40 วิธีที่ทำให้คุณถ่ายรูปได้ดีขึ้น (ภาคจบ)

1

ใครที่ยังไม่ได้อ่าน ภาคแรก คลิ๊กที่นี่ เลยครับ มาต่อกันเลยครับ

21) ถ่ายด้วยความคิด

แม้ว่าคุณไม่ได้ถ่ายภาพด้วยกล้องจริงๆ ขอให้ถ่ายด้วยความคิด ฝึกการสังเกต ทั้งภาพ ทั้งการจัดองค์ประกอบ ทั้งแสง ที่คุณเห็น ดูสิ่งที่อยู่ตรงหน้าว่าถ้าถ่ายออกมาจริงๆ จะออกมาเป็นแบบไหนถึงจะสวย– Leah Robertson 

22) คืนความสุขให้คนในภาพ

จำไว้เสมอว่า หากคุณถ่ายรูปคน ในต่างประเทศ พวกเขาอาจโพสท่าให้คุณถ่ายรูปจนคุณพอใจ อย่างน้อยคุณควรจะให้อะไรกลับกับพวกเขาบ้าง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บ่อยครั้งที่ฉันกลับไปที่เดิม และนำรูปที่พิมพ์แล้วไปให้ คนที่ฉันเคยถ่าย บางพื้นที่ ผู้คนไม่เคยมีรูปตัวเองเลย จินตนาการดูว่าถ้าคุณไม่เคยมีรูปคุณและรูปครอบครัว ? มันจะดีแค่ไหน ใช่แล้ว หลายคนไม่มีรูปเหล่านั้น ค่าล้างรูปไม่กี่บาททำให้ลายคนมีความสุขได้ คุณก็ทำได้

23) พกกล้องไว้ตลอดเวลา

คุณไม่สามารถได้รูปที่ดีได้ หากคุณไม่มีกล้อง หรือคุณทำได้ ? ไม่ว่าจะเป็น DSLR หรือ กล้องมือถือ อะไรก็ได้ ที่ทำให้คุณถ่ายรูปได้ คุณสามารถถ่ายได้ทุกที่ทุกเวลา และไม่พลาดจังหวะสำคัญๆ ในชีวิตคุณได้

24) ถ่ายตอน Golden Hour

ถ่ายภาพบุคคล หรือ Landscape ในช่วง Golden Hour แสงจะนุ่ม และสีสันสดใสขึ้น

คุณสามารถเช็คเวลาได้จาก เว็บ http://www.golden-hour.com/ หรือ มีแอพมากมายที่ดูได้

25) ทำให้ง่าย

อย่าพยายามใส่สิ่งของ หรือจุดสนใจ มากมายเกินความจำเป็นลงไปในภาพของคุณ มันจะจบลงโดยความยุ่งเหยิง ใช้จุดสนใจแค่จุดสองจุกก็พอ คนดูก็จะไม่งงว่าเขาต้องมองไปที่ตรงไหน

26) อย่าจมอยู่กับอุปกรณ์ 

ภาพจาก acidcow

เรามักจะเห็นช่างภาพแบบนี้อยู่ไม่น้อย ที่ห้อยคอด้วยกล้อง สามสี่ตัว พร้อมกับเลนส์ที่ยาวพอจะถ่ายสัตว์ป่าในทุ่งแอฟริกาได้ ในความเป็นจริง มันอาจไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ทั้งหมดเหล่านั้น กล้องตัวเดียว และเลนส์อีกตัวสองตัว มันจะทำให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว เพื่อจับภาพหรือมุมที่น่าสนใจ หรือตัวแบบที่มีการเคลื่อนไหวได้

27) มุมมอง

ภาพจาก : thechive.com

ลองเปลี่ยนมุมมองที่ดูไม่ธรรมดา เช่นถ่ายจากด้านล่าง อาจหมอบลง หรือ ถ่ายจากมุมด้านบน ลองหามุมใหม่ๆ ในการถ่าย คุณจะเห็นว่ามุมมองของคุณเปลี่ยนไปอย่างไร และภาพนั้นๆส่งผลต่อความรู้สึกตอนดูอย่างไร การหมอบต่ำลงทำให้ภาพคุณดูไดนามิค ขณะที่ถ่ายมุมสูง ทำให้อาจทำให้ลดทอนแบบ ได้  แบบฝึกหัดที่ฉันชอบให้ นักเรียนของฉันทำคือให้เขานอนราบกับพื้นแล้วถ่ายรูป – Heather Faulkner 28) ระวังเรื่องพื้นหลัง

อะไรอยู่ในเฟรม ของคุณบ้าง ? หลายครั้งที่ฉันเห็นภาพสวยๆ แต่ก็คิดว่า พวกเขาไม่เห็นถังขยะสกปรกๆ นั่นหรอ ไม่เห็นกำแพงน่าเกลียดๆ หรอ หรืออื่นๆอีกมากมาย

มันไม่ได้เกี่ยวกับรูปเลย และมายู่ในพื้นหลัง โดยที่คุณสามารถหยิบออกไปได้ หรือเลี่ยงมันได้ อย่าไปกลัวที่จะขอย้ายสิ่งเหล่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงอะไรที่น่าเกลียดในพื้นหลังของคุณ

29) ที่ร่ม

หากคุณไม่สามารถสร้างแสงขึ้นมาในการทำรูปของคุณได้ ก็ถ่ายในที่ร่มซะ คุณจะได้แสงที่ดี โดยที่ไมีมีแสง hilight เป็นหย่อมๆ ในภาพคุณ

30) กฏสามส่วน

นี่เป็นหนึ่งในทิปที่พื้นฐานที่สุด แต่มันช่วยให้ภาพคุณดีขึ้นได้ หากใครไม่เข้าใจลองไปอ่าน คลิ๊กที่นี่

31) ปริมาณแสง

คุณควรศึกษาเรื่องปริมาณแสงในภาพและการวัดแสง เมื่อแสงเข้าตรง ควรถ่ายอย่างไร และเมื่อย้อนแสงควรชดเชยแสงอย่างไร ให้ด้านหน้าไม่มืด (หากไม่ได้ถ่าย ซิลลูเอท)

32) อย่าใช้เวลาแต่งรูปมากเกินไป

ภาพจาก : trollpasta.wikia.com

ควรถ่ายมาให้ดีตั้งแต่แรก คุณจะไดไ้ไม่ต้องมาเสียเวลาแต่งรูปในภายหลังมากนัก รูปที่ถ่ายมาแย่พอมาแต่งก็ทำให้ดูดีขึ้นมายาก ยกเว้นคุณจะพยายามเพื่อจะเป็นมืออาชีพด้านแต่งภาพ  ถ้ามันใช้เวลานานมากที่จะแต่งภาพ บางทีกลับไปถ่ายใหม่อาจง่ายกว่า

33) ความหลากหลาย

ฉันมักจะใช้สูตรจากบรรณาธิการของนิตยาสาร Life Magazine ในการสร้างภาพเล่าเรื่อง ฉันต้องดูหลายอย่าง  เช่น ฉาก , การปฏิสัมพันธ์, แอคชั่น, ตัวแบบ รายละเอียดต่างๆ และสไตล์ภาพ ฉันมีรายการพวกนี้อยู่ในหัวที่ช่วยให้ฉันเริ่มถ่ายเรื่องราว แต่บางครั้งมันก็ไม่ชัดเจนจนกระทั่งคุณลงมือไปถ่ายจริงๆ  – Heather Faulkner

34) เป็นหนึ่งเดียวกับกล้อง

กดปุ่มตั้งค่ากล้องได้ และรู้ผลลัพธ์โดยไม่ต้องดู นั้นคือกล้องเป็นส่วนหนึ่งของมือคุณแล้ว

35) จับกล้องให้ถูกวิธี

ภาพจาก 2.bp.blogspot.com

คุณอาจไม่รู้ว่ามีการจับกล้องแบบ ถูก และ แบบผิด ทาง FOTOFAKA เคยนำวิธีจับกล้องมาโพสต์แล้ว หากใครพลาด คลิ๊กอ่านที่นี่

36) จำกัดสี

เมื่อภาพของคุณมีสีมากเกินไป มันทำให้ดูยาก เว้นแต่จะถ่ายรุ้งหรือเทศกาลเฉลิมฉลองที่เต็มไปด้วยสี พยายามเน้นให้มีสีหรือสองสี ที่เด่นอยู๋ในภาพคุณ มันจะน่าดูขึ้นและช่วยสร้างโทนสีของภาพคุณ อ่านเพิ่มเติมเรื่องสี มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ

37) ให้นาย/นาง แบบ ของคุณผ่อนคลาย

นี่สามารถใช้ได้กับการถ่ายบุคคลเกือบทุกประเภท ผมาเป็นช่างภาพนิตยาสาร ฉันใช้เวลามากกว่าจะได้รูปบุคคลมาซักรูป  แต่มันเป็นเวลาที่คุ้มค่า (ถ้าคุณมี) คุยกับแบบ ของคุณ ถามคำถาม ชวนเขาคุยอะไรก็ได้ที่เขาสนใจ มันทำให้พวกเขาผ่อนคลาย หลายครั้งที่เมื่อพวกเขาพูดอะไรออกมาแล้วทำให้เราสามารถถ่ายรูปได้ดีขึ้น – Marina 
Dot Perkins

38) แรงบันดาลใจในทุกรูปแบบ

พยายามหาแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพจากทุกที่ เว็บไซต์ หนังสือ นิตยาสาร อย่าอยู่เฉยๆ มองหาสไตล์ใหม่ๆ ถ่ายอะไรที่คุณชอบ หรือ ไม่ชอบก็ได้ ดูภาพเชิงเทคนิคด้วย ว่าเขาถ่ายมาได้ไง อะไรที่ช่างภาพต้องการจะบอก ยิ่งคุณอ่านและดูมากๆ คุณก็จะมีความรู้ที่ใช้ในการสร้างงานคุณได้มาก – Leah Robertson

39) อดทนและพากเพียร

ใช้ความอดทนเพื่อรอเวลา หรือจังหวะดีๆ คุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิม ใช้กับทุกรูปที่คุณถ่าย

40) แหกกฏ

ตอนนี้คุณรู้กฏหลายกฏไปแล้ว จงแหกมันซะ ทดลองดู  เพื่อความสนุก เรียนรู้จากความผิดพลาดของคุณ สร้างเทคนิคของคุณเองเพื่อจะถ่ายภาพสวยๆออกมาก ฉันอยากจะฟังมัน

ออกไปข้างนอก และ ถ่ายรูปซะ

Credits: open.abc.net.au  Lisa Clarke