพแรกของโลก

ภาพแรกของโลก

ดวงจันทร์ยังคงเป็นที่น่าสนใจของมนุษย์โลกเสมอ ในปี 1840 John William Draper ได้ขึ้นไปดาดฟ้าของหอดูดาวที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ภาพดังกล่าวได้รับความเสียหายอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แต่ยังคงเป็นเอกสารภาพถ่ายดวงจันทร์ชุดแรก

ภาพแรกของโลกที่มีผู้คนอยู่

ภาพแรกของโลก
วัด Boulevard du ถ่ายโดย Daguerre ในปี 1838 ในปารีส

มันน่าแปลกใจเล็กน้อย ภาพที่ถ่ายผู้คนเกิดขึ้นหลัง 12 ปีที่Niépceถ่ายภาพที่โด่งดังของเขา โดยมี Louis Daguerre ผู้ซึ่งพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ไปอีกขั้นหนึ่งทำให้กระบวนการถ่ายภาพสามารถใช้ได้กับสาธารณชนในวงกว้าง

ภาพสงครามใบแรกของโลก

ภาพแรกของโลก
ผู้ช่วย Roger Fenton นั่งอยู่บนรถของ Roger Fenton ปี 1855

ภาพแรกที่บันทึกความร้อนแรงของการสู้รบเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1870 ระหว่างสงครามฝรั่งเศส – ปรัสเซีย ถ่ายที่ Moncelle ใกล้เมือง Sedan ซึ่งมีการสู้รบอย่างเด็ดขาดในสงคราม

แม้ว่ารูปถ่ายจะถูกสร้างขึ้นในช่วงพักระหว่างการสู้รบในช่วงสงครามไครเมียเมื่อ 15 ปีก่อน แต่ก็เป็นภาพถ่ายที่โดยนิรนามที่จับภาพเหตุการณ์ของสงครามโดยมีผู้คนเข้าร่วมการต่อสู้

ภาพประธานาธิบดีใบแรกของโลก

ภาพแรกของโลก
John Quincy Adams ปี ค.ศ. 1843

ในขณะที่ภาพบุคคลของรัฐบุรุษมีมาตั้งแต่ช่วงรุ่งสางของอารยธรรม ในปี 1841 ประธานาธิบดีของประเทศแห่งหนึ่งตกลงที่จะถ่ายภาพแทนการวาดภาพตามประเพณีที่กำหนดไว้ ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกาที่ถูกถ่ายภาพคือวิลเลียมเฮนรีแฮร์ริสันซึ่งมีอาการปอดบวมในขณะที่เขาเสียชีวิตเพียง 31 วันหลังจากเข้ารับตำแหน่ง

เนื่องจากภาพถ่ายนั้นสูญหาย ภาพแรกจึงตกเป็นของจอห์นควินซีอดัมส์ประธานาธิบดีคนที่ 6 ของสหรัฐอเมริกาซึ่งถูกถ่ายภาพในปี 1843

ภาพถ่ายทางอากาศภาพแรกของโลก

ภาพแรกของโลก

ปัจจุบันเรามีโดรนสำหรับถ่ายภาพทางอากาศอย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตามในศตวรรษที่ 19 การบรรจุกล้องลงบนบอลลูนไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ James Wallace Black และ Samuel Archer King ตัดสินใจทำในปี ค.ศ. 1860 โดยได้รับแรงบันดาลใจจากความพยายามก่อนหน้านี้ของช่างภาพชาวฝรั่งเศสและนักบอลลูน Gaspard-Félix Tournachon ซึ่งภาพนั้นได้หายไป

ภาพโลกภาพแรกที่ถ่ายจากดวงจันทร์

ภาพแรกของโลก

เราก้าวสู่กลางศตวรรษที่ 20 อย่างรวดเร็ว สิ่งที่เคยถูกมองว่าเป็นไปไม่ได้ก็เกิดขึ้น ภาพของโลกภาพแรกที่ถ่ายจากนอกโลก มันถูกสร้างขึ้นโดยยานโคจรรอบดวงจันทร์เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ค.ศ. 1966 สองปีก่อนที่มนุษย์จะเหยียบพื้นผิวของมันหลังจากที่ยานโคจรรอบดวงจันทร์เป็นรอบที่ 16

ภาพสีที่เก่าที่สุดในโลก

ภาพแรกของโลก

ภาพถ่ายล้ำยุคขึ้นอยู่กับนักฟิสิกส์เสมอ ไม่แปลกใจเลยที่ภาพสีภาพแรกของโลกเกิดจากผลการวิจัยของ ames Clerk Maxwell นักฟิสิกส์ชาวสก็อตแลนด์ผู้พัฒนาวิธีการ “วาดภาพสามสี ” ในปี 1855 แต่การคิดค้นนั้นยังไม่ได้ใช้งานจนกระทั้งปี ค.ศ. 1861 Thomas Sutton นำมาปรับใช้กับภาพถ่ายโดยได้ถ่ายริบบิ้นสก็อตแลนด์ไว้เป็นภาพแรก

ภาพดิจิตอลภาพแรกของโลก

ภาพแรกของโลก

เมื่อมีคนพูดถึงการถ่ายภาพดิจิทัลมักจะเกี่ยวข้องกับช่วงปี 1990 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามมีการจดสิทธิบัตรเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1977 กับกล้องดิจิทัลของ Kodak แต่สิ่งประดิษฐ์นี้ยังไม่สามารถใช้งานได้ในเชิงพาณิชย์จนถึงราวปี 1990

สิทธิบัตรถูกจดโดย Russell Kirsch ภาพถ่ายดิจิทัลตัวแรกที่แสดงภาพลูกชายของเขาและยังห่างไกลจากคุณภาพที่เราคุ้นเคยในปัจจุบัน จริง ๆ แล้วเป็นการสแกนภาพดิจิทัลที่ถ่ายบนฟิล์ม

หวังว่าชาว FOTOFAKA คงได้ความรู้ประวัติศาสตร์ของภาพถ่ายภาพแรกกันไปไม่มากก็น้อย ครั้งหน้าเราจะนำสาระความรู้อะไรมาฝากอีกติดตามชมกันนะครับ