4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 1

0
portraits,tips,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
portraits,tips,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

ไม่นานมานี้ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่มาแรงแซงโค้ง คือ Ciro Galluccio, Chiara Lombardi, Federico Sciuca, and Miriana Pinna พวกเขาอายุน้อยกว่า 30 ปีทั้งนั้น วันนี้จะนำเทคนิคและแรงบันดาลใจเขามาฝากกันครับ

คนแรกมาพบกับ Ciro Galluccio นักเรียนกราฟฟิค ดีไซน์ จากกรุงโรม ผู้ชื่นชอบในการถ่ายภาพบุคคล เขาถ่ายภาพมาแล้วกว่า 4 ปี เนื่องจากมีเพื่อนของเขาคนหนึ่งชักชวนไปเรียนถ่ายภาพ เขาต้องการแสดงความรู้สึกของตัวเอง และจับความสวยงามของผู้คนและสิ่งรอบข้าง ไปฟังบมสัมภาษณ์ของเขากันครับ

Walk to the sun by Ciro Galluccio on 500px.com

Catching fireflies by Ciro Galluccio on 500px.com

คุณหาแรงบันดาลใจมาจากไหน

ผมเสพติดการมองตา ผมสามารถใช้เวลาเป็นชั่วโมงเพื่อมองสายตาผู้คนได้ ในหลายปีที่ผ่านมาผมได้แรกบัลดาลจากผู้คนเก่งๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Tim Walker and , Emmanuel Lubezki หรือ ศิลปินคนเก่งๆอื่นๆ แม้แต่เพื่อนผมเองก็เป็นแหล่งบันดาลใจชั้นเยี่ยม ไอเดียมากมายมาจากภาพยนตร์, หนังสือ, และดนตรี

Le Jardin des Oranges by Ciro Galluccio on 500px.com

Protect by Ciro Galluccio on 500px.com

คุณเลือกนางแบบนายแบบอย่างไร และสร้างความสัมพันธ์กันได้อย่างไร

โดยทั่วไปผมเลือกตัวแบบจากจินตนาการของผม เมื่อผมเห็นตัวแบบที่น่าสนใจในภาพยนตร์ ผมก็ทราบว่าจะหาแบบนี้ได้ที่ไหน อย่างแรกคือผมจะมองตาพวกเขา ผมชอบที่จะถ่ายตาสวยๆของพวกเขา จากนั้นก็ดูที่หุ่น, สัดส่วน และผม เมื่อผมติดต่อไปยังตัวแบบที่ต้องการ อย่างแรกคือผมจะโชว์ portfolio ภาพที่เคยถ่ายไว้ให้เขาดู  และขอให้เขาช่วยเหลือผม ถ้าเขาตกลง เราก็ทำงานร่วมกัน

สำหรับผม ภาพที่ดีต้องมาจากการร่วมแรงร่วมใจกันของช่างภาพและตัวแบบ รว่มกันหาอารมณ์ภาพที่ใช่ แสงที่ดี ท่าโพสที่น่าสนใจ และ สถานที่ที่เหมาะสม การจะมีส่วนร่วมแบบนี้ได้ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกันก่อน อาจไปทานกาแฟด้วยกันก่อนที่จะเริ่มถ่าย

Boy by Ciro Galluccio on 500px.com

Yihong by Ciro Galluccio on 500px.com

คุณพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ในภาพถ่ายได้อย่างไร

ผมทำงานร่วมกับนายแบบนางแบบ เราหาวัตถุดิบที่สามารถช่วยให้เข้ากับ theme และ หัวข้อที่จะถ่ายได่ และคิดเยอะมากเกี่ยวกับท่าโพส และการจัดองค์ประกอบ ผมไม่ได้คิดเยอะเกี่ยวกับการจัดแสงและ framing ผมมักปล่อยไปตามสัญชาตญาณขณะที่ถ่ายรูป

Baciami by Ciro Galluccio on 500px.com

คุณหาสถานที่ที่เหมาะสมได้อย่างไร

ถ้าผมเห็นสถานที่แล้วร้อง ว้าว!! นั่นแสดงว่าเป็นสถานทีที่ดี  ผมหามันจากในเว็บไซต์ แต่ทางที่ดี คุณลองเดินไปสำรวจสถานที่จริง หรือ เดินรอบๆ เมิงที่คุณอยู่ คิดเกี่ยวกับเวลาด้วย ว่าสถานที่นั้น เวลานั้น แสงจะเป็นเช่นไร พยายามหา สถานที่ที่มีเอกลักษณ์ บางสิ่งที่ผู้คนมองข้าม ใช้จินตนาการของคุณเข้าไปช่วยด้วย

Astrale by Ciro Galluccio on 500px.com

View from Chains Bridge by Ciro Galluccio on 500px.com

อะไรที่ทำให้เกิดภาพที่ดี

จงเชื่อมั่นในไอเดียของคุณเสมอ อย่าไปกล้ว ถ้าคุณมีไอเดียที่แต่งต่าง อย่าอายที่จะถ่ายมัน สู้เพื่อไอเดียของคุณ

Rewind by Ciro Galluccio on 500px.com

ในกระเป๋ากล้องคุณมีอะไรบ้าง

ผมมี Nikon D5100 และเลนส์ที่ชอบสองตัวคือ Nikon 50mm f/1.4 และ Nikon 20mm f/2.8 ผมอยากจะมีเลนส์ฟูลเฟรมเพื่อคุณภาพรูปที่ดีขึ้น ความฝันผมคือมี D810 เลนส์ 35mm และ 85mm ผมว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่ดีที่สุดในการถ่าย portraits

Moonlight by Ciro Galluccio on 500px.com

การแต่งภาพจำเป็นสำหรับคุณแค่ไหน

การแต่งภาพเป็นหนึ่งในกระบวนการหลักของการทำงานของผม ผมใช้มันขยายขอบเขตความสามารถของตัวกล้องที่ผมใช้บ่อยคือ color balancing, tonal values, RGB curves, และ hue/saturation ผมยังใช้พวก  Dodge and Burn อีกด้วย

Callback by Ciro Galluccio on 500px.com

คุณเลือกหัวข้อที่จะถ่ายอย่างไร

ผมชอบเล่นกับคำ ผมใช้ภาษที่แตกต่างและเว้นที่ว่างสำหรับจินตนาการของผม หัวข้อสามารถอธิบายสิ่งที่ภาพซ่อนอยู่ได้

Perfume: The Story of a Murderer by Ciro Galluccio on 500px.com

อะไรเป็นเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ในภาพนี้

อย่างที่บอกก่อนหน้านี้ ผมได้แรงบันดาลใจจากภาพยนต์, หนังสือ และเพลง สำหรับภาพนี้ผมได้แรงบันดาลใจจาก เรื่อง “Perfume: The Story of a Murderer” กำกับโดย Tom Tykwer แต่งโดย Patrick Süskind

อารมณ์โรแมนติคในภาพนี้มาจากท่าโพสต์ของนายแบบและนางแบบ ในสถานที่ที่สวยงาม #romameetup16 เป็นสถานที่ที่ผมและช่างภาพเก่งๆ คนอื่นไปชมในกรุงโรม ความเปรียบต่างของแสงจากธรรมชาติจากหน้าต่างและแสงเทียน ช่วยผมได้เยอะ มันทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น ผมแต่งภาพโดยให้แสงออกโทน cyan และ เงาออกโทน เหลือง แดง และใช้ dodge and burn ทำแสงและเงาให้ชัดเจนมากขึ้น สิ่งสำคัญคือ ทาทางการแสดงออกของตัวแบบในภาพนี้ และเป็นสิ่งที่ผมอยากจะขอบคุณที่ทำให้เกิดภาพสวยๆ แบบนี้ขึ้นมา

ดูผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่ Ciro Galluccio on 500px | Instagram.

อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 2 Chiara Lombardi
อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 3 Miriana Pinna
อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 4 Federico Sciuca

credits: 500px