25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคแรก)

การถ่ายภาพ Landscape ดูเหมือนจะง่าย แต่เอาจริงๆ กว่าจะได้ภาพสวยๆซักรูป ต้องใช้เทคนิค และมุมมองอยู่พอสมควรเหมือนกัน บางครั้งไม่ใช่แค่ถ่ายทอดลักษณะภูมิทัศน์ที่เห็นตรงหน้า แต่ต้องถ่ายทอดอารมณ์ และความรู้สึกมาด้วย 

ผมได้ทำเทคนิคและไอเดีย 25 อย่างที่ช่างภาพ Landscape ควรรู้ ซึ่งแปลมาจากช่างภาพ Toma Bonciu เจ้าของช่อง Photo Tom มาแบ่งปันให้เพื่อนได้อ่านกันครับ


1. ถ่าย subject เดิม ช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นและลง แสงที่ต่างกัน ในมุมที่ต่างกัน ผลลัพธ์ก็จะต่างกันอย่างเห็นได้ชัด สองภาพนี้ถ่ายตอนดวงอาทิตย์ขึ้น และดวงอาทิตย์ตก คนละมุมกัน แสงก็ตกกระทบกันคนละที่ครับ

ถ่ายแสงเช้า

ย้ายไปถ่ายที่ตรงลูกศร เพื่อถ่ายแสงเย็นของอาคารหลังนี้

ถ่ายแสงเย็นจากมุมลูกศร

2. ถ่ายจากมุมด้านล่าง เมื่อถ่ายภาพจากมุมด้านล่าง องค์ประกอบหลายอย่างเปลี่ยนไปมาก และเป็นมุมที่ไม่ได้เห็นบ่อยนักในชีวิตประจำวัน ทำให้ได้ภาพที่น่าสนใจขึ้นมา ภาพนี้ใช้รากต้นไม้เป็นเส้นนำสายตาไปยังต้นไม้ และมีหมอกช่วย ขับต้นไม้ด้านหน้าให้ดูเด่นขึ้นและไม่กลืนไปกับพื้นหลัง

3. เมื่อมีหมอกอยู่ตรงหน้าคุณขณะที่ดวงอาทิตย์กำลังขึ้น นั่นเป็นโอกาสดีที่จะเก็บแสงที่ตกกระทบสายหมอก

4. ภาพเงาจะถ่ายได้ดีในช่วงก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เมื่อท้องฟ้าไร้ก้อนเมฆ ไอเดียง่ายๆคือหาสิ่งที่น่าสนใจมาแทน ซึ่งการถ่ายเงาก็ช่วยทำให้น่าสนใจมากขึ้น (อ่าน 5 เคล็ดลับในการถ่าย Silhouette Portrait)

5. พื้นที่มืดๆ ช่วยขับให้พื้นที่สว่าง เด่นขึ้น

ส่วนมืดจะนำสายตาไปยังส่วนสว่าง

6. ถ่าย Long exposures ช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสภาพอากาศได้มากขึ้น อย่างเช่น ลม หรือการเคลื่อนที่ของก้อนเมฆ เช่นภาพด้านล่างเห็ฯการเคลื่อนตัวของเมฆ และต้นไม้ที่สั่นไหวซึ่งเกิดจากลม

7. แค่ฟ้าครึ้ม ไม่ได้หมายความว่าคุณควรหลบ หรือไม่ออกไปถ่ายรูป บางครั้งช่องว่างระหว่างเมฆอาจเกิดแสงลอดที่สวยงามได้

8. สีสันที่โดดเด่นในสภาพอากาศที่ดูทึมๆ มักจะทำให้ภาพมีพลัง และส่งถึงคนดูได้

9. ใส่ใจกับพื้นหลัง เมื่อคุณต้องการแยก subject ให้เด่นออกมา โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในป่า

ภาพนี้หากเลือกมุมที่พื้นหลังเป็นป่าด้วย ต้นไม้ต้นนี้คงจมไปกับกิ่งก้านรกๆด้านหลัง ไม่สามารถขับเส้นสายกิ่งก้านที่สวยงามของมันออกมาได้

10. หมอกระหว่างช่วงหน้าหนาวนั่น อาจดูน่าเบื่อ พยายามมองหาต้นไม้ที่อยู่โดดเดี่ยว ถ่ายให้อยู่ตรงกลางภาพ และใช้ negative space ขับให้ต้นไม้นั้นเด่นออกมา

หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆ ได้ไอเดียในการถ่ายภาพเพิ่มเติมนะครับ อ่านภาค 2 ได้ที่ 25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคจบ)
credits: petapixel

204,437FansLike
1,150FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เทคนิคการถ่ายรูปหน้าฝน

เรื่องสภาพอากาศเราคงบังคับให้มันเป้นไปดั่งใจเรา หรือให้มันดีทุกวันไม่ได้ และช่วงหน้าฝนนี้หลายคนอยู่บ้านไม่ได้ออกไปถ่ายรูปที่ไหนเลย เพราะคิดว่าคงจะไม่ได้รูปดีๆ แน่ วันนี้เราจะมาเรียนรู้การถ่ายรูปในช่วงหน้าฝน แล้วจะรู้ว่าหน้าฝนมีอะไรดีๆหลายอย่างซ่อนอยู่ รอให้คุณออกไปถ่ายมัน เอาล่ะ มาดูเทคนิคที่ว่ากัน อย่างแรก การเตรียมตัว สิ่งที่ต้องระวังคือ อย่าให้กล้องหรืออุปกรณ์ของคุณเปียกเกินไป รักษาอุปกรณ์ของคุณด้วย คุณต้องรู้ว่าอุปกรณ์ของคุณทนต่อสภาพแวดล้อมได้แค่ไหน พยายามทำให้มันแห้งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แล้ว จะถ่ายอะไรดี ? ถ่ายผ่านหน้าต่าง ภาพนี้ถ่ายจากเรือเฟอรี่ แล้วโฟกัสที่อาคาร ภาพออกมาดูแย่มาก มุมเดียวกัน แต่คราวนี้มาโฟกัสที่น้ำฝนที่หยดตรงหน้าต่าง ทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น ภาพด้านล่างนี้ถ่ายผ่านหน้าต่างรถแท็กซี่ โฟกัสระหว่างหน้าต่างและรถมอเตอร์ไซค์ ภาพออกมาดูเบลอๆ คล้ายภาพวาด ถ่ายแอ่งน้ำ ที่ไหนมีฝน ที่นั่นมีน้ำขัง และน้ำขังเป็นกระจกสะท้อนชั้นดี...

ทำอย่างไรถึงจะได้เป็นช่างภาพ National Geographic

มีคนถาม Dan Westergren ที่เป็น ผอ. ด้านการถ่ายภาพ (director of photography) ของ National Geographic ด้วยคำถามที่ว่า ฉันต้องทำอย่างไรถึงจะได้เป็นช่างภาพ National Geographic มาฟังคำตอบของเขากันครับ George F. Mobley ช่างภาพ National Geographic  กำลังทำงานท่ามกลางหิมะ. (Photograph...

10 ทิป ที่ช่วยให้คุณเป็นช่างภาพ Landscape ที่เก่งขึ้น ในปี 2017

เจ้าของเพจ Albert Dros Photography ช่างภาพ Landscape ที่มีคนติดตามแสนกว่าคน มาแนะนำเทคนิคการถ่าย Landscape สั้นๆ แต่ตรงประเด็น ให้เราได้เรียนรู้กัน ช้าอยู่ใย ไปอ่านบทความของเขากันเลย เมื่อเริ่มปีใหม่คนเรามักจะคิดว่าปีหน้าจะทำอะไรใหม่ๆ หรือทำสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม ในฐานะช่างภาพ Landscape มืออาชีพ ผมเลยอยากแนะนำเทคนิคสำหรับคนที่เริ่มต้นการถ่าย Landscape ดังนี้ ...

Subject ที่น่าสนใจ ไม่ได้ทำให้ภาพคุณน่าสนใจ

ปกติผมอ่านและคัดบทความที่มีความถูกต้องของข้อมูลมาให้เพื่อนๆได้อ่านกัน แต่อ่านหัวข้อบทความนี้แล้วขัดใจเล็กน้อย เพราะเราเคยเชื่อว่า Subject ดีทำให้ภาพดีขึ้น สาย Portraits ก็คงเคยได้ยินคำประมาณว่า อยากให้ภาพสวยก็ถ่ายคนสวยซิ แต่พออ่านจบก็จับประเด็นได้ว่า "Subject ที่ดี ไม่ได้ทำให้คุณได้ภาพที่ดี ช่างภาพที่ดีต่างหาก" พร้อมอธิบายเทคนิคการถ่ายสิ่งที่ดูธรรมดาให้น่าสนใจ ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ เลยนำบทความนี้ของ...

10 ทิป ที่รู้แล้ว จะถ่ายรูป ขาวดำ ได้ดีขึ้น

ในโลกของภาพสีนั้น บางครั้งคุณอาจถ่ายออกมาสวยเท่าภาพขาวดำไม่ได้ การถ่ายภาพขาวดำนั่นเป็นเครื่องมือที่ถ่ายทอดอารมณ์ และเรื่องราว ได้ดีมากทีเดียว  แม้ภาพสีในการถ่าย Portrait สามารถเล่าเรื่องได้เหมือนกัน แต่ทว่า ภาพที่ไม่มีสีอย่างภาพขาวดำนั้นจะส่งผลกระทบด้านอารมณ์(เกิด Impact)ได้แรงกว่า ซึ่ง Stephanie ได้แนะนำทิปเพื่อให้ถ่ายภาพขาวดำได้ดีขึ้น ดังนี้ 1) หา Subject Photo by Roberto Taddeo อย่างแรกเลยคือต้องรู้ก่อนว่าจะถ่ายอะไร โดยที่มันจะสวยหากไม่มีสี จริงๆแล้ว ไม่ใช่ทุกรูปที่ภาพขาวดำ จะสวยกว่าภาพสี...

Related articles