4 วิธีที่ใช้ตัดสินใจว่าทำภาพขาวดำ ได้หรือไม่

บางคนชอบแต่ภาพสีไม่ชอบขาวดำ และบางคนก็เน้นขาวดำไม่ชอบสี  แต่มีหลายคนที่ไม่หนักไปทางไหน และไม่รู้ว่าภาพของตัวเองควรถ่ายหรือแต่งเป็นขาวดำดีไหม วันนี้มี 4 วิธีง่ายๆที่ช่วยตัดสินใจว่าควรทำเป็นขาวดำหรือไม่ ลองไปดูกันครับ

1) ดูว่าสีส่งผลกระทบกับคนดูมากหรือไม่

ฟังเหมือนง่าย แต่ไม่เสมอไป มันเป็นเรื่องไม่แน่นอน บางครั้งก็ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น แต่บางครั้งก็ลดความดึงดูดและน่าสนใจไป ต้องถามตัวคุณเองว่าภาพนี้จำเป็นต้องใช้สีเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นไหม หรือ มีอย่างอื่นที่สามารถเน้นเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น อย่างเช่นรุ้งหากทำเป็นขาวดำก็ทำให้ดูน่าสนใจน้อยลง ผมไม่ได้บอกว่าอะไรที่มีสีสันมากๆ จะเป็นรูปขาวดำที่ดีไม่ได้ แต่ส่วนมาก อะไรที่มีสีสันดึงดูดสายตาอยู่แล้วก็ควรจะเก็บมันไว้เป็นภาพสีต่อไป

Silhouetteภาพนี้ไม่มีอะไรที่จะสื่อเรื่องสี หรือสีไม่ได้ดึงดูดสายตานัก ดังนั้นผมเลยใช้แสงจากด้านหลังเยอะๆ เพื่อสร้างความเปรียบต่างของแสงให้กับวัตถุ

Two Giraffes

และภาพนี้สีก็ไม่ได้ดึงดูดใจมากนึก แต่เมื่อเปลี่ยนเป็นภาพขาวดำเราจะเห็น pattern ที่เป็นลายของยีราฟได้ชัดขึ้น

2) มีแสงหรือ ความต่างของแสงที่น่าสนใจไหม

นี่อาจยากสำหรับช่างภาพมือใหม่ซักหน่อย เพราะต้องอาศัยทักษะที่เรียกว่า  pre-visualization ซักหน่อย

เมื่อคุณทำสีให้เป็นขาวดำแล้ว สีสันก็หายไปเหลือแต่ความต่างของโทนสี แสงสว่างและความมืด และความต่างของส่วนที่มืดและสว่าง หรือคอนทราสที่น่าสนใจ ช่วยให้เกิดภาพขาวดำที่น่าสนใจด้วย

 

Plant Leaf

ภาพนี้ใช้แฟลชดวงนึงยิงมาจากด้านหลังใบไม้ เพื่อเพิ่ม contrasts และ รายละเอียดพื้นผิวของใบไม้

3) มีพื้นผิวที่น่าสนใจหรือไม่

เมื่อพูดถึงพื้นผิวหรือ textures มันเป็นเรื่องกายภาพสังเกตุได้ง่าย และสามารถรับรู้ความรู้สึกได้จากพื้นผิว และภาพขาวดำจะทำให้เรารับรู้พื้นผิวได้ชัดขึ้นเพราะไม่ถูกดึงดูความสนใจในเรื่องสี  ตัวอย่างพื้นผิวที่ใช้ได้ดีในภาพขาวดำเช่น เนื้อไม้ หิน เหล็ก ผิวหนังคน หรือแม้แต่พืชพันธุ์ต่างๆ

แสงตรงๆที่มาจากด้านข้างนั้นจะช่วยเน้นพื้นผิวได้ดี

Hands

4) คุณอยากสร้างอารมณ์แบบไหน

พูดถึงอารมณ์ของภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพถนนที่เยือกเย็นพร้อมฝนพรำ หรือความอบอุ่นเมื่อดวงอาทิตย์กำลังตก ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนภาพขาวดำก็สามารถสื่ออารมณ์ต่างๆได้ในภาพของคุณ และเป็นที่ยอมรับว่าภาพขาวดำมักให้อารมณ์ออกแนว Dark เยอกเย็น อึมครึม กับภาพ แต่มันก็ไม่ใช่ว่าจะไม่เหมาะสำหรับภาพในแง่บวก ลองเปลี่ยนภาพ Landscape เป็นขาวดำดูและดูว่าความรู้สึกเราเปลี่ยนไปอย่างไร และทดลองขาวดำกับภาพ Portrait ดู จากนั้นก็สัมผัสถึงอารมณ์ความแตกต่างของทั้งสองแบบ

ภาพนี้เป็นวันที่อากาศร้อนในบอสตัน มีความต่างของแสงเยอะ แม้ว่าฟ้าจะสดใส แต่ผมก็ยังคงถ่ายขาวดำเพราะ ผมรู้สึกดีกว่า และมันตรงกับอะไรที่มันอยู่ในใจผมมากกว่า

Boston Common

หากคุณสนใจเกี่ยวกับการถ่ายขาวดำ ผมว่าคุณควรจะรู้ความต่างของ Monochrome, Grayscale และ ฺBlack and white

Monochrome

คือใช้สีๆเดียวในภาพ(มีหลายshades ได้) มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นภาพขาวดำ จริงๆแล้วเป็นภาพสีอะไรก็ได้เพียงสีเดียว และโทน sepia เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับภาพประเภทนี้

นี่เป็นตัวอย่าง monochrome ที่ไม่ใช่ภาพขาวดำ

Sepia Waterfall (2)

Grayscale

เป็นอีกอย่างที่คนเอาไปปนๆกับขาวดำ จริงๆแล้วจะพูดว่าเป็นขาวดำก็ไม่ผิดไปทั้งหมด ภาพgrayscale นั้นใช้แค่เฉดสีของสีเทา ภาพแบบนี้ดูไม่ค่อยน่าสนใจได้ง่าย หากไม่แต่งเพิ่มเติม ลองดูภาพตัวอย่างด้านล่าง

Grayscale

ภาพขาวดำจริงๆ (True Black and white)

อย่างที่บอกไปแล้วว่าภาพขาวดำเป็นหนึ่งใน Monochrome แต่ไม่ใช่ว่าทุกภาพที่เป็น Monochrome จะเป็นขาวดำด้วย ภาพขาวดำจะใช้สีขาวและดำในการทำภาพ และมีโทนสีเทาผสม นี่เป็นภาพเดิมจากด้านบน แต่แต่งภาพเพื่อให้เข้าใกล้ความเป็นภาพขาวดำมากขึ้น จะเห็นโทนสีมากขึ้น และดูน่าสนใจขึ้น

True BW

หวังว่าผู้อ่านคงได้ความรู้ และสนใจการถ่ายภาพขาวดำมากขึ้นนะครับ

credits: Adam [email protected]

205,996FansLike
1,269FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

สไลด์แห่งทวยเทพ สอนการจัดองค์ประกอบ

อย่างที่ทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่า การจัดองค์ประกอบ เป็นเรื่องสำคัญมากในการถ่ายภาพ และนาย Eric Kim ช่างภาพ Street คนนี้ได้ทำ Slide ที่น่าสนใจมากๆไว้ วันนี้เราเลยนำสไลด์ดีๆ นี้มาฝาก ส่วนรายละเอียดเนื้อหาเพิ่มเติม อาจนำมาฝากในภายหลังครับ Credits: erickimphotography | slideshare  

20 ข้อที่ช่างภาพท่องเที่ยวทุกคน ต้องรู้ !!!!

ก็เช่นเคยครับผมได้ไปอ่านบทความที่ Oded Wagenstein เขียน เขาเป็น ช่างภาพท่องเที่ยว (Travel photographer) และนักเขียน เขาเป็น contributor ให้กับ นิตยสารที่เรารู้จักกันดีคือ National Geographic Traveler (Israeli Edition) และเขายังเป็นช่างภาพ Portraits อีกด้วย ดูผลงานของเขาได้ตาม ลิงค์นี้ รู้จักเขากันมาพอสมควรแล้ว มาดูดีกว่าว่าเขาจะแนะนำเราอย่างไรบ้าง 1)...

ทิป11 ข้อ สำหรับการถ่าย Landscape

หลายคนในที่นี้ คงชอบท่องเที่ยวและชอบถ่ายภาพ Landscape วันนี้เราจะมาเสนอทิปและเทคนิคแจ่มๆ เพื่อให้ภาพของคุณสวยขึ้น และ Digital Photography School และ SnapnDealsโดย Darren Rowse ที่เป็นผู้ก่อตั้ง Digital Photography School และ SnapnDeals เป็นคนชื่นชอบการถ่าย Landscape เขาชอบบรรยากาศความสงบเงียบของการรอ เพื่อที่จะได้จังหวะดีๆ ที่จะถ่าย เขาจะมาบอกทิปการถ่ายให้เราอ่านกันครับ By skoeber 1. ถ่ายให้ชัดลึก By Louis Vest ส่วนมากการถ่าย Landscape เราต้องการ Focus ให้มากเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้ภาพชัดทุกส่วนคุณต้องตั้งค่า...

5 วิธีการจัดองค์ประกอบ เพื่อให้ภาพของคุณสวยขึ้น

ถ้ามีสิ่งหนึ่งที่ช่างภาพทุกคนต้องใช้มันแน่ๆ สิ่งนั้นคงจะเป็นการจัดองค์ประกอบ และเช่นเดียวกับเทคนิคอื่นๆที่คุณต้องพัฒนามันด้วยการฝึกฝนบ่อยๆ ช่างภาพหลายคนดูเหมือนจะอยู่แต่ใน comfort zone โดยการใช้แต่ กฏสามส่วน มาดูการจัดองค์ประกอบแบบอื่นที่ช่วยให้ภาพของคุณดีขึ้นกันบ้าง ทางที่ดีคือคุณอาจเริ่มต้นที่กฏสามส่วน แล้วค่อยๆเปลี่ยน หรือ แทรกเสริมการจัดองค์ประกอบอย่างอื่นๆเข้าไป สิ่งที่ท้าทายคือ อย่างอื่นนั้นคืออะไร 1.ซ้ายไปขวา ส่วนใหญ่เราจะอ่านหนังสือจากซ้ายไปขวา มันเลยมีแนวคิดที่ว่าเวลาคนดูภาพของคุณ พวกเขาจะมองจากซ้ายไปขวา(จริงๆ มีรายละเอียดมากกว่านี้ เช่น มองจุดสว่างก่อน ฯลฯ ไว้ผมจะมาเขียนคราวหน้า)  เราเลยนำแนวคิดนี้มาใช้กับภาพของเราได้ อย่างแรกคุณวาง subject ไว้ทางขวามือของภาพ และใช้เส้นนำสายตา...

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 4

หลังจากที่ได้นำเสนอช่างภาพ portrait วัยหนุ่มสาวที่น่าจับตามองมา 3 คนแล้ว นั่นคือ Ciro Galluccio ,Chiara Lombardi ,  Miriana Pinna คราวนี้มามาถึงคนสุดท้ายนั่นคือ Federico Sciuca ไปฟังบทสัมภาษณ์พร้อมเทคนิคของเขากันเลยครับ คุณเริ่มถ่ายภาพได้อย่างไร? ขณะที่ผมเรียนเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย เป็นเวลา 2 ปี ผมได้ค้นพบว่า ผมชอบการถ่ายภาพ และ 6 เดือนให้หลัง ผมได้เริ่มทำงานร่วมกับหอศิลป์ และ ช่างภาพคนอื่นๆ ทั่วทั้งอิตาลี จนกระทั่งผมได้ถ่ายภาพแนว conceptual ผมพบว่าผมชอบมันมากกว่าการถ่ายแบบ...

Related articles