20 เคล็ด(ไม่)ลับ ที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพ Stock ขณะที่ไปเที่ยว (ภาคจบ)

ต่อจากเมื่อวานนะครับ (20 เคล็ด(ไม่)ลับ ที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพ Stock ขณะที่ไปเที่ยว ภาคแรก)

11. ถามผู้เชี่ยวชาญ

บางครั้งคุณต้องหาช่างภาพมืออาชีพ หากพวกเขาสะดวก ก็ลองถามเขา เกี่ยวกับการถ่ายภาพ บางคนก็กระตือรือร้นอธิบายได้ยาวๆเลย แต่บางคนก็อาจใช้เวลาไม่มาก แต่มันก็คุ้มค่า คุณอาจได้อะไรดีๆจากเขาก็ได้

12. ให้เวลากับตัวเองในการถ่าย

คุณอาจต้องเดินทางไปเป็นพันไมล์ ในการไปถ่ายรูป บางครั้งก็อาจไม่ได้กลับไปแล้ว ให้เวลากับตัวเอง ใจเย็นๆ ค่อยๆ ดู มีอะไรเกะกะในภาพไหม โฟกัสสิ่งที่น่าสนใจรึยัง บางครั้งแค่ขยับไปไม่กี่ก้าวหรือหันกล้องมาอีกนิดหน่อย ก็ได้ภาพที่สวยกว่าแล้ว ดูภาพด้านล่างนี้เป็น

Iceland Glacier Lagoon big blue side 750 px

ภาพแรกดูธรรมดาๆ แต่พอขยับมุมให้ จุดน่าสนใจ ก็ทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น

Iceland Glacier Lagoon big blue 750 px

13. คิดเป็น layers (ชั้นๆ)
ขณะที่คุณรอเพื่อจะถ่ายรูปสวยๆ พยายามคิดเป็นชั้นๆ ชั้นกลาง หาอะไรที่น่าสนใจ ฉากหลัง หาพื้นหลังคลีนๆ และรอ ฉากหน้าที่น่าสนใจ เช่นคน สัตว์ มาทำให้ภาพน่าสนใจขึ้น
Iceland Glacier Lagoon geese 750 px

14. คิดเหมือนคนเขียนหนังสือ, ศิลปิน หรือ …

จำลองว่าคุณกำลังเขียนหนังสือท่องเทียว รูปไหนที่คุณอยากให้อยู่ในหนังสือของคุณ อะไรที่อยากให้คนอ่านได้เห็น และเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณเป็นศิลปิน คุณอยากได้ภาพแบบไหนในงานแสดงภาพของคุณ ลองมองในมุมมองอื่นๆ เพื่อให้ได้ไอเดยใหม่ๆ

15. ถ่ายให้หลากหลาย

ให้ลูกค้าของคุณมีตัวเลือกหลากหลาย เดินให้ทั่วในจุดๆนั้น เพื่อหาจุดหรือ มุมมองที่แตกต่าง ถ่าย close-ups ถ่ายมุมกว้าง แนวตั้ง แนวนอน และคุณก็จะมีตัวเลือกในการคัดเลือกภาพสุดท้ายของคุณด้วย

Iceland puffin with fish left 750 px

Iceland puffin with fish and buddies 750 px

16. มองกลับไปด้านหลัง ตอนคุณจะออกจากที่นั่น

ขณะที่คุณจะออกจากที่นั่น มองดูรอบๆ เผื่อจะพลาดอะไร

Iceland Seljalandfoss exit side 750 px

17.  เสนอที่จะถ่ายภาพให้คนอื่น

แบ่งปันทักษะของคุณ ถ้าคุณเห็นกลุ่มนักท่องเที่ยวกำลังถ่ายรูปหมู่ อาจเสนอตัวเป็นคนถ่ายให้ และเป็นโอกาสดีที่ได้ปฏิสัมพันธ์กับผู้คนเหล่านั้น หากรู้ภาษาของเขาด้วย ยิ่งดี

18. ให้เกียรติคนอื่น

หากดูเหมือนว่ามีคนไม่พอใจที่มีเขาอยู่ในรูปของเรา บอกให้เขารู้ว่าเราได้ลบภาพนั้นออกไปแล้ว ในทางกลับกัน บางครั้งช่างภาพบางคนก็อยากให้มีรูปคุณอยู่ในภาพของเขา ใจเขาใจเรา

19. สำรองข้อมูลภาพของคุณทุกๆคืน

อัพโหลดภาพของคุณลงใน โน็ตบุ๊ค หรือ อินเตอร์เน็ต คุณคงไม่ชอบแน่ๆ หากกล้อง หรือ รูปคุณหายทั้งหมด ระหว่างทริป  อาจลบรูปที่ไม่ได้ใช้แน่ๆ เช่นทีคนมาบังวิว หรือ ภาพที่ไม่ชัด กว่าจะถึงบ้าน อย่าให้ภาพของคุณอยู่ที่เดียว เก็บมันไว้ หลายที่ๆ เพื่อความปลอดภัย

20. แต่งภาพทันทีเมื่อกลับจากทริป

ยิ่งรอนาน มันทำให้ยากขึ้นเรื่อยๆ ที่จะได้ภาพ ภาพเหล่านั้น จะจมดิ่งลงไปอยู่ท้ายๆในรายการที่คุณต้องทำ (To-do-list) มันจะดีมากหากคุณแต่งภาพทันที เพราะคุณยังจำมันได้ว่าจริงๆ แล้วภาพจริงๆ มันเป็นแบบไหน บางครั้งคุณเห็นสายรุ้งในสถานที่จริง แต่ถ่ายออกมาอาจมองไม่ค่อยเห็น จนบางครั้งก็ลืมไป

Iceland Gulfoss rainbows 750 px

หวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้ช่วยให้คุณถ่ายรูปสนุกขึ้น และมีรายได้จากการถ่ายรูปมากขึ้นนะครับ

credits: Susan Montgomery | dps

206,301FansLike
1,272FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

7 เทคนิคในการมองอย่างกล้อง

การมองโลกผ่านเลนส์กล้องนั้นมีทั้งความเหมือนและความต่างที่ชัดเจนกับการมองโดยไม่ผ่านกล้อง แม้ว่ากล้องดิจิตอลสำหรับการถ่ายภาพเบื้องต้นที่สุดที่สามารถหาได้ง่ายในทุกวันนี้ ก็สามารถถ่ายภาพแบบที่ไม่เหมือนที่ตาเปล่าเห็นได้ ความเข้าใจในเรื่องความความแตกต่างระหว่างภาพที่กล้องมองเห็นและภาพที่คุณเห็น จะช่วยทำให้คุณเป็นช่างภาพที่สร้างสรรค์ผลงานได้มากทีเดียว Kevin Landwer-Johan จะมาบอก 7 วิธีที่ทำให้คุณได้ภาพจากกล้องที่มีมุมมองต่างจากการเห็นด้วยตาดังนี้ 1. กรอบ (Frame) ภาพทุกๆภาพจะถูกตีกรอบด้วยเฟรม ซึ่งประกอบด้วยสี่ด้านและสี่มุม คุณไม่ได้เห็นในชีวิตประจำวันของคุณในแบบที่ถูกจำกัดมุมมองแบบนี้แน่ การเรียนรู้ที่จะสร้างสรรค์องค์ประกอบภาพที่ดีได้นั่นหมายถึงว่าคุณจะต้องทำงานด้วยขอบเขตของกรอบและทำมันให้มากที่สุด อย่ามองกรอบว่าเป็นข้อจำกัด แต่มันจะเป็นโอกาสในการพัฒนาและแบ่งปันมุมมองของคุณ ต้องพึงระวังองค์ประกอบของสิ่งของที่คุณเลือก ซึ่งการเลือกว่าจะคัดอะไรเข้าในเฟรมหรือคัดออกจากเฟรมนั่น เฟรมของคุณเท่านั้นที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณต้องการสื่ออะไร อ่าน 3 อย่างที่ควรคิด เมื่อคุณจัดองค์ประกอบภาพ เพิ่มเติม 2. กำลังขยาย (Zoom) ถ้าคุณยังไม่สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้ดี เพียงลองคิดว่าคุณอยากให้มองสิ่งๆนั้นยังไง...

6 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเริ่มถ่ายรูป

ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกถ่ายเล่นๆ หรือถ่ายจริงจังเพื่อเป็นมืออาชีพ ทุกคนล้วนต้องมีก้าวแรก นั่นหมายความเคยผิดพลาดกันมาก่อนแล้วทั้งนั้น และในความผิดพลาดก็เกิดการเรียนรู้ และวันนี้เราจะมาบอกสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเริ่มหัดถ่ายภาพกันครับ หรือบางคนถ่ายมาซักพักแล้วกแต่ก็ยังทำสิ่งที่ผิดๆก็มี มีอะไรบ้างไปชมกัน 1.ไม่อ่านคู่มือ หลายครั้งที่มีคนถามเมื่อพวกเขาเริ่มต้นถ่ายภาพ สิ่งที่อยากแนะนำพวกเขาคือไปอ่านคู่มือ เพราะหลายๆคำถามอยู่ในคู่มือหมดแล้ว และบางครั้งฟังก์ชั่นหลายอย่างที่กล้องสามารถทำได้ แต่เราไม่เคยรู้ ก็อยู่ในคู่มือเช่นกัน หากไม่อ่านคู่มือ คุณอาจใช้ความสามารถของกล้องได้ไม่เต็มประสิทธิภาพก็ได้ ทุกครั้งที่ผมเปลี่ยนกล้องผมมักจะอ่านคู่มือสองรอบ นอกจากจะช่วยให้เข้าใจกล้องแล้ว เวลาเกิดกดพลาด ขึ้นอะไรมาแปลกๆ ถ้าไม่อ่านคู่มืออาจไปไม่ถูกก็ได้  2. โทษกล้อง ช่างภาพมือใหม่หลายคนมักกล่าวประโยคคลาสสิคที่ว่า "ถ้าเรามีกล้องแพงกกว่านี้ เราสามารถถ่ายรูปที่สวยกกว่านี้ได้" กล้องที่ดีขึ้นอาจช่วยให้ควบคุมได้ดีขึ้น...

40 ภาพ ไอเดียเจ๋งๆ

มันไม่มีกฏตายตัวที่จะทำให้เราได้ไอเดียดีๆ ในการคิดนอกกรอบ แต่การได้ดูงานๆเยอะๆ ฝึกฝนเยอะๆ นั่นพอจะช่วยได้ มาดูกันเลยดีกว่า จาก Sharad Haksar ภาพจาก Koen Demuynck ภาพจาก Erik Johansson ภาพจาก  Vincent Koh ภาพจาก Marcus Hausser ภาพจาก Alexandre Dubosc ภาพจาก Chema Madoz ภาพจาก Romain Laurent ภาพจาก Rajala ภาพจาก Creative Tempest Credits: Hongkiat  

20 ทิปโพสท่าแถวชายหาด (ภาคแรก)

เข้าสู่หน้าร้อน ทะเลอาจเป็นจุดมุ่งหมายของใครหลายคน แน่นอนแอดมินก็จะไปเที่ยวเหมือนกัน เล็งไว้ที่ Maiton Private Island รีสอร์ทสวยๆ ที่เกาะไม้ท่อนภูเก็ต แต่ปัญหาคือผมถ่ายคนไม่ได้เรื่องเอาซะเลย เลยต้องเร่งศึกษา การถ่ายแนวทะเล และการโพสท่า รวมถึงมุมต่างๆ ไปเจอบทความดีๆของ brightside ไหนๆก็ศึกษาแล้ว ก็นำมาย่อยให้เพื่อนๆ ฝากกัน ไม่รอช้าไปดูกัน

เหตุผลที่ใช้ Large Format โดย SORNSAK SAKBODIN

..ขอพูดเรื่องกล้อง Large Format หน่อยครับ นิดเดียวเอง ไม่ได้มาพูดถึงวิธีใช้ แต่มาพูดถึงเหตุผลที่ใช้...หลายคนใช้เพราะอยากได้ Negative ที่ใหญ่ เพื่อที่จะได้ภาพที่ชัดกว่า แต่ว่าใช้ในลักษณะของการใช้กล้องเล็ก คือไม่เข้าใจการทำงานของกล้อง ผลที่ได้ก็คือภาพที่มีมุมมองไม่ได้ต่างไปจากกล้องเล็กเลย กล้อง Large Format มีให้ใช้เพื่อแก้ปัญหาที่กล้องเล็กไม่สามารถแก้ได้ และมีไว้ให้สร้างมุมมองใหม่ๆที่กล้องเล็กไม่สามารถที่จะทำได้เช่นกัน ใครก็ตามที่ใช้กล้องถ่ายภาพขนาดใหญ่ (Large Format) แล้วไม่รู้จัก Scheimpflug Rule และวิธีการใช้ Camera...

Related articles