21 ทิปสำหรับการถ่ายภาพขายสต็อก (ภาค 1)

การถ่ายภาพสต็อกก็คล้ายกับวงดนตรี มีไม่มากนักที่จะโด่งดังเป็นร็อคสตาร์ แต่พวกเขารักและสนุกที่จะทำมัน การผลิตภาพออกมาเพื่อขายผ่านเว็บสต็อคเอเจนซี่ มันช่วยให้โฟกัส และฝึกสกิลต่างๆ มากกว่าแค่ถ่ายเล่นๆ

แม้ว่าการขายภาพนั้นสามารถทำเงินได้ แต่น้อยคนนักที่จะมาทำเต็มเวลา และหากินได้กับมันจริงๆ มีทิปเล็กน้อยจาก Kevin Landwer-Johan มาแบ่งปันให้เพื่อนๆที่กำลังสนใจถ่ายภาพขายสต็อกกันครับ

คิดให้เหมือนทำธุรกิจ

ยิ่งคิดว่ามันเป็นธุรกิจ คุณจะยิ่งประสปความสำเร็จ มันไม่เป็นปัญหา หากคุณจะทำเล่นๆ แต่ผลลัพธ์ที่ได้อาจเล่นๆตามไปด้วย แต่หากคุณคิดว่าจะทำเงินจากมันจริงๆ ต้องมีการวางแผน บันทึกค่าใช้จ่าย และรายได้ ใช้เวลากับมันสม่ำเสมอ แต่ไม่ใช่ปีละครั้งอะไรแบบนั้นนะ คือทำบ่อยๆ ทุกวันได้ยิ่งดี หากคุณไม่ได้ทำเต็มเวลา ก็พยายามหาเวลาในแต่ละวัน ให้เวลากับมันหน่อย คิดว่ามันเป็นธุรกิจ จะช่วยให้คุณไปได้ไกลขึ้น

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

เลือกสิ่งที่ถนัด

สิ่งที่ท้าทายที่สุดคือทำให้ภาพของคุณไปอยู่ต่าหน้าลูกค้า ในขณะที่ตลาดสต็อคกกำลังอิ่มตัว และมีภาพเป็นล้านบนเว็บไซต์ การเลือกหัวข้อที่เฉพาะเจาะจงสามารถช่วยได้ อาจเริ่มถ่ายในสิ่งที่คุณชอบ และกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ สร้างพอร์ตให้สะดุดตา

เรียนรู้แนวโน้มการออกแบบ

นักออกแบบซื้อภาพจากสต็อก เราต้องเรียนรู้และอัพเดทความรู้เกี่ยวกับงานออกแบบ ดูสไตล์ สี และการใช้ภาพที่นักออกแบบต้องการ

อ่านนิตยสาร ดูในเว็บไซต์ ดูทีวี คุณจะเห็นภาพสต็อคในทุกๆที่ ลองสังเกตสิ่งที่คุณชอบและลองทำดู

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

มองงานที่ขายดี

ใช้เวลาในเว็บไซต์สต็อค ดูว่าภาพอะไรขายดี และคิดให้ออกว่าทำไมมันถึงขายดี ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงซื้อมัน และคุณพัฒนาต่อยอดอะไรมันได้บ้าง
เทรนต่างๆเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เราจะเปลี่ยนแปลงงานเก่าๆ ให้ได้รับความนิยมในปัจจุบันได้อย่างไร

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

รู้ตลาดของคุณ

เรียนรู้ตลาด ดูว่าคนส่วนใหญ่ซื้ออะไรกัน อะไรที่ยังไม่มีที่สามารถทำได้ ศึกษาโอกาสที่เป็นไปได้ในแนวทางของเรา เรียนรู้ว่าภาพแบบไหนจะขายดี อาจลองสไตล์ที่แตกต่าง ไอเดียที่แปลกใหม่ อาจจำเป็นต้องมีการทดลองอะไรใหม่ๆเช่นกัน

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

เรียนรู้จากคนดัง

ในวงการสต็อคโฟโต้ จะมีคนดังที่ขายภาพเก่งๆ มีรายได้สูงๆอยู่ เรียนรู้จากพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นวินัย ระบบการทำงาน ลักษณะงาน ลองดูเพื่อได้ไอเดียอะไรใหม่ๆในแนวทางของคุณเอง อย่าไปลอกเขา

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

สนใจเทคนิคการถ่ายภาพ

แม้ว่ามาตรฐานบางเว็บจะตกต่ำลงในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ถ้าคุณมีมตารฐานและเทคนิคการถ่ายที่ดี ภาพของคุณไม่ใช่แค่ผ่านการตรวจ แต่สามาถขายได้ดีอีกด้วย ทุกวันนี้กล้องใหม่ๆ แม้แต่มือถือมีมาตรฐานและคุณภาพที่ดีจนส่งสต็อกได้แล้ว คุณต้องทำมาตรฐานของคุณให้สูงขึ้นด้วย รายได้คุณจะสูงขึ้นตาม

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

ใช้แสงเยอะๆ

หนึ่งเทรนที่ไม่ตายไปจากการถ่ายสต็อกคือภาพที่มีแสงเยอะๆ การใช้ไฟที่ดี และสว่างๆ ให้อารมณ์ที่เป็นบวก นักโฆษณาชอบและซื้อภาพที่อารมณ์เป็นบวกมากกว่า

อาจถ่ายรูปที่ต้องใช้ไฟมากกว่าที่คุณใช้ปกติ ถ้าคุณชอบรูปมืดๆ ดาร์กๆ ก็มีที่ว่างในการขาย แต่ภาพที่สว่างและเป็นบวก ขายดีกว่า

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

ทำให้แน่ใจว่าภาพคมชัด

ภาพที่คมชัดมักจะขายดีกว่า ถ้าไม่ชัดอาจไม่ผ่านตั้งแต่การตรวจ หากชอบถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ ก็ควรโฟกัสในสิ่งที่ควรโฟกัส โฟกัสให้ถูกจุด

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

พื้นที่สำหรับข้อความ

ภาพสต็อคส่วนมากใช้ในการโฆษณษ และมีการใส่ข้อความลงไป พื้นที่ว่างสำหรับข้อความสามารถช่วยให้นักออกแบบทำงานได้ง่ายขึ้น ลองวางองค์ประกอบให้มีที่ว่างสำหรับข้อความจะมีประโยชน์ต่อคนซื้อมากขึ้น

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

รอชมภาค 2 เร็วๆนี้ครับ

credits: Kevin Landwer-Johan | dps

205,083FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีอัพโหลดรูป Instagram จากคอมพิวเตอร์ โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริม

ช่างภาพหลายคนที่ต้องมาแต่งรูปบนคอมพ์ แล้วอยากจะอัพ Instagram ก็ต้องอัพลงมือถือก่อน หรือไม่ก็ใช้โปรแกรมอย่าง Gramblr หรือ InstaPic ตอนนี้ได้มีวิธีใหม่ที่ไม่ต้องพึ่งพา Software เหล่านั้นแล้ว ก่อนอื่นคุณต้องใช้ Chrome นะครับ ในบทความเขาบอกให้เปิดในโหมด Incognito แต่ผมลองไม่ใช้ก็สามารถทำได้เหมือนกัน คลิ๊กขวาตรงไหนก็ได้ที่หน้าเว็บแล้วเลือกอันสุดท้าย Inspect หรือใช้ ปุ่มลัด Control+Shift+I ใน แมคก็ Option+Command+I หรือกดมุมบนขวาแล้วเลือกตามภาพนี้ก็ได้ จะขึ้นหน้าต่างมาให้ ให้เลือกปุ่มที่ดูเหมือนมือถือและ Tablet...

6 เทคนิคในการถ่ายภาพ Abstract

ถึงเวลาแล้วที่จะเล่นสนุกกับกล้องของคุณ ออกมาจากความเป็นจริงที่เคยอยู่ และสร้างภาพตามอารมณ์ ความรู้สึก สี แสง ฯลฯ โดยไม่ต้องคำนึงถึงความคมชัดหรือรายละเอียดต่างๆ Abstract ตามความหมายที่บัญญัติไว้คือ การแสดงความคิดและอารมณ์โดยใช้องค์ประกอบต่างๆเช่นสีและเส้น โดยไม่พยายามที่จะสร้างภาพที่สมจริง เรื่องอุปกรณ์คุณน่าจะมีอยู่แล้ว เช่นกล้อง หรือกล้องมือถือ คราวนี้มาดูเทคนิคการทำดีกว่า 1.เคลื่อนไหวกล้อง วิธีที่ง่ายที่สุดในการสร้างภาพที่มีเส้นและสีแบบนี้คือ คือ ทำให้มันเบลอ เป็นการปลดปล่อยแนวคิด และเวลาเคลื่อนไหวกล้องก็ไม่ต้องมีกังวลเรื่องความนิ่งความคมชัดของภาพ เทคนิคเหล่านี้อาจต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง แต่ผมจะให้คำแนะนำบางอย่างสำหรับการเริ่มต้น อย่างแรกคือตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้า ประมาณ 1/10 วินาที หรือให้นานกว่านั้น เมื่อความเร็วชัตเตอร์ช้า ก็อาจชดเชยด้วยการให้...

3 อย่างที่ควรคิด เมื่อคุณจัดองค์ประกอบภาพ

ในช่องมองภาพที่คุณเห็นนั้น มันเป็นส่วนสำคัญมากในการจัดองค์ประกอบภาพ และคุณควรตั้งคำถาม 3 อย่างนี้ ตอนที่คุณกำลังจัดองค์ประกอบภาพ 1) อะไรที่ควรอยู่นอกเฟรม (กรอบของภาพของคุณ) 2) อะไรที่ควรอยู่ในเฟรม 3) subject หลักของภาพควรวางไว้ที่ไหน มันฟังดูง่ายมากใช่ไหมละ แต่เอาเข้าจริงๆ คุณต้องฝึกฝนพอสมควร วิธีที่ดีที่สุดคือ ดูภาพหลายๆภาพ แล้วอธิบายด้วยหลักการ 3 ข้อข้างต้น เราลองมาดูตัวอย่างกันนะ ย่อหน้านี้จะบอกว่าส่วนไหนควรเอาออกไป ภาพนี้เป็นภาพบุคคล พื้นหลังเป็นป่า เมื่อดูจจากสีก็จะรู้ว่า เป็นคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกัน หรือตัดกันนั่นเอง แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงการจัดองค์ประกอบ จึงขอเว้นเรื่องนี้ไว้ก่อน คนนี้เป็นนักร้องท้องถิ่น ที่ผมถ่ายไว้ที่ สวนพฤกษศาสตร์ Wellington...

วิธีให้เพื่อนโพสท่าเหมือนนางแบบ

หากเพื่อนคุณไม่ได้เป็นนางแบบ และคุณขอให้เธอโพสท่า ท่าโพสที่ออกมาอาจดูไม่ดีนักเพราะเขาไม่มีประสปการณ์การเป็นนางแบบมาก่อน ในวีดีโอ 5 นาทีนี้  Sheldon Evans จะแนะนำการโพสท่าเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เมื่อคุณเริ่มถ่ายภาพคนสิ่งหนึ่งที่ยากคือไม่รู้ว่าจะให้เขาโพสท่าอย่างไร เพราะช่วงเริ่มต้นถ่ายคงไม่มีนางแบบมืออาชีพที่รู้วิธีการโพสในแต่ละเสียงชัตเตอร์ที่ลั่นออกมาให้คุณถ่าย และสุดท้ายจบลงที่การนำเพื่อนของคุณมาเป็นแบบผู้ซึ่งไม่รู้วิธีการโพสท่า แต่ไม่ต้องห่วงเพื่อนคุณก็สามารถโพสท่าได้ดีเช่นกัน ทาง FOTOFAKA ได้แปลและสรุปมาให้อ่านกันแล้วครับ โพสท่าหลักแล้วค่อยๆขยับ ให้นางแบบโพสท่าๆหนึ่งเช่นยืนกอดอก แล้วค่อยๆขยับอวัยวะ เช่นเอามือไปตรงแก้ม หันไปอีกทาง เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จัดการกับมือนางแบบ นางแบบที่ไม่ใช่มืออาชีพจะกังวัลเกี่ยวกับมือ ไม่รู้เอาไปไว้ตรงไหน พยายามหาบางอย่างให้ถือ หรือนำมือไปไว้ที่ต่างๆ ที่เหมาะสม อารมณ์และแอคชั่น ให้เพื่อนของคุณแสดงท่าทางอะไรบางอย่าง จะช่วยให้นางแบบผ่อนคลายมากว่าโพสท่าค้างไว้ อาจเดินรอบๆ หรือกระโดด...

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : Vivian Maier

อ่านตอนแรก สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : David Burnett ได้ที่นี่ ตอนที่ 2 ของเราเป็นช่างภาพหญิงที่โด่งดังมากคนหนึ่ง น้อยคนนักจะไม่รู้จักเธอ นั่นคือ Vivian Maier  Vivian Maier ช่างภาพ Street ระดับโลก ที่มีอาชีพเป็นพี่เลี้ยงเด็ก วัยเด็กเธอและแม่อาศัยอยู่กับ Jeanne Bertrand ช่างภาพ Portraits ระดับรางวัล เขาน่าจะมีอิทธิพลต่อเธอไม่มากก็น้อย...

Related articles