4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 1

ไม่นานมานี้ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่มาแรงแซงโค้ง คือ Ciro Galluccio, Chiara Lombardi, Federico Sciuca, and Miriana Pinna พวกเขาอายุน้อยกว่า 30 ปีทั้งนั้น วันนี้จะนำเทคนิคและแรงบันดาลใจเขามาฝากกันครับ

คนแรกมาพบกับ Ciro Galluccio นักเรียนกราฟฟิค ดีไซน์ จากกรุงโรม ผู้ชื่นชอบในการถ่ายภาพบุคคล เขาถ่ายภาพมาแล้วกว่า 4 ปี เนื่องจากมีเพื่อนของเขาคนหนึ่งชักชวนไปเรียนถ่ายภาพ เขาต้องการแสดงความรู้สึกของตัวเอง และจับความสวยงามของผู้คนและสิ่งรอบข้าง ไปฟังบมสัมภาษณ์ของเขากันครับ

Walk to the sun by Ciro Galluccio on 500px.com

Catching fireflies by Ciro Galluccio on 500px.com

คุณหาแรงบันดาลใจมาจากไหน

ผมเสพติดการมองตา ผมสามารถใช้เวลาเป็นชั่วโมงเพื่อมองสายตาผู้คนได้ ในหลายปีที่ผ่านมาผมได้แรกบัลดาลจากผู้คนเก่งๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Tim Walker and , Emmanuel Lubezki หรือ ศิลปินคนเก่งๆอื่นๆ แม้แต่เพื่อนผมเองก็เป็นแหล่งบันดาลใจชั้นเยี่ยม ไอเดียมากมายมาจากภาพยนตร์, หนังสือ, และดนตรี

Le Jardin des Oranges by Ciro Galluccio on 500px.com

Don

Protect by Ciro Galluccio on 500px.com

คุณเลือกนางแบบนายแบบอย่างไร และสร้างความสัมพันธ์กันได้อย่างไร

โดยทั่วไปผมเลือกตัวแบบจากจินตนาการของผม เมื่อผมเห็นตัวแบบที่น่าสนใจในภาพยนตร์ ผมก็ทราบว่าจะหาแบบนี้ได้ที่ไหน อย่างแรกคือผมจะมองตาพวกเขา ผมชอบที่จะถ่ายตาสวยๆของพวกเขา จากนั้นก็ดูที่หุ่น, สัดส่วน และผม เมื่อผมติดต่อไปยังตัวแบบที่ต้องการ อย่างแรกคือผมจะโชว์ portfolio ภาพที่เคยถ่ายไว้ให้เขาดู  และขอให้เขาช่วยเหลือผม ถ้าเขาตกลง เราก็ทำงานร่วมกัน

สำหรับผม ภาพที่ดีต้องมาจากการร่วมแรงร่วมใจกันของช่างภาพและตัวแบบ รว่มกันหาอารมณ์ภาพที่ใช่ แสงที่ดี ท่าโพสที่น่าสนใจ และ สถานที่ที่เหมาะสม การจะมีส่วนร่วมแบบนี้ได้ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกันก่อน อาจไปทานกาแฟด้วยกันก่อนที่จะเริ่มถ่าย

Boy by Ciro Galluccio on 500px.com

Yihong by Ciro Galluccio on 500px.com

คุณพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ในภาพถ่ายได้อย่างไร

ผมทำงานร่วมกับนายแบบนางแบบ เราหาวัตถุดิบที่สามารถช่วยให้เข้ากับ theme และ หัวข้อที่จะถ่ายได่ และคิดเยอะมากเกี่ยวกับท่าโพส และการจัดองค์ประกอบ ผมไม่ได้คิดเยอะเกี่ยวกับการจัดแสงและ framing ผมมักปล่อยไปตามสัญชาตญาณขณะที่ถ่ายรูป

Baciami by Ciro Galluccio on 500px.com

คุณหาสถานที่ที่เหมาะสมได้อย่างไร

ถ้าผมเห็นสถานที่แล้วร้อง ว้าว!! นั่นแสดงว่าเป็นสถานทีที่ดี  ผมหามันจากในเว็บไซต์ แต่ทางที่ดี คุณลองเดินไปสำรวจสถานที่จริง หรือ เดินรอบๆ เมิงที่คุณอยู่ คิดเกี่ยวกับเวลาด้วย ว่าสถานที่นั้น เวลานั้น แสงจะเป็นเช่นไร พยายามหา สถานที่ที่มีเอกลักษณ์ บางสิ่งที่ผู้คนมองข้าม ใช้จินตนาการของคุณเข้าไปช่วยด้วย

Astrale by Ciro Galluccio on 500px.com

View from Chains Bridge by Ciro Galluccio on 500px.com

อะไรที่ทำให้เกิดภาพที่ดี

จงเชื่อมั่นในไอเดียของคุณเสมอ อย่าไปกล้ว ถ้าคุณมีไอเดียที่แต่งต่าง อย่าอายที่จะถ่ายมัน สู้เพื่อไอเดียของคุณ

Rewind by Ciro Galluccio on 500px.com

ในกระเป๋ากล้องคุณมีอะไรบ้าง

ผมมี Nikon D5100 และเลนส์ที่ชอบสองตัวคือ Nikon 50mm f/1.4 และ Nikon 20mm f/2.8 ผมอยากจะมีเลนส์ฟูลเฟรมเพื่อคุณภาพรูปที่ดีขึ้น ความฝันผมคือมี D810 เลนส์ 35mm และ 85mm ผมว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่ดีที่สุดในการถ่าย portraits

Moonlight by Ciro Galluccio on 500px.com

การแต่งภาพจำเป็นสำหรับคุณแค่ไหน

การแต่งภาพเป็นหนึ่งในกระบวนการหลักของการทำงานของผม ผมใช้มันขยายขอบเขตความสามารถของตัวกล้องที่ผมใช้บ่อยคือ color balancing, tonal values, RGB curves, และ hue/saturation ผมยังใช้พวก  Dodge and Burn อีกด้วย

Callback by Ciro Galluccio on 500px.com

คุณเลือกหัวข้อที่จะถ่ายอย่างไร

ผมชอบเล่นกับคำ ผมใช้ภาษที่แตกต่างและเว้นที่ว่างสำหรับจินตนาการของผม หัวข้อสามารถอธิบายสิ่งที่ภาพซ่อนอยู่ได้

Perfume: The Story of a Murderer by Ciro Galluccio on 500px.com

อะไรเป็นเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ในภาพนี้

อย่างที่บอกก่อนหน้านี้ ผมได้แรงบันดาลใจจากภาพยนต์, หนังสือ และเพลง สำหรับภาพนี้ผมได้แรงบันดาลใจจาก เรื่อง “Perfume: The Story of a Murderer” กำกับโดย Tom Tykwer แต่งโดย Patrick Süskind

อารมณ์โรแมนติคในภาพนี้มาจากท่าโพสต์ของนายแบบและนางแบบ ในสถานที่ที่สวยงาม #romameetup16 เป็นสถานที่ที่ผมและช่างภาพเก่งๆ คนอื่นไปชมในกรุงโรม ความเปรียบต่างของแสงจากธรรมชาติจากหน้าต่างและแสงเทียน ช่วยผมได้เยอะ มันทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น ผมแต่งภาพโดยให้แสงออกโทน cyan และ เงาออกโทน เหลือง แดง และใช้ dodge and burn ทำแสงและเงาให้ชัดเจนมากขึ้น สิ่งสำคัญคือ ทาทางการแสดงออกของตัวแบบในภาพนี้ และเป็นสิ่งที่ผมอยากจะขอบคุณที่ทำให้เกิดภาพสวยๆ แบบนี้ขึ้นมา

D

ดูผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่ Ciro Galluccio on 500px | Instagram.

อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 2 Chiara Lombardi
อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 3 Miriana Pinna
อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 4 Federico Sciuca

credits: 500px

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เทคนิคการถ่าย ระเบิดโบเก้

Mathieu Stern เป็นคนที่ชอบทดลองเลนส์ในรูปแบบต่างๆ โดยครั้งนี้เขาเอาเลนส์รัสเซียถูกๆ มาดัดแปลงเพื่อให้เกิดที่ที่เรียกว่า ระเบิดโบเก้ (bokeh explosion) วิธีการเขาค่อยเรียบง่ายมากคือแกะหน้าเลนส์ออกมา กลับเลนส์ แล้วใส่เข้าไปใหม่ เลนส์จะคมเฉพาะตรงกลางของภาพ และรอบข้างจะเบลอ ทำให้ภาพดูน่าสนใจไปอีกแบบ ผลลัพธ์จะเป็นประมาณนี้ ใครมีเลนส์ถูกๆ ลองเล่นกันดูครับ สำหรับใครที่ไม่อยากปรับแต่งเลนส์ แต่อยากถ่ายโบเก้ อ่านนี่ดูครับ credits: ISO 1200 | petapixel

พกกล้องไว้ตลอด เพื่อเป็นช่างภาพที่ดี?

Jay Maisel เป็นช่างภาพชั้นพระกาฬคนหนึ่ง เขาได้เกษียณจากการเป็นช่างภาพอาชีพมาสอน ถ่ายภาพ ใน NYC ครั้งหนึ่งเขาได้ถามนักเรียนของเขาว่า "คุณออกไปถ่ายภาพบ่อยแค่ไหน ?" บางคนบอกว่า อาทิตย์ละครั้ง บ้างก็บอก เดือนละครั้ง ส่วนใหญ่จะตอบแบบนี้กัน Jay กล่าวว่า จากคำถามนั้น คำถามเดียว เขาสามารถบอกได้เลยว่าใครจะเป็นช่างภาพที่เก่งในอนาคต เขาบอกว่าคุณต้องพกกล้องไว้ตลอดเวลา นักยกน้ำหนักเขาไม่ได้ไปยิมเดือนละครั้ง นักเต้นเขาไม่ฝึกกันเดือนละครั้ง จะเป็นช่างภาพที่เก่งได้ ถ่ายเดือนละครั้ง จะเป็นได้หรอ ?...

7 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ในภาพ Landscape

การจัดองค์ประกอบในภาพถ่าย ถือเป็นกุญแจสำคัญที่ได้ภาพที่สวยขึ้น ซึ่ง Nigel Danson ช่างภาพชาวอังกฤษได้ทำวีดีโอสอนเทคนิคการจัดองค์ประกอบเพื่อให้ได้ภาพสวยขึ้น แอดมินเลยอยากสรุปมาให้เพื่อนๆได้ทราบกันครับ https://youtu.be/P_RDaOoebBM

7 เทคนิคที่ช่วยให้แบตกล้องอยู่นานขึ้น

เคยไหมที่เวลาไปถ่ายงานหรือออกถ่ายรูป แต่แบตเหลือน้อยและลืมเอาแบตสำรองมา บทความนี้จะช่วยให้คุณยืดเวลาการใช้งานแบตไปได้ยาวนานขึ้น หลายคนคงเคยได้ยินหรือทราบมาแล้วเกี่ยวกับการประหยัดมือถือในยามจำเป็น เช่น ลดความสว่างหน้าจอ ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ เช่น Wi-Fi, Bluetooth,4G เป็นต้น หลักการคล้ายๆ กับกล้องเลยครับ หากเราเหลือแบตน้อยแต่จำเป็นต้องถ่ายให้ได้เยอะที่สุด เราก็ต้องประหยัดแบตที่สุดลองไปดู 7 เทคนิคการประหยัดแบตกล้อง DSLR, Mirrorless กันครับ สรุปสั้นๆจากวีดีโอ ปิดการเชื่อมต่อทั้งหมด เช่น Wireless, GPS, Bluetooth,...

5 เคล็ดลับในการถ่าย Silhouette Portrait นอกสถานที่

ภาพ Silhouette เป็นภาพที่ได้รับความนิยม และดูน่าสนใจ และเนื่องจากเป็นภาพเงาดำ ก็ทำให้ดูน่าค้นหา แต่การถ่ายให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจก็ไม่ได้ง่ายซะทีเดียว ต้องมีการวัดแสงที่ดี การจัดองค์ประกอบที่เยี่ยม เพื่อให้ภาพดูออกมาเห็นเป็นรูปร่างชัดเจน ลองไปดู เทคนิคกการถ่ายกันเลยครับ 1) ถ่ายมุมต่ำๆ จากหัวถึงเท้า ถ่ายให้เห็นทั้งตัว ให้ติดท้องฟ้าและถ่ายเข้าหาแหล่งกำเนิดแสง (ดวงอาทิตย์)  ในการทำแบบนี้เราคุวรนอนราบกับพื้นหรือ เอากล้องไปถ่ายที่มุมต่ำๆ  ถ้าคุณไม่สามารถลงไปต่ำได้ก็ให้ นายแบบนางแบบขึ้นไปที่สูงเช่นโขดหิน หน้าผาเล็กๆ มันทำให้คุณได้ภาพฟ้าสวยๆ เห็นเงาคนชัดเจน แต่หากคุณหาทำเลดีๆเหมาะๆ ไม่ได้...

Related articles