20 ทิปโพสท่าแถวชายหาด (ภาคแรก)

เข้าสู่หน้าร้อน ทะเลอาจเป็นจุดมุ่งหมายของใครหลายคน แน่นอนแอดมินก็จะไปเที่ยวเหมือนกัน เล็งไว้ที่ Maiton Private Island รีสอร์ทสวยๆ ที่เกาะไม้ท่อนภูเก็ต แต่ปัญหาคือผมถ่ายคนไม่ได้เรื่องเอาซะเลย เลยต้องเร่งศึกษา การถ่ายแนวทะเล และการโพสท่า รวมถึงมุมต่างๆ ไปเจอบทความดีๆของ brightside ไหนๆก็ศึกษาแล้ว ก็นำมาย่อยให้เพื่อนๆ ฝากกัน ไม่รอช้าไปดูกัน

1.การถือห่วงยางไว้ข้างหน้า ห่วงยางจะตัดตัวคุณ เปลี่ยนไปไว้ข้างๆ อาจบังบางส่วนเพื่อซ่อนบางส่วน และช่วยทำให้คุณดูผอมลง

2.เมื่อโพสท่าใกล้สระว่ายน้ำ ให้หลีกเลี่ยงเส้นตรง จำเอาไว้ การให้ขาสองข้างวางคู่กันไม่ใช่ไอเดียที่ดี ควรจะยกขาที่ไกลจากกล้องขึ้น อย่าลืมโค้งหลังของคุณ จะช่วยให้คุณดูผอมลง

3. เมื่อต้องถ่ายทั้งตัว จงหลีกเลี่ยงท่าทหาร นั่นก็คือยืนตรงนั่นเอง การหันหน้าตรงๆมายังกล้อง ร่างกายจะสูญเสียส่วนโค้งว้าวไป ดูแบนๆ ยืนเอียงๆให้เห็นส่วนโค้งว้าว จะดูเป็นผู้หญิงมากขึ้น อาจจับผมหรือพิงอะไรซักอย่างให้มือไม่ว่างนัก

4.อย่าลืมพร็อพ คุณสามารถใช้พร็อพเพื่อแก้ปัญหาเรื่องหุ่นได้ เช่นมีพุงเล็กน้องอาจใช้ผ้ามาพันรอบเอว ช่วยให้ดูผอมขึ้น และจำไว้ว่าหากผูกผ้าไว้ที่เอวไม่ควรถ่ายหันหลัง เพราะก้นจะดูแบน

5.ถ้าต้องการถ่ายขณะนอนที่เก้าอี้ริมหาด อย่าถ่ายจากมุมบนเก้าอี้ มุมมองนั้นจะทำให้รูปร่างดูแย่ และขาดูสั้น ถ่ายจากปลายเก้าอี้ ทำให้ขาดูยาวขึ้น แอ่นหลังเล็กน้อย ให้ก้น หัว และไหล่ สัมผัสเก้าอี้ งอเข่าที่ใกล้กล้อง

6.ถ่ายท่าพิงเก้าอี้ครึ่งตัว ริ้วรอยที่ไม่สวยอาจเกินขึ้นที่ท้อง, เอว และแขนของคุณ พยายามยืดลำตัวของคุณเพื่อลดรอยเหล่านั้น

7. แม้ทุกอย่างจะดีแล้ว แต่ถ้ายืนหลังค่อมก็จบ นอกจากจะยืนโชว์ S Curve สวยๆ แล้วเทคนิคอีกอย่างคือเขย่งเท้า ช่วยให้ก้นและขาดูกระชับขึ้น

8. เมื่อต้องนั่งอย่าให้เข่าหันหากล้องโดยตรง มันดูใหญ่กว่าความเป็นจริง ให้หันไปข้างๆเล็กน้อย จะดูดีขึ้น

9. ถ้ามีพุงก็อาจซ่อนโดยการลงไปในน้ำ และอย่าเอาคางวางบนบ่า ทำให้หน้าคุณใหญ่ขึ้น และคอดูสั้นลง

10.หากช่างภาพยืนสูงกว่านางแบบ จะทำให้นางแบบดูไม่มีคอ อาจต้องนั่งลงถ่ายระดับเดียวกับนางแบบ การยกไหล่และห่อเล็กน้อย ช่วยแสดงกระดูกคอออกมาได้

มันก็ไม่ได้มีกฏตายตัวนะครับว่าต้องทำแบบนี้ๆๆ แต่บางเทคนิคถ้าทำแล้วก็ช่วยให้นางแบบดูดีขึ้น ก็ลองไปประยุกต์ใช้กันครับ

ติดตามชมภาค 2 เร็วๆนี้จ้า กดติดตามเพจ FOTOFAKA ไว้ก่อนเลยจะได้ไม่พลาดบทความถ่ายภาพดีๆ และรอติดตามชม FOTOFAKA พาเที่ยวที่ Maiton Private Island ได้เลย จะพาไปดูว่ามีอะไรสวยๆน่าถ่ายบ้าง พร้อมเทคนิคการถ่ายภาพเช่นเคย

credits: brightside.me

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ไอเดีย การถ่ายภาพมาโครในบ้าน

หากคุณอยากถ่ายมาโครแต่ไม่รู้ว่าจะถ่ายที่ไหน ลองดูไอเดียดีๆ มุมมองเจ๋งๆ ที่แค่อยู่ที่บ้านก็ได้รูปสวยๆแล้ว นำเสนอไอเดียโดยช่อง COOPH ครับ https://youtu.be/5qbrxlZMS5Y

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 4

หลังจากที่ได้นำเสนอช่างภาพ portrait วัยหนุ่มสาวที่น่าจับตามองมา 3 คนแล้ว นั่นคือ Ciro Galluccio ,Chiara Lombardi ,  Miriana Pinna คราวนี้มามาถึงคนสุดท้ายนั่นคือ Federico Sciuca ไปฟังบทสัมภาษณ์พร้อมเทคนิคของเขากันเลยครับ คุณเริ่มถ่ายภาพได้อย่างไร? ขณะที่ผมเรียนเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย เป็นเวลา 2 ปี ผมได้ค้นพบว่า ผมชอบการถ่ายภาพ และ 6 เดือนให้หลัง ผมได้เริ่มทำงานร่วมกับหอศิลป์ และ ช่างภาพคนอื่นๆ ทั่วทั้งอิตาลี จนกระทั่งผมได้ถ่ายภาพแนว conceptual ผมพบว่าผมชอบมันมากกว่าการถ่ายแบบ...

สิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ เกี่ยวกับการ์ดหน่วยความจำ

Jeff Cable ช่างภาพจากซานฟรานซิสโก ผมใช้เวลาหลายปีในการเป็นผู้อำนวยการด้านฝ่ายขายที่ Lexar และเขาไม่เคยบอก เกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ กับการ์ดหน่วยความจำ บัดนี้เขาได้ออกจากบริษัทแล้ว และสามารถเขียนมาบอกเล่าทุกคนได้ คนส่วนมากเมื่อมองการ์ดหน่วยความจำ ก็จะเห็นเป็นชิ้นพลาสติก หรือชิ้นเหล็กอันหนึ่ง พวกเขาไม่คิดอะไรมากมาย แต่ภายในนั้นมันฉลาด มีหน่วยประมวลผล มีหน่วยความจำ และอีกมากมาย คุณภาพของหน่วยความจำ และหน่วยประมวลผล จะเป็นตัวกำหนดความเร็วในการอ่านเขียนและคุณภาพของการ์ดของคุณ ในการ์ดหน่วยความจำ มีบางอย่างที่เรียกว่า  File Allocation Table...

ทิปการจัดองค์ประกอบสำหรับการถ่ายทะเล Seascape

กฏสำหรับการถ่ายรูปนั้นคงไม่มีกฏที่แน่นอนในการจัดองค์ประกอบนัก แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ว่าการทำตามกฏต่างๆแล้วก็ได้ผลที่ไม่แย่นัก ทำไมนะหรอ ? บางทีอาจเป็นเพราะสมองของเราเป็นผลลัพธ์จากการวิวัฒนาการมากว่าล้านปี เช่นเมื่อเราเห็นจุดสองจุดและเส้น เราก็นึกถึงใบหน้า ไม่เชื่อหรอ ดูนี่ซิ และการที่เราชอบภาพบางภาพมากกว่าภาพอื่นๆมันก็มีเหตุผลของมัน มาดูเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้กับทริปทะเลครั้งต่อไปของคุณได้ เริ่มทำตามกฏ ก่อนที่จะแหกกฏ ต้องรู้จักกฏให้ดีซะก่อน พยายามลองทำตามกฏ เริ่มจาก กฏสามส่วน ใครยังไม่รู้ว่าคืออะไรก็ลองคลิ๊กไปอ่านดู เราจะวางสิ่งที่น่าสนใจไว้ตรงจุดตัดเก้าช่องดังภาพ เพื่อให้ภาพดูสมดุลขึ้น สิ่งที่น่าสนใจในรูปคือ ประภาคาร ภาพผลลัพธ์จะออกมาดังนี้ เลือกสิ่งที่น่าสนใจ ถ้าคุณใช้กฏสามส่วน แน่นอนว่าเส้นขอบฟ้าคงไม่ได้อยู๋ตรงกลาง เว้นแต่จะเป็นภาพสะท้อนสวยๆ แต่ว่าจะเอาเส้นขอบฟ้าไว้ด้านบน หรือด้านล่าง ?  ลองดูภาพตัวอย่างนี้ ให้ทะเลเป็นพระเอก เลยแบ่งไปสองส่วน...

เปรียบเทียบเลนส์ฟิกในการถ่ายภาพบุคคล

เวลาตัดสินใจซื้อเลนส์ซักตัว หลายคนคงอยากทราบภาพที่ได้จากเลนส์นั้นๆ และเปรียบเทียบกับตัวอื่นๆ ซึ่งเรื่องของระยะนั้นบางคนก็ชอบไม่เหมือนกัน บางคนก็ชอบกว้างๆ เก็บบรรยากาศด้วย บางคนก็อยากเจาะไปที่นางแบบอย่างเดียว ซึ่งไม่มีใครผิด และเราก็นำวีดีโอของ Julia Trotti  ที่เปรียบเทียบระยะเลนส์ฟิกช่วงต่างๆมาให้ชมกัน

Related articles