4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 3

ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่อายุน้อย แต่ผีมือจัดจ้าน 4 คน คือ Ciro Galluccio,Chiara Lombardi, Federico Sciuca และ Miriana Pinna โดย ตอนที่ 1  เป็นบทความของ Ciro Galluccio

ตอนที่ 2 เป็นช่างภาพวัย 21 ปี อย่าง  Chiara Lombardi วันนี้มาถึงคิวคนที่ 3 นั่นก็คือ Miriana Pinna ช่างภาพสาววัย 23 ปี จาก Sardinia ไปชมเลยครับ

The absence by Miriana Pinna on 500px.com


เริ่มก้าวมาสู่วงการถ่ายภาพได้อย่างไร?

ฉันเริ่มถ่ายภาพเมื่ออายุ 14 ปี  ฉันเห็นภาพของ Henri Cartier Bresson มันเปิดประสปการณ์ฉัน บางอย่างเกี่ยวกับชีวิตที่กำลังจะดำเนินต่อไปของฉัน
ฉันถ่ายรูปเพราะมันสอนฉันให้พิจารณาบางอย่างมากขึ้น ตาของฉันเตรียมพร้อมจะเก็บรายละเอียด และอารมณ์ ที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า มันเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อวิธีการมองเห็นสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวคุณ

The horse in the Po valley by Miriana Pinna on 500px.com

คุณหาแรงบันดาลใจจากที่ไหน?

มันไม่ง่ายเลยที่จะบอกว่าอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้ฉัน ฉันต้องยอมรับว่ามีบางสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อฉันในชีวิตประจำวัน ฉันชอบความคิดที่จะทำให้คนจินตนาการถึงช่วงจังหวะชีวิตของเขาผ่านภาพของฉัน
มันยาก แต่ฉันกำลังทำแบบนั้นอยู่

Lovers in Rome by Miriana Pinna on 500px.com


คุณเลือกนายแบบ/นางแบบอย่างไร และสร้างความสัมพันธ์กับพวกเขาได้อย่างไร?

ทุกคนที่ฉันเจอมักจะมีรายละเอียดบางอย่างที่น่าสนใจ แต่บางครั้งฉันก็ถ่ายรูปคนธรรมดาๆในรถบัส เพียงเพราะแสงจากหน้าต่างตกกระทบใบหน้าเขา ภาพของฉันโฟกัสที่ตัวแบบก็จริง แต่มันก็ไม่ได้เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันซะทีเดียว ยังมีอีกหลายๆอย่างที่ทำให้ฉันคลั่งไคล้ หากพูดถึงตัวแบบ ฉันจะพิจารณาโครงหน้าเขาและต้องการคุยกับเขาก่อนถ่าย การคุยกันจะทำให้ตัวแบบโพสท่าได้ธรรมชาติขึ้น

InTheBath3 by Miriana Pinna on 500px.com

The train by Miriana Pinna on 500px.com

Identities by Miriana Pinna on 500px.com

คุณพัฒนาความคิดในการสร้งสรรค์ผลงานอย่างไร

ฉันเคยเป็นคนที่ยึดติดกับเทคนิค แต่ทุกวันนี้ก็ได้รู็แล้วว่านั่นไม่ใช่ทางที่เหมาะกับฉันเท่าไหร่ ฉันพยายามทำงานออกมาให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด ก่อนหน้านี้ฉันใช้เวลา 20 วินาทีเพื่อ snap รูป แต่เดี๋ยวนี้ฉันชอบที่จะุ่ายทุกสิ่งที่อยู่รอบตัว และมีภาพเยอะๆ เพื่อไปเลือกหลังถ่ายเสร็จ แต่ไม่ได้ถ่ายมั่ว ฉันทำตามขั้นตอน ส่วนสถานที่ฉันไม่ค่อยหา หากฉันเห็นฉากที่เหมือนภาพในหัวฉัน แสงมันได้ ฉันก็ถ่าย ขั้นตอนพวกนี้มันไม่เคยทำให้ฉันผิดหวัง

The scratch by Miriana Pinna on 500px.com


คุณเลือกชื่อภาพอย่างไร?

ฉันไม่ได้ให้ความสำคัญกับชื่อภาพ เมื่ออัพภาพขึ้นไปจะใช้ คำที่ระบบแนะนำฉันมา บางครั้งเป็นคำเกี่ยวกับไอเดียในการถ่ายภาพนั้น หรือ ชื่อตัวแบบ

Disguised by Miriana Pinna on 500px.com

Stendhal by Miriana Pinna on 500px.com

สถานที่ล่ะ คุณหามันได้อย่างไร?

สำหรับฉันสถานที่ไม่คอยสำคัญเท่าไหร่ ฉันพยายามบีบมุมกล้อง มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์ของการถ่ายภาพ ที่คุณสามารถถ่ายภาพสวยๆได้ โดยใช้ประโยชน์จากมุมภาพแคบๆ สิ่งที่ฉันมักจะเลี่ยงคือ แสงเขียวๆ มันดูแล้วไม่สบายตา และยากที่จะจัดการมัน
ฉันมักจะถ่ายในอาคาร หรือ ช่วงเย็นๆ

The Springboard by Miriana Pinna on 500px.com


อะไรทำให้เกิดภาพที่ดี ?

ตอบยากแหะ ข้อเสนอแนะที่ฉันสามารถจะให้ได้คงจะเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับการรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพ มันไม่ใช่แค่การถ่ายภาพ และแต่งภาพ ยังมีเกี่ยวกับการมองภาพ และเข้าใจมัน มันไม่จำเป็นที่ต้องโฟกัสเรื่องเทคนิค แต่มันจำเป็นที่คุณต้องเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่คุณจะทำ สิ่งที่ฉันจะบอกคือกุญแจจะได้ภาพที่ดีนั้นมันอยู่ในฉากแล้ว และช่างภาพที่ดี คือคนที่สามารถสรรสร้าง จัดแต่ง หามุม สิ่งต่างๆ จนกระทั่งมันออกมาดูดี

อย่างที่สองที่ช่วยฉันทุกวันคือดูรูปคนอื่น แต่ละวันฉันดูรูปเป็นร้อยๆรูป ช่วยเปิดมุมมอง และพัฒนามาตรฐานของตัวเอง และฉันก็ถ่ายรูปทุกๆวันเพื่อที่จะเก่งขึ้น

Sand a message by Miriana Pinna on 500px.com


คุณมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

อุปกรณ์ของฉันมีไม่มาก ฉันชอบเลนส์ฟิกซ์ โดยเฉพาะ 50mm. มันใช้งานได้ในหลายๆสถานการณ์ฉันชอบมันมาก เหมือนกันว่าคนดูมีส่วนรูปและเข้าไปอยู่ในสถานการณ์นั้นๆด้วยตัวเขาเอง

Alberto by Miriana Pinna on 500px.com


การแต่งภาพจำเป็นสำหรับคุณแค่ไหน?

การแต่งภาพสำคัญมากสำหรับฉัน ไม่มีอะไรดีไปกว่าการนอนลงบนเตียงและนั่งทำภาพที่ถ่ายมา การแต่งภาพก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง คุณหาตัวคุณให้เจอ ในภาพนั้น และพิมพ์ออกมา หรือทำทุกอย่างที่คุณต้องการเพื่อสร้างสรรค์ภาพสวยๆออกมา

ทุกครั้งที่แต่งภาพ และซูมเข้าไป ฉันเห็นรายละเอียดเล็กๆที่สวยงาม ที่อาจไม่ทันสังเกตุในขั้นตอนถ่ายภาพ และทำให้ฉันตั้งใจใส่รายละเอียดมากขึ้นในการถ่ายครั้งต่อไป  แสงและสีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับฉัน มันช่วยสร้างอารมณ์ของภาพได้อย่างดี กว่าจะได้โทนสีสวยๆก็ใช้เวลานานพอสมควรอยู่เหมือนกัน แต่มันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจ ที่สำคัญอย่างแต่งเกินพอดี มีจุดหนึ่งที่ภาพบอกคุณว่า “หยุด พอได้แล้ว!!” และคุณควรฟัง และรู้สึกถึงมัน

Susanna by Miriana Pinna on 500px.com


ภาพนี้มีเรื่องราวอะไรอยู่เบื้องหลัง?
ฉันถ่ายภาพนางแบบคนสวยที่ชื่อ Susanna นี้ ขณะที่ไปเที่ยวที่สถานโบราณในกรุงโรม ขณะที่เหล่านางแบบ และช่างภาพคนอื่นๆ ถ่ายสถานที่กันอยู่นั้น ฉันหยุดตรงหน้ารูปปั้นสวยๆนี้ และมีแสงธรรมชาติสวยๆส่องมาจากหน้าต่าง ฉันเห็นที่ว่างระหว่างแชนและลำตัวของรูปปั้น ฉันตัองการบางอย่างเพื่อมาปิดช่องว่างนั้น เช่นผม มันเป็นสิ่งที่ฉันชอบ เพราะมันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพแสง และโชคดีมีนางแบบผมยาวสวย เดินผ่านมา ฉันจึงขอให้เธอเข้าไปใกล้รูปปั้นอีก ฉันถักเปียให้เธอหน่อย และทุกอย่างพร้อมที่จะถ่ายแล้ว และฉันอธิบาย Susanna นิดหน่อยเกี่ยวกับไอเดียที่ฉันจะถ่ายและให้เธอโพสท่า  โดยเอาผมเธอไปใส่ไว้ที่รูปปั้น และอย่างที่ฉันบอกไปก่อนหน้านี้ ว่าสิ่งมหัศจรรย์อย่างนึงคือ คุณอาจค้นพบบางอย่างในการแต่งภาพ ที่คุณไม่ทันได้สังเกตในตอนถ่าย  ฉันเพิ่งมาสังเกตว่ารูปปั้นก็ถักเปียเช่นกัน ฉันรู้สึกโชคดีมากๆ

อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 1 Ciro Galluccio
อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 2 Chiara Lombardi
อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 4 Federico Sciuca

credits: 500px | Miriana Pinna on 500px | Instagram

205,521FansLike
1,262FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

4 วิธีที่ใช้ตัดสินใจว่าทำภาพขาวดำ ได้หรือไม่

บางคนชอบแต่ภาพสีไม่ชอบขาวดำ และบางคนก็เน้นขาวดำไม่ชอบสี  แต่มีหลายคนที่ไม่หนักไปทางไหน และไม่รู้ว่าภาพของตัวเองควรถ่ายหรือแต่งเป็นขาวดำดีไหม วันนี้มี 4 วิธีง่ายๆที่ช่วยตัดสินใจว่าควรทำเป็นขาวดำหรือไม่ ลองไปดูกันครับ 1) ดูว่าสีส่งผลกระทบกับคนดูมากหรือไม่ ฟังเหมือนง่าย แต่ไม่เสมอไป มันเป็นเรื่องไม่แน่นอน บางครั้งก็ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น แต่บางครั้งก็ลดความดึงดูดและน่าสนใจไป ต้องถามตัวคุณเองว่าภาพนี้จำเป็นต้องใช้สีเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นไหม หรือ มีอย่างอื่นที่สามารถเน้นเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น อย่างเช่นรุ้งหากทำเป็นขาวดำก็ทำให้ดูน่าสนใจน้อยลง ผมไม่ได้บอกว่าอะไรที่มีสีสันมากๆ จะเป็นรูปขาวดำที่ดีไม่ได้ แต่ส่วนมาก อะไรที่มีสีสันดึงดูดสายตาอยู่แล้วก็ควรจะเก็บมันไว้เป็นภาพสีต่อไป ภาพนี้ไม่มีอะไรที่จะสื่อเรื่องสี หรือสีไม่ได้ดึงดูดสายตานัก ดังนั้นผมเลยใช้แสงจากด้านหลังเยอะๆ เพื่อสร้างความเปรียบต่างของแสงให้กับวัตถุ และภาพนี้สีก็ไม่ได้ดึงดูดใจมากนึก...

12 เทคนิคเกี่ยวกับการถ่ายภาพแนวสตรีท

การถ่ายภาพผู้คนตามท้องถนน หรือ Street Photography นั้น เป็นเรื่องที่ท้าทาย และเป็นเรื่องที่หลายคนชื่นชอบ และสำหรับใครอยากพัฒนาฝีมือทางด้านนี้ วันนี้จะนำเทคนิคการถ่าย Street Photography มาฝากกันครับ รู้จักอุปกรณ์ของคุณ Photo Credit : Marvin Greenbaum ไม่ว่าคุณจะใช้กล้องตัวไหน คุณต้องทำความรู้จักมันให้ถ่องแท้ซะก่อน การตั้งค่ากล้องต้องอยู่ในหัวของคุณแล้ว เพราะความไวเป็นของปีศาจ หากคุณมัวแต่ชักช้า ถ่ายแล้วมาดู แล้วตั้งค่าใหม่ไปเรื่อยๆ อาจพลาดโอกาสดีๆไปได้ คุณต้องตั้งค่าโดยที่ยังมองช่องมองภาพอยู่ นี่เป็นเรื่องที่ต้องฝึกฝน ตรวจสอบสถานที่ที่จะไปถ่าย Photo...

10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก)

คุณมีวิธีถ่ายภาพ portraits แบบไหนให้คนดูร้อง ว้าววว ? ทุกวันนี้หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องดีที่เราถ่ายตามกฏนั่นกฏนี่ ของการถ่ายภาพ แต่เมื่อ ช่างภาพที่ชื่อ Darren Rowse เขากลับมองว่าภาพบุคคลสวยๆหลายภาพล้วนแล้วแต่เกิดจากการแหกกฏ !! เขาเลยหาวิธีการแหกกฏเพื่อให้ได้ภาพที่สวยโดดเด่นขึ้นมา ลองดูเทคนิคของเขากันครับ 1) เปลี่ยนมุมมองของคุณก่อนเลย ภาพ Portraits ส่วนใหญ่ จะถูกถ่ายด้วยระดับเดียวกับตัวแบบ ลองเปลี่ยนเป็นมุมที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง มันช่วยให้ใภาพคุณเจ๋งขึ้นได้ Photo by striatic ขึ้นไปที่สูงๆ แล้วถ่ายลงมาจากด้านบน หรือลงไปต่ำระดับพื้นที่สุดเท่าที่ทำได้ และถ่ายมันออกมา ทั้งสองวิธีนี้ทำให้ได้มุมมองที่น่าสนใจ Photo by...

เคยอัพโหลดรูปลงเว็บ แล้วสีเพี้ยนไหม มาศึกษาปริภูมิสี กัน

David Justice ได้เขียนเรื่องปริภูมิ (Color Space) สีไว้ใน เว็บของเขา ได้น่าสนใจครับ จึงนำมาฝากกันเช่นเคย ถ้าวันนี้คุณเป็นช่างภาพ และอัพโหลดลรูปของคุณไปทุกๆที่ Facebook, Flickr รูปของคุณถูกเห็นในทุกๆอุปกรณ์ที่สามารถดูได้ iPhone, Sumsung, จอ Dell ที่ทำงาน, หรือ จอ Mac Retina Display แต่ละที่ แต่ละอุปกรณ์...

ไดอะแกรม การจัดแสง จากภาพสวยๆของ Paul Schlemmer

Paul Schlemmer เริ่มถ่ายรูปในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย เขาใช้เวลา 4 ปีในการเรียนรู้เรื่องแสง และเขาเริ่มวาดออกมาเป็น ไดอะแกรม อธิบายเบื้องหลังการจัดแสงของเขาครับ เขาหวังว่าภาพไดอะแกรมเหล่านี้ของเขาจะช่วยช่างภาพเรื่องการจัดแสงมากขึ้น ดูเพิ่มเติมได้ที่ website, Twitter และ Instagram credits: petapixel

Related articles