40 วิธีที่ทำให้คุณถ่ายรูปได้ดีขึ้น (ภาคจบ)

ใครที่ยังไม่ได้อ่าน ภาคแรก คลิ๊กที่นี่ เลยครับ มาต่อกันเลยครับ

21) ถ่ายด้วยความคิด

แม้ว่าคุณไม่ได้ถ่ายภาพด้วยกล้องจริงๆ ขอให้ถ่ายด้วยความคิด ฝึกการสังเกต ทั้งภาพ ทั้งการจัดองค์ประกอบ ทั้งแสง ที่คุณเห็น ดูสิ่งที่อยู่ตรงหน้าว่าถ้าถ่ายออกมาจริงๆ จะออกมาเป็นแบบไหนถึงจะสวย– Leah Robertson 

22) คืนความสุขให้คนในภาพ

จำไว้เสมอว่า หากคุณถ่ายรูปคน ในต่างประเทศ พวกเขาอาจโพสท่าให้คุณถ่ายรูปจนคุณพอใจ อย่างน้อยคุณควรจะให้อะไรกลับกับพวกเขาบ้าง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บ่อยครั้งที่ฉันกลับไปที่เดิม และนำรูปที่พิมพ์แล้วไปให้ คนที่ฉันเคยถ่าย บางพื้นที่ ผู้คนไม่เคยมีรูปตัวเองเลย จินตนาการดูว่าถ้าคุณไม่เคยมีรูปคุณและรูปครอบครัว ? มันจะดีแค่ไหน ใช่แล้ว หลายคนไม่มีรูปเหล่านั้น ค่าล้างรูปไม่กี่บาททำให้ลายคนมีความสุขได้ คุณก็ทำได้

23) พกกล้องไว้ตลอดเวลา

คุณไม่สามารถได้รูปที่ดีได้ หากคุณไม่มีกล้อง หรือคุณทำได้ ? ไม่ว่าจะเป็น DSLR หรือ กล้องมือถือ อะไรก็ได้ ที่ทำให้คุณถ่ายรูปได้ คุณสามารถถ่ายได้ทุกที่ทุกเวลา และไม่พลาดจังหวะสำคัญๆ ในชีวิตคุณได้

24) ถ่ายตอน Golden Hour

ถ่ายภาพบุคคล หรือ Landscape ในช่วง Golden Hour แสงจะนุ่ม และสีสันสดใสขึ้น

คุณสามารถเช็คเวลาได้จาก เว็บ http://www.golden-hour.com/ หรือ มีแอพมากมายที่ดูได้

25) ทำให้ง่าย

อย่าพยายามใส่สิ่งของ หรือจุดสนใจ มากมายเกินความจำเป็นลงไปในภาพของคุณ มันจะจบลงโดยความยุ่งเหยิง ใช้จุดสนใจแค่จุดสองจุกก็พอ คนดูก็จะไม่งงว่าเขาต้องมองไปที่ตรงไหน

26) อย่าจมอยู่กับอุปกรณ์ 

ภาพจาก acidcow

เรามักจะเห็นช่างภาพแบบนี้อยู่ไม่น้อย ที่ห้อยคอด้วยกล้อง สามสี่ตัว พร้อมกับเลนส์ที่ยาวพอจะถ่ายสัตว์ป่าในทุ่งแอฟริกาได้ ในความเป็นจริง มันอาจไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ทั้งหมดเหล่านั้น กล้องตัวเดียว และเลนส์อีกตัวสองตัว มันจะทำให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว เพื่อจับภาพหรือมุมที่น่าสนใจ หรือตัวแบบที่มีการเคลื่อนไหวได้

27) มุมมอง

ภาพจาก : thechive.com

ลองเปลี่ยนมุมมองที่ดูไม่ธรรมดา เช่นถ่ายจากด้านล่าง อาจหมอบลง หรือ ถ่ายจากมุมด้านบน ลองหามุมใหม่ๆ ในการถ่าย คุณจะเห็นว่ามุมมองของคุณเปลี่ยนไปอย่างไร และภาพนั้นๆส่งผลต่อความรู้สึกตอนดูอย่างไร การหมอบต่ำลงทำให้ภาพคุณดูไดนามิค ขณะที่ถ่ายมุมสูง ทำให้อาจทำให้ลดทอนแบบ ได้  แบบฝึกหัดที่ฉันชอบให้ นักเรียนของฉันทำคือให้เขานอนราบกับพื้นแล้วถ่ายรูป – Heather Faulkner 28) ระวังเรื่องพื้นหลัง

อะไรอยู่ในเฟรม ของคุณบ้าง ? หลายครั้งที่ฉันเห็นภาพสวยๆ แต่ก็คิดว่า พวกเขาไม่เห็นถังขยะสกปรกๆ นั่นหรอ ไม่เห็นกำแพงน่าเกลียดๆ หรอ หรืออื่นๆอีกมากมาย

มันไม่ได้เกี่ยวกับรูปเลย และมายู่ในพื้นหลัง โดยที่คุณสามารถหยิบออกไปได้ หรือเลี่ยงมันได้ อย่าไปกลัวที่จะขอย้ายสิ่งเหล่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงอะไรที่น่าเกลียดในพื้นหลังของคุณ

29) ที่ร่ม

หากคุณไม่สามารถสร้างแสงขึ้นมาในการทำรูปของคุณได้ ก็ถ่ายในที่ร่มซะ คุณจะได้แสงที่ดี โดยที่ไมีมีแสง hilight เป็นหย่อมๆ ในภาพคุณ

30) กฏสามส่วน

นี่เป็นหนึ่งในทิปที่พื้นฐานที่สุด แต่มันช่วยให้ภาพคุณดีขึ้นได้ หากใครไม่เข้าใจลองไปอ่าน คลิ๊กที่นี่

31) ปริมาณแสง

คุณควรศึกษาเรื่องปริมาณแสงในภาพและการวัดแสง เมื่อแสงเข้าตรง ควรถ่ายอย่างไร และเมื่อย้อนแสงควรชดเชยแสงอย่างไร ให้ด้านหน้าไม่มืด (หากไม่ได้ถ่าย ซิลลูเอท)

32) อย่าใช้เวลาแต่งรูปมากเกินไป

ภาพจาก : trollpasta.wikia.com

ควรถ่ายมาให้ดีตั้งแต่แรก คุณจะไดไ้ไม่ต้องมาเสียเวลาแต่งรูปในภายหลังมากนัก รูปที่ถ่ายมาแย่พอมาแต่งก็ทำให้ดูดีขึ้นมายาก ยกเว้นคุณจะพยายามเพื่อจะเป็นมืออาชีพด้านแต่งภาพ  ถ้ามันใช้เวลานานมากที่จะแต่งภาพ บางทีกลับไปถ่ายใหม่อาจง่ายกว่า

33) ความหลากหลาย

ฉันมักจะใช้สูตรจากบรรณาธิการของนิตยาสาร Life Magazine ในการสร้างภาพเล่าเรื่อง ฉันต้องดูหลายอย่าง  เช่น ฉาก , การปฏิสัมพันธ์, แอคชั่น, ตัวแบบ รายละเอียดต่างๆ และสไตล์ภาพ ฉันมีรายการพวกนี้อยู่ในหัวที่ช่วยให้ฉันเริ่มถ่ายเรื่องราว แต่บางครั้งมันก็ไม่ชัดเจนจนกระทั่งคุณลงมือไปถ่ายจริงๆ  – Heather Faulkner

34) เป็นหนึ่งเดียวกับกล้อง

กดปุ่มตั้งค่ากล้องได้ และรู้ผลลัพธ์โดยไม่ต้องดู นั้นคือกล้องเป็นส่วนหนึ่งของมือคุณแล้ว

35) จับกล้องให้ถูกวิธี

ภาพจาก 2.bp.blogspot.com

คุณอาจไม่รู้ว่ามีการจับกล้องแบบ ถูก และ แบบผิด ทาง FOTOFAKA เคยนำวิธีจับกล้องมาโพสต์แล้ว หากใครพลาด คลิ๊กอ่านที่นี่

36) จำกัดสี

เมื่อภาพของคุณมีสีมากเกินไป มันทำให้ดูยาก เว้นแต่จะถ่ายรุ้งหรือเทศกาลเฉลิมฉลองที่เต็มไปด้วยสี พยายามเน้นให้มีสีหรือสองสี ที่เด่นอยู๋ในภาพคุณ มันจะน่าดูขึ้นและช่วยสร้างโทนสีของภาพคุณ อ่านเพิ่มเติมเรื่องสี มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ

37) ให้นาย/นาง แบบ ของคุณผ่อนคลาย

นี่สามารถใช้ได้กับการถ่ายบุคคลเกือบทุกประเภท ผมาเป็นช่างภาพนิตยาสาร ฉันใช้เวลามากกว่าจะได้รูปบุคคลมาซักรูป  แต่มันเป็นเวลาที่คุ้มค่า (ถ้าคุณมี) คุยกับแบบ ของคุณ ถามคำถาม ชวนเขาคุยอะไรก็ได้ที่เขาสนใจ มันทำให้พวกเขาผ่อนคลาย หลายครั้งที่เมื่อพวกเขาพูดอะไรออกมาแล้วทำให้เราสามารถถ่ายรูปได้ดีขึ้น – Marina 
Dot Perkins

38) แรงบันดาลใจในทุกรูปแบบ

พยายามหาแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพจากทุกที่ เว็บไซต์ หนังสือ นิตยาสาร อย่าอยู่เฉยๆ มองหาสไตล์ใหม่ๆ ถ่ายอะไรที่คุณชอบ หรือ ไม่ชอบก็ได้ ดูภาพเชิงเทคนิคด้วย ว่าเขาถ่ายมาได้ไง อะไรที่ช่างภาพต้องการจะบอก ยิ่งคุณอ่านและดูมากๆ คุณก็จะมีความรู้ที่ใช้ในการสร้างงานคุณได้มาก – Leah Robertson

39) อดทนและพากเพียร

ใช้ความอดทนเพื่อรอเวลา หรือจังหวะดีๆ คุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิม ใช้กับทุกรูปที่คุณถ่าย

40) แหกกฏ

ตอนนี้คุณรู้กฏหลายกฏไปแล้ว จงแหกมันซะ ทดลองดู  เพื่อความสนุก เรียนรู้จากความผิดพลาดของคุณ สร้างเทคนิคของคุณเองเพื่อจะถ่ายภาพสวยๆออกมาก ฉันอยากจะฟังมัน

ออกไปข้างนอก และ ถ่ายรูปซะ

Credits: open.abc.net.au  Lisa Clarke

 

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เรื่องโง่ๆ 10 อย่าง ที่คนเชื่อผิดๆเกี่ยวกับช่างภาพ

บังเอิญไปอ่านเจอบทความนี้เข้ามันโดนมาก เลยมาแชร์ให้ฟังครับ   การเป็นช่างภาพนั้นมันสนุกและเป็นงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่บ่อยครั้งที่ผู้คนเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับช่างภาพ มาดูสิบอย่างนี้กัน 1) ก็แค่กดปุ่มเท่านั้นแหละ ตลกแล้วสหาย กว่าจะได้ภาพที่ดีต้องทำหลายอย่างมาก เช่นคิดภาพที่ต้องการก่อนในหัว จัดองค์ประกอบภาพ เข้ามาในเฟรม แสงที่ได้ไม่สว่างหรือมืดไปจากที่ต้องการ , ค่า ISO ที่เหมาะสม , ควบคุมความชัดลึก ชัดตื้น,  การโฟกัสในสิ่งที่จะถ่ายให้ชัด, การตั้งความเร็วของ shutter , การเลือกเลนส์ที่เหมาะสม และอีกหลายอย่างมากที่คุณคาดไม่ถึง 2)...

10 ทิป ที่รู้แล้ว จะถ่ายรูป ขาวดำ ได้ดีขึ้น

ในโลกของภาพสีนั้น บางครั้งคุณอาจถ่ายออกมาสวยเท่าภาพขาวดำไม่ได้ การถ่ายภาพขาวดำนั่นเป็นเครื่องมือที่ถ่ายทอดอารมณ์ และเรื่องราว ได้ดีมากทีเดียว  แม้ภาพสีในการถ่าย Portrait สามารถเล่าเรื่องได้เหมือนกัน แต่ทว่า ภาพที่ไม่มีสีอย่างภาพขาวดำนั้นจะส่งผลกระทบด้านอารมณ์(เกิด Impact)ได้แรงกว่า ซึ่ง Stephanie ได้แนะนำทิปเพื่อให้ถ่ายภาพขาวดำได้ดีขึ้น ดังนี้ 1) หา Subject Photo by Roberto Taddeo อย่างแรกเลยคือต้องรู้ก่อนว่าจะถ่ายอะไร โดยที่มันจะสวยหากไม่มีสี จริงๆแล้ว ไม่ใช่ทุกรูปที่ภาพขาวดำ จะสวยกว่าภาพสี...

Automatic Exposure Bracketing คืออะไร? ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้นได้อย่างไร ?

เคยไหมเวลาที่ภาพแล้วเก็บรายละเอียดไม่หมด เช่น ถ่ายคนที่พื้นหลังเป็นพระอาทิตย์ตก บางรูปแสงที่คนพอดี แต่ฉากหลังสว่างมาก ไม่มีรายละเอียดเลย พอถ่ายให้ฉากหลังแสงพอดีแล้ว ตัวคนก็มืดติ๊ดตื๋อ นั่นเป็นเพราะมีความต่างของความสว่างมาก และกล้องก็ไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ไม่หมด (Dynamic Range ไม่สูงพอจะรับทั้งหมด) เรื่อง Dynamic Range หรือ DR อาจพูดละเอียดในครั้งหน้า ถ้าพูดคร่าวๆ มันคือ การไล่รายละเอียดของโทนจากมืดไปสว่าง ถ้ากล้อง DR ไม่ดี ก็ทำให้ส่วนสว่างก็สว่างจนไม่เห็นรายละเอียด...

รับรู้ถึงพลังของความเร็วชัตเตอร์ ในสองภาพนี้

ความเร็วชัตเตอร์เป็นสิ่งแรกๆที่คุณได้เรียนรู้เมื่อคุณหัดถ่ายภาพในช่วงแรกๆ การเรียนรู้ความเร็วชัตเตอร์ช่วยให้คุณได้ภาพคมชัด และได้แสงที่พอดี การเรียนรู้ถึงอารมณ์ภาพ และความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดจากความเร็วชัตเตอร์เป็นอีกสิ่งที่ควรรู้ คุณคงได้ยินเรื่อง long exposure มาบ้างแล้ว มันเป็นเทคนิคที่ช่วยให้ได้ภาพดูน่าสนใจ ช่วยให้ภาพดูนุ่ม ช่วยให้ได้เมฆไหล น้ำนุ่มๆ หรือแม้แต่ถ่ายดาว เวลาผมถ่ายทะเล ผมจะทดลองใช้ ความเร็วชัตเตอร์ตั้งแต่หลักวินาทีจนถึงนาที ทดลองดูความเป็นไปได้หลายๆแบบ คุณสามารถทำให้ผู้คนเหล่านั้นหายไปได้ ด้วยการตั้งความเร็วชัตเตอร์ไว้ช้าๆเช่นกัน ภาพด้านล่างสองภาพนี้จะสาธิตให้ดูถึงพลังของความเร็วชัตเตอร์ ถึงแม้จะถ่ายสถานที่เดียวกัน แต่ให้ภาพที่แตกต่างกันมาก อารมณ์ภาพก็ต่างกันเช่นกัน 1/5s, f/11, ISO 200 107s,...

จอสีเพี้ยน? มาคาลิเบรทจอ ให้จอสีตรงกันเถอะ

เคยไหมที่แต่งภาพดูจากหน้าจอเราสวย พอไปเปิดหน้าจออื่นแล้วแล้วสีเพี้ยน จริงๆก็มีหลายสาเหตุ เช่นปริภูมิสี แต่อีกสาเหตุหนึ่งที่อาจเป็นไปได้ก็คือ สีหน้าจอเพี้ยน สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีที่เรียกว่า คาลิเบรทหน้าจอ สำหรับช่างภาพมืออาชีพแล้วนั้นจอภาพที่ให้สีตรงนั้นสำคัญมาก และอุปกรณ์คาริเบรทในตลาดที่นิยมใช้กันคือ Spyder และ i1 ถามว่าตัวไหนดีกว่า ช่างภาพมืออาชีพหลายท่านที่ผมรู้จัก มักจะแนะนำ i1 DisplayPro กันทั้งนั้น เขาให้เหตุผลว่า เร็วและแม่นยำกว่า ดังนั้นวันนี้เราจะมาแคลจอกันด้วย i1 DisplayPro เลย มาดูหน้าตาของมันก่อนครับ น้ำหนักไม่เยอะ ด้านหนึ่งเป็นสาย...

Related articles