3 เครื่องมือเบื้องต้น สำหรับมือใหม่ Lightroom

0

Lightroom นอกจากจะเก่งเรื่องจัดการไฟล์แล้ว อย่างที่หลายคนรู้กันว่ามันเป็นเครื่องมือที่ช่วยแต่งภาพของคุณให้สวยยิ่งขึ้น แน่นอนว่าแต่ละภาพนั้นก็มีกระบวนการแต่งภาพที่ต่างกัน แต่มีเครื่องมือพื้นฐาน 3 อย่างที่ควรตระหนักอยู่เสมอและใช้บ่อยเวลาแต่งภาพ มีอะไรบ้างไปดูกัน

1.crop ภาพ

การครอปภาพไม่จำเป็นต้องใช้กับทุกภาพ แต่ดูว่าภาพไหนมีสิ่งรบกวนหรือมีส่วนที่ไม่ต้องการในภาพและอยากเอาออก ก็ให้กดปุ่มนี้ และครอปออก

คำแนะนำเพิ่มเติมคือตรงรูปกุญแจเป็นการล็อคสัดส่วนของภาพให้เราปลดล็อคออกเพื่อที่จะได้ปรับสัดส่วนได้ตามต้องการ หากต้องการล็อคสัดส่วนให้กด shift ค้างไว้แล้วครอปแทน

2.ลบฝุ่น

ช่างภาพที่ต้องออกพื้นที่และมีการเปลี่ยนเลนส์ขณะถ่าย ทำให้มีโอกาสที่ฝุ่นจะเข้าไปยังเซนเซอร์ ฝุ่นเหล่านั้นจะไปรบกวนในภาพ แต่ก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ในโปรแกรม Lightroom

เลือกเมนู Spot Removal หรือกด Q 

จากนั้นกด Visualize Spots หรือปุ่ม A ภาพจะเปลี่ยนเป็นขาวดำแบบ negative และให้เลื่อนแถบซ้ายขวา เพื่อให้เห็นฝุ่นง่ายขึ้น คุณสามารถซูม 100% โดยการคลิ๊ก 1:1 ตรง Navigator panel จากนั้นก็คลิ๊กที่ฝุ่นได้เลย

หากคุณใช้รูรับแสงที่แคบขึ้นก็มีโอกาสเห็นฝุ่นได้มากขึ้น คุณสามารถใช้รูรับแสงกว้างๆเพื่อลดการมองเห็นของฝุ่นได้เช่นกัน

3. ใส่ฟิลเตอร์ Graduated 

ฟิลเตอร์ Graduated เป็นการเลือกแต่งภาพเฉพาะส่วน เช่นภาพนี้ฟ้าสว่างเกินไป ต้องการลดความสว่างลงหน่อย ก็ใช้เครื่องมือนี้ Graduated Filter หรือปุ่มลัดตัว M

เสร็จแล้วก็ลากไปยังส่วนที่ต้องการ

และปรับค่าต่างๆที่ต้องการ ให้ไปใช้เฉพาะในส่วนนั้น เช่น exposure, contrast, highlights 

ภาพนี้ปรับความสว่างไปให้มืดสุดๆ เพื่อตรวจสอบให้เห็นง่ายๆว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบคือส่วนไหนบ้าง หรือกด show selected mask overlay ตรงแถบด้านล่างก็ได้

credits:  Marco Grassi | 500px