4 เทคนิคการถ่ายอาหารแนว Action

หลังจากที่เราแจก 10 สูตรโกงในการถ่ายภาพอาหาร ให้ออกมาน่ากิน หลายคนคงได้ไอเดียในการถ่ายภาพไปประยุกต์ใช้กันบ้าง วันนี้ขอมาแบ่งปันไอเดียและเทคนิคการถ่ายอาหารแนว Action ดูสนุกๆ กันบ้าง แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าแต่ละภาพต้องทุ่มเทพอสมควร แต่ผลลัพธ์ออกมาก็คุ้มค่าครับ

1.ท้าทายแรงดึงดูด

เป็นการถ่ายอาหารเหมือนเป็นการหยุดเวลา มักนิยมใช้กับอาหารที่มีลักษณะหลายชั้น โดยอาหารแต่ละชั้นจะลอยอยู่กลางอากาศ แต่ก็ประยุกต์เป็นวัตถุดิบสำหรับอาหารนั้นๆ ได้เช่นกัน

หลังจากเตรียมวัตถุดิบและวางพื้นหลังแล้ว เอาเส้นลวดใสขึง และวางอาหารไปแต่ละชั้น

ใส่รายละเอียดในแต่ละชั้นบางชั้นต้องการความสด ฉ่ำก็ฉีดน้ำ บางชั้นต้องการไหม้เกรียมกรอบๆ ก็พ่นไฟไปเพิ่ม บางชั้นต้องการเยิ้มๆ มันก็ทาน้ำมันเข้าไป หลังจากนั้นก็ถ่ายไป 1 ภาพเก็บไว้ก่อน และเอาลวดและวัตถุดิบออก

สร้างควันโดยใช้น้ำมันหยดบนแผ่นเหล็กร้อน ถ่ายควันแยกอีกภาพ หรือถ้ามีภาพควันในสต็อคอยู่แล้วก็นำมาใช้ได้

ภาพที่สามหรือภาพสุดท้ายถ่ายภาพมือเพื่อเพิ่มเรื่องราวและดูไม่แห้งจนเกินไป หรือถ้าชอบแบบคลีนๆก็ไม่ต้องใส่ก็ได้

เมื่อเสร็จ 3 ภาพแล้วก็มาแต่งภาพลบลวดออก และนำ 3 ภาพมารวมกัน การถ่ายควรใช้ขาตั้งเพื่อให้รวมภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น

เมื่อรวมภาพเสร็จก็แต่งแสงสีเพิ่มเติมตามความชอบ

2.น้ำแข็งเพลิง

เตรียมสถานที่และจัดไฟ

เอาปลาที่ไปแช่ในน้ำแข็งมาแล้วออกมายังจุดที่เตรียมไว้เพื่อจะถ่ายรูป

เอาไฟเผาไปที่น้ำแข็งแล้วถ่ายภาพมาก่อน 1 ภาพ

ตรวจสอบภาพ องค์ประกอบและแสง

สร้างควันด้วนไนโตรเจนเหลวหรือน้ำแข็งแห้ง

เจาะรูและใส่ของเหลวที่เป็นสีลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน

เจาะน้ำแข็งด้านหน้าเพื่อสร้างน้ำตก

จากนั้นเลือกภาพต่างๆและนำมารวมกัน ปรับแสงสีตามใจชอบ

3. ระเบิดสุขภาพ

เป็นการถ่ายภาพระเบิดสุขภาพ โดยใช้พืชผักต่างๆทำเอฟเฟคระเบิดที่ดีสดชื่น แต่เพื่อนๆสามารถประยุกต์เปลี่ยนจากพืชผักเป็นอย่างอื่นแทนได้

เทซุปสีเขียวลงในบอลลูน

ตั้งค่ากล้องให้ถ่ายด้วยความเร็วสูง และใช้แฟลชที่มีความเร็วสูงเพื่อป้องกันการเบลอ

ภาพแรกถ่ายเฉพาะลูกโป่งแตก

ถ่ายลูกโป่งแตกอีกรอบ แต่คราวนี้เทผักต่างๆลงไปด้วย อาจต้องลองหลายครั้งเพื่อให้ได้หลายๆภาพไปเลือก หรือรวมๆกันๆ

เลือกภาพหลักที่ดีที่สุดและลบมือออก และนำภาพมารวมกัน

4.น้ำผัก

ถ่ายน้ำสีม่วงที่ไหลรินมาจากกะหล่ำปลีสีม่วง

หั่นกะหล่ำปลีและเจาะรู

ทดสอบการไหลของน้ำ

ใช้เส้นเอ็นผูกกะหล่ำปลีไว้

เตรียมน้ำสีม่วง และเทลงบนกะหล่ำปลี

เป็นอันเสร็จเรียบร้อย น้ำไหลออกจากกะหล่ำปลีเยิ้มๆ ถ่ายมาหลายๆภาพ เพื่อเลือกและรวมหยดน้ำสวยๆ

หวังว่าคงเป็นไอเดียให้เพื่อนๆไปถ่ายภาพอาหารกันได้ไม่มากก็น้อยนะครับ ครั้งหน้ามีเทคนิคถ่ายภาพอะไรเพิ่มเติมจะมาเล่าสู่กันฟังอีกนะครับ

credits: COOPH

205,081FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

กฏ 10 ข้อของการจัดองค์ประกอบ และทำไมมันถึง Work (ภาคสอง)

เมื่อวานได้โพสต์ ภาคแรก ไปแล้วนะครับ มาต่อภาพสองกันเลยดีกว่า 4) หลีกเลี่ยง subject อยู่ตรงกลางภาพ ภาพจาก Piriya Pete Wongkongkathep หลายคนที่หัดถ่ายภาพใหม่ๆ ชอบถ่ายให้ subject อยู่ตรงกลาง ซึ่งส่วนใหญ่จะทำให้ภาพดูไม่น่าสนใจ นอกจาก subject จะเด่นจริงๆ วิธีการเลี่ยงไม่ให้ subject อยู่ตรงกลาง คือ ใช้กฏสามส่วน การย้าย subject ออกจากกลางภาพแล้ว ควรทำให้ภาพดูสมดุลกับสิ่งต่างๆในฉากนั้นด้วย...

ช่างภาพ 6 ประเภท คุณคือประเภทไหน?

ในคืนหนึ่งได้นั่งคุยกับคนเล่นกล้อง ที่เราเรียกตัวเราเองว่าช่างภาพ เราถ่ายสิ่งที่เราชอบ ซึ่งเมื่อดูภาพของแต่ละคนก็มีความต่างกัน มีการแบ่งประเภทของการถ่ายภาพจาก อะไรที่เราถ่ายเช่น ข่าว, นู้ด, สัตว์ป่า, เซลฟี่ หรือแบ่งตามสไตล์ ขาวดำ, นามธรรม, พาโนรามา แต่สิ่งที่เราจะแบ่งประเภทในบทความนี้ก็คือ กิจกรรมและพฤติกรรมในการถ่าย ซึ่งแบ่งเป็น...

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : Nick Turpin

Nick Turpin เป็นช่างภาพแนว Street และช่างภาพโฆษณา ชื่อดัง เขายังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บ street photography ชื่อดังอย่าง  In-Public วันนี้เขามีคำแนะนำสั้นๆมาบอกครับ   มันก็เหมือนอะไรหลายๆอย่างในชีวิตของเรา ที่ความมั่นใจสามารถช่วยคุณได้ เรื่องการถ่ายรูปความมั่นใจเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดภาพที่ดีขึ้นมาได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความมั่นใจในการที่จะเป็นศิลปิน ความมั่นใจที่จะทดลองเทคนิคต่างๆด้วยไอเดียใหม่ๆของคุณ ความมั่นใจในการตัดสินใจ ต่างๆ สุดท้าย มีความมั่นใจที่จะโดดเด้นมีเอกลักษณ์ต่อสายตาคนทั้งโลก ช่างภาพชื่อดังส่วนใหญ่ทุกวันนี้มีความมั่นใจกล้าที่จะแตกต่าง กล้าที่จะเดินนำมากกว่าเดินตาม credits: digitalcameraworld

5 Tip สำหรับการถ่ายภาพ ขาวดำ

Darren Rowse ได้เขียนบทความไว้เกี่ยวกับการถ่ายภาพขาวดำได้น่าสนใจและเข้าใจง่าย เลยนำมาฝากกันครับ 1) ถ่ายภาพด้วย Raw ผู้อ่านหลายคนไม่สามารถถ่ายแบบ Raw file ได้ (เพราะกล้องไม่สามารถทำได้) แต่การถ่าย Raw นั้นคุณสามารถควบคุมสำหรับการแต่งภาพ (Post - Process) ภายหลังได้มากกว่า แน่นอนว่าการถ่าย JPEG  มันไม่ได้ห้ามคุณไม่ให้ถ่ายภาพขาวดำ แต่ ถ้าถ่าย Raw ได้ก็ควรถ่าย คุณอาจประหลาดใจตอนที่คุณไปแต่งภาพ 2) ถ่ายแบบสี หากกล้องคุณไม่สามารถถ่าย...

13 ภาพ ที่เห็นแล้ว สะเทือนใจ !!!

1) การเซอร์ไพรส์ของเดเนียล 2) หนูน้อยผู้ป่วยโรค Sanfilippo และสุนัขที่ถูกฝึกมาให้ รับใช้เขา 3) คุณพ่อที่เป็นทหาร เจอลูกครั้งแรก 4) สุนัขข้อต่ออักเสบวัย 19 ปีนี้ โดนทุ่น ทำให้ได้รับบาดเจ็บ แต่มันก็ได้อยู่บนอ้อมแขนข้องเจ้าของเขา ดูสบายมากเลยทีเดียว 5) ชายผู้นี้สอนภรรยาเขาที่สูญเสียความทรงจำไป ให้ท่องตัวหนังสือ 6) Willy Brandt นักการเมืองชาวเยอรมัน เขาเป็นส่วนหนึ่งที่ต่อต้านฮิตเล่อร์ วางพวงหรีด คุกเข่าต่อหน้า Jewish ghetto 7) ชาวเกาหลีเหนือโบกเมือให้ญาติที่ร้องไห้ชาวเกาหลีใต้...

Related articles