26 ปุ่มลัด ที่คนใช้ Lightroom จำเป็นต้องรู้ !!

โปรแกรม Lightroom เป็นโปรแกรมแต่งภาพที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน วันนี้เลยนำปุ่มลัดที่จำเป็นๆ ของโปรแกรมนี้มาแบ่งปัน มันจะทำให้คุณทำงานได้เร็วขึ้น
อีกอย่างถ้าใครไม่รู้ แล้วเผลอไปกด อาจทำให้เสียเวลาในการทำให้มันกลับมาเหมือนเดิม ลองไปดูกันดีกว่าครับ

มุมมอง

ปุ่ม การทำงาน
G เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบ Grid (แสดงหลายรูป)
E เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบ LoupE (แสดงภาพเดียว)
F เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบเต็มหน้าจอ (Full Screen)
L ปรับ แสง (Lights) (ทำให้ส่วนรอบๆของภาพ มืดลง)
Tab เปิดและซ่อน panels (เมนูข้างๆ)
Shift-Tab เปิดและซ่อน panels ทั้งหมด (รวมด้านบนด้วย)
\ ดูภาพก่อนและหลังแต่ง

และเรื่องของมุมมองเมนูด้านขวา มีเทคนิคเล็กน้อย หากคุณกด ALT แล้วไปคลิ๊กแถบเมดูด้านขวา จะทำให้เข้าสู่ solo mode เช่น ถ้าคุณกด แถบ Basic แถบอื่นจะปิดหมด ถ้ามากดแถบ Detail ต่อ แถบ Basic เมื่อกี้ก็จะปิดไป

การเรียงการให้คะแนน

ปุ่ม การทำงาน
N จะเปลี่ยนเป็นโหมด Survey จะแสดงรูปเฉพาะที่เราเลือก (ลองเลือกซัก 2-3 ภาพดู)
P ปักป้ายไว้ว่าภาพนี้เป็นภาพที่เราเลือก (Pick)
X ปักป้ายไว้ว่าภาพนี้เป็นภาพที่เราจะทิ้ง (Reject)
U เอาป้ายในภาพที่เราเลือกออก
0, 1, 2, 3, 4,5 ให้ดาว สำหรับรูปที่เลือก 0, 1, 2, 3, 4, หรือ 5 ตา่มจำนวนดาว
6 ตั้งสี label ของภาพนั้นให้เป็นสีแดง
7 ตั้งสี color ของภาพนั้นให้เป็นสีเหลือง
8 ตั้งสี color ของภาพนั้นให้เป็นสีเขียว
9 ตั้งสี color ของภาพนั้นให้เป็นสีน้ำเงิน

และระหว่างการเลือกภาพปกติ ถ้ากดเลือกภาพ (P หรือ X) มันจะเด้งไปยังภาพถัดไปให้เพื่อประหยัดเวลา เมื่อกด Caps Lock จะเป็นการเปลี่ยนโหมด ซึ่งมันจะไม่เลื่อนไปภาพต่อไปให้

การแต่งภาพ

ปุ่ม การทำงาน
D ไปยังโหมด Develop
R เปิดเครื่องมือ CRop
X จะเปลี่ยนการ Crop เป็นแนวตั้งหรือแนวนอน (ต้องอยู่ในโหมด Crop ก่อน)
Shift กด Shift ค้างไว้ ทำให้การครอปเป็นแบบคงสัดส่วนไว้ (Constrain Proportions)
Enter ทำการ Crop
V เปลี่ยนเป็นภาพขาวดำ
Control-‘ สร้าง Virtual Copy (Mac ใช้ command แทน ctrl)
Control-E นำภาพไปแต่งใน PS  (Mac ใช้ command แทน ctrl)

credits: tutsplus

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

7 เทคนิคถ่ายสตรีทขาวดำ โดย Alan Schaller

การถ่ายภาพสตรีทในรูปแบบขาวดำนั้น มีเสน่ห์ที่น่าหลงไหลมาก แต่ไม่ใช่ทุกรูปที่ถ่ายขาวดำแล้วออกมาดูดี วันนี้นำเทคนิคจาก Alan Schaller ในช่อง COOPH มาฝากกัน เพื่อให้เพื่อนๆพัฒนาทักษะการถ่ายสตรีทในรูปแบบขาวดำครับ https://youtu.be/3CiLTW2wg-Y

รูปนี้ ไม่ฟรี โว้ยยย !!!

"รูปนี้ ไม่ฟรี โว้ยยย !!!" นี่เป็นเสียงจากช่างภาพคนหนึ่งที่ชื่อ John Mueller และเชื่อว่าหลายคนเคยโดนเอาภาพไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต วันนี้เราจะมาอ่านบทความของเขากันนะครับ คงโดนใจหลายท่าน ถ่ายโดย: John B. Mueller รูปที่เราเห็นอยู่นี่เป็นภาพตะวันตกดินภาพแรกที่ผมถ่ายไว้เมื่อปี 2012 ผมต้องจ่าย $6,612 หรือเกือบสองแสนบาท เพื่อที่จะได้มันมา $12 สำหรับค่าน้ำมันไปกลับ,ค่ากล้อง $2500 ,เลนส์ $1600 ,ฟิลเตอร์ ND ครึ่งซีก $210...

แบบฝึกหัดแค่ 15 นาที เพื่อพัฒนาการถ่ายรูปของคุณ

วันนี้นำแบบฝึกหัดดีๆมาฝากครับ ใช้เวลาแค่ 15 นาที มันเป็นเรื่องของ มันเป็นเรื่องของการคิดก่อนถ่าย ไปดูกันเลยดีกว่า หยิบกล้องของคุณขึ้นมา (กล้องอะไรก็ได้ ครั้งสุดท้ายที่ทำแบบฝึกหัดนี้ ผมใช้ iPhone) เสร็จแล้วมุ่งหน้าออกไปยังสนามข้างนอก (หรือในที่ร่ม หรือ ห้องนั่งเล่นก็ได้ จริงๆแล้วที่ไหนก็ได้) จากนั้นก็นั่งลง แถวๆ ตรงกลางของสถานที่นั้นๆ และ 10 นาทีต่อจากนี้ห้ามถ่ายรูป แต่ให้ทำสิ่งเหล่านี้ สำรวจ - นั่งซึมซับบรรยากาศ - ดูทิศทางแสง และแสงตกกระทบสิ่งที่อยู่รอบๆตัว -...

วิธีถ่ายภาพในเวลากลางคืนโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง และใช้ Photoshop ช่วยเล็กน้อย โดย Serge Ramelli

ในบทความนี้ Serge Ramelli จะแสดงให้คุณเห็นว่าเราสามารถถ่ายภาพในเวลากลางคืนได้อย่างอัศจรรย์โดยที่ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องและมีความหยาบของภาพ (Grain)ไม่มากนัก  ภาพนี้ ผมได้ถ่ายที่ Academia Bridge เมืองวานิช ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการเก็บแสงอาทิตย์ตกดิน มีช่างภาพจำนวนมากที่ถ่ายรูปโดยใช้ long exposure ซึ่งผมคงไม่สามารถถ่ายโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องได้ ซึ่งผมตั้งค่ากล้อง f/4 Shutter Speed 1/10 และ ISO 1250 การตั้งค่าแบบนี้จะทำให้เรือหยุดนิ่งและน้ำยังคงสวยและดูนิ่ง แต่สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมรู้สึกมีความสุขกับแสงสะท้อนในน้ำได้จริงๆ แต่มันไม่ยังไม่สุด ถ้าผมใช้เทคนิค long...

วิธีการทำภาพบุคคลแบบ Multiple Exposure แบบเก๋ไก๋

การทำ Multiple Exposure ทำได้หลายวิธี วันนี้นำตัวอย่างหนึ่งของช่างภาพ surreal portrait นามว่า Piotr Skoczylas มาให้ดูกัน ก่อนอื่น ผู้อ่านต้องมีความรู้พื้นฐาน Photoshop มาบ้างนะครับ มาลองทำกันเลยดีกว่า 1.เลือกภาพที่ต้องการมาสองภาพ ในขั้นตอนนี้ ต้องมีภาพคร่าวๆ อยู่ในหัวแล้วว่าอยากให้เป็นแบบไหน 2. นำภาพที่ต้องการมาซ้อนทับกัน คัดลอกภาพหนึ่ง(ถนนนิวยอร์ก)มาไว้บนอีกภาพหนึ่ง(รูปคน) แล้วจัดองค์ประกอบให้ดี ใบตัวอย่าง อยากให้ถนนตรงกลางศีรษะ หลังจากจัดเรียบร้อยแล้ว เปลี่ยน blending mode ของรูปถนน เป็น...

Related articles