5 กล้อง Mirrorless ที่น่าสนใจ ในงบประมาณ 20,000 บาท แห่งปี 2018

0

ในปี 2018 นี้ เทคโนโลยีก้าวไกลขึ้นเรื่อยๆ ในงบประมาณแค่ 20,000 บาท เดี๋ยวนี้ก็ได้กล้องที่สเปคสูงๆได้แล้ว ผมลองไล่ค้นหาดูใน shopee เห็นถูกกว่าหลายแห่งเลย  และเรามีโค้ดลดราคามาแจกเฉพาะแฟนเพจ FOTOFAKA ด้วย ในตอนท้ายบทความ

ในงบประมาณแค่ 20,000 บาท มีกล้องตัวไหนน่าสนใจกันบ้าง และแต่ละตัวราคาเท่าไหร่ มาดูกัน

Fuji XA-5

ฟีเจอร์เด่นๆ

กล้อง mirrorless ที่ความละเอียดสูงถึง 24 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์ APS-C ซึ่งตระกูล XA ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามตั้งแต่ XA-2 พัฒนามาเรื่อยๆ จนถึง XA5 มาพร้อมเลนส์ Kit ตัวใหม่ XC 15-45mm f3.5-5.6 OIS PZ ทั้งเบาและเล็ก จอสัมผัส พับได้ โดนใจสายเซลฟี่ วีดีโอ 4K 15p  มีช่องต่อไมค์แยก จะทำ Live หรือ Vlog ก็ดี มี Film Simulation 11 แบบ รองรับ ISO สูงสุด 12800 และได้พัฒนาระบบออโต้โฟกัสแบบ phase detection และระบบ Hybrid AF ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ถ่ายเสร็จต่อ Wi-Fi แชร์ได้เลย

Canon M50 

ฟีเจอร์เด่นๆ

ด้วยระบบออโต้โฟกัสแบบ Dual Pixel ทำให้กล้องตัวนี้เด่นเรื่องโฟกัสทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ  ถ่ายภาพได้เร็วสุด 10 ภาพต่อวินาทีในโหมดล็อกโฟกัส และ 7.4 ภาพต่อวินาทีในโหมด C-AF ช่องมองภาพ OLED 2.36 ล้านจุด ใช้เซนเซอร์ APS-C ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบโฟกัส หน่วยประมวลผลภาพ DIGIC 8 มีไฟล์ Raw ใหม่อย่าง CR3 ให้คุณภาพที่ดีพร้อมทั้งขนาดที่เล็กลง ถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 24 เฟรมต่อวินาทีจอสัมผัส พับได้ เชื่อมต่อได้ทั้ง Wi-Fi, NFC และ Bluetooth  พร้อมแชร์ได้ทันที

Panasonic Lumix DMC-GF10

ฟีเจอร์เด่นๆ

เซนเซอร์ Micro Fourthirds ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล จุดโฟกัส CDAF + DFD 49 จุด เน้นใช้งานทั่วไปรวมถึงเซลฟี่ มีโหมดหน้าเนียนใสด้วยนะ จอสัมผัส ขนาด 3 นิ้ว พับได้ ถ่ายภาพต่อเนื่อง ถ่ายวีดีโอ 4K 30fps ต่อ WiFi ได้ มีฟิลเตอร์ 22 แบบ และได้ฟีเจอร์เด่นๆของ Panasonic มาด้วย นั่นก็คือ 4K Photo/4K Selfy/4K Panorama/4K Wide Selfy/Night Selfy Mode/Slim Mode/People ModeBeauty Retouch และระบบ post focus คือถ่ายภาพมาก่อนแล้วมาโฟกัสทีหลัง ที่ช่วยให้ถ่ายรูปได้ง่ายขึ้นมาก

Olympus PEN E-PL9

ฟีเจอร์เด่นๆ

การออกแบบมาผสมผสานระหว่าง Modern และ Vintage เซนเซอร์ Micro Fourthirds ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล  ระบบป้องกันภาพสั่นไหว 3 ทิศทาง ซึ่งกันสั่นในตัวเป็นจุดเด่นของ Olympus เลยก็ว่าได้ ระบบ Contrast AF 121 จุด มีตรวจจับโฟกัสใบหน้าด้วย ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงถึง 8.6 ภาพต่อวินาที ถ่ายวีดีโอ 4K มีฟิลเตอร์ Art ให้เลือกมากมาย จอสัมผัส 3 นิ้ว พับได้ มีโหมด advance เช่น Live Composite: สำหรับการถ่ายภาพเส้นแสงที่สวยงาม, Multi Exposure, HDR, โหมดเงียบ,Focus bracketing และอื่นๆอีกมากมาย

Sony a6300

ฟีเจอร์เด่นๆ

ตัวนี้แพงกว่า 20,000 มาหน่อย แต่ก็น่าสนใจไม่แพ้ตัวอื่นๆ เป็นกล้อง mirrorless เซนเซอร์ aps-c ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล ซึ่งใช้เซนเซอร์ตัวใหม่ช่วยรับแสงได้มากกว่า ลด Noise ได้ดีกว่า ช่องมองภาพ 2.3 ล้านจุด หน้าจอ 3 นิ้ว พับขึ้นลงได้ แต่พับเพื่อถ่ายเซลฟี่ไม่ได้นะ จุดโฟกัสเยอะมาก มีจุดโฟกัสแบบ Phase Detection ถึง 425 จุด จุดโฟกัสแบบ Contrast Detection อีก 169 จุด และโฟกัสได้เร็วถึง 0.05 วินาที (เคลมว่าเร็วที่สุดในโลก) ระบบโฟกัสแบบติดตาม(tracking) แบบ 4D มีโหมด silent ชัตเตอร์ ช่วยให้ถ่ายได้เงียบขึ้น ถ่ายวีดีโอ 4K เชื่อมต่อ WiFi ได้

หากเพื่อนๆสนใจกล้องตัวไหน สามารถสั่งซื้อได้เลยผ่านแอพ shopee มีโค้ดลดราคาพิเศษสำหรับแฟนเพจ FOTOFAKA ด้วย และลูกค้าใหม่ Shopee เพียงแค่กรอก “SHPFTFK” ลงในแอพ shopee ก่อนขำระเงิน ก็ได้ส่วนลด 100 บาทไปเลย แถมส่งฟรีอีกด้วยครับ แอบกระซิบว่าลดทุกอย่างจ้า ไม่ใช่แค่กล้อง เฉพาะลูกค้าที่ซื้อครั้งแรกและยอดเงิน 200 บาทขึ้นไปจ้า