5 เทคนิคการถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน ที่ได้เรียนรู้จากมืออาชีพ

0

การถ่าย Interior

การถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน (Interior) นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก หลายครั้งต้องพยายามทำให้พื้นที่แคบๆดูกว้างขึ้น ดูสว่าง สะอาด โล่ง และทันสมัย แต่มันก็ท้าทายและน่าสนใจ

ทาง 500px ได้นำเทคนิคที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพ Interior มืออาชีพมาเล่าสู่กันฟังครับ

การถ่าย Interior

ถ่ายโดย Joe Mortimer

1.เดินดูรอบๆ

ขั้นตอนแรกและขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือ เดินดูรอบๆพื้นที่ที่คุณจะถ่าย ทำให้คุณเข้าใจห้องมากยิ่งขึ้น เช่นดูว่าแสงตกตรงไหน มีเงาเกิดขึ้นตรงไหน และมีโอกาสเห็นมุมมองที่หลากหลายและเลือกมุมมองที่ดีที่สุดได้ 

การถ่าย Interior

ถ่ายโดย Joe Mortimer

2. เหนือกว่าเลนส์มุมกว้าง

ช่างภาพหลายคนคงบอกว่าถ่าย Interior ให้ใช้แต่เลนส์ Wide แต่จริงๆแล้ว บางครั้งก็ควรใช้เลนส์ซูมหรือเลนส์สำหรับถ่ายคน, มันสามารถช่วยให้ภาพดูดีขึ้นมาได้ เป้าหมายคือการหามุมที่ดีที่สุดและแสดงองค์ประกอบที่สำคัญของห้องนั้นๆ ทำให้ดูมีชีวิตชีวาและไม่น่าเบื่อ ซึ่งการใช้เลนส์ที่หลากหลายสามารถช่วยได้

การถ่าย Interior

ถ่ายโดย Joe Mortimer

3. องค์ประกอบภาพคือกุญแจสำคัญ

คำแนะนำต่อไปคือโฟกัสเกี่ยวกับการวางองค์ประกอบ และ คิดว่ามันสามารถเล่าเรื่องราวที่เราอยากสื่อได้ไหม การวางองค์ประกอบที่ดี สามารถเล่าเรื่องได้มากมายในภาพๆเดียว หากคิดไม่ออก กฏสามส่วนช่วยได้ มันสามารถช่วยรักษาสมดุลและดูสบายตาอีกด้วย

4. ถ่ายหลายภาพจากหลายๆมุม

ถ่ายหลายๆมุม และการตั้งค่ากล้องที่ต่างกันออกไป เพื่อให้มั่นใจว่าภาพของเรานั้นมีมากพอที่จะสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ  งานของเราคือถ่ายทอดความรู้สึกของพื้นที่นั้นๆ ให้ผู้คนสัมผัสได้

ภาพ 3 ประเภทหลักๆ ที่ต้องถ่ายคือ ภาพรวมทั้งหมด พยายามเก็บรายละเอียดทั้งหมดมาไว้ในภาพเดียวให้ได้ (ควรใช้เลนส์ Wide), ภาพที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของที่นั่น เช่น พื้นที่สำหรับนั่ง, โต๊ะ ต่างๆ และสุดท้ายคือ ภาพรายละเอียดต่างๆ (detail)

การถ่าย Interior

ถ่ายโดย Joe Mortimer

5. สร้างสรรค์งานด้วยธีม

คุณเป็นศิลปิน และกล้องคือเครื่องมือ พยายามหาวิธีการนำเสนอให้น่าสนใจ และเป็นไปทางเดียวกัน จะช่วยให้ภาพชุดนั้นดูน่าสนใจขึ้น

credits: 500px