4 คำถามที่ช่างภาพมือสมัครเล่นควรหยุดถาม และควรถามแบบไหนแทน

คำถามบางคำถามคุณก็ไม่ได้ประโยชน์ จากคำตอบ เผลอๆ ไปสร้างความรำคาญใจกับช่างภาพอีกด้วย วันนี้ Jenna Martin มาบอกการถามที่ถูกต้องกัน

รูปของคุณสวยมากเลย คุณใช้กล้องอะไรหรอ ?

บางครั้งฉันก็เดือดมากเมื่อเจอบางคำถาม แต่ฉันก็บอกตัวเองว่า มืออาชีพทุกๆคนก็เคยเป็นมือสมัครเล่นมาก่อน เราก็เคยเป็นอีกด้านของเหรียญเหมือนกันฉันรู้ว่าเขาไม่ได้ตั้งใจดูถูกฉัน เขาแค่ต้องการเรียนรู้ วันนี้ มีบทความเกี่ยกับ อะไรที่ไม่ควรถาม และควรถามแบบไหนแทน

1) ไม่ควร : คุณใช้กล้องอะไรอยู่หรอ ?

การรู้ว่าคนอื่นใช้กล้องอะไร มันไม่ได้ไม่ได้ช่วยให้คุณพัฒนาอะไรขึ้นมาได้เลย โอเค ฉันใช้ Canon 5D Mark II แล้วไงต่อ ? คุณต้องการอะไร ? แค่อยากเห็นว่าฉันถืออุปกรณ์อะไรอยู่นะหรอ ? มันแตกต่างกับที่ฉันใช้ D600 หรือ Leica M-P (Typ 240) ไหม ? คงจะไม่

ครั้งแรกที่ฉันถามช่างภาพว่าเขาใช้อะไรฉันไม่ได้เข้าใจ Canon 5D Mark II ว่ามันคืออะไรฉันฟังว่าเธอพูดว่า Canon ID Markadoo

ฉันกลับบ้านและ ค้นหาด้วยคำศัพท์ผิดๆ นั่นแหละ จนกระทั่ง Google บอกฉัน ไม่เจอ Markadoo ใช่ Mark II หรือเปล่า ?

สิ่งที่ควรถามแทน : ทำไมคุณชอบกล้องตัวนี้มากกว่าตัวอื่นละ ?

การถามช่างภาพว่า “ทำไมคุณชอบกล้องตัวนี้เป็นพิเศษล่ะ ?” มันอาจให้ข้อมูลคุณได้มาก ในกรณืของฉันฉันต้องการ กล้งอ FULL FRAME ที่เหมาะสม และอยู่ในช่วงราคาที่ฉันรับได้ อีกอย่างฉันชอบระบบเมนูของ Canon มากกว่า Nikon หรือ Sony  คำตอบแบบนี้มันเข้าใจได้ง่าย และมีอีกหลายเหตุผลนับไม่ถ้วน ที่ฉันใช้ตัดสินใจเลือกซื้อกล้อง หลายอย่างเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่น ชอบเสียงกดชัตเตอร์ ถ้าควรอยากถามเกี่ยวกับอุปกรณ์ คุณควรจะถามแบบนี้แทน

2) ไม่ควร : คุณตั้งค่าการถ่ายรูปนี้อย่างไร

การตั้งค่านั้นค่อนข้างไม่มีประโยชน์ หยุดถามแบบนั้น มันไม่ค่อยเกี่ยวข้องกันเลย จินตนาการว่าเข้าร้านอาหาร แล้วถามแบบนี้กับพ่อครัว:

คุณ : ว้าว มื้อนี่มันสุดยอดมาก

พ่อครัว : ขอบคุณ

คุณ : คุณบอกฉันได้ไหมว่าคุณตั้งค่าการอบอย่างไร

พ่อครัว : เอิ่ม โทษนะครับ คุณหมายถึง ซี่โครง ? หรือ หน่อไม้ฝรั่งย่าง ? หรือ เค้ก ?

คุณ : เค้กครับ ฉันชอบมันมากฉันต้องการไปทำที่บ้าน คุณตั้งค่าเตาอบอย่างไรหรอ

พ่อครัว :  อบที่อุณหภูมิ 350 องศาครับ

คุณ : ขอบคุณครับ

หลังจากนั้นคุณก็กลับบ้าน เพื่อทำเค้ก โดยไม่มีสูตร ไม่รู้ว่าต้องอบนานเท่าไหร่ ทำให้คุณผิดหวังอย่างมากกับผลลัพธ์ที่คุณได้

ฟังดูคล้ายๆกันไหมครับ มันเหมือนกับการถ่ายภาพ การตั้งค่ากล้องมันขึ้นกับสถานการณ์  ความเร็วชัตเตอร์ f 1/50, ISO 2000 และ aperture of 2.8 มันอาจเหมาะสำหรับการถ่าย Still Life ในโบสถ์งานแต่งท่ามกลางแสงเทียน แต่เมื่อแสงเปลี่ยน เช่นบางคนเปิดประตูเข้ามา การตั้งค่าก็เปลี่ยน ถ้าคุณต้องการจะจับจังหว่ะนั้นคุณอาจต้องเพิ่ม ความเร็วชัตเตอร์  สถานการณ์มันต่างกัน

สิ่งที่ควรถามแทน : คุณมีกระบวนการอย่างไรในการถ่ายรูปนี้

แทนที่จะถามอุณหภูมิ การอบ ควรจะ ถามสูตร ! มีกระบวนการอย่างไรในการถ่าย ? คุณทำมันได้อย่างไร เรียนรู้สิ่งที่พวกเขาต้องการจะถ่าย และศึกษาว่าเข้าทำด้วยกระบวนการไหนบ้าง เพื่อจะได้มันมา ทีนี้แทนที่เขาจะบอกว่า 1/200, ISO 100, f1.8 เขาจะบอกว่า เขาอยากได้ พื้นหลัง Bokeh เขาเลยใช้ Aperture กว้างๆ เพื่อให้เกิดความชัดตื้น เขาจะอธิบายว่า ห้องมันมีแสงที่สวยนะ เขาก็จะวางแบบ ไว้ที่ ที่ถูกต้อง จุดที่แสงเกิดการสะท้อน กับกระจกข้างหลังตัวแบบ ทำให้เกิดริมไลท์ ตามที่เขาต้องการ และการจัดการ ชัตเตอร์สปีด ในสภาพแสงแบบนั้น

เห็นไหมว่ามันดีกว่าแค่ไหน ?

3) ไม่ควร : คุณใช้ photoshop action หรือ filter อะไรหรอ ?

ล้อกันเล่นใช่ไหม ? Filter มันสำหรับ Instagram และ Action มันเป็นเครื่องมือที่ช่วยคุณทำอะไรที่ต้องทำมันอีกครั้งทีหลัง

คุณคิดจริงๆ หรอว่า แค่กดปุ่มเดียว รูปทุกอย่างมันจะสวย ? ไม่ใช่อย่างนั้น นั่นเป็นสิ่งที่คนทั่วไปคิด แต่ถ้าคุณอยากเป็นมืออาชีพ คุณควรรู้มากกว่านี้ การแต่งภาพหรือ Post-process มันต้องใช้ ทักษะมากมาย พอๆกับการถ่าย คำถามนี้มันชวญให้ฉันอยากขโมยรถคุณแล้วขับไปที่ทะเลสาปจริงๆ

สิ่งที่ควรถามแทน : คุณบอกฉันหน่อยได้ไหมเกี่ยวกับการแต่งภาพนี้

โอเค มันดีขึ้น การถามเกี่ยวกับความรู้ในการแต่งภาพนั่น คุณรู้ว่ามีการแต่งภาพเกิดขึ้น แต่คุณไม่รู้ว่าทำอย่างไร

คุณอยากจะเรียนรู้ อะไรที่มากกว่ากดแค่ปุ่มเดียว มืออาชีพจะอธิบาย ความละเอียดอ่อนของโทนสี การปรับสี การ เพิ่มลดความสว่างเฉพาะจุด และอีกหลายๆ อย่าง

อีกอย่างสำหรับคนที่เกลียด Photoshop คุณคงไม่กล้าอ้าง Ansel Adams แน่นอน Ansel ใช้ทุ่มเทเวลามากไปกับห้องมืดเพื่อจัดการรูปของเขาเท่าที่มนุษย์สามารถทำได้ ฉันอยากคิดว่าถ้าทุกวันนี้ เขายังอยู่เขาคงเป็นเซียน Photoshop แน่ๆ

Photoshop เป็นเครื่องมือที่ช่างภาพใช้ และมันก็ไม่ง่าย มันเป็นเหตุผลที่ทำไมต้องมี ฟิลเตอร์ ถ้าคุณไม่ได้ถามประมาณนี้ ก็อย่าถามอะไรที่ดูเหมือนดูถูกคนแต่งภาพ

4) ไม่ควร : โบเก้คืออะไร เลนส์ซูมคืออะไร ออโต้โฟกัสต่างจาก แมนนวลโฟกัส อย่างไร

Google, Youtube ใช้มันซะ ไม่ได้บอกว่ามันเป็นคำถามที่ไม่ดี ฉันถามคำถามพวกนี้บ่อยมากตอนฉันเริ่มหัดถ่าย แต่หากคุณต้องการเป็นมืออาชีพ และคุณยังไม่ได้แม้แต่ไปหา Google ว่า Bokeh คืออะไร ก็อย่าไปหวังว่าคนอื่นจะตอบคุณจริงจัง มันใช้เวลาประมาณ 4 วิ คุณก็จะได้คำตอบแบบนับไม่ถ้วนแล้ว ฉันยินดีที่จะช่วยคุณในการเรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพ แต่ฉันต้องการรู้ว่าคุณได้พยายามมาบ้างแล้ว เจอกันครึ่งทาง

สิ่งที่ควรถามแทน : ฉันใช้เวลานานมาที่หาในออนไลน์ แต่ฉันก็ยังงงกับมันจริงๆ คุณบอกฉันได้ไหมว่า aperture จริงๆ มันคืออะไรกันแน่ ?

ได้เลยพวก ไม่มีปัญหา ถ้าฉันรู้ว่าอย่างน้อยคุณก็พยายามหามาแล้ว แต่ไม่เจอคำตอบที่คุณต้องการฉันจะช่วยคุณเอง

และสุดท้ายคุณไม่ควรจะกลัวที่จะถามคำถาม แต่ควรถามอะไรที่คุณได้คำตอบมากที่สุด

Credits: Petapixel her website her facebook

204,284FansLike
1,133FollowersFollow
653FollowersFollow
3,810SubscribersSubscribe

20 ภาพที่โดนใจบริษัท Apple และทำไมมันถึงน่าสนใจ?

  บริษัท Apple กำลังจะเปิดตัวโฆษณาในแคมเปญที่ชื่อว่า“Shot on iPhone 6.” หรือ "ถ่ายด้วย iPhone 6" ซึ่งจะโฆษณาไปครอบคลุม 70 เมือง 24 ประเทศทั่วโลก ความพยายามของแอปเปิ้ลครั้งนี้เป็นไปได้ว่าจะสร้างอัลบั้มภาพจากมือถือขนาดใหญ่ขึ้นมาได้ ภาพด้านบนถ่ายโดย Renee M. in Union City, California. แอปเปิ้ลชอบความสมดุลระหว่างแสงและเงาของภาพนั้น ลองมาดูภาพที่โดนใจบริษัทแอปเปิ้ลกันดีกว่าครับ ถ่ายโดย Ahmed A. in...

การถ่ายภาพความเร็วสูง ฉบับพื้นฐาน ภาคแรก

ผมไปเจอเทคนิคการถ่ายภาพที่เรียกว่า high-speed photography (โดย Ramakant Sharda )จะแปลเป็นไทยก็การถ่ายภาพความเร็วสูง มันอาจฟังดูตลกๆหน่อย แต่หาคำที่เหมาะกว่านี้ไม่ได้เลยขอใช้คำนี้ในบทความนี้นะครับ การถ่ายภาพด้วยความเร็วสูงนั้นเป็นการจับภาพสิ่งที่เกิดขึ้นเร็วมากเกิดกว่าตาเปล่าเราเห็นเช่นลูกโป่งระเบิด หรือน้ำกระจาย การถ่ายภาพพวกนี้ต่างจากการถ่ายแบบอื่นเพราะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงเกือบๆ  1/20,000 วินาที เพื่อจับจังหวะนั้น ซึ่งกล้อง DSLR ทั่วไปไม่สามารถถ่ายได้เร็วขนาดนั้น แล้วเราต้องทำอย่างไร? กล้องและเลนส์ที่จำเป็น มาดูกันดีกว่าว่าเราต้องใช้กล้องอะไร ข่าวดีก็คือไม่ว่ากล้อง DSLR รุ่นไหนก็ถ่ายได้ ถ้ามีกล้องแบบอื่นที่ถ่าย manual ได้ก็สามารถถ่ายได้เช่นกัน ส่วนเลนส์ในบทความนี้ใช้...

จอสีเพี้ยน? มาคาลิเบรทจอ ให้จอสีตรงกันเถอะ

เคยไหมที่แต่งภาพดูจากหน้าจอเราสวย พอไปเปิดหน้าจออื่นแล้วแล้วสีเพี้ยน จริงๆก็มีหลายสาเหตุ เช่นปริภูมิสี แต่อีกสาเหตุหนึ่งที่อาจเป็นไปได้ก็คือ สีหน้าจอเพี้ยน สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีที่เรียกว่า คาลิเบรทหน้าจอ สำหรับช่างภาพมืออาชีพแล้วนั้นจอภาพที่ให้สีตรงนั้นสำคัญมาก และอุปกรณ์คาริเบรทในตลาดที่นิยมใช้กันคือ Spyder และ i1 ถามว่าตัวไหนดีกว่า ช่างภาพมืออาชีพหลายท่านที่ผมรู้จัก มักจะแนะนำ i1 DisplayPro กันทั้งนั้น เขาให้เหตุผลว่า เร็วและแม่นยำกว่า ดังนั้นวันนี้เราจะมาแคลจอกันด้วย i1 DisplayPro เลย มาดูหน้าตาของมันก่อนครับ น้ำหนักไม่เยอะ ด้านหนึ่งเป็นสาย...

สร้างภาพสวยๆของคุณ โดยการใช้พร็อพ : ภาคแรก

พร็อพ เป็นได้ทั้งคำอวยพร และ คำสาปแช่ง หลายครั้งที่พร็อพมักทำลายภาพของคุณ และเป็นเหตุผลที่หลายคนหลีกเลี่ยงมัน แต่ขณะที่หลายคนกลัวที่จะใช้มัน ก็มีคนส่วนหนึ่งที่ชอบที่จะใช้มัน Andrea Minoia เคยกลัวที่จะใช้พร็อพเช่นกัน แต่ตอนนี้เขากลับชอบมันแล้ว เพราะเขาค้นพบแล้วว่ามันเป็นเครื่องมือที่อัศจรรย์ที่สามารถปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้ ทำไมต้องใช้ Props? โดยทั่วไปแล้วหน้าที่คือพร็อพในการถ่ายภาพคือเพื่อช่วยเพิ่ม character และความน่าสนใจให้ภาพ หรือเพิ่มบริบท (context) ให้กับฉาก บางประเภทของการถ่ายภาพเช่น conceptual photography นั้นจำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้พร็อพ มันต้องการแปลงแนวคิดที่เป็นนามธรรมหรือข้อความให้เป็นภาพ พร็อพในงานถ่ายสินค้า ในการถ่ายบนโต๊ะ ไม่ว่าจะเป็น (สินค้า,อาหาร,หรือ still life) พร็อพก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้คุณได้ภาพที่ดี กาน้ำ,...

น่าจะรู้อย่างนี้ ตั้งแต่ตอนเริ่มถ่ายภาพ

เรื่องบางเรื่องนั้นเรียนรู้ได้ยาก อาจต้องลองผิดลองถูก และส่วนใหญ่เราจะเรียนรู้จากเรื่องผิดมากกว่าเรื่องถูก และการที่เราได้เรียนรู้จากผู้มีประสปการณ์มาก่อน จะทำให้เราพัฒนาได้เร็วขึ้น Adam Welch จะมาเล่าถึง 3 สิ่งที่เขาคิดว่าเขาน่าจะรู้ตอนที่มาเริ่มถ่ายภาพใหม่ๆ ดังนี้ กล้องไหนที่เราต้องการ นี่อาจเป็นคำถามแรกๆของคนที่คิดจะเริ่มเล่นกล้อง หรือคนที่เริ่มจริงจังกับการถ่ายภาพ ผมเริ่มด้วยกล้อง Nikon N65 พร้อมเลนส์ 18-55mm ซึ่งซื้อเมื่ออายุ 18 ด้วยเงินจากการออมจำนวน 8พันกว่าบาท และตอนนั้นผมรู้สึกว่าผมต้องการกล้องที่ดีกว่านี้ เพื่อที่จะได้ภาพที่สวยกว่านี้ นั่นคือความคิดเมื่อ 15 ปีที่แล้ว แม้ว่าผมคิดว่าต้องการ...

Related articles