4 คำถามที่ช่างภาพมือสมัครเล่นควรหยุดถาม และควรถามแบบไหนแทน

1

คำถามบางคำถามคุณก็ไม่ได้ประโยชน์ จากคำตอบ เผลอๆ ไปสร้างความรำคาญใจกับช่างภาพอีกด้วย วันนี้ Jenna Martin มาบอกการถามที่ถูกต้องกัน

รูปของคุณสวยมากเลย คุณใช้กล้องอะไรหรอ ?

บางครั้งฉันก็เดือดมากเมื่อเจอบางคำถาม แต่ฉันก็บอกตัวเองว่า มืออาชีพทุกๆคนก็เคยเป็นมือสมัครเล่นมาก่อน เราก็เคยเป็นอีกด้านของเหรียญเหมือนกันฉันรู้ว่าเขาไม่ได้ตั้งใจดูถูกฉัน เขาแค่ต้องการเรียนรู้ วันนี้ มีบทความเกี่ยกับ อะไรที่ไม่ควรถาม และควรถามแบบไหนแทน

1) ไม่ควร : คุณใช้กล้องอะไรอยู่หรอ ?

การรู้ว่าคนอื่นใช้กล้องอะไร มันไม่ได้ไม่ได้ช่วยให้คุณพัฒนาอะไรขึ้นมาได้เลย โอเค ฉันใช้ Canon 5D Mark II แล้วไงต่อ ? คุณต้องการอะไร ? แค่อยากเห็นว่าฉันถืออุปกรณ์อะไรอยู่นะหรอ ? มันแตกต่างกับที่ฉันใช้ D600 หรือ Leica M-P (Typ 240) ไหม ? คงจะไม่

ครั้งแรกที่ฉันถามช่างภาพว่าเขาใช้อะไรฉันไม่ได้เข้าใจ Canon 5D Mark II ว่ามันคืออะไรฉันฟังว่าเธอพูดว่า Canon ID Markadoo

ฉันกลับบ้านและ ค้นหาด้วยคำศัพท์ผิดๆ นั่นแหละ จนกระทั่ง Google บอกฉัน ไม่เจอ Markadoo ใช่ Mark II หรือเปล่า ?

สิ่งที่ควรถามแทน : ทำไมคุณชอบกล้องตัวนี้มากกว่าตัวอื่นละ ?

การถามช่างภาพว่า “ทำไมคุณชอบกล้องตัวนี้เป็นพิเศษล่ะ ?” มันอาจให้ข้อมูลคุณได้มาก ในกรณืของฉันฉันต้องการ กล้งอ FULL FRAME ที่เหมาะสม และอยู่ในช่วงราคาที่ฉันรับได้ อีกอย่างฉันชอบระบบเมนูของ Canon มากกว่า Nikon หรือ Sony  คำตอบแบบนี้มันเข้าใจได้ง่าย และมีอีกหลายเหตุผลนับไม่ถ้วน ที่ฉันใช้ตัดสินใจเลือกซื้อกล้อง หลายอย่างเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่น ชอบเสียงกดชัตเตอร์ ถ้าควรอยากถามเกี่ยวกับอุปกรณ์ คุณควรจะถามแบบนี้แทน

2) ไม่ควร : คุณตั้งค่าการถ่ายรูปนี้อย่างไร

การตั้งค่านั้นค่อนข้างไม่มีประโยชน์ หยุดถามแบบนั้น มันไม่ค่อยเกี่ยวข้องกันเลย จินตนาการว่าเข้าร้านอาหาร แล้วถามแบบนี้กับพ่อครัว:

คุณ : ว้าว มื้อนี่มันสุดยอดมาก

พ่อครัว : ขอบคุณ

คุณ : คุณบอกฉันได้ไหมว่าคุณตั้งค่าการอบอย่างไร

พ่อครัว : เอิ่ม โทษนะครับ คุณหมายถึง ซี่โครง ? หรือ หน่อไม้ฝรั่งย่าง ? หรือ เค้ก ?

คุณ : เค้กครับ ฉันชอบมันมากฉันต้องการไปทำที่บ้าน คุณตั้งค่าเตาอบอย่างไรหรอ

พ่อครัว :  อบที่อุณหภูมิ 350 องศาครับ

คุณ : ขอบคุณครับ

หลังจากนั้นคุณก็กลับบ้าน เพื่อทำเค้ก โดยไม่มีสูตร ไม่รู้ว่าต้องอบนานเท่าไหร่ ทำให้คุณผิดหวังอย่างมากกับผลลัพธ์ที่คุณได้

ฟังดูคล้ายๆกันไหมครับ มันเหมือนกับการถ่ายภาพ การตั้งค่ากล้องมันขึ้นกับสถานการณ์  ความเร็วชัตเตอร์ f 1/50, ISO 2000 และ aperture of 2.8 มันอาจเหมาะสำหรับการถ่าย Still Life ในโบสถ์งานแต่งท่ามกลางแสงเทียน แต่เมื่อแสงเปลี่ยน เช่นบางคนเปิดประตูเข้ามา การตั้งค่าก็เปลี่ยน ถ้าคุณต้องการจะจับจังหว่ะนั้นคุณอาจต้องเพิ่ม ความเร็วชัตเตอร์  สถานการณ์มันต่างกัน

สิ่งที่ควรถามแทน : คุณมีกระบวนการอย่างไรในการถ่ายรูปนี้

แทนที่จะถามอุณหภูมิ การอบ ควรจะ ถามสูตร ! มีกระบวนการอย่างไรในการถ่าย ? คุณทำมันได้อย่างไร เรียนรู้สิ่งที่พวกเขาต้องการจะถ่าย และศึกษาว่าเข้าทำด้วยกระบวนการไหนบ้าง เพื่อจะได้มันมา ทีนี้แทนที่เขาจะบอกว่า 1/200, ISO 100, f1.8 เขาจะบอกว่า เขาอยากได้ พื้นหลัง Bokeh เขาเลยใช้ Aperture กว้างๆ เพื่อให้เกิดความชัดตื้น เขาจะอธิบายว่า ห้องมันมีแสงที่สวยนะ เขาก็จะวางแบบ ไว้ที่ ที่ถูกต้อง จุดที่แสงเกิดการสะท้อน กับกระจกข้างหลังตัวแบบ ทำให้เกิดริมไลท์ ตามที่เขาต้องการ และการจัดการ ชัตเตอร์สปีด ในสภาพแสงแบบนั้น

เห็นไหมว่ามันดีกว่าแค่ไหน ?

3) ไม่ควร : คุณใช้ photoshop action หรือ filter อะไรหรอ ?

ล้อกันเล่นใช่ไหม ? Filter มันสำหรับ Instagram และ Action มันเป็นเครื่องมือที่ช่วยคุณทำอะไรที่ต้องทำมันอีกครั้งทีหลัง

คุณคิดจริงๆ หรอว่า แค่กดปุ่มเดียว รูปทุกอย่างมันจะสวย ? ไม่ใช่อย่างนั้น นั่นเป็นสิ่งที่คนทั่วไปคิด แต่ถ้าคุณอยากเป็นมืออาชีพ คุณควรรู้มากกว่านี้ การแต่งภาพหรือ Post-process มันต้องใช้ ทักษะมากมาย พอๆกับการถ่าย คำถามนี้มันชวญให้ฉันอยากขโมยรถคุณแล้วขับไปที่ทะเลสาปจริงๆ

สิ่งที่ควรถามแทน : คุณบอกฉันหน่อยได้ไหมเกี่ยวกับการแต่งภาพนี้

โอเค มันดีขึ้น การถามเกี่ยวกับความรู้ในการแต่งภาพนั่น คุณรู้ว่ามีการแต่งภาพเกิดขึ้น แต่คุณไม่รู้ว่าทำอย่างไร

คุณอยากจะเรียนรู้ อะไรที่มากกว่ากดแค่ปุ่มเดียว มืออาชีพจะอธิบาย ความละเอียดอ่อนของโทนสี การปรับสี การ เพิ่มลดความสว่างเฉพาะจุด และอีกหลายๆ อย่าง

อีกอย่างสำหรับคนที่เกลียด Photoshop คุณคงไม่กล้าอ้าง Ansel Adams แน่นอน Ansel ใช้ทุ่มเทเวลามากไปกับห้องมืดเพื่อจัดการรูปของเขาเท่าที่มนุษย์สามารถทำได้ ฉันอยากคิดว่าถ้าทุกวันนี้ เขายังอยู่เขาคงเป็นเซียน Photoshop แน่ๆ

Photoshop เป็นเครื่องมือที่ช่างภาพใช้ และมันก็ไม่ง่าย มันเป็นเหตุผลที่ทำไมต้องมี ฟิลเตอร์ ถ้าคุณไม่ได้ถามประมาณนี้ ก็อย่าถามอะไรที่ดูเหมือนดูถูกคนแต่งภาพ

4) ไม่ควร : โบเก้คืออะไร เลนส์ซูมคืออะไร ออโต้โฟกัสต่างจาก แมนนวลโฟกัส อย่างไร

Google, Youtube ใช้มันซะ ไม่ได้บอกว่ามันเป็นคำถามที่ไม่ดี ฉันถามคำถามพวกนี้บ่อยมากตอนฉันเริ่มหัดถ่าย แต่หากคุณต้องการเป็นมืออาชีพ และคุณยังไม่ได้แม้แต่ไปหา Google ว่า Bokeh คืออะไร ก็อย่าไปหวังว่าคนอื่นจะตอบคุณจริงจัง มันใช้เวลาประมาณ 4 วิ คุณก็จะได้คำตอบแบบนับไม่ถ้วนแล้ว ฉันยินดีที่จะช่วยคุณในการเรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพ แต่ฉันต้องการรู้ว่าคุณได้พยายามมาบ้างแล้ว เจอกันครึ่งทาง

สิ่งที่ควรถามแทน : ฉันใช้เวลานานมาที่หาในออนไลน์ แต่ฉันก็ยังงงกับมันจริงๆ คุณบอกฉันได้ไหมว่า aperture จริงๆ มันคืออะไรกันแน่ ?

ได้เลยพวก ไม่มีปัญหา ถ้าฉันรู้ว่าอย่างน้อยคุณก็พยายามหามาแล้ว แต่ไม่เจอคำตอบที่คุณต้องการฉันจะช่วยคุณเอง

และสุดท้ายคุณไม่ควรจะกลัวที่จะถามคำถาม แต่ควรถามอะไรที่คุณได้คำตอบมากที่สุด

Credits: Petapixel her website her facebook