4 เทคนิคการถ่ายอาหารแนว Action

หลังจากที่เราแจก 10 สูตรโกงในการถ่ายภาพอาหาร ให้ออกมาน่ากิน หลายคนคงได้ไอเดียในการถ่ายภาพไปประยุกต์ใช้กันบ้าง วันนี้ขอมาแบ่งปันไอเดียและเทคนิคการถ่ายอาหารแนว Action ดูสนุกๆ กันบ้าง แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าแต่ละภาพต้องทุ่มเทพอสมควร แต่ผลลัพธ์ออกมาก็คุ้มค่าครับ

1.ท้าทายแรงดึงดูด

เป็นการถ่ายอาหารเหมือนเป็นการหยุดเวลา มักนิยมใช้กับอาหารที่มีลักษณะหลายชั้น โดยอาหารแต่ละชั้นจะลอยอยู่กลางอากาศ แต่ก็ประยุกต์เป็นวัตถุดิบสำหรับอาหารนั้นๆ ได้เช่นกัน

หลังจากเตรียมวัตถุดิบและวางพื้นหลังแล้ว เอาเส้นลวดใสขึง และวางอาหารไปแต่ละชั้น

ใส่รายละเอียดในแต่ละชั้นบางชั้นต้องการความสด ฉ่ำก็ฉีดน้ำ บางชั้นต้องการไหม้เกรียมกรอบๆ ก็พ่นไฟไปเพิ่ม บางชั้นต้องการเยิ้มๆ มันก็ทาน้ำมันเข้าไป หลังจากนั้นก็ถ่ายไป 1 ภาพเก็บไว้ก่อน และเอาลวดและวัตถุดิบออก

สร้างควันโดยใช้น้ำมันหยดบนแผ่นเหล็กร้อน ถ่ายควันแยกอีกภาพ หรือถ้ามีภาพควันในสต็อคอยู่แล้วก็นำมาใช้ได้

ภาพที่สามหรือภาพสุดท้ายถ่ายภาพมือเพื่อเพิ่มเรื่องราวและดูไม่แห้งจนเกินไป หรือถ้าชอบแบบคลีนๆก็ไม่ต้องใส่ก็ได้

เมื่อเสร็จ 3 ภาพแล้วก็มาแต่งภาพลบลวดออก และนำ 3 ภาพมารวมกัน การถ่ายควรใช้ขาตั้งเพื่อให้รวมภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น

เมื่อรวมภาพเสร็จก็แต่งแสงสีเพิ่มเติมตามความชอบ

2.น้ำแข็งเพลิง

เตรียมสถานที่และจัดไฟ

เอาปลาที่ไปแช่ในน้ำแข็งมาแล้วออกมายังจุดที่เตรียมไว้เพื่อจะถ่ายรูป

เอาไฟเผาไปที่น้ำแข็งแล้วถ่ายภาพมาก่อน 1 ภาพ

ตรวจสอบภาพ องค์ประกอบและแสง

สร้างควันด้วนไนโตรเจนเหลวหรือน้ำแข็งแห้ง

เจาะรูและใส่ของเหลวที่เป็นสีลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน

เจาะน้ำแข็งด้านหน้าเพื่อสร้างน้ำตก

จากนั้นเลือกภาพต่างๆและนำมารวมกัน ปรับแสงสีตามใจชอบ

3. ระเบิดสุขภาพ

เป็นการถ่ายภาพระเบิดสุขภาพ โดยใช้พืชผักต่างๆทำเอฟเฟคระเบิดที่ดีสดชื่น แต่เพื่อนๆสามารถประยุกต์เปลี่ยนจากพืชผักเป็นอย่างอื่นแทนได้

เทซุปสีเขียวลงในบอลลูน

ตั้งค่ากล้องให้ถ่ายด้วยความเร็วสูง และใช้แฟลชที่มีความเร็วสูงเพื่อป้องกันการเบลอ

ภาพแรกถ่ายเฉพาะลูกโป่งแตก

ถ่ายลูกโป่งแตกอีกรอบ แต่คราวนี้เทผักต่างๆลงไปด้วย อาจต้องลองหลายครั้งเพื่อให้ได้หลายๆภาพไปเลือก หรือรวมๆกันๆ

เลือกภาพหลักที่ดีที่สุดและลบมือออก และนำภาพมารวมกัน

4.น้ำผัก

ถ่ายน้ำสีม่วงที่ไหลรินมาจากกะหล่ำปลีสีม่วง

หั่นกะหล่ำปลีและเจาะรู

ทดสอบการไหลของน้ำ

ใช้เส้นเอ็นผูกกะหล่ำปลีไว้

เตรียมน้ำสีม่วง และเทลงบนกะหล่ำปลี

เป็นอันเสร็จเรียบร้อย น้ำไหลออกจากกะหล่ำปลีเยิ้มๆ ถ่ายมาหลายๆภาพ เพื่อเลือกและรวมหยดน้ำสวยๆ

หวังว่าคงเป็นไอเดียให้เพื่อนๆไปถ่ายภาพอาหารกันได้ไม่มากก็น้อยนะครับ ครั้งหน้ามีเทคนิคถ่ายภาพอะไรเพิ่มเติมจะมาเล่าสู่กันฟังอีกนะครับ

credits: COOPH

206,469FansLike
1,287FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

มือถือกล้องสวย น่าซื้อในปี 2020

ในปัจจุบันมือถือกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว เรียกได้ว่าต้องมีใช้กันทุกคน และมากไปกว่านั้นคือมือถือที่มีกล้องถ่ายรูปสวยๆ คุณภาพดี จนบางงานสามารถใช้แทนกล้องใหญ่ได้เลยสำหรับใครที่กำลังตามหามือถือที่มีกล้องคุณภาพสูง น่าซื้อ บทความนี้จะพาไปดูกันกับมือถือกล้องสวย 10 รุ่น น่าซื้อในปี 2020 กัน 1.Samsung Galaxy S20...

7 เทคนิค 7 สไตล์ ถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ จาก Samsung Photo Hub

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่ามือถือมีอิทธิพลในการถ่ายภาพมากขึ้น บางทริปเราก็ใช้มือถือถ่ายแทนกล้องใหญ่ๆ ด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลที่ว่ากล้องมือถือพัฒนามากขึ้นทุกวัน และซอฟต์แวร์ที่ใช้ก็ฉลาดมากขึ้นด้วย วันนี้ผมขอแชร์เทคนิคถ่ายรูปที่ได้จาก Samsung Photo Hub เช่น การภาพรูปตอนกลางคืน, การถ่ายภาพ Candid, การถ่ายภาพ Portraits ย้อนแสง, การถ่ายสถาปัตยกรรม, การถ่าย Light Painting, การถ่าย Street, การถ่ายอาหาร มาฝากเพื่อนๆกันครับ ซึ่งบทความนี้ก็จะมีช่างภาพหลายคนที่นำ Samsung...

กฏ 10 ข้อของการจัดองค์ประกอบ และทำไมมันถึง Work (ภาคจบ)

มาถึงภาคจบแล้วนะครับ ใครยังไม่ได้ดู ภาคแรก และ ภาคสอง ตามไปดูเลยครับ 7) ที่ว่างสำหรับการเคลื่อนไหว ภาพจาก Max Earey แม้ว่าภาพถ่ายนั้นเป็นภาพนิ่ง แต่มันก็ยังคงให้ความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวได้ เมื่อเราดูภาพ เราจะเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นในภาพ และแนวโน้มว่าจะเกิดอะไรต่อไป เช่นรถเคลื่อนที่ไปทิศทางไหร เรื่องนี้มันสามารถสร้างความไม่สมดุลได้หากไม่เข้าใจ ไม่เพียงแต่ภาพที่ดูว่าวัตถุเคลื่อนไหว แต่ภาพถ่ายบุคคลก็สามารถใช้ได้ในกรณีนี้คือ สายตาของของแบบว่ามองไปทางไหน ก็เป็นทิศทางเช่นกัน สำหรับทั้งสองกรณีด้านบนควรเว้นที่ว่างในทิศทางนั้นๆ เพื่อสร้างความสมดุล ทำไมมันถึง Work 1. เว้นพื้นที่สำหรับให้รถเคลื่อนที่ไปยังทิศทางดังกล่าว 2. เส้นถนนช่วยเสริมความรู้สึกของการเคลื่อนที่ 3. หมุนกล้องเพื่อเน้นความรู้สึกของการเอียง ซึ่งเส้นเอียงให้ความรู้สึกของการเคลื่อนไหว 8)...

10 ทริค Lightroom ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

การใช้โปรแกรมแต่งภาพชื่อดังอย่าง Lightroom นั้นมีหลายเรื่องที่ต้องเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการไฟล์ และการตกแต่งภาพ และยังมีทริคเล็กๆน้อยๆที่เมื่อเรารู้แล้ว ก็สามารถทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งวันนี้เรานำทริคเหล่านั้นมาบอกเพื่อนๆ ถึง 10 ทริค มาดูกันเลย 1. สร้าง Previews คุณอาจเคยสังเกตว่าปกติถ้าเลื่อนภาพไปยังภาพถัดไป จะขึ้นว่า Loading อาจใช้เวลานานกว่าจะขึ้นภาพมาสมบูรณ์ ขึ้นอยู่กับความแรงของคอมพิวเตอร์ด้วย นั่นเพราะเราตั้งแสดงภาพแบบขนาดเต็ม เราสามารถทำให้โหลดเร็วขึ้นด้วยการสร้าง Previews  วิธีการคือ ไปที่ Library > Previews >...

5 เทคนิคการถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน ที่ได้เรียนรู้จากมืออาชีพ

การถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน (Interior) นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก หลายครั้งต้องพยายามทำให้พื้นที่แคบๆดูกว้างขึ้น ดูสว่าง สะอาด โล่ง และทันสมัย แต่มันก็ท้าทายและน่าสนใจ ทาง 500px ได้นำเทคนิคที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพ Interior มืออาชีพมาเล่าสู่กันฟังครับ ถ่ายโดย Joe Mortimer 1.เดินดูรอบๆ ขั้นตอนแรกและขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือ เดินดูรอบๆพื้นที่ที่คุณจะถ่าย ทำให้คุณเข้าใจห้องมากยิ่งขึ้น เช่นดูว่าแสงตกตรงไหน มีเงาเกิดขึ้นตรงไหน และมีโอกาสเห็นมุมมองที่หลากหลายและเลือกมุมมองที่ดีที่สุดได้  ถ่ายโดย Joe Mortimer 2. เหนือกว่าเลนส์มุมกว้าง ช่างภาพหลายคนคงบอกว่าถ่าย Interior ให้ใช้แต่เลนส์ Wide...

Related articles