26 ปุ่มลัด ที่คนใช้ Lightroom จำเป็นต้องรู้ !!

โปรแกรม Lightroom เป็นโปรแกรมแต่งภาพที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน วันนี้เลยนำปุ่มลัดที่จำเป็นๆ ของโปรแกรมนี้มาแบ่งปัน มันจะทำให้คุณทำงานได้เร็วขึ้น
อีกอย่างถ้าใครไม่รู้ แล้วเผลอไปกด อาจทำให้เสียเวลาในการทำให้มันกลับมาเหมือนเดิม ลองไปดูกันดีกว่าครับ

มุมมอง

ปุ่ม การทำงาน
G เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบ Grid (แสดงหลายรูป)
E เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบ LoupE (แสดงภาพเดียว)
F เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบเต็มหน้าจอ (Full Screen)
L ปรับ แสง (Lights) (ทำให้ส่วนรอบๆของภาพ มืดลง)
Tab เปิดและซ่อน panels (เมนูข้างๆ)
Shift-Tab เปิดและซ่อน panels ทั้งหมด (รวมด้านบนด้วย)
\ ดูภาพก่อนและหลังแต่ง

และเรื่องของมุมมองเมนูด้านขวา มีเทคนิคเล็กน้อย หากคุณกด ALT แล้วไปคลิ๊กแถบเมดูด้านขวา จะทำให้เข้าสู่ solo mode เช่น ถ้าคุณกด แถบ Basic แถบอื่นจะปิดหมด ถ้ามากดแถบ Detail ต่อ แถบ Basic เมื่อกี้ก็จะปิดไป

การเรียงการให้คะแนน

ปุ่ม การทำงาน
N จะเปลี่ยนเป็นโหมด Survey จะแสดงรูปเฉพาะที่เราเลือก (ลองเลือกซัก 2-3 ภาพดู)
P ปักป้ายไว้ว่าภาพนี้เป็นภาพที่เราเลือก (Pick)
X ปักป้ายไว้ว่าภาพนี้เป็นภาพที่เราจะทิ้ง (Reject)
U เอาป้ายในภาพที่เราเลือกออก
0, 1, 2, 3, 4,5 ให้ดาว สำหรับรูปที่เลือก 0, 1, 2, 3, 4, หรือ 5 ตา่มจำนวนดาว
6 ตั้งสี label ของภาพนั้นให้เป็นสีแดง
7 ตั้งสี color ของภาพนั้นให้เป็นสีเหลือง
8 ตั้งสี color ของภาพนั้นให้เป็นสีเขียว
9 ตั้งสี color ของภาพนั้นให้เป็นสีน้ำเงิน

และระหว่างการเลือกภาพปกติ ถ้ากดเลือกภาพ (P หรือ X) มันจะเด้งไปยังภาพถัดไปให้เพื่อประหยัดเวลา เมื่อกด Caps Lock จะเป็นการเปลี่ยนโหมด ซึ่งมันจะไม่เลื่อนไปภาพต่อไปให้

การแต่งภาพ

ปุ่ม การทำงาน
D ไปยังโหมด Develop
R เปิดเครื่องมือ CRop
X จะเปลี่ยนการ Crop เป็นแนวตั้งหรือแนวนอน (ต้องอยู่ในโหมด Crop ก่อน)
Shift กด Shift ค้างไว้ ทำให้การครอปเป็นแบบคงสัดส่วนไว้ (Constrain Proportions)
Enter ทำการ Crop
V เปลี่ยนเป็นภาพขาวดำ
Control-‘ สร้าง Virtual Copy (Mac ใช้ command แทน ctrl)
Control-E นำภาพไปแต่งใน PS  (Mac ใช้ command แทน ctrl)

credits: tutsplus

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

20 ทิปโพสท่าแถวชายหาด (ภาคแรก)

เข้าสู่หน้าร้อน ทะเลอาจเป็นจุดมุ่งหมายของใครหลายคน แน่นอนแอดมินก็จะไปเที่ยวเหมือนกัน เล็งไว้ที่ Maiton Private Island รีสอร์ทสวยๆ ที่เกาะไม้ท่อนภูเก็ต แต่ปัญหาคือผมถ่ายคนไม่ได้เรื่องเอาซะเลย เลยต้องเร่งศึกษา การถ่ายแนวทะเล และการโพสท่า รวมถึงมุมต่างๆ ไปเจอบทความดีๆของ brightside ไหนๆก็ศึกษาแล้ว ก็นำมาย่อยให้เพื่อนๆ ฝากกัน ไม่รอช้าไปดูกัน

วิธีการกำจัดขอบม่วง (Color Fringing) เพื่อให้ได้ภาพที่เนี้ยบขึ้น

ในโปรแกรมแต่งภาพอย่าง Photoshop และ Lightroom มีฟังก์ชั่นจัดการขอบม่วง หรือ chromatic aberration (หรือ color fringing) แต่บางครั้งฟังก์ชั่นเหล่านั้นก็ไม่สามารถจัดการได้ดีพอมาดูอีกวิธีการกันเลยครับ ทำใน Photoshop นะครับ ขั้นตอนแรกให้ Duplicate layer มาอีกอัน และซูมเข้าไป จากนั้นให้ใช้ Gaussian Blur เลื่อนไปจนถึงระดับที่ไม่เห็นขอบม่วง ใช้ Blending Mode เป็น Color เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ดูความต่างที่ขอบนก แต่แนะนำให้ใช้ mask...

การใช้ฉากหน้าสร้างความลึกในการถ่าย Landscape

ภาพ Landscape บางภาพเมื่อถ่ายแล้วก็ไม่ได้สวยอย่างที่ตาเราเห็น เพราะตาเราเห็นเป็นสามมิติ แต่ภาพมีแค่ 2 มิติ มันเป็นเรื่องที่ท้าทายที่ต้องสร้างความลึกให้กับภาพ และในการถ่าย Landscape การใช้ฉากหน้าอย่างเหมาะสมช่วยเพิ่มความลึกให้กับภาพได้อย่างมาก ไปชมวีดีโอจาก Nature TTL กันเลยครับ การจัดองค์ประกอบ มีหลายแนวทางแต่ไม่ไม่เยอะที่รู้จัก กฏเลขคี่ ซึ่งบอกว่าการถ่ายสิงของเลขคี่จะดูมีพลังและ dynamic มากกว่าเลขคู่(อ่านการจัดองค์ประกอบเลขคี่เพิ่มเติม) ภาพนี้ถ่ายหินซึงเป็นเลขคี่ คือ 3 เป็นฉากหน้า และสายตาถูกดึงดูดให้มองไปยังก้อนตรงกลาง นั่นหมายความว่ามันดึงดูดสายตาผู้ชมเข้าไปยังในภาพได้ นอกจากนี้เส้นนำสายตาถูกใช้บ่อยในภาพ Landscape...

เทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ จากสถานที่ธรรมดาๆ

ใครบางคนเคยกล่าวไว้ว่า "หากต้องการถ่ายภาพที่สวยงาม เราต้องไปอยู่หน้าสิ่งที่สวยงาม" แต่เราไม่ได้ไปยังสถานที่สวยๆ บ่อยนัก ผมเลยมาแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ จากสถานที่ธรรมดาๆ นี่แหละ มีวิธีการอย่างไร มาดูกันครับ 1. เปลี่ยนวิธีการมอง บางครั้งมันก็แค่เปลี่ยนมุมมอง คุณมีต้นสนหลังบ้าน ไม่มีอะไรโดดเด่น แต่คุณเคยลองถ่ายด้วยเลนส์มาโครไหม? เคยถ่ายช่วงหิมะเกาะมันไหม? ลองถ่ายด้วยมุมมองที่หลากหลายไปจากเดิม เข้าใกล้อีก พยายามถ่ายสิ่งธรรมดาๆ ด้วยการเข้าไปใกล้มากขึ้น อาจใช้เลนส์มาโครหรือฟิลเตอร์ close-up ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นมาได้ ลองถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง ตรงข้ามกับถ่ายเจาะ close up ก็คือถ่ายทั้งฉาก โดยใช้เลนส์มุมกว้าง มันจะเปลี่ยนมุมมองภาพได้เช่นกัน เก็บรายละเอียดและ texture มองหารายละเอียดหรือ...

8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม

บางเทคนิคหรือเคล็ดลับ ก็จะมีเฉพาะสาย เช่น ทิป11 ข้อ สำหรับการถ่าย Landscape หรือ เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography แต่วันนี้ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างภาพสายไหน หรือ ใช้กล้องอะไร เมื่อรู้เทคนิคนี้แล้ว สามารถพัฒนาฝีมือของตัวเองได้ โดย Sean Tucker 1)สอนตัวเองให้มองหาแสงที่ดี เอาข้อนี้มาไว้อันดับแรกเพื่อเป็นการเน้นยำ และมันเป็นสิ่งที่คุณสามารถฝึกได้ทุกๆเวลา ไม่ว่าจะมีกล้องหรือไม่ก็ตาม Photography มาจากคำว่า writing (graph) with light (photo)’ ดังนั้นแสงจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะไม่ว่าจะใช้กล้องอะไร มันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกแสงที่เข้ามา...

Related articles