4 แบบฝึกหัดที่ช่วยให้ถ่ายภาพเก่งขึ้น

0

หลายคนเชื่อว่าอุปกรณ์เป็นตัวสร้างความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ มันมีส่วนถูก เช่น เลนส์มาโคร คุณจะได้มุมมองใหม่ๆ และเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้ระดับหนึ่ง

แต่เราสามารถเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เพิ่มดังนี้

  1. หา Subject ใหม่ๆ

ช่างภาพส่วนใหญ่จะมี Subject ที่ชอบถ่ายโดยเฉพาะ และถ่ายอย่างอื่นนานๆครั้ง อย่างผมชอบถ่าย still life รวมถึงอาหาร มันเป็นเรื่องที่ท้าทาย เมื่อต้องถ่าย subject ใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยถ่ายมาก่อน ทำให้คุณเรียนรู้อะไรใหม่ๆ

หากคุณเป็นช่างภาพ landscape ที่ไม่เคยถ่ายช่วงกลางคืนเลย ลองบังคับตัวเองให้ถ่ายภาพสวยๆช่วงกลางคืนดู ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใหม่ๆ แค่เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ

เมื่อคุณได้ subject ใหม่ๆ แล้วถามกับตัวเองว่า จะถ่ายให้มันสวยกว่าเดิมได้อย่างไร? ถ่ายในระดับที่สูงขึ้นได้อย่างไร

ตัวอย่างของผมที่ชอบถ่ายอาหาร มันง่ายที่จะไปตามร้านอาหาร สั่งอาหาร และถ่ายรูป มันเป็นความรับผิดชอบของเชฟที่ตกแต่งออกมาสวยๆ ดังรูปด้านล่าง

แต่เมื่อคุณอยู่บ้าน ทำอาหารออกมาเองมันจะยากขึ้นมาก เพื่อให้อาหารออกมาดูดี มันเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง และได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพอาหาร

2. หา Theme และ Project

ธีมคือ การเชื่อมโยงระหว่างภาพ วิธีหนึ่งที่ใช้ระบุธีมของภาพของเรา ลองหาภาพที่ชอบที่สุดมา 10-20 รูปใน 12 เดือนที่ผ่านมา ลองวิเคราะห์ดูว่าภาพที่เลือกมามี subject ไหนเยอะที่สุด เลนส์อะไรใช้บ่อยที่สุด คุณชอบภาพสี? ขาวดำ? หรือทั้งคู่

การหาธีม ทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าต่อไปคุณจะถ่ายอะไร สำหรับผมมีสอง Theme คือ Long Exposure และ Street

ผมเลยมองหาสถานที่ใหม่ๆ เพื่อที่จะถ่ายสิ่งเหล่านี้ต่อไป

3. หาแสงใหม่ๆ

หากคุณเป็นช่างภาพ portrait ที่ชอบถ่ายแสงธรรมชาติ และชอบถ่ายช่วง Golden Hour
ลองหาดูว่ามีแสงแบบไหนที่คุณสามารถถ่ายอีกบ้าง หากชอบถ่ายข้างนอก(outdoor) ลองมาถ่ายข้างใน(indoor)ดู หากชอบถ่ายวันฟ้าใสๆ ลองถ่ายวันฟ้าครึ้มดู

ผมอยู่ Wellington นิวซีแลนด์มาหลายปีแล้ว มีวันที่มีหมอกน้อยมากๆ มันเป็นแสงแบบใหม่ สำหรับผม นี่เป็นภาพที่ถ่ายช่วงมีหมอก

คุณสามารถนำไปประยุกต์ได้ หากคุณชอบแสงแบบหนึ่ง ลองหัดแบบอื่นที่แตกต่าง คุณจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเพิ่มขึ้น

4. ใช้เลนส์ต่างจากเดิม

จากข้อสอง ที่บอกว่าให้ดูภาพหนึ่งปีที่ผ่านมาว่าชอบใช้เลนส์ไหนถ่ายอะไร ลองทำอย่างอื่นดู เช่นปกติใช้เลนส์ Tele ถ่ายคน ลองมาใช้เลนส์ Wide ถ่ายแทน คุณจะทำใงให้มันดูสวย และเลนส์กว้างสามารถเก็บสิ่งที่อยู่รอบๆมาได้เยอะ คุณสามารถจัดการมันอย่างไรเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีออกมา ความคิดคุณจะต่างไปจากเดิม ผมถ่ายภาพนี้ที่ 24 mm มันมีปัญหาเรื่องการบิดเบี้ยวของเลนส์(distortion) บ้าง

และเลนส์ระยะเดียวกัน ถ่ายอีกภาพให้นางแบบอยู่ท่ามกลางธรรมชาติมันดูดีขึ้น

หวังว่าแบบฝึกหัดทั้ง 4 นี้จะช่วยให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์ และสามารถพัฒนาฝีมือตัวเองได้ ลองนำไปประยุกต์ใช้ดูครับ

credits: dps