4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 4

0
portraits,camera,interview,กล้อง,ถ่ายรูป
portraits,camera,interview,กล้อง,ถ่ายรูป

หลังจากที่ได้นำเสนอช่างภาพ portrait วัยหนุ่มสาวที่น่าจับตามองมา 3 คนแล้ว นั่นคือ Ciro Galluccio ,Chiara Lombardi ,  Miriana Pinna คราวนี้มามาถึงคนสุดท้ายนั่นคือ Federico Sciuca ไปฟังบทสัมภาษณ์พร้อมเทคนิคของเขากันเลยครับ

คุณเริ่มถ่ายภาพได้อย่างไร?

ขณะที่ผมเรียนเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย เป็นเวลา 2 ปี ผมได้ค้นพบว่า ผมชอบการถ่ายภาพ และ 6 เดือนให้หลัง ผมได้เริ่มทำงานร่วมกับหอศิลป์ และ ช่างภาพคนอื่นๆ ทั่วทั้งอิตาลี จนกระทั่งผมได้ถ่ายภาพแนว conceptual ผมพบว่าผมชอบมันมากกว่าการถ่ายแบบ Portraits สำหรับผมแล้วผมคิดว่าจุดเริ่มต้นของผมคือการพูดคุยกับตัวเอง

Eurhythmics by Federico Sciuca on 500px.com

คุณหาแรงบันดาลใจในการทำงานจากไหน?

ผมถ่ายภาพหลังจากที่ได้รู้จักช่างภาพวัยรุ่นอย่าง  Laura Zalenga, David Uzochukwu และช่างภาพ conceptual อย่าง David Talley และเมื่อผมศึกษาให้ลึกขึ้น ผมก็รู้จักงานชั้นครูอย่าง Paolo Roversi, Tim Walker และ Annie Leibovitz ช่างภาพเหล่านี้และอีกหลายๆคน เป็นแหล่งแรงบันดาลใจสำหรับงานทั้งหมดของผม อย่างอื่นก็มีเช่น หนังสือ, ภาพยนต์, ภาพวาด, รูปปั้น ฯลฯ

หลายๆภาพที่ผมถ่าย ผมฝันถึงมันก่อน ผมเห็นภาพมันในหัวก่อน ภาพถ่ายของผมคือการแสดงออกทางความคิด ของผม ผู้ชมจะรับรู้แนวคิด และความรู้สึกผ่านมัน

47/52 The Knight by Federico Sciuca on 500px.com

คุณเลือก Subject อย่างไร?

ผมถ่ายคนที่ไม่มีใครรู้จัก ไม่ใช่นายแบบหรือนางแบบ พยายามหาความพิเศษในตัวเขา ไม่ว่าจะเป็นสีของดวงตาหรืออะไรก็แล้วแต่ที่ดูไม่ธรรมดา และเป็นคนที่ไม่เคยมีใครถ่ายมาก่อน

Portrait of Katia by Federico Sciuca on 500px.com

46/52 Cobweb by Federico Sciuca on 500px.com

Untitled by Federico Sciuca on 500px.com

คุณพัฒนาแนวคิดในการถ่ายภาพอย่างไร?

มันเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาแนวคิดตอนสร้างภาพแนว Conceptual โดยเริ่มจากคิดอะไรที่เรียบง่าย มีองค์ประกอบไม่เยอะ และอารมณ์ที่จะส่งต่อไปยังผู้ชม เมื่อคิดแล้วก็วาดภาพที่ต้องการออกมา โฟกัสไปยังเรื่องความสมดุล และสุดท้ายก็เลือกสถานที่ที่เหมาะสม และผมมีไอเดียที่ไว้ใช้ในกรณ๊พิเศษ เช่น ภาพที่ต้องมีหมอก แต่เมืองที่อาศัยอยู่โอกาสยากมากที่จะเกิดหมอก ก็ต้องรอเวลา แต่ก็คิดตั้งไว้ก่อน เมื่อถึงเวลาก็สามารถออกไปถ่ายได้

23/52 Week Project: Mortally colored by Federico Sciuca on 500px.com

48/52 by Federico Sciuca on 500px.com

Untitled by Federico Sciuca on 500px.com

เลือกชื่อภาพอย่างไร?

ชื่อภาพ บางครั้งเป็นสิ่งที่ยากที่สุดในการคิดออกมา มันควรจะง่าย แต่ไม่ธรรมดา และอ่านแล้วต้องกระจ่าง น่าสนใจ และสะท้อนถึงแนวคิด ให้ผู้ชมเข้าใจได้ง่าย

28/52 Week Project: Shipwreck by Federico Sciuca on 500px.com

5/52 Week Project: Upon the wings of the wind by Federico Sciuca on 500px.com

แล้วสถานที่ คุณมีวิธีการเลือกอย่างไร?

ผมชอบสถานที่แนวธรรมชาติที่แยกตัวออกมา เป็นสถานที่ที่ ดูเร้นลับ และส่งผลกระทบต่ออารมณ์ผู้ชม ผมมักแสวงหาสถานที่ที่มีอะไรบางอย่างที่ตรงกับแนวคิดของผม

Reunification with nature by Federico Sciuca on 500px.com

สำหรับคุณแล้ว ภาพที่ดีเกิดจากอะไร?

ท่าทาง และอารมณ์ในภาพ เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องสื่อสารกับผู้ชมได้ ภาพที่ดีคือภาพที่สามารถสื่อสารได้ ทำให้ผู้ชมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของภาพ เพื่อให้ได้สิ่งดังกล่าว มันต้องมีสื่อสารกันอย่างลงตัวระหว่าง  subject, สถานที่ และช่างภาพ

On the road... Again by Federico Sciuca on 500px.com

Crysis by Federico Sciuca on 500px.com

Spring by Federico Sciuca on 500px.com

ในกระเป๋ากล้องคุณมีอะไรบ้าง?

ผมใช้ Nikon D5000 และผมชอบเลนส์ฟิกซ์ ภาพส่วนใหญ๋ผมใช้ 35mm f/1.8 เมื่อเร็วๆนี้ผมก็ได้ซื้อ 50mm f/1.4 เพิ่ม ผมก็รักมันเหมือนกัน และ ใช้เลนส์ Helios 44M-4 58mm f/2 ติดตัวอยู่บ่อยๆเหมือนกัน มันให้โบเก้ที่สวยงาม

Foglie Helios 44M by Federico Sciuca on 500px.com

19/52 Week Project: Out of the darkness by Federico Sciuca on 500px.com

Untitled by Federico Sciuca on 500px.com

การแต่งภาพสำคัญสำหรับคุณแค่ไหน?

ผมคิดว่ามันเป็นเครื่องมือที่จำเป็น เมื่อผมแต่งภาพผมใช้ color balance บ่อย ผมหาสีและคอนทราสต์ที่เหมาะสมกับทุกๆภาพ และ ผมก็ได้พยายามลองการผสมสีที่แตกต่างกันออกไป

Simone and his soul by Federico Sciuca on 500px.com

ภาพนี้มีเบื้องลึกเบื้องหลังอย่างไร?

อย่างที่คุณเห็นภาพนี้ค่อนข้างมืด ผมถ่ายที่กระจก ขั้นตอนแรกเมื่อเริ่มแต่งภาพ อย่างแรกที่ทำคือ ดูเรื่องสมดุลของสี ตัดส่วนที่รบกวนสายตาออก  ดูเรื่องคอนทราสต์ และความแตกต่างจากของการปรับ Curves และปรับเป็นตัว S จากนั้นผมปรับ Saturation ในสีเขียวและแดงลง จนได้ภาพนี้ออกมา

ดูผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่ Federico Sciuca on 500px

อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 1 Ciro Galluccio
อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 2 Chiara Lombardi
อ่านบทสัมภาษณ์คนที่ 3 Miriana Pinna

credits: iso.500px.com