สุดยอด 25 ภาพที่เข้ารอบชิงช่างภาพสัตว์ป่า 2020

0
wildlife
wildlife

กว่า 49,000 ภาพทั่วโลก เหลือเพียง 25 ภาพที่เข้ารอบชิง สำหรับการประกวดช่างภาพสัตว์ป่าแห่งปี 2020 ซึงในแต่ละปีนั้นทางพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ในลอนดอนได้คัดเลือก 25 ภาพเพื่อให้ผู้คนได้โหวตรางวัล People Chioce ไปดูแต่ละภาพที่ได้รับการคัดเลือกกันครับ

ชื่อภาพ การร่ำลาครั้งสุดท้าย (The Last Goodbye)
ถ่ายโดย AMI VITALE

โจเซฟ วชิระ ได้ปลอบแรดขาวซูดานเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่บนโลก ช่วงเวลาก่อนที่เขาจะจากไปที่ศูนย์รักษาพันธุ์สัตว์ป่า Ol Pejeta ทางตอนเหนือของเคนยา

มันได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคแทรกซ้อน ซึ่งมาจากอายุที่เยอะขึ้น มันเสียชีวิตท่ามกลางความเสียใจของผู้คนที่ดูแล เมื่อเรารับรู้ว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติเราก็เข้าใจว่าการช่วยธรรมชาตินั้นก็คือการช่วยตัวเราเอง

ชื่อภาพ: ภาพครอบครัว (Family portrait)
ถ่ายโดย ANDREW LEE

การถ่ายภาพครอบครัวของนกฮูกน้อง มีคุณแม่พ่อและลูกๆ ของมัน เป็นเรื่องยากสำหรับแอนดรูว์ที่จะถ่ายเพราะพวกเขาไม่เคยร่วมกันโพสต์ดีๆซักครั้งเลย

ภาพ จ้องมองตา
ถ่ายโดย ANDREY SHPATAK

ปลาวาร์บอนเน็ตของญี่ปุ่นตัวนี้ถ่ายได้ทางตอนเหนือของอ่าว Oprichnik ในทะเลญี่ปุ่น

ปลาเหล่านี้มีวิถีชีวิตอยู่ท่ามกลางก้อนหินและโขดหินของน้ำตื้นชายฝั่ง พวกมันใช้ขากรรไกรที่แหลมคมเพื่อตัดปลิงทะเลและหอยกาบเดี่ยว ครั้งหนึ่งมันเคยขี้อายและแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะสังเกตเห็นมัน แต่ความอยากรู้อยากเห็นได้เข้าครอบงำและตอนนี้พวกเขามักจะว่ายน้ำให้กับนักดำน้ำ ซึ่งมักจะตกใจกับรูปลักษณ์ที่ไม่ธรรมดาของมัน

ภาพ บอลกระต่าย
ถ่ายโดย ANDY PARKINSON

แอนดี้ได้ใช้เวลา 5 สัปดาห์ในการเฝ้าดูกระต่ายบนภูเขาใกล้กับ Tomatin ในที่ราบสูงประเทศสก็อตแลนด์ สายลมที่เหน็บหนาว ประมาณ 60 ไมล์ต่อชม. ทำให้เขาเริ่มเสียสมาธิและนิ้วที่จับกล้องโลหะเริ่มปวด ทันใดนั้นเจ้ากระต่ายน้อยได้ขดตัวเป็นทรงกลม ทำให้เขาได้ภาพน่าประทับใจนี้มา

ชื่อภาพ ใบอนุญาตฆ่า
ถ่ายโดย BRITTA JASCHINSKI

หัวม้าลายตัวนี้ถูกยึดจากชายแดนสหรัฐอเมริกา ส่วนใหญ่นักล่าไม่สามารถแสดงหลักฐานว่าม้าลายถูกฆ่าโดยมีใบอนุญาตหรือไม่ และมีการใช้รถเข็นช้อปปิ้งเคลื่อยย้ายของที่ยึดม้า ทำให้มองว่าสรุปนี่คือสัตว์ป่าหรือสินค้า?

ชื่อภาพ Bat Woman
ถ่ายโดย DOUGLAS GIMESY

Julie Malherbe ผู้ช่วยเหลือและดูแลสัตว์ป่ากำลังรับโทรศัพท์เพื่อช่วยเหลือสัตว์ ขณะที่ค้างคาว Meaga Bat กำลังเล่นซนอยู่กับเธอ ค้าวคาวชนิดนี้อยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย มีบทบาทสำคัญในการกระจายเมล็ดดอกไม้และพืชพันธ์พื้นเมืองกว่า 100 ชนิด เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ได้ทราบข่าวว่ามันเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ มันล้มตายเพราะความเครียดและความร้อนเป็นจำนวนมาก

ชื่อภาพ จิตวิญญาณแห่งภูฏาน
ถ่ายโดย EMMANUEL RONDEAU

EMMANUEL RONDEAU ได้รับมอบหมายให้ถ่ายภาพสัตว์ป่าหายากในภูฏาน และเขาก็ประหลาดใจที่ได้พบกับ โรโดเดนดรอน ที่ความสูง 3,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล เขาได้ติดตั้งกล้องเอาไว้ และเจอโรโดเดนดรอนเดินผ่านทางช่องแคบนี้พอดี

ชื่อภาพ Baby on the rocks
ถ่ายโดย FRÉDÉRIC LARREY

ลูกเสือดาวหิมะ 6 เดือนตัวนี้ไม่ได้ติดตามแม่ของมัน แต่ใช้ก้อนหินในการป้องกันตัว ที่ราบสูงทิเบตแตกต่างจากภูมิภาคอื่นๆ ที่มีการลักลอบล่าสัตว์มาก ที่นี่ยังมีการขยายพันธุ์อยู่พอสมควร และปราศจากการล่า

ชื่่อภาพ การเผชิญหน้าอย่างใกล้ชิด
ถ่ายโดย GUILLERMO ESTEVES

GUILLERMO กำลังถ่ายภาพกวางมูซอยู่ข้างถนนที่ Antelope Flats ในอุทยานแห่งชาติ Grand Teton สหรัฐอเมริกา สัตว์ใหญ่ตัวนี้ให้ความสนใจกับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะรถที่จอดนิ่งๆ แต่ครั้งนี้ในรถจะเป็นเจ้าจ๋อที่แสดงสีหน้ากังวล แต่หลังจากนั้นไม่นานมันก็เลิกสนใจและเดินหนีไป

ชื่อภาพ อพยพที่ชายแดน
ถ่ายโดย JOSEPH DOMINIC ANTHONY

โจเซฟถ่ายที่ชายแดนจีน โดยศึกษาน้ำขึ้นน้ำลงอย่างละเอียดเพื่อวางแผนในการถ่ายทำ เขาอยากสื่อถึงสภาพแวดล้อมธรรมชาติและเมืองที่เป็นพื้นหลังที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

ชื่อภาพ The real garden gnomes
ถ่ายโดย KARINE AIGNER

เกาะมาร์โคตั้งอยู่ห่างจากฟลอริดาไม่ไกลนัก ที่นี่มีรีสอร์ทหรูๆเกิดขึ้นมากมาย ที่น่าแปลกใจคือมีนกฮูกขุดโพรงและอาศัยอยู่บนสนามหญ้าที่ตกแต่งอย่างพิถีพิถัน

ชื่อภาพ: หลังเวที คณะละครสัตว์
ถ่ายโดย KIRSTEN LUCE

Grant Ibragimov ผู้ฝึกสอนหมีประจำคณะละครสัตว์แห่งรัฐเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ได้มีการแสดงประจำวันของเขากับหมีสีน้ำตาลไซบีเรีย 3 ตัว พวกหมีถูกล่ามคอตั้งแต่เด็ด เพื่อให้ยืนสองเท้าและเสริมสร้างกล้ามเนื้อขา ซึ่งรัสเซียและยุโรปตะวันออกมีประวัติอันยาวนานในการฝึกหมีให้เต้นและแสดง มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมละครสัตว์ของโลก

ชื่อภาพ: แบ่งปัน/แข่งขัน
ถ่ายโดย LAURENT BALLESTA

เศษเนื้อปลากะรังหลุดออกขากขากรรไกรของฉลาดสีเทา 2 ตัวขณะที่มันฉีกปลาออกจากกัน ฉลามแห่ง Fakarava Atoll เฟรนช์โปลินีเซียล่าเป็นฝูง แต่ไม่แบ่งเหยื่อ ฉลามตัวเดียวเงอะงะเกินกว่าที่จะจับได้ เมื่อได้เหยื่อก็จะแข่งขันแย่งชิงกัน ซึ่งมีไม่กี่ตัวที่ได้ส่วนแบ่ง

ชื่อภาพ: The alpha
ถ่ายโดย MOGENS TROLLE

ในบรรดาสัตว์จำพวกไพรเมตที่แตกต่างกัน แมนดริลเป็นสัตว์ที่พบยากที่สุด โดยมันเลือกที่จะซ่อนตัวอยู่ในป่าเขตร้อน พื้นที่ห่างไกลของแอฟริกากลาง

ชื่อภาพ Drey dreaming
ถ่ายโดย NEIL ANDERSON

เมื่ออากาศหนาวเย็นกะรอกแดงยูเรเซีย 2 ตัว (อีกตัวอยู่ด้านใต้) ได้พบกับความอบอุ่นในกล่องที่นีลผู้เป็นช่างภาพวางไว้ในต้นสนใกล้บ้านของเขาในที่ราบสูงสก็อตแลนด์

ชื่อภาพ จังหวะสำคัญ
ถ่ายโดย OLIVER RICHTER

โอลิเวอร์ได้สังเกตตัวบีเว่อร์ใกล้บ้านของเขาในเยอรมัน พวกมันได้สร้างที่อยู่อาศัยให้สัตว์ป่าหลายชนิด รวมทั้งนกกระเต็นและแมลงปอ ภาพครอบครัวนี้เป็นสถานที่ที่ให้อาหารของมัน สะท้อนให้เห็นถึงความเอาใจใส่และความรักที่บีเวอร์ผู้ใหญ่แสดงต่อลูกของพวกเขา

ชื่อภาพ การอยู่ร่วมกัน
ถ่ายโดย PALLAVI PRASAD LAVETI

ลูกชะมดโผล่ออกมาจากถุง ในหมู่บ้านเล็กๆประเทศอินเดีย แววต่าส่องประกายด้วยความอยากรู้อยากเห็นและขี้เล่น ชะมดที่อื่นๆจะถูกขังให้ผลิตกาแฟขี้ชะมด แต่ที่นี่ยึดปรัชญาอยู่ร่วมกันและปล่อยให้มีชีวิต

ชื่อภาพ อันตรายสีขาว
ถ่ายโดย PETRI PIETILÄINEN

ขณะที่เดินทางไปหมู่เกาะสฟาลบาร์ของนอร์เวย์ PETRI หวังว่าจะเจอหมีขั้วโลก เขาเจอหมีจากระยะไกล เลยเปลี่ยนมาใช้เรือยางเพื่อเข้าใกล้ หมีพยายามหลายวิถีทางที่จะกินห่านเพรียง แต่สุดท้ายห่านก็บินหนี คงเหลือไว้แต่รัง

ชื่อภาพ ไฟป่า
ถ่ายโดย ROBERT IRWIN

ภาพแนวกันไฟของเขตอนุรักษ์พันธุ์ สัตว์ป่าสตีฟเออร์วินในออสเตรเลีย พื้นที่นี้มีความสำคัญในการอนุรักษ์สูงโดยมีระบบนิเวศที่แตกต่างกันกว่า 30 แห่งที่นั่นและเป็นที่อยู่ของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด ไฟไหม้เป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อที่อยู่อาศัยอันล้ำค่าแห่งนี้ ไฟอาจเกิดจากธณรมชาติ หรือจุดโดยมนุษย์เพื่อล่าสัตว์

ชื่อภาพ ปิดประตู
ถ่ายโดย SAM SLOSS

ปลาหมึกมะพร้าวเดินไปมาบนทรายสีดำที่ช่องแคบเลมเบ และแบกบ้านเปลือกหอยมันไปด้วย สิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาดเหล่านี้มีความพิถีพิถันในการเลือกเครื่องมือ เปลือกบางประเภทมีข้อดีข้อเสียต่างกัน มันใช้เพื่อหลบภัยและอำพรางตัวจากเหยื่อและผู้ล่า หมึกมะพร้าวเป็นหมึกที่มีไหวพริบที่สุดในท้องทะเลก็ว่าได้

ชื่อภาพ หน้าต่างแห่งชีวิต
ถ่ายโดย SERGIO MARIJUÁN CAMPUZANO

ลูกแมวป่าไอบีเรีย 2 ตัวเล่นอยู่ในกระท่อมหญ้าร้างที่มันเกิด พวกมันเริ่มสำรวจโลกภายนอกผ่านหน้าต่างบ้านฟาง พวกมันใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมบางอย่างของมนุษย์ แม่ของพวกเขาทิ้งมันไว้ในสถานที่ที่ปลอดภัยและอบอุ่นแห่งนี้ ซึ่งเป็นที่ๆเธอเคยอยู่อาศัยเช่นกัน

ชื่อภาพ เครื่องช่วยชีวิต
ถ่ายโดย SERGIO MARIJUÁN CAMPUZANO

Jaen เป็นเมืองที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในสเปน และการเติบโตขึ้นนั้นก็เป็นภัยคุกคามต่อสัตว์ป่า แมวป่าหลายตัวล้มตายบนท้องถนน ตอนนี้ได้มีการตั้งรั้วและทำอุโมงค์เพื่อเป็นเส้นทางของสัตว์ป่า ซึ่งแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง

ชื่อภาพ มังกรกำลังพักผ่อน
ถ่ายโดย GARY MEREDITH

ทะเลทราย Great Sandy ในออสเตรเลียตะวันตกเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด ซึ่งพวกมันดำรงอยู่ควบคู่ไปกับการทำเหมืองที่มนุษย์สร้างขึ้น สัตว์ป่าที่พบในสภาพแวดล้อมนี้จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพความเป็นอยู่ที่โหดร้ายและไม่เป็นมิตร มังกรจมูกยาวตัวนี้ใช้โครงสร้างตะแกรงลวดด้านนอกเพื่อนอนรอแสงจากไฟประดิษฐ์ที่ดึงดูดแมลงต่างๆ และเป็นอาหารของมัน

ชื่อภาพ เครื่องย้อนเวลา
ถ่ายโดย THOMAS PESCHAK

ระหว่างการเดินทางในทะเลแคริบเบียนของคริสโตเฟอร์โคลัมบัสในปี 1494 เต่าทะเลสีเขียวได้รับการกล่าวขานว่ามีจำนวนมากจนเรือของเขาเกือบจะเกยตื้น ปัจจุบันมันถูกจัดอยู่ในประเภทใกล้สูญพันธุ์ อย่างไรก็ตามในสถานที่ต่างๆเช่น Little Farmer’s Cay ในบาฮามาสสามารถเห็นมันได้อยู่อย่างสบายใจ โครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่ดำเนินการโดยชาวประมง ใช้เศษเปลือกหอยเพื่อดึงดูดเต่ามาที่ท่าเรือ เปรียบเสมือนเครื่องย้อนเวลา ที่ทำให้เห็นเต่ามากมายอีกครั้ง

ชื่อภาพ Lion King
ถ่ายโดย WIM VAN DEN HEEVER

วิมได้เฝ้าดูสิงโตตัวผู้ตัวใหญ่ตัวนี้นอนอยู่บนหินแกรนิตขนาดใหญ่ ลมหนาวก็พัดผ่านที่ราบอันกว้างใหญ่ของเซเรนเกติประเทศแทนซาเนีย พายุกำลังเข้ามา สิงโตก็เงยหน้าขึ้นและมองไปในทิศทางของวิมจนเขาถ่ายภาพมันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เพื่อนๆสามารถเข้าไปโหวตรางวัลประชานิยมได้ ที่นี่ และภาพที่ชนะการประกวดจะได้จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ในลอนดอนอีกด้วย

ดูเพิ่มเติม nhm.ac.uk