4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 3

ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่อายุน้อย แต่ผีมือจัดจ้าน 4 คน คือ Ciro Galluccio,Chiara Lombardi, Federico Sciuca และ Miriana Pinna โดย ตอนที่ 1  เป็นบทความของ Ciro Galluccio

ตอนที่ 2 เป็นช่างภาพวัย 21 ปี อย่าง  Chiara Lombardi วันนี้มาถึงคิวคนที่ 3 นั่นก็คือ Miriana Pinna ช่างภาพสาววัย 23 ปี จาก Sardinia ไปชมเลยครับ

The absence by Miriana Pinna on 500px.com


เริ่มก้าวมาสู่วงการถ่ายภาพได้อย่างไร?

ฉันเริ่มถ่ายภาพเมื่ออายุ 14 ปี  ฉันเห็นภาพของ Henri Cartier Bresson มันเปิดประสปการณ์ฉัน บางอย่างเกี่ยวกับชีวิตที่กำลังจะดำเนินต่อไปของฉัน
ฉันถ่ายรูปเพราะมันสอนฉันให้พิจารณาบางอย่างมากขึ้น ตาของฉันเตรียมพร้อมจะเก็บรายละเอียด และอารมณ์ ที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า มันเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อวิธีการมองเห็นสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวคุณ

The horse in the Po valley by Miriana Pinna on 500px.com

คุณหาแรงบันดาลใจจากที่ไหน?

มันไม่ง่ายเลยที่จะบอกว่าอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้ฉัน ฉันต้องยอมรับว่ามีบางสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อฉันในชีวิตประจำวัน ฉันชอบความคิดที่จะทำให้คนจินตนาการถึงช่วงจังหวะชีวิตของเขาผ่านภาพของฉัน
มันยาก แต่ฉันกำลังทำแบบนั้นอยู่

Lovers in Rome by Miriana Pinna on 500px.com


คุณเลือกนายแบบ/นางแบบอย่างไร และสร้างความสัมพันธ์กับพวกเขาได้อย่างไร?

ทุกคนที่ฉันเจอมักจะมีรายละเอียดบางอย่างที่น่าสนใจ แต่บางครั้งฉันก็ถ่ายรูปคนธรรมดาๆในรถบัส เพียงเพราะแสงจากหน้าต่างตกกระทบใบหน้าเขา ภาพของฉันโฟกัสที่ตัวแบบก็จริง แต่มันก็ไม่ได้เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันซะทีเดียว ยังมีอีกหลายๆอย่างที่ทำให้ฉันคลั่งไคล้ หากพูดถึงตัวแบบ ฉันจะพิจารณาโครงหน้าเขาและต้องการคุยกับเขาก่อนถ่าย การคุยกันจะทำให้ตัวแบบโพสท่าได้ธรรมชาติขึ้น

InTheBath3 by Miriana Pinna on 500px.com

The train by Miriana Pinna on 500px.com

Identities by Miriana Pinna on 500px.com

คุณพัฒนาความคิดในการสร้งสรรค์ผลงานอย่างไร

ฉันเคยเป็นคนที่ยึดติดกับเทคนิค แต่ทุกวันนี้ก็ได้รู็แล้วว่านั่นไม่ใช่ทางที่เหมาะกับฉันเท่าไหร่ ฉันพยายามทำงานออกมาให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด ก่อนหน้านี้ฉันใช้เวลา 20 วินาทีเพื่อ snap รูป แต่เดี๋ยวนี้ฉันชอบที่จะุ่ายทุกสิ่งที่อยู่รอบตัว และมีภาพเยอะๆ เพื่อไปเลือกหลังถ่ายเสร็จ แต่ไม่ได้ถ่ายมั่ว ฉันทำตามขั้นตอน ส่วนสถานที่ฉันไม่ค่อยหา หากฉันเห็นฉากที่เหมือนภาพในหัวฉัน แสงมันได้ ฉันก็ถ่าย ขั้นตอนพวกนี้มันไม่เคยทำให้ฉันผิดหวัง

The scratch by Miriana Pinna on 500px.com


คุณเลือกชื่อภาพอย่างไร?

ฉันไม่ได้ให้ความสำคัญกับชื่อภาพ เมื่ออัพภาพขึ้นไปจะใช้ คำที่ระบบแนะนำฉันมา บางครั้งเป็นคำเกี่ยวกับไอเดียในการถ่ายภาพนั้น หรือ ชื่อตัวแบบ

Disguised by Miriana Pinna on 500px.com

Stendhal by Miriana Pinna on 500px.com

สถานที่ล่ะ คุณหามันได้อย่างไร?

สำหรับฉันสถานที่ไม่คอยสำคัญเท่าไหร่ ฉันพยายามบีบมุมกล้อง มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์ของการถ่ายภาพ ที่คุณสามารถถ่ายภาพสวยๆได้ โดยใช้ประโยชน์จากมุมภาพแคบๆ สิ่งที่ฉันมักจะเลี่ยงคือ แสงเขียวๆ มันดูแล้วไม่สบายตา และยากที่จะจัดการมัน
ฉันมักจะถ่ายในอาคาร หรือ ช่วงเย็นๆ

The Springboard by Miriana Pinna on 500px.com


อะไรทำให้เกิดภาพที่ดี ?

ตอบยากแหะ ข้อเสนอแนะที่ฉันสามารถจะให้ได้คงจะเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับการรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพ มันไม่ใช่แค่การถ่ายภาพ และแต่งภาพ ยังมีเกี่ยวกับการมองภาพ และเข้าใจมัน มันไม่จำเป็นที่ต้องโฟกัสเรื่องเทคนิค แต่มันจำเป็นที่คุณต้องเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่คุณจะทำ สิ่งที่ฉันจะบอกคือกุญแจจะได้ภาพที่ดีนั้นมันอยู่ในฉากแล้ว และช่างภาพที่ดี คือคนที่สามารถสรรสร้าง จัดแต่ง หามุม สิ่งต่างๆ จนกระทั่งมันออกมาดูดี

อย่างที่สองที่ช่วยฉันทุกวันคือดูรูปคนอื่น แต่ละวันฉันดูรูปเป็นร้อยๆรูป ช่วยเปิดมุมมอง และพัฒนามาตรฐานของตัวเอง และฉันก็ถ่ายรูปทุกๆวันเพื่อที่จะเก่งขึ้น

Sand a message by Miriana Pinna on 500px.com


คุณมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

อุปกรณ์ของฉันมีไม่มาก ฉันชอบเลนส์ฟิกซ์ โดยเฉพาะ 50mm. มันใช้งานได้ในหลายๆสถานการณ์ฉันชอบมันมาก เหมือนกันว่าคนดูมีส่วนรูปและเข้าไปอยู่ในสถานการณ์นั้นๆด้วยตัวเขาเอง

Alberto by Miriana Pinna on 500px.com


การแต่งภาพจำเป็นสำหรับคุณแค่ไหน?

การแต่งภาพสำคัญมากสำหรับฉัน ไม่มีอะไรดีไปกว่าการนอนลงบนเตียงและนั่งทำภาพที่ถ่ายมา การแต่งภาพก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง คุณหาตัวคุณให้เจอ ในภาพนั้น และพิมพ์ออกมา หรือทำทุกอย่างที่คุณต้องการเพื่อสร้างสรรค์ภาพสวยๆออกมา

ทุกครั้งที่แต่งภาพ และซูมเข้าไป ฉันเห็นรายละเอียดเล็กๆที่สวยงาม ที่อาจไม่ทันสังเกตุในขั้นตอนถ่ายภาพ และทำให้ฉันตั้งใจใส่รายละเอียดมากขึ้นในการถ่ายครั้งต่อไป  แสงและสีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับฉัน มันช่วยสร้างอารมณ์ของภาพได้อย่างดี กว่าจะได้โทนสีสวยๆก็ใช้เวลานานพอสมควรอยู่เหมือนกัน แต่มันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจ ที่สำคัญอย่างแต่งเกินพอดี มีจุดหนึ่งที่ภาพบอกคุณว่า “หยุด พอได้แล้ว!!” และคุณควรฟัง และรู้สึกถึงมัน

Susanna by Miriana Pinna on 500px.com


ภาพนี้มีเรื่องราวอะไรอยู่เบื้องหลัง?
ฉันถ่ายภาพนางแบบคนสวยที่ชื่อ Susanna นี้ ขณะที่ไปเที่ยวที่สถานโบราณในกรุงโรม ขณะที่เหล่านางแบบ และช่างภาพคนอื่นๆ ถ่ายสถานที่กันอยู่นั้น ฉันหยุดตรงหน้ารูปปั้นสวยๆนี้ และมีแสงธรรมชาติสวยๆส่องมาจากหน้าต่าง ฉันเห็นที่ว่างระหว่างแชนและลำตัวของรูปปั้น ฉันตัองการบางอย่างเพื่อมาปิดช่องว่างนั้น เช่นผม มันเป็นสิ่งที่ฉันชอบ เพราะมันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพแสง และโชคดีมีนางแบบผมยาวสวย เดินผ่านมา ฉันจึงขอให้เธอเข้าไปใกล้รูปปั้นอีก ฉันถักเปียให้เธอหน่อย และทุกอย่างพร้อมที่จะถ่ายแล้ว และฉันอธิบาย Susanna นิดหน่อยเกี่ยวกับไอเดียที่ฉันจะถ่ายและให้เธอโพสท่า  โดยเอาผมเธอไปใส่ไว้ที่รูปปั้น และอย่างที่ฉันบอกไปก่อนหน้านี้ ว่าสิ่งมหัศจรรย์อย่างนึงคือ คุณอาจค้นพบบางอย่างในการแต่งภาพ ที่คุณไม่ทันได้สังเกตในตอนถ่าย  ฉันเพิ่งมาสังเกตว่ารูปปั้นก็ถักเปียเช่นกัน ฉันรู้สึกโชคดีมากๆ

อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 1 Ciro Galluccio
อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 2 Chiara Lombardi
อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 4 Federico Sciuca

credits: 500px | Miriana Pinna on 500px | Instagram

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วัวสองตัวกับประเภทของช่างภาพ (แถมช่างภาพชื่อดัง)

ที่ผ่านมามีหลายคนคงได้เห็นหรือผ่านตา การใช้วัวสองตัวอธิบายเกี่ยวกับระบบเศรษฐศาสตร์ ดังภาพตัวอย่าง ด้านล่าง แต่มีคนทำฉบับประเภทช่างภาพมาด้วย และ แถมด้วย ช่างภาพชื่อดังต่างๆ มาดูกันดีกว่า ทาง Invisible Photographer Asia  ได้โพส กราฟฟิกขำๆนี้ ในเฟสบุ๊ค โดนใช้หลักการเดียวกับที่ได้บอกไปข้างต้น มาดูแต่ละประเภทกันดีกว่า (ขำๆนะครับอย่าซีเรียส) Photojournalists: คุณมีวัวสองตัว Photojournalists จะรอจนกระทั่งเพื่อนบ้านของคุณมาฆ่าวัวตัวหนึ่งก่อนที่จะถ่ายภาพ Street photographers: คุณมีวัวสองตัว Street photographers จะรอจนกระทั่งวัวผสมพันธุ์กันและผลิตวัวเพิ่มขึ้นมา เพื่อจะได้จัดวางเลเยอร์ ก่อนถ่ายภาพ Wedding photographers: คุณมีวัวสองตัว Wedding photographers...

[ภาคแรก] ภาพที่เปลี่ยนชีวิต 10 ช่างภาพ National Geographic

Jessie Wender  ที่ทำหน้าที่เป็น photo editor ให้ National Geographic เธออยากที่จะรู้จักเกี่ยวกับช่างภาพที่เธอทำงานด้วยมากขึ้น เธอเลยได้ไปถามช่างภาพ National Geographic  10 คน เกี่ยวกับภาพที่พวกเขารู้สึกขอบคุณ หรือเป็นภาพที่เปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปเลย นี่เป็นภาพที่เขาแบ่งปันมาให้ชม ภาพโดย John Stanmeyer เหตุการณ์ซึนามิของมหาสมุทรอินเดีย ในเมืองอินโดนีเซีย 2004 จากเหตุการณ์น้ำท่วมอย่างหนักที่เกาะสุมาตราทางตอนเหนือ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2004...

Automatic Exposure Bracketing คืออะไร? ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้นได้อย่างไร ?

เคยไหมเวลาที่ภาพแล้วเก็บรายละเอียดไม่หมด เช่น ถ่ายคนที่พื้นหลังเป็นพระอาทิตย์ตก บางรูปแสงที่คนพอดี แต่ฉากหลังสว่างมาก ไม่มีรายละเอียดเลย พอถ่ายให้ฉากหลังแสงพอดีแล้ว ตัวคนก็มืดติ๊ดตื๋อ นั่นเป็นเพราะมีความต่างของความสว่างมาก และกล้องก็ไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ไม่หมด (Dynamic Range ไม่สูงพอจะรับทั้งหมด) เรื่อง Dynamic Range หรือ DR อาจพูดละเอียดในครั้งหน้า ถ้าพูดคร่าวๆ มันคือ การไล่รายละเอียดของโทนจากมืดไปสว่าง ถ้ากล้อง DR ไม่ดี ก็ทำให้ส่วนสว่างก็สว่างจนไม่เห็นรายละเอียด...

วิธีถ่ายภาพในเวลากลางคืนโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง และใช้ Photoshop ช่วยเล็กน้อย โดย Serge Ramelli

ในบทความนี้ Serge Ramelli จะแสดงให้คุณเห็นว่าเราสามารถถ่ายภาพในเวลากลางคืนได้อย่างอัศจรรย์โดยที่ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องและมีความหยาบของภาพ (Grain)ไม่มากนัก  ภาพนี้ ผมได้ถ่ายที่ Academia Bridge เมืองวานิช ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการเก็บแสงอาทิตย์ตกดิน มีช่างภาพจำนวนมากที่ถ่ายรูปโดยใช้ long exposure ซึ่งผมคงไม่สามารถถ่ายโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องได้ ซึ่งผมตั้งค่ากล้อง f/4 Shutter Speed 1/10 และ ISO 1250 การตั้งค่าแบบนี้จะทำให้เรือหยุดนิ่งและน้ำยังคงสวยและดูนิ่ง แต่สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมรู้สึกมีความสุขกับแสงสะท้อนในน้ำได้จริงๆ แต่มันไม่ยังไม่สุด ถ้าผมใช้เทคนิค long...

5 เทคนิคการใช้สี เพื่อให้ภาพดูสวยขึ้น

การถ่ายภาพคือศิลปะแขนงหนึ่งที่สีมีผลกระทบกับภาพนั้นๆมาก หากใช้สีเป็นจะช่วยดึงดูดภาพของคุณมากขึ้น เราเลยอยากเสนอ 5 เทคนิคที่แสดงการใช้สีเพื่อให้ภาพของเพื่อนๆดูสวยขึ้น 1.หาฉากหลังที่มีสีสัน อย่างแรกที่ต้องทำคือหาฉากหลังสวยๆ...

Related articles