5 ข้อผิดพลาดของการแต่งภาพ ที่มักเจอบ่อยในช่างภาพมือใหม่

0

ช่างภาพมือโปรหลายท่าน หากกลับไปดูผลงานการแต่งภาพของตัวเองตอนเพิ่งหัดแต่งภาพ คงจะต้องมีส่ายหน้าด้วยความอายกันบ้าง ในช่วงเริ่มต้นมันยากที่จะรู้ว่าเราทำพลาดแค่ไหน วันนี้เราจะมาบอกข้อผิดพลาดต่างๆของการแต่งภาพ ที่เจอบ่อยในช่างภาพมือใหม่ครับ

สีสดไป (saturation มากไป)

นี่เป็นข้อผิดพลาดที่เจอมากที่สุด ทุกคนรักสีสันสดใส แต่อะไรที่มากไปก็ไม่ดี ดูไม่ธรรมชาติ ควรปรับสีให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ยังมีวิธีที่ดีกว่าการเลื่อนแถบ saturation เพื่อให้สีสดทั้งภาพ คือ การเลือกให้สีสดเฉพาะส่วน ซึ่งอาจทำโดยแถบ HSL ใน Lightroom หรือ Luminosity Mask, Selective Color ใน Photoshop เป็นต้น

ภาพคมเกินไป

เช่นเดียวกับสีสด คือควรทำให้คมเฉพาะส่วน และไม่มากเกินไป บางส่วนที่ต้องการให้ดูนุ่มๆ ไม่ต้องคมก็ได้เช่น ท้องฟ้า หรือผิวคน 

การทำให้ภาพคมเฉพาะส่วนใน Lightroom ให้ไปที่ Detail และกดปุ่ม Alt เวลาใช้ Masking จะเห็นว่าส่วนดำๆ จะไม่โดนทำให้คม สามารถปรับได้ตามใจชอบ หรืออาจใช้ plug-in ใน Photoshop ที่ชื่อ  Raya Pro

ลด Noise มากเกินไป

เมื่อคุณปรับภาพให้คม สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือ Noise ที่มากขึ้น เมื่อลด Noise มากเกินไป ทำให้รายละเอียดในภาพหายไป คอนทราสต์น้อยลง และดูไม่ธรรมชาติ ดูภาพเปรียบเทียบด้านล่าง (ดูในหน้าจอคอมพ์จะเห็นชัดกว่ามือถือ)

[sciba leftsrc=”//i.imgur.com/Ch256Ms.jpg” leftlabel=”ปกติ” rightsrc=”//i.imgur.com/Ch256Ms.jpg” rightlabel=”ลด Noise มากไป” mode=”horizontal” width=””]

ภาพตัวอย่างด้านบนอาจไม่ชัดมากนัก แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นข้อแตกต่างตรงรายละเอียดด้านหลังและหญ้าครับ

ปรับ Clarity มากไป

แถบ Clarity ใน Lightroom ช่วยให้ภาพดูโดดเด่นขึ้นได้ แต่มันก็ทำลายภาพได้ง่ายๆ เช่นกัน แถบนี้ต้องระวังให้ดี หากใช้เยอะไปทำให้ภาพเละได้ง่ายๆ อาจปรับเฉพาะส่วนเพื่อให้ดูธรรมชาติขึ้น

[sciba leftsrc=”//i.imgur.com/924hPoD.jpg” leftlabel=”ปกติ” rightsrc=”//i.imgur.com/TZKT8Bj.jpg” rightlabel=”clarity มากไป” mode=”horizontal” width=””]

ปรับแบบ Global เท่านั้น

มือใหม่ส่วนมากปรับแต่งภาพแบบ Global หรือทั้งภาพ บางครั้งบางภาพควรจะปรับเฉพาะส่วน เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติและสวยขึ้น

อย่างที่บอกไปในข้อ 1 แทนที่จะใช้ Saturation ลองใช้ HSL เพิ่ม Saturation เฉพาะสีแทน หรือใช้ Brush, Graduated Filter, Radial Tool, Layer Mask ปรับเฉพาะบางส่วนก็ได้

ติดตาม Instagram ของผู้เขียน Christian Hoiberg ได้ที่นี่

credits: Christian Hoibergpetapixel