25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคแรก)

การถ่ายภาพ Landscape ดูเหมือนจะง่าย แต่เอาจริงๆ กว่าจะได้ภาพสวยๆซักรูป ต้องใช้เทคนิค และมุมมองอยู่พอสมควรเหมือนกัน บางครั้งไม่ใช่แค่ถ่ายทอดลักษณะภูมิทัศน์ที่เห็นตรงหน้า แต่ต้องถ่ายทอดอารมณ์ และความรู้สึกมาด้วย 

ผมได้ทำเทคนิคและไอเดีย 25 อย่างที่ช่างภาพ Landscape ควรรู้ ซึ่งแปลมาจากช่างภาพ Toma Bonciu เจ้าของช่อง Photo Tom มาแบ่งปันให้เพื่อนได้อ่านกันครับ


1. ถ่าย subject เดิม ช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นและลง แสงที่ต่างกัน ในมุมที่ต่างกัน ผลลัพธ์ก็จะต่างกันอย่างเห็นได้ชัด สองภาพนี้ถ่ายตอนดวงอาทิตย์ขึ้น และดวงอาทิตย์ตก คนละมุมกัน แสงก็ตกกระทบกันคนละที่ครับ

ถ่ายแสงเช้า

ย้ายไปถ่ายที่ตรงลูกศร เพื่อถ่ายแสงเย็นของอาคารหลังนี้

ถ่ายแสงเย็นจากมุมลูกศร

2. ถ่ายจากมุมด้านล่าง เมื่อถ่ายภาพจากมุมด้านล่าง องค์ประกอบหลายอย่างเปลี่ยนไปมาก และเป็นมุมที่ไม่ได้เห็นบ่อยนักในชีวิตประจำวัน ทำให้ได้ภาพที่น่าสนใจขึ้นมา ภาพนี้ใช้รากต้นไม้เป็นเส้นนำสายตาไปยังต้นไม้ และมีหมอกช่วย ขับต้นไม้ด้านหน้าให้ดูเด่นขึ้นและไม่กลืนไปกับพื้นหลัง

3. เมื่อมีหมอกอยู่ตรงหน้าคุณขณะที่ดวงอาทิตย์กำลังขึ้น นั่นเป็นโอกาสดีที่จะเก็บแสงที่ตกกระทบสายหมอก

4. ภาพเงาจะถ่ายได้ดีในช่วงก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เมื่อท้องฟ้าไร้ก้อนเมฆ ไอเดียง่ายๆคือหาสิ่งที่น่าสนใจมาแทน ซึ่งการถ่ายเงาก็ช่วยทำให้น่าสนใจมากขึ้น (อ่าน 5 เคล็ดลับในการถ่าย Silhouette Portrait)

5. พื้นที่มืดๆ ช่วยขับให้พื้นที่สว่าง เด่นขึ้น

ส่วนมืดจะนำสายตาไปยังส่วนสว่าง

6. ถ่าย Long exposures ช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสภาพอากาศได้มากขึ้น อย่างเช่น ลม หรือการเคลื่อนที่ของก้อนเมฆ เช่นภาพด้านล่างเห็ฯการเคลื่อนตัวของเมฆ และต้นไม้ที่สั่นไหวซึ่งเกิดจากลม

7. แค่ฟ้าครึ้ม ไม่ได้หมายความว่าคุณควรหลบ หรือไม่ออกไปถ่ายรูป บางครั้งช่องว่างระหว่างเมฆอาจเกิดแสงลอดที่สวยงามได้

8. สีสันที่โดดเด่นในสภาพอากาศที่ดูทึมๆ มักจะทำให้ภาพมีพลัง และส่งถึงคนดูได้

9. ใส่ใจกับพื้นหลัง เมื่อคุณต้องการแยก subject ให้เด่นออกมา โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในป่า

ภาพนี้หากเลือกมุมที่พื้นหลังเป็นป่าด้วย ต้นไม้ต้นนี้คงจมไปกับกิ่งก้านรกๆด้านหลัง ไม่สามารถขับเส้นสายกิ่งก้านที่สวยงามของมันออกมาได้

10. หมอกระหว่างช่วงหน้าหนาวนั่น อาจดูน่าเบื่อ พยายามมองหาต้นไม้ที่อยู่โดดเดี่ยว ถ่ายให้อยู่ตรงกลางภาพ และใช้ negative space ขับให้ต้นไม้นั้นเด่นออกมา

หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆ ได้ไอเดียในการถ่ายภาพเพิ่มเติมนะครับ อ่านภาค 2 ได้ที่ 25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคจบ)
credits: petapixel

206,301FansLike
1,272FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ช่างภาพที่น่าติดตามใน Flickr

อย่างที่ทราบกันว่าการดูผลงานของช่างภาพเก่งๆ ทำให้เราได้พัฒนามุมมองและสายตา อีกทั้งได้แรงบันดาลใจ ไม่นานมานี้ในเว็บ reddit ได้มีการถามเกี่ยวกับ ช่างภาพที่ชื่นชอบในเว็บ Flickr ผมจึงเรียบเรียงมาให้ชมครับ (คลิ๊กที่ภาพเพื่อไปยังลิงค์ Flickr) คนแรกนี่เป็นช่างภาพ Portrait อารมณ์นี่มาเต็ม คนนี้แนวสถาปัตยกรรมครับ คนนี้ก็เจ๋ง แนว conceptual self-portraits แนว Landscape ของคนนี้ก็เจ๋งครับ     คนนี้ก็น่าสนใจครับ     แนวสตรีท กันบ้าง Credits: reddit            

เพิ่มความน่าสนใจให้ภาพ Landscape ของคุณด้วย เทคนิค Time Stack

คุณคงต้องอ้าปากค้างเมื่อเห็นภาพของ Matt Molloy ช่างภาพแคนาดา เพราะภาพ Landscape ของเขาเหมือภาพ painting แนว Impressionist และคงเกิดความถามว่าทำได้ไง วิธีทำนั้นง่ายมากครับ วีดีโอสองนาทีกว่าๆนี้คือคำตอบ จริงๆแล้วเทคนิคที่เขาใช้ช่างภาพที่เคยถ่ายดาวรู้จักกันดีที่เรียกว่า stars trails เพียงแต่เขาไม่ได้เอามาถ่ายดาว แต่นำมาใช้กับช่วงกลางวันในภาพ landscape ของเขา ...

สอนการแต่งภาพโดยใช้ Radial Filter โดย Alex Armitage 

การแต่งภาพให้สวยดูน่าสนใจขึ้นเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้มีเวลาทั้งวันมาแต่งภาพเพียงภาพเดียว เทคนิคที่ผมแปลมาจากบทความของ Alex Armitage นี้ เรียบง่ายและรวดเร็ว แต่สามารถทำให้ได้ภาพออกมาสวย เทคนิคที่จะพูดถึงนี้เป็นการใช้ Radial Filter ใน Lightroom โดยที่ไม่ต้องใช้ luminosity masks, blend layers หรือวาดแสงใน Photoshop เลย เนื่องจากง่ายและรวดเร็ว (เฉลี่ยต่อภาพอาจไม่ถึง 5 นาที) คุณภาพที่ได้อาจไม่ละเอียดนัก คุณภาพนี้ทาง Alex Armitage...

7 หลักการของ Elon Musk ที่สามารถสอนคุณเกี่ยวกับการถ่ายภาพ

Elon Musk ได้รับสมญานามว่า IronMan ในโลกแห่งความจริง เขาเป็นคนเก่งและหลายคนมองว่าอัจฉริยะ พัฒนาเทคโนโลยีล้ำๆ มาอย่างต่อเนื่อง และ Elon Musk ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพให้กับ Eric Kim ช่างภาพสตรีทชื่อดังอีกด้วย Eric Kim ได้เรียนรู้อะไรจากเขาบ้างมาอ่านกันดูครับ Elon Musk เป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆคน ไม่ใช่เพราะเขาเป็นเศรษฐีพันล้าน แต่ด้วยจรรยาบรรณและการที่เขาใส่ใจจะช่วยเหลือมนุษยชาติ และหลักการใช้ชีวิตของเขาก็สามารถประยุกต์กับการถ่ายภาพได้ดังนี้ 1. สร้างอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น เคยมีคำพูดที่ว่า "เพื่อที่จะมีเงินเป็นพันล้าน...

20 ภาพที่โดนใจบริษัท Apple และทำไมมันถึงน่าสนใจ?

  บริษัท Apple กำลังจะเปิดตัวโฆษณาในแคมเปญที่ชื่อว่า“Shot on iPhone 6.” หรือ "ถ่ายด้วย iPhone 6" ซึ่งจะโฆษณาไปครอบคลุม 70 เมือง 24 ประเทศทั่วโลก ความพยายามของแอปเปิ้ลครั้งนี้เป็นไปได้ว่าจะสร้างอัลบั้มภาพจากมือถือขนาดใหญ่ขึ้นมาได้ ภาพด้านบนถ่ายโดย Renee M. in Union City, California. แอปเปิ้ลชอบความสมดุลระหว่างแสงและเงาของภาพนั้น ลองมาดูภาพที่โดนใจบริษัทแอปเปิ้ลกันดีกว่าครับ ถ่ายโดย Ahmed A. in...

Related articles