21 ทิปสำหรับการถ่ายภาพขายสต็อก (ภาค 1)

0

การถ่ายภาพสต็อกก็คล้ายกับวงดนตรี มีไม่มากนักที่จะโด่งดังเป็นร็อคสตาร์ แต่พวกเขารักและสนุกที่จะทำมัน การผลิตภาพออกมาเพื่อขายผ่านเว็บสต็อคเอเจนซี่ มันช่วยให้โฟกัส และฝึกสกิลต่างๆ มากกว่าแค่ถ่ายเล่นๆ

แม้ว่าการขายภาพนั้นสามารถทำเงินได้ แต่น้อยคนนักที่จะมาทำเต็มเวลา และหากินได้กับมันจริงๆ มีทิปเล็กน้อยจาก Kevin Landwer-Johan มาแบ่งปันให้เพื่อนๆที่กำลังสนใจถ่ายภาพขายสต็อกกันครับ

คิดให้เหมือนทำธุรกิจ

ยิ่งคิดว่ามันเป็นธุรกิจ คุณจะยิ่งประสปความสำเร็จ มันไม่เป็นปัญหา หากคุณจะทำเล่นๆ แต่ผลลัพธ์ที่ได้อาจเล่นๆตามไปด้วย แต่หากคุณคิดว่าจะทำเงินจากมันจริงๆ ต้องมีการวางแผน บันทึกค่าใช้จ่าย และรายได้ ใช้เวลากับมันสม่ำเสมอ แต่ไม่ใช่ปีละครั้งอะไรแบบนั้นนะ คือทำบ่อยๆ ทุกวันได้ยิ่งดี หากคุณไม่ได้ทำเต็มเวลา ก็พยายามหาเวลาในแต่ละวัน ให้เวลากับมันหน่อย คิดว่ามันเป็นธุรกิจ จะช่วยให้คุณไปได้ไกลขึ้น

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

เลือกสิ่งที่ถนัด

สิ่งที่ท้าทายที่สุดคือทำให้ภาพของคุณไปอยู่ต่าหน้าลูกค้า ในขณะที่ตลาดสต็อคกกำลังอิ่มตัว และมีภาพเป็นล้านบนเว็บไซต์ การเลือกหัวข้อที่เฉพาะเจาะจงสามารถช่วยได้ อาจเริ่มถ่ายในสิ่งที่คุณชอบ และกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ สร้างพอร์ตให้สะดุดตา

เรียนรู้แนวโน้มการออกแบบ

นักออกแบบซื้อภาพจากสต็อก เราต้องเรียนรู้และอัพเดทความรู้เกี่ยวกับงานออกแบบ ดูสไตล์ สี และการใช้ภาพที่นักออกแบบต้องการ

อ่านนิตยสาร ดูในเว็บไซต์ ดูทีวี คุณจะเห็นภาพสต็อคในทุกๆที่ ลองสังเกตสิ่งที่คุณชอบและลองทำดู

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

มองงานที่ขายดี

ใช้เวลาในเว็บไซต์สต็อค ดูว่าภาพอะไรขายดี และคิดให้ออกว่าทำไมมันถึงขายดี ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงซื้อมัน และคุณพัฒนาต่อยอดอะไรมันได้บ้าง
เทรนต่างๆเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เราจะเปลี่ยนแปลงงานเก่าๆ ให้ได้รับความนิยมในปัจจุบันได้อย่างไร

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

รู้ตลาดของคุณ

เรียนรู้ตลาด ดูว่าคนส่วนใหญ่ซื้ออะไรกัน อะไรที่ยังไม่มีที่สามารถทำได้ ศึกษาโอกาสที่เป็นไปได้ในแนวทางของเรา เรียนรู้ว่าภาพแบบไหนจะขายดี อาจลองสไตล์ที่แตกต่าง ไอเดียที่แปลกใหม่ อาจจำเป็นต้องมีการทดลองอะไรใหม่ๆเช่นกัน

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

เรียนรู้จากคนดัง

ในวงการสต็อคโฟโต้ จะมีคนดังที่ขายภาพเก่งๆ มีรายได้สูงๆอยู่ เรียนรู้จากพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นวินัย ระบบการทำงาน ลักษณะงาน ลองดูเพื่อได้ไอเดียอะไรใหม่ๆในแนวทางของคุณเอง อย่าไปลอกเขา

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

สนใจเทคนิคการถ่ายภาพ

แม้ว่ามาตรฐานบางเว็บจะตกต่ำลงในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ถ้าคุณมีมตารฐานและเทคนิคการถ่ายที่ดี ภาพของคุณไม่ใช่แค่ผ่านการตรวจ แต่สามาถขายได้ดีอีกด้วย ทุกวันนี้กล้องใหม่ๆ แม้แต่มือถือมีมาตรฐานและคุณภาพที่ดีจนส่งสต็อกได้แล้ว คุณต้องทำมาตรฐานของคุณให้สูงขึ้นด้วย รายได้คุณจะสูงขึ้นตาม

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

ใช้แสงเยอะๆ

หนึ่งเทรนที่ไม่ตายไปจากการถ่ายสต็อกคือภาพที่มีแสงเยอะๆ การใช้ไฟที่ดี และสว่างๆ ให้อารมณ์ที่เป็นบวก นักโฆษณาชอบและซื้อภาพที่อารมณ์เป็นบวกมากกว่า

อาจถ่ายรูปที่ต้องใช้ไฟมากกว่าที่คุณใช้ปกติ ถ้าคุณชอบรูปมืดๆ ดาร์กๆ ก็มีที่ว่างในการขาย แต่ภาพที่สว่างและเป็นบวก ขายดีกว่า

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

ทำให้แน่ใจว่าภาพคมชัด

ภาพที่คมชัดมักจะขายดีกว่า ถ้าไม่ชัดอาจไม่ผ่านตั้งแต่การตรวจ หากชอบถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ ก็ควรโฟกัสในสิ่งที่ควรโฟกัส โฟกัสให้ถูกจุด

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

พื้นที่สำหรับข้อความ

ภาพสต็อคส่วนมากใช้ในการโฆษณษ และมีการใส่ข้อความลงไป พื้นที่ว่างสำหรับข้อความสามารถช่วยให้นักออกแบบทำงานได้ง่ายขึ้น ลองวางองค์ประกอบให้มีที่ว่างสำหรับข้อความจะมีประโยชน์ต่อคนซื้อมากขึ้น

ถ่ายโดย  Kevin Landwer-Johan

รอชมภาค 2 เร็วๆนี้ครับ

credits: Kevin Landwer-Johan | dps