3 วิธีง่ายๆ ที่จะถ่ายรูปได้ดีขึ้นใน ทริปต่อไป

0

Anne McKinnell ได้เขียนสามวิธีง่ายๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง และทำให้การเที่ยวในครั้งต่อไปของคุณทำให้ได้ภาพที่ดีขึ้น

ฉันรักการท่องเที่ยวมาก มันคงไม่มีอะไรที่ดีไปกว่า การเดินทางและตื่นขึ้นมาเจอที่ใหม่ๆ ทุกวัน และฉันก็ได้ถ่ายภาพระกว่างการเดินทางของฉัน การถ่ายภาพนั้นเป็นอะไรที่ท้าทายมาก ทั้งเรื่องภูมิประเทศที่ไม่คุ้นเคย สภาพอากาศ และวัฒนธรรม

Bay of Fundy, New Brunswick

Bay of Fundy, New Brunswick by Anne McKinnell

เมื่อคุณไปเที่ยวที่ไหน คุณต้องถ่ายภาพเพื่อแสดงถึงสถานที่นั้นๆ และอยากถ่ายให้มันแตกต่างจากคนอื่นด้วย  ทั้งหมดนี้ Anne McKinnell จะมาแนะนำเรากันสามข้อง่ายๆครับ

1) วางแผน วางแผน และก็วางแผน

เมื่อคุณตัดสินใจไปเที่ยวซักที่หนึ่ง ควรศึกษาที่แห่งนั้นให้ดีเสียก่อนเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ สภาพอากาศจะเป็นอย่างไร มีเหตุการณ์หรือเทศกาลพิเศษไหม ดอกไม้กำลังจะบานหรือป่าว และถ้าไปต่างประเทศ จะมีปัญหาเรื่องภาษหรือไม่ ถ้ามี คุณต้องศึกษาภาษาและศัพท์ที่สำคัญๆไปบ้าง และพก หนังสือภาษาไปด้วย ไม่สำคุญว่าจะเป็นที่ไหนในโลก ชาวบ้านมักจะเต็มใจช่วยเหลือ หากคุณพยายามสื่อสารกับเขาในภาษาของเขา แม้คุณจะพูดได้ไม่กี่คำก็ตาม

หาข้อมูลตามที่ต่างๆ เช่นถ่ายธรรมชาติอาจดูจากแผนที่ หรือเว็บไซต์ อาจถามขอคำแนะนำในอินเตอร์เน็ต เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรทของที่นั้นๆ จะช่วยให้คุณได้ภาพที่น่าสนใจและแตกต่างจากคนอื่น

Sanibel Island, Florida

Sanibel Island, Florida by Anne McKinnell

พยายามหาข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ถึงสถานที่ และ subject ที่จะถ่าย และเตรียมตัวสำหรับมัน เช่นจะไปถ่ายทะเลทราย, ทะเล, ถูเขาหิมะ, สถานที่ชชื้นๆ คุณจะต้องรู้ว่าจะป้องกันตัวคุณและอุปกรณ์อย่างไร เพราะกล้องอาจโดนความชิ้น ทราย หรือเกลือได้ หากคุณไปที่อุณหภูมิติดลบ หรือสูงกว่า 40c แบตจะหมดเร็ว ให้พกแบตสำรองไปเยอะๆ หรืออาจเช่าเลนส์ เพื่อให้เหมาะกับสถานที่นั้นๆ เช่นเลนส์ระยะไกล , tilt-shift และ ต้องรู้ว่าควรสวมเสื้อผ้าอย่างไร

Big Bend National Park, Texas

Big Bend National Park, Texas By Anne McKinnell

 2) อย่าให้อุปกรณ์เป็นอุปสรรค

ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน มีอย่างหนึ่งที่คุณต้องทำแน่ๆ คือ แพ็กกระเป๋า พยายามทำเป็น checklist เอาไว้เพื่อจะได้ไม่ลืมอะไรที่สำคัญๆ เช่น

 1. กล้องหลัก
 2. กล้องสำรอง
 3. เลนส์ระยะกลาง ประมาณ 50mm
 4. เลนส์ระยะไกล 100mm ขึ้นไป
 5. เลนส์กว้าง (~35mm หรือน้อยกว่า)
 6. เลนส์ที่คุณชอบใช้
 7. ฟิลเตอร์
 8. ที่ชาร์จแบต
 9. แบตสำรอง หน่วยความจำสำรอง ที่เก็บภาพอื่นๆ เช่น ฮาร์ดดิสก์
 10. อุปกรณ์ทำความสะอาดกล้องและเลนส์
 11. กระเป๋ากล้อง
 12. ขาตั้งเบาๆ มั่นคง เช่น Manfrotto, Giottos, และ Benro

Strathcona Provincial Park, British Columbia

Strathcona Provincial Park, British Columbia By Anne McKinnell

ระกว่างจัดกระเป๋าอย่าเอาอะไรที่คุณคิดว่าไม่ได้ใช้ไปด้วย เพราะมันทำให้กระเป๋าหนักเปล่าๆ ทำให้การเดินทางลำบากขึ้น หากเดินทางโดยเครื่องบิน เช็คน้ำหนักกระเป๋ากับทางสนามบินด้วย

3) ถ่ายภาพที่ไม่ซ้ำกับคนอื่น

หากต้องการท่องเที่ยว พยายามหลีกเลี่ยงที่ไปับทัวร์ที่มีคนเยอะๆ  ไม่เพียงแต่จะมีคนเพ่นพ่านในรูปของคุณแล้ว ภาพของคุณก็จะเหมือนๆกับของคนอื่น ควรหาสถานที่สวยๆ แต่มักถูกมองข้ามไป อาจหาได้ในอินเตอร์เน็ต แต่วิธีที่ดีอีกอย่างคือ ไปถามคนที่อาศัยแถวนั้นเลย อาจเริ่มจาก พนักงานโรงแรม พยายามคุยแบบเป็นมิตร และถามเขาว่าที่ไหนสวย และคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ไปบ้าง

Goblin Valley State Park, Utah

Goblin Valley State Park, Utah By Anne McKinnell

ทำให้คุณสามารถจองห้องพักแถวนั้นได้ แทนที่จะจองโรงแรมทั่วไป และจำไว้ว่าควรใช้เวลาซึมซับบรรยากาศบริเวณนั้นซักพักก่อนจะเริ่มถ่ายรูป  มองหาความพิเศษของสถานที่นั้นๆ และสื่อมันออกมาทางภาพ หากคุณจะถ่ายสิ่งที่พบเห็นทั่วๆไป เช่น อนุเสาวรีย์หรือ อุทยานแห่งชาติ พยายามมองหามุมมองใหม่ๆ

Joshua Tree National Park, California

Joshua Tree National Park, California By Anne McKinnell

เมื่อคุณเจอมุมองใหม่ๆ สถานที่ใหม่ๆ แล้ว สุดท้ายจำไว้ว่าแสงที่ดีนั้นเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับช่างภาพ

Credits: Anne McKinnell | DPS