4 เทคนิคการถ่ายอาหารแนว Action

หลังจากที่เราแจก 10 สูตรโกงในการถ่ายภาพอาหาร ให้ออกมาน่ากิน หลายคนคงได้ไอเดียในการถ่ายภาพไปประยุกต์ใช้กันบ้าง วันนี้ขอมาแบ่งปันไอเดียและเทคนิคการถ่ายอาหารแนว Action ดูสนุกๆ กันบ้าง แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าแต่ละภาพต้องทุ่มเทพอสมควร แต่ผลลัพธ์ออกมาก็คุ้มค่าครับ

1.ท้าทายแรงดึงดูด

เป็นการถ่ายอาหารเหมือนเป็นการหยุดเวลา มักนิยมใช้กับอาหารที่มีลักษณะหลายชั้น โดยอาหารแต่ละชั้นจะลอยอยู่กลางอากาศ แต่ก็ประยุกต์เป็นวัตถุดิบสำหรับอาหารนั้นๆ ได้เช่นกัน

หลังจากเตรียมวัตถุดิบและวางพื้นหลังแล้ว เอาเส้นลวดใสขึง และวางอาหารไปแต่ละชั้น

ใส่รายละเอียดในแต่ละชั้นบางชั้นต้องการความสด ฉ่ำก็ฉีดน้ำ บางชั้นต้องการไหม้เกรียมกรอบๆ ก็พ่นไฟไปเพิ่ม บางชั้นต้องการเยิ้มๆ มันก็ทาน้ำมันเข้าไป หลังจากนั้นก็ถ่ายไป 1 ภาพเก็บไว้ก่อน และเอาลวดและวัตถุดิบออก

สร้างควันโดยใช้น้ำมันหยดบนแผ่นเหล็กร้อน ถ่ายควันแยกอีกภาพ หรือถ้ามีภาพควันในสต็อคอยู่แล้วก็นำมาใช้ได้

ภาพที่สามหรือภาพสุดท้ายถ่ายภาพมือเพื่อเพิ่มเรื่องราวและดูไม่แห้งจนเกินไป หรือถ้าชอบแบบคลีนๆก็ไม่ต้องใส่ก็ได้

เมื่อเสร็จ 3 ภาพแล้วก็มาแต่งภาพลบลวดออก และนำ 3 ภาพมารวมกัน การถ่ายควรใช้ขาตั้งเพื่อให้รวมภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น

เมื่อรวมภาพเสร็จก็แต่งแสงสีเพิ่มเติมตามความชอบ

2.น้ำแข็งเพลิง

เตรียมสถานที่และจัดไฟ

เอาปลาที่ไปแช่ในน้ำแข็งมาแล้วออกมายังจุดที่เตรียมไว้เพื่อจะถ่ายรูป

เอาไฟเผาไปที่น้ำแข็งแล้วถ่ายภาพมาก่อน 1 ภาพ

ตรวจสอบภาพ องค์ประกอบและแสง

สร้างควันด้วนไนโตรเจนเหลวหรือน้ำแข็งแห้ง

เจาะรูและใส่ของเหลวที่เป็นสีลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน

เจาะน้ำแข็งด้านหน้าเพื่อสร้างน้ำตก

จากนั้นเลือกภาพต่างๆและนำมารวมกัน ปรับแสงสีตามใจชอบ

3. ระเบิดสุขภาพ

เป็นการถ่ายภาพระเบิดสุขภาพ โดยใช้พืชผักต่างๆทำเอฟเฟคระเบิดที่ดีสดชื่น แต่เพื่อนๆสามารถประยุกต์เปลี่ยนจากพืชผักเป็นอย่างอื่นแทนได้

เทซุปสีเขียวลงในบอลลูน

ตั้งค่ากล้องให้ถ่ายด้วยความเร็วสูง และใช้แฟลชที่มีความเร็วสูงเพื่อป้องกันการเบลอ

ภาพแรกถ่ายเฉพาะลูกโป่งแตก

ถ่ายลูกโป่งแตกอีกรอบ แต่คราวนี้เทผักต่างๆลงไปด้วย อาจต้องลองหลายครั้งเพื่อให้ได้หลายๆภาพไปเลือก หรือรวมๆกันๆ

เลือกภาพหลักที่ดีที่สุดและลบมือออก และนำภาพมารวมกัน

4.น้ำผัก

ถ่ายน้ำสีม่วงที่ไหลรินมาจากกะหล่ำปลีสีม่วง

หั่นกะหล่ำปลีและเจาะรู

ทดสอบการไหลของน้ำ

ใช้เส้นเอ็นผูกกะหล่ำปลีไว้

เตรียมน้ำสีม่วง และเทลงบนกะหล่ำปลี

เป็นอันเสร็จเรียบร้อย น้ำไหลออกจากกะหล่ำปลีเยิ้มๆ ถ่ายมาหลายๆภาพ เพื่อเลือกและรวมหยดน้ำสวยๆ

หวังว่าคงเป็นไอเดียให้เพื่อนๆไปถ่ายภาพอาหารกันได้ไม่มากก็น้อยนะครับ ครั้งหน้ามีเทคนิคถ่ายภาพอะไรเพิ่มเติมจะมาเล่าสู่กันฟังอีกนะครับ

credits: COOPH

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

Conceptual Photography โดยคุณ Sornsak Sakbodin

สมัยที่ผมเรียนถ่ายภาพ ไม่มีคำว่า Conceptual Photography ใช้กัน มีแต่คำว่า Conceptual Art ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานประเภท Paintings, Drawings และ Graphics เมื่อได้เห็นคำว่า Conceptual Photography  ครั้งแรกเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ก็เกิดความสงสัยอยู่ในใจ ว่ามันคืออะไร เราพลาดไปได้อย่างไร จึงได้ค้นหาอ่านในหนังสือ ในนิตยสารต่างประเทศ และบน...

ไดอะแกรม การจัดแสง จากภาพสวยๆของ Paul Schlemmer

Paul Schlemmer เริ่มถ่ายรูปในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย เขาใช้เวลา 4 ปีในการเรียนรู้เรื่องแสง และเขาเริ่มวาดออกมาเป็น ไดอะแกรม อธิบายเบื้องหลังการจัดแสงของเขาครับ เขาหวังว่าภาพไดอะแกรมเหล่านี้ของเขาจะช่วยช่างภาพเรื่องการจัดแสงมากขึ้น ดูเพิ่มเติมได้ที่ website, Twitter และ Instagram credits: petapixel

“แนวทาง” หรือ “กฏ” Composition Guidelines โดย Sornsak Sakbodin

หลายคนคงคุ้นหูคำว่า กฏสามส่วน หรือ กฏต่างๆ เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ และหลายคนก็สงสัยว่า กฏถ้าไม่ทำตามคือผิดหรือเปล่า? วันนี้นำบทความที่น่าสนใจจาก คุณ Sornsak Sakbodin มาแบ่งปันกันครับ ลองไปตามอ่านกันเลย เรื่องนี้ค้างตอบอยู่เป็นเวลานานแล้วครับ คิดอยู่นานมากเหมือนกันว่าจะตอบดีไหม เพราะไม่อยากจะให้เป็นอะไรที่ไปคัดค้านความคิดของผู้อื่น ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ในสังคมของคนถ่ายภาพ อย่างที่เคยเป็นมา แต่มาคิดดูอีกที ผมก็ไม่ได้ผิดอะไร เพียงแค่ได้รับการเรียน การสอนมาต่างออกไป และก็เพียงแค่คิดต่างจากบางคนเท่านั้นเอง ไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร เท่าที่ผ่านๆมา ผมได้เห็นความเข้าใจในหลายๆอย่าง ในเรื่องของการถ่ายภาพของหลายๆคนต่างกันออกไป ซึ่งเชื่อว่ามันเกิดมาจากต้นตอที่ต่างกันไป...

วิธีการทำภาพบุคคลแบบ Multiple Exposure แบบเก๋ไก๋

การทำ Multiple Exposure ทำได้หลายวิธี วันนี้นำตัวอย่างหนึ่งของช่างภาพ surreal portrait นามว่า Piotr Skoczylas มาให้ดูกัน ก่อนอื่น ผู้อ่านต้องมีความรู้พื้นฐาน Photoshop มาบ้างนะครับ มาลองทำกันเลยดีกว่า 1.เลือกภาพที่ต้องการมาสองภาพ ในขั้นตอนนี้ ต้องมีภาพคร่าวๆ อยู่ในหัวแล้วว่าอยากให้เป็นแบบไหน 2. นำภาพที่ต้องการมาซ้อนทับกัน คัดลอกภาพหนึ่ง(ถนนนิวยอร์ก)มาไว้บนอีกภาพหนึ่ง(รูปคน) แล้วจัดองค์ประกอบให้ดี ใบตัวอย่าง อยากให้ถนนตรงกลางศีรษะ หลังจากจัดเรียบร้อยแล้ว เปลี่ยน blending mode ของรูปถนน เป็น...

ความลับในการหามุมสวยๆในการถ่ายภาพอาหาร ภาคแรก

คุณเคยถ่ายรูปอาหารแล้วรู้สึกรูปมันไม่ปัง บ้างไหม บางครั้งมุมที่คุณถ่ายอาจไม่ใช่มุมพระเอกของมันก็ได้ คุณอาจมีวัตถุดิบที่สดที่สุด อาจมีทักษะการจัดที่เก่ง มีแสงที่ดี แต่หากถ่ายผิดมุมก็อาจได้รูปที่ไม่สวยพอ วันนี้มาแนะนำมุมเด็ดๆ ในบทความเรียกว่า Hero Angle สิ่งที่ต้องคำนึงหลักๆมีสองอย่างคือความสูงของจานหรือพร็อพ และ เลเยอร์ ความสูงของจานหรือพร็อพ ความสูงส่วนมากจะแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ สูง หรือ แบน สูงคือ อาหารมีมีความสูง เช่น เค้ก ไอศครีมโคน เบอเกอร์ สำหรับอาหารที่มีความสูงเหล่านี้ โดย...

Related articles