30 ภาพ Landscape ที่ได้รางวัล ILPOTY ปี 2020

International Landscape Photographer of the Year หรือ ILPOTY นับว่าเป็นการประกวดถ่ายภาพ Landscape รายการใหญ่รายการหนึ่งของโลก ปีนี้เข้าสู่ปีที่ 7 มีผู้ส่งเข้าประกวดกว่า 3,800 คน ซึ่งปีนี้แบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือภาพ Landscape แห่งปีให้ส่งมาภาพเดียว และรางวัลช่างภาพ Landscape แห่งปีต้องส่ง 4 ภาพ

ช่างภาพ Landscape แห่งปี 2020 ได้แก่ Kelvin Yuen วัย 24 ปีจากประเทศฮ่องกง เขาใช้กล้อง

Canon EOS 5D Mark IV และเลนส์ Laowa 12mm f/2.8, Sigma 14mm f/1.8, Tamron 15-30mm f/2.8, Tamron 24-70mm f/2.8 ภาพทางอากาศเขาใช้ DJI Mavic 2 Pro ไปชมภาพที่ได้รางวัลกัน

ชนะเลิศ ช่างภาพ Landscape แห่งปี 2020

ถ่ายโดย Kelvin Yuen
ถ่ายโดย Kelvin Yuen
ถ่ายโดย Kelvin Yuen
ถ่ายโดย Kelvin Yuen

รองชนะเลิศอันดับ 1 ช่างภาพ Landscape แห่งปี 2020

ถ่ายโดย Joshua Snow
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Joshua Snow
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Joshua Snow
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Joshua Snow

รองชนะเลิศอันดับ 2 ช่างภาพ Landscape แห่งปี 2020

ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Isabella Tabacchi
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Isabella Tabacchi
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Isabella Tabacchi
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Isabella Tabacchi

ชนะเลิศภาพ Landscape แห่งปี 2020

ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Kai Hornung

รองชนะเลิศอันดับ 1 ภาพ Landscape แห่งปี 2020

ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Dipanjan Pal

รองชนะเลิศอันดับ 2 ภาพ Landscape แห่งปี 2020

ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Chance Allred

ชนะเลิศหมวดภาพถ่ายทางอากาศ

ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Gheorghe Popa

ชนะเลิศหมวดอารมณ์ดาร์ค

ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Grant Galbraith

ชนะเลิศหมวดเส้นขอบฟ้า

ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Evan Will

ชนะเลิศหมวดกลางคืน

ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Himadri Bhuyan

ชนะเลิศหมวดหิมะ

ภาพ Landscape
ถ่ายโดย  Hong Jen Chiang

ภาพอื่นๆที่ได้รางวัล

ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Miller Yao
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Jim Hildreth
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Nicolas Raspiengeas
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย  Frédéric Couzinier
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย  Peter Coskun
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Kevin Krautgartner
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Zhu Xiao
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Chung Hu
ภาพ Landscape
ถ่ายโดย Felix Röser

credits: ILPOTY

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

รวมท่าโพสสำหรับคู่รัก

คราวก่อนเราได้โพสต์ รวมท่าโพส สำหรับถ่ายงานแต่ง ให้อ่านกันไปแล้ว วันนี้คล้ายกันครับ เป็น รวมท่าโพสสำหรับคู่รัก คู่รักจะต้องถ่ายให้รับรู้ของความรู้สึกร่วมของทั้งสองฝ่าย หากเขาอายหรืออึดอัด ก็ให้เขาแสดงให้คุณดูว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรตอนเจอกันครั้งแรก คุณจะทำให้พวกเขามีอารมณ์ร่วมมากขึ้นได้ 1. เริ่มด้วยท่าง่ายๆ ยืนหน้าชนกัน แต่ยังมองกล้อง ใหแขนเธออยู่ตรงหน้าอกผู้ชาย ถ่ายใกล้ๆ และถ่ายแนวตั้งภาพก็สวยเช่นกัน 2. ให้คู่รักยืนใกล้ๆ กัน แล้วถ่ายใกล้ๆ หาก ไม่ใกล้พอก็ให้ crop อย่าไปกลัวที่จะซูมเพื่อให้ภาพนั้นดูแน่นขึ้น 3. ท่าโพสที่ง่ายๆ แต่ผฝงด้วยความจริงใจ...

7 เทคนิคในการมองอย่างกล้อง

การมองโลกผ่านเลนส์กล้องนั้นมีทั้งความเหมือนและความต่างที่ชัดเจนกับการมองโดยไม่ผ่านกล้อง แม้ว่ากล้องดิจิตอลสำหรับการถ่ายภาพเบื้องต้นที่สุดที่สามารถหาได้ง่ายในทุกวันนี้ ก็สามารถถ่ายภาพแบบที่ไม่เหมือนที่ตาเปล่าเห็นได้ ความเข้าใจในเรื่องความความแตกต่างระหว่างภาพที่กล้องมองเห็นและภาพที่คุณเห็น จะช่วยทำให้คุณเป็นช่างภาพที่สร้างสรรค์ผลงานได้มากทีเดียว Kevin Landwer-Johan จะมาบอก 7 วิธีที่ทำให้คุณได้ภาพจากกล้องที่มีมุมมองต่างจากการเห็นด้วยตาดังนี้ 1. กรอบ (Frame) ภาพทุกๆภาพจะถูกตีกรอบด้วยเฟรม ซึ่งประกอบด้วยสี่ด้านและสี่มุม คุณไม่ได้เห็นในชีวิตประจำวันของคุณในแบบที่ถูกจำกัดมุมมองแบบนี้แน่ การเรียนรู้ที่จะสร้างสรรค์องค์ประกอบภาพที่ดีได้นั่นหมายถึงว่าคุณจะต้องทำงานด้วยขอบเขตของกรอบและทำมันให้มากที่สุด อย่ามองกรอบว่าเป็นข้อจำกัด แต่มันจะเป็นโอกาสในการพัฒนาและแบ่งปันมุมมองของคุณ ต้องพึงระวังองค์ประกอบของสิ่งของที่คุณเลือก ซึ่งการเลือกว่าจะคัดอะไรเข้าในเฟรมหรือคัดออกจากเฟรมนั่น เฟรมของคุณเท่านั้นที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณต้องการสื่ออะไร อ่าน 3 อย่างที่ควรคิด เมื่อคุณจัดองค์ประกอบภาพ เพิ่มเติม 2. กำลังขยาย (Zoom) ถ้าคุณยังไม่สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้ดี เพียงลองคิดว่าคุณอยากให้มองสิ่งๆนั้นยังไง...

3 เทคนิค สำหรับการจับอารมณ์และความสัมพันธ์ ในภาพบุคคลแนวครอบครัว

เราเคยได้ยินคำว่า "โอเคทุกคน มองที่กล้องนะ นับ 1 2 3 แล้วยิ้ม" กันบ่อย ฉันเคยใช้เทคนิคนี้ด้วยตอนที่ฉันเริ่มเป็นช่างภาพถ่ายครอบครัวใหม่ๆ  ตอนฉันกลับบ้านมาเห็นรูปแล้วแทบจะอยากเตะตัวเองเลย ภาพนั้นเป็นภาพที่ดาดๆ มาก ขาดอารมณ์ และ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล หลังจากเวลาผ่านไป รูปแบบการถ่ายภาพของฉันก็เปลี่ยนไป ได้พัฒนากขึ้น และได้ใช้เวลาศึกษาอยู่นานพอสมควร และมีความพยายามให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายก่อน ระหว่าง และหลัง การถ่าย ผลลัพธ์คือ...

โหดมาก!! ภาพพาโนราม่า ละเอียดถึง 26 พันล้านพิกเซล ของ NCAA

ด้วยการถ่ายภาพความละเอียดสูงของเกมศ์การแข่งขัน  NCAA National Championship คุณสามารถเห็นทุกคนในสนาม รวมถึงผู้ชม และด้วยความละเอียดสูงนี้ ทำให้หลายคนที่ไปงานแข่งนั้น สามารถ tag หรือ ติดชื่อเราเข้าไปในภาพได้ ฟังดูน่าสนุกใช่ไหมละครับลองไปดูที่ลิงค์นี้กันเลย http://gigapixel.panoramas.com/cfp/2015/ และที่ฮา คือมีคนมาคอมเมนต์เห็นภาพขำๆ ด้วย เช่น  ภาพนี้ credits: reddit | panoramas

8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

เมื่อช่างภาพต้องอยู่บ้าน แม้รายได้จะลดลง แต่ก็มีเวลากับตัวเองมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ช่างภาพควรทำ แต่ก็เคยอ้างว่าไม่มีเวลา ตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะขอทบทวนและเสนอแนะ 8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน ดูผลงานช่างภาพคนอื่นๆ

Related articles