วัวสองตัวกับประเภทของช่างภาพ (แถมช่างภาพชื่อดัง)

youhavetwocows

ที่ผ่านมามีหลายคนคงได้เห็นหรือผ่านตา การใช้วัวสองตัวอธิบายเกี่ยวกับระบบเศรษฐศาสตร์ ดังภาพตัวอย่าง ด้านล่าง

แต่มีคนทำฉบับประเภทช่างภาพมาด้วย และ แถมด้วย ช่างภาพชื่อดังต่างๆ มาดูกันดีกว่า

youhavetwocows

ทาง Invisible Photographer Asia  ได้โพส กราฟฟิกขำๆนี้ ในเฟสบุ๊ค โดนใช้หลักการเดียวกับที่ได้บอกไปข้างต้น มาดูแต่ละประเภทกันดีกว่า (ขำๆนะครับอย่าซีเรียส)

Photojournalists: คุณมีวัวสองตัว Photojournalists จะรอจนกระทั่งเพื่อนบ้านของคุณมาฆ่าวัวตัวหนึ่งก่อนที่จะถ่ายภาพ

Street photographers: คุณมีวัวสองตัว Street photographers จะรอจนกระทั่งวัวผสมพันธุ์กันและผลิตวัวเพิ่มขึ้นมา เพื่อจะได้จัดวางเลเยอร์ ก่อนถ่ายภาพ

Wedding photographers: คุณมีวัวสองตัว Wedding photographers จะถ่ายก่อนที่มันจะผสมพันธุ์กัน

Salon photographers: คุณมีวัวสองตัว Salon photographers จะรอจนกระทั่งดวงอาทิตย์ตกที่ด้านหลังวัว ก่อนจะถ่ายรูป (Salon photographers คืออะไรลองคลิ๊กดู ที่นี่ ผมก็ยัง งงๆ ใครทราบคำจำกัดความชัดๆก็บอกมาได้นะครับ)

Conceptual photographers: คุณมีวัวสองตัว Conceptual photographers จะรอตอนวัวจะถ่ายหนัก แล้วเขาจะถ่ายภาพ มูลวัว

Instagram photographers:  คุณมีวัวสองตัว  Instagram photographers จะรอจนกระทั่งเพื่อนบ้านนำเนื้อไปทำสเต็ก แล้วจึงถ่ายภาพสเต็กนั้น

Commercial photographers: คุณมีวัวสองตัว Commercial photographers จะรองบประมาณก่อน ก่อนที่จะไปดูวัว

Fashion photographers: คุณมีวัวสองตัว Fashion photographers จะแนะนำว่าให้ใช้ม้าสองตัวแทน เพราะวัวมันอ้วนไป

ยังครับ ยังไม่หมด ในโพสนี้ มีคนมาคอมเมนต์มากมาย และน่าสนใจ มาดูเวอรชั่นช่างภาพดังๆกันบ้าง (สำหรับคนที่ไม่คุ้นช่างภาพเหล่านี้ ให้คลิ๊กที่ชื่อช่างภาพ ผมจะลิงค์ไปให้ดูรูปพวกเขา นะครับ)

ถ้าเป็น Andre Kertesz เขาจะออกห่างมาจากวัว และรอให้ผู้ชายใส่เสื้อคลุมสีดำเดินผ่าน เพื่อเป็นฉากหน้า

ถ้าเป็น Ralph Gibson(18+) เขาจะครอปไปที่นมวัว และติดขาเล็กน้อย

ถ้าเป็น Masahisa Fukase จะรอจนกระทั่งอีกาบินผ่าน แล้วถ่ายอีกาแทน

ถ้าเป็น  Steve McCurry จะรอจนกระทั้งวัวเดินผ่านกำแพงที่มีคู่สีตรงข้าม และถ่ายมันด้วย Kodachrome

ถ้าเป็น   Elliott Erwitt จะรอจนกว่าสุนัขจะเดินผ่าน แล้วเขาจะถ่าย วัวสองตัว พร้อมสุนัข

ถ้าเป็น Robert Doisneau เขาจะแขวนหัววัวตัวหนึ่งด้วยโซ่ จากนั้นให้ชายมีหนวดมาเป็นแบบ

(credits: robert doisneau)

ถ้าเป็น Terry Richardson จะรีดนมวัว และ ถ่าย

ถ้าเป็น Sebastiao Salgado เขาจะส่งวัวไปแอฟริกา และรอจนกระทั่งมีฝุ่นหรือพายุเข้า หรือรอชนเผ่าพื้นเมืองมาเข้าเฟรม จึงจะถ่าย

ถ้าเป็น  damien hirst จะแช่มันใน formaldehyde จากนั้นก็ถ่ายภาพและขายมันทั้งหมดในราคา 10 ล้าน

ส่วน Eric Kim จะเขียนใน Blog ของเขา ว่า “5 บทเรียนที่คุณสามารถเรียนรู้การถ่าย Street ได้จากวัว”

ผมจะไม่บอกแล้วกันว่าถ้าเป็น Nobuyoshi Araki เขาจะถ่ายยังไง 🙂

credits: invisiblephotographer

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์ม Medium Format

 Jason De Freitas ช่างภาพออสเตรเลียที่รักการถ่ายฟิล์ม เขาได้มาแบ่งปันวิธีถ่ายฟิล์มด้วยกล้อง Medium Format ที่หลังบ้านของเขา ซึ่งออกมาสวยงามชัดเจนมาก สิ่งที่ท้าทาย สิ่งที่ยากในการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์มคือการคำนวนความเร็วชัตเตอร์ ซึ่งไม่ได้เหมือนกล้อง...

หลักของการถ่ายภาพที่ดีทั่วไป โดย Sornsak Sakbodin

หลักของการถ่ายภาพที่ดีทั่วไป ตามทฤษฎีหรือหลักของการถ่ายภาพที่ดีทั่วๆไปแล้ว ภาพจะต้องได้รับการจัดองค์ประกอบ หรือสร้าง composition ขึ้นมา และจะต้องมีองค์ประกอบสำคัญ หรือ subject ของภาพ ซึ่งจะเป็นอะไรก็ขึ้นอยู่กับความตัองการของผู้ถ่าย แต่จะต้องชัดเจนว่าเป็นอะไร และในส่วนของการจัดภาพนั้น ก็จะประกอบไปด้วยสิ่งต่างๆดังที่จะเอ่ยถึงต่อไป   เวลาที่ออกไปถ่ายภาพ หากเราสละเวลาเพียงนิดหน่อยมาคิดถึงสิ่งที่จะถ่าย ก็จะทำให้เราได้ภาพที่ดีกว่าการออกไปถ่ายโดยไม่คิดอะไรเลยอย่างเห็นได้ชัด สิ่งที่เอ่ยถึงข้างล่างนี้ มักจะเป็นสิ่งที่เราจะเห็นในภาพที่ดีๆเสมอ บางหัวข้ออาจจะเห็นว่ามันทำหน้าที่คล้ายกัน แต่จะมาในลักษณะที่ต่างกัน Point of Interest...องค์ประกอบสำคัญของภาพ หรือจุดเด่นของภาพ...

5 ทิปดีๆ ในการถ่ายรูปเมืองให้สวย (Cityscapes)

การถ่ายรูปเมือง (cityscape) หรือบางคนเรียกสั้นๆว่า "ตี้เขป" เป็นอีกแนวที่หลายคนชื่นชอบโดยเฉพาะคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมือง ผมมีกลุ่มเฟสบุ๊คมาแนะนำด้วยครับ เป็นของคนไทยนี่แหละ กลุ่มนั้นก็คือ Cityscape photography ครับ ลองเข้าชมไปศึกษากันได้ แต่บทความที่ผมจะกล่าวถึงวันนี้เป็นบทความที่เขียนโดย Jimmy McIntyre มาอ่าน กันดูครับ Cityscapes จะเป็นรูปถ่ายที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากรูปถ่ายประเภทอื่นๆ ถ้าถ่ายอย่างถูกต้องมันสามารถจับใจผู้ชมได้ดีทีเดียว อย่างไรก็ตามมันมีตัวแปรมากมายในการที่จะถ่าย เช่น รถที่กำลังเคลื่นที่ ถ่ายผ่านกระจกในตึกสูงๆ อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเราจะมาบอกว่าต้องจัดการหรือถ่ายอย่างไรให้ออกมาดูดี 1) ถ่ายผ่านกระจก รูปด้านล่างนี้เป็นรูปที่ถ่ายผ่านกระจกจากบนตึก John hancock ในชิคาโก้ ด้วยกระจกที่หนา มันสำคัญมากที่ผมต้องถ่ายให้ถูกต้อง ภาพโดย Jimmy...

ทำไมถ่ายแล้ว ไม่ชัด ? มาเรียนรู้วิธีถ่ายภาพให้คมชัดกันดีกว่า

เชื่อว่าหลายคนที่เคยถ่ายภาพมา คงเคยประสบปัญหาถ่ายมาแล้วไม่ชัด กันทั้งนั้น หลายคนทราบวิธีและแก้ไขมันได้ แต่หลายคน ก็ไม่ทราบว่ามันเป็นที่สาเหตุอะไรได้บ้างวันนี้เราจะมา ไขข้อสงสัยกันว่าทำไมถ่ายมาแล้วมันไม่ชัด และ เมื่อคุณรู้ถึงสาเหตุแล้ว คุณอยากได้ภาพ เบลอๆ หรือภาพชัดๆ คุณก็สามารถกำหนดได้แล้ว และมีความสุขกับการถ่ายภาพมากขึ้น 1) กล้องสั่น เป็นปัญหาที่เจอกันบ่อยมาก เมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ และ กล้องขยับเล็กน้อย ก็สามารถทำให้ภาพเบลอได้แล้ว ยิ่งตอนกลางคืน หรือที่มืดๆ ใครใช้โหมดออโต้ บางครั้งกล้องจะดึงความเร็วชัตเตอร์มาต่ำเพื่อให้ได้ภาพสว่างขึ้น หากมือไม่นิ่งพอ...

รูปนี้ ไม่ฟรี โว้ยยย !!!

"รูปนี้ ไม่ฟรี โว้ยยย !!!" นี่เป็นเสียงจากช่างภาพคนหนึ่งที่ชื่อ John Mueller และเชื่อว่าหลายคนเคยโดนเอาภาพไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต วันนี้เราจะมาอ่านบทความของเขากันนะครับ คงโดนใจหลายท่าน ถ่ายโดย: John B. Mueller รูปที่เราเห็นอยู่นี่เป็นภาพตะวันตกดินภาพแรกที่ผมถ่ายไว้เมื่อปี 2012 ผมต้องจ่าย $6,612 หรือเกือบสองแสนบาท เพื่อที่จะได้มันมา $12 สำหรับค่าน้ำมันไปกลับ,ค่ากล้อง $2500 ,เลนส์ $1600 ,ฟิลเตอร์ ND ครึ่งซีก $210...

Related articles