4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 4

หลังจากที่ได้นำเสนอช่างภาพ portrait วัยหนุ่มสาวที่น่าจับตามองมา 3 คนแล้ว นั่นคือ Ciro Galluccio ,Chiara Lombardi ,  Miriana Pinna คราวนี้มามาถึงคนสุดท้ายนั่นคือ Federico Sciuca ไปฟังบทสัมภาษณ์พร้อมเทคนิคของเขากันเลยครับ

คุณเริ่มถ่ายภาพได้อย่างไร?

ขณะที่ผมเรียนเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย เป็นเวลา 2 ปี ผมได้ค้นพบว่า ผมชอบการถ่ายภาพ และ 6 เดือนให้หลัง ผมได้เริ่มทำงานร่วมกับหอศิลป์ และ ช่างภาพคนอื่นๆ ทั่วทั้งอิตาลี จนกระทั่งผมได้ถ่ายภาพแนว conceptual ผมพบว่าผมชอบมันมากกว่าการถ่ายแบบ Portraits สำหรับผมแล้วผมคิดว่าจุดเริ่มต้นของผมคือการพูดคุยกับตัวเอง

Eurhythmics by Federico Sciuca on 500px.com

คุณหาแรงบันดาลใจในการทำงานจากไหน?

ผมถ่ายภาพหลังจากที่ได้รู้จักช่างภาพวัยรุ่นอย่าง  Laura Zalenga, David Uzochukwu และช่างภาพ conceptual อย่าง David Talley และเมื่อผมศึกษาให้ลึกขึ้น ผมก็รู้จักงานชั้นครูอย่าง Paolo Roversi, Tim Walker และ Annie Leibovitz ช่างภาพเหล่านี้และอีกหลายๆคน เป็นแหล่งแรงบันดาลใจสำหรับงานทั้งหมดของผม อย่างอื่นก็มีเช่น หนังสือ, ภาพยนต์, ภาพวาด, รูปปั้น ฯลฯ

หลายๆภาพที่ผมถ่าย ผมฝันถึงมันก่อน ผมเห็นภาพมันในหัวก่อน ภาพถ่ายของผมคือการแสดงออกทางความคิด ของผม ผู้ชมจะรับรู้แนวคิด และความรู้สึกผ่านมัน

47/52 The Knight by Federico Sciuca on 500px.com

คุณเลือก Subject อย่างไร?

ผมถ่ายคนที่ไม่มีใครรู้จัก ไม่ใช่นายแบบหรือนางแบบ พยายามหาความพิเศษในตัวเขา ไม่ว่าจะเป็นสีของดวงตาหรืออะไรก็แล้วแต่ที่ดูไม่ธรรมดา และเป็นคนที่ไม่เคยมีใครถ่ายมาก่อน

Portrait of Katia by Federico Sciuca on 500px.com

46/52 Cobweb by Federico Sciuca on 500px.com

Untitled by Federico Sciuca on 500px.com

คุณพัฒนาแนวคิดในการถ่ายภาพอย่างไร?

มันเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาแนวคิดตอนสร้างภาพแนว Conceptual โดยเริ่มจากคิดอะไรที่เรียบง่าย มีองค์ประกอบไม่เยอะ และอารมณ์ที่จะส่งต่อไปยังผู้ชม เมื่อคิดแล้วก็วาดภาพที่ต้องการออกมา โฟกัสไปยังเรื่องความสมดุล และสุดท้ายก็เลือกสถานที่ที่เหมาะสม และผมมีไอเดียที่ไว้ใช้ในกรณ๊พิเศษ เช่น ภาพที่ต้องมีหมอก แต่เมืองที่อาศัยอยู่โอกาสยากมากที่จะเกิดหมอก ก็ต้องรอเวลา แต่ก็คิดตั้งไว้ก่อน เมื่อถึงเวลาก็สามารถออกไปถ่ายได้

23/52 Week Project: Mortally colored by Federico Sciuca on 500px.com

48/52 by Federico Sciuca on 500px.com

Untitled by Federico Sciuca on 500px.com

เลือกชื่อภาพอย่างไร?

ชื่อภาพ บางครั้งเป็นสิ่งที่ยากที่สุดในการคิดออกมา มันควรจะง่าย แต่ไม่ธรรมดา และอ่านแล้วต้องกระจ่าง น่าสนใจ และสะท้อนถึงแนวคิด ให้ผู้ชมเข้าใจได้ง่าย

28/52 Week Project: Shipwreck by Federico Sciuca on 500px.com

5/52 Week Project: Upon the wings of the wind by Federico Sciuca on 500px.com

แล้วสถานที่ คุณมีวิธีการเลือกอย่างไร?

ผมชอบสถานที่แนวธรรมชาติที่แยกตัวออกมา เป็นสถานที่ที่ ดูเร้นลับ และส่งผลกระทบต่ออารมณ์ผู้ชม ผมมักแสวงหาสถานที่ที่มีอะไรบางอย่างที่ตรงกับแนวคิดของผม

22/52 Week Project: Pan

Reunification with nature by Federico Sciuca on 500px.com

สำหรับคุณแล้ว ภาพที่ดีเกิดจากอะไร?

ท่าทาง และอารมณ์ในภาพ เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องสื่อสารกับผู้ชมได้ ภาพที่ดีคือภาพที่สามารถสื่อสารได้ ทำให้ผู้ชมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของภาพ เพื่อให้ได้สิ่งดังกล่าว มันต้องมีสื่อสารกันอย่างลงตัวระหว่าง  subject, สถานที่ และช่างภาพ

On the road... Again by Federico Sciuca on 500px.com

Crysis by Federico Sciuca on 500px.com

Spring by Federico Sciuca on 500px.com

ในกระเป๋ากล้องคุณมีอะไรบ้าง?

ผมใช้ Nikon D5000 และผมชอบเลนส์ฟิกซ์ ภาพส่วนใหญ๋ผมใช้ 35mm f/1.8 เมื่อเร็วๆนี้ผมก็ได้ซื้อ 50mm f/1.4 เพิ่ม ผมก็รักมันเหมือนกัน และ ใช้เลนส์ Helios 44M-4 58mm f/2 ติดตัวอยู่บ่อยๆเหมือนกัน มันให้โบเก้ที่สวยงาม

Foglie Helios 44M by Federico Sciuca on 500px.com

19/52 Week Project: Out of the darkness by Federico Sciuca on 500px.com

Untitled by Federico Sciuca on 500px.com

การแต่งภาพสำคัญสำหรับคุณแค่ไหน?

ผมคิดว่ามันเป็นเครื่องมือที่จำเป็น เมื่อผมแต่งภาพผมใช้ color balance บ่อย ผมหาสีและคอนทราสต์ที่เหมาะสมกับทุกๆภาพ และ ผมก็ได้พยายามลองการผสมสีที่แตกต่างกันออกไป

Simone and his soul by Federico Sciuca on 500px.com

ภาพนี้มีเบื้องลึกเบื้องหลังอย่างไร?

อย่างที่คุณเห็นภาพนี้ค่อนข้างมืด ผมถ่ายที่กระจก ขั้นตอนแรกเมื่อเริ่มแต่งภาพ อย่างแรกที่ทำคือ ดูเรื่องสมดุลของสี ตัดส่วนที่รบกวนสายตาออก  ดูเรื่องคอนทราสต์ และความแตกต่างจากของการปรับ Curves และปรับเป็นตัว S จากนั้นผมปรับ Saturation ในสีเขียวและแดงลง จนได้ภาพนี้ออกมา

ดูผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่ Federico Sciuca on 500px

อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 1 Ciro Galluccio
อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 2 Chiara Lombardi
อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 3 Miriana Pinna

credits: iso.500px.com

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ภาพเดียว อธิบาย Perspective ของ Focal length

Focal length ที่ต่างไปจะได้มุมมองที่ต่างไป หลายคนเข้าใจ perspective จากรูปนี้เพียงรูปเดียวครับ Credits: reddit

6 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเริ่มถ่ายรูป

ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกถ่ายเล่นๆ หรือถ่ายจริงจังเพื่อเป็นมืออาชีพ ทุกคนล้วนต้องมีก้าวแรก นั่นหมายความเคยผิดพลาดกันมาก่อนแล้วทั้งนั้น และในความผิดพลาดก็เกิดการเรียนรู้ และวันนี้เราจะมาบอกสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเริ่มหัดถ่ายภาพกันครับ หรือบางคนถ่ายมาซักพักแล้วกแต่ก็ยังทำสิ่งที่ผิดๆก็มี มีอะไรบ้างไปชมกัน 1.ไม่อ่านคู่มือ หลายครั้งที่มีคนถามเมื่อพวกเขาเริ่มต้นถ่ายภาพ สิ่งที่อยากแนะนำพวกเขาคือไปอ่านคู่มือ เพราะหลายๆคำถามอยู่ในคู่มือหมดแล้ว และบางครั้งฟังก์ชั่นหลายอย่างที่กล้องสามารถทำได้ แต่เราไม่เคยรู้ ก็อยู่ในคู่มือเช่นกัน หากไม่อ่านคู่มือ คุณอาจใช้ความสามารถของกล้องได้ไม่เต็มประสิทธิภาพก็ได้ ทุกครั้งที่ผมเปลี่ยนกล้องผมมักจะอ่านคู่มือสองรอบ นอกจากจะช่วยให้เข้าใจกล้องแล้ว เวลาเกิดกดพลาด ขึ้นอะไรมาแปลกๆ ถ้าไม่อ่านคู่มืออาจไปไม่ถูกก็ได้  2. โทษกล้อง ช่างภาพมือใหม่หลายคนมักกล่าวประโยคคลาสสิคที่ว่า "ถ้าเรามีกล้องแพงกกว่านี้ เราสามารถถ่ายรูปที่สวยกกว่านี้ได้" กล้องที่ดีขึ้นอาจช่วยให้ควบคุมได้ดีขึ้น...

5 วิธี เรียนรู้ในการถ่ายภาพ

ศิลปินทุกคนล้วนเคยเป็นมือสมัครเล่นมาแล้วทั้งนั้น -Ralph Waldo Emerson ได้กล่าวไว้ แน่นอนว่าช่างภาพหลายท่านที่ถ่ายรูปออกมาดีนั้น แต่ละคนย่อมมีวิธีการเรียนรู้แตกต่างกัน บ้างก็เรียนรู้ด้วยตัวเอง ด้วยการฝึกถ่ายไปเรื่อยๆ บ้างก็ก็อ่านหนังสือดูหนังสือภาพ บ้างก็ไปลงเรียน หรือรวมๆกัน ซึ่งไม่มีวิธีไหนดีที่สุด แต่จะมีวิธีที่เข้ากับเราได้มากที่สุด ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่ารูปแบบการเรียนรู้ของคุณเป็นแบบไหน ? มี 3 วิธีที่คุณสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คนส่วนใหญ่จะเป็นประเภทที่คละกันของรูปแบบเหล่านี้ A) การมอง คนเหล่านี้จะเรียนรู้ได้ดีที่สุดจากการมองเห็นบางสิ่ง การจำลอง การดูภาพ การสร้างแผนที่ความคิดในหัว การดูวิธีโอ อ่านหนังสือ อ่านบทความออนไลน์ จะเหมาะกับคนประเภทนี้ B) การฟัง คนเหล่านี้จะชอบฟัง เลคเชอร์...

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : Vivian Maier

อ่านตอนแรก สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : David Burnett ได้ที่นี่ ตอนที่ 2 ของเราเป็นช่างภาพหญิงที่โด่งดังมากคนหนึ่ง น้อยคนนักจะไม่รู้จักเธอ นั่นคือ Vivian Maier  Vivian Maier ช่างภาพ Street ระดับโลก ที่มีอาชีพเป็นพี่เลี้ยงเด็ก วัยเด็กเธอและแม่อาศัยอยู่กับ Jeanne Bertrand ช่างภาพ Portraits ระดับรางวัล เขาน่าจะมีอิทธิพลต่อเธอไม่มากก็น้อย...

5 วิธีการพัฒนาการถ่ายภาพในปีนี้

เทศกาลปีใหม่เพิ่งผ่านมาได้ไม่นาน เมื่อถึงปีใหม่หลายคนก็มีความหวังอีกครั้ง ตั้งเป้าหมาย และมีแรงบันดาลใจกันอีกที หลังจากที่เราแนะนำ หนังสือสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ ให้อ่านกันแล้วในปีนี้ มาถึงภาคปฏิบัติกันบ้าง ว่ามีวิธีการอย่างไรที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพให้ดีขึ้นในปีนี้ ตั้งเป้าหมาย อย่าคิดว่าช่างภาพมืออาชีพเท่านั้นที่ต้องมีเป้าหมายในการถ่ายภาพ ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มศึกษาเรื่องการถ่ายภาพ หรือถ่ายมาหลายปีแล้ว สิ่งหนึ่งที่ช่วยพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นชัดเจนคือการตั้งเป้าหมาย เป้าหมายอาจเป็น เรียนรู้การถ่ายโหมด Manual, ขายภาพ Stock หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งแต่ละคนไม่เหมือนกัน เป้าหมายที่ดีต้อง เฉพาะเจาะจง วัดผลได้ มีโอกาสทำได้ มุ่งเน้นที่ผลลัพธ์ ตั้งระยะเวลา วางแผนในการทำโปรเจคอย่างน้อย 4 โปรเจค การทำโปรเจคสามารถปรับปรุงการถ่ายภาพของคุณได้...

Related articles