5 เหตุผลดีๆ ในการใส่คนเข้าไปในภาพ Landscape

Sometimes breaking the rules can work. Here the man walking out of the image seems to work with the image of the end of the day on the beach.

คุณกำลังมองหาวิธีที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้ภาพ landscape ของคุณอยู่หรือเปล่า? ช่างภาพ Landscape หลายคนชอบถ่าย ภูมิทัศน์สวยๆที่อยู่ตรงหน้า และไม่ชอบเวลามีคนหลุดเข้าไปอยู่ในเฟรม บางครั้งก็ต้องรอให้เขาเดินออกจากเฟรมเพื่อถ่าย

แต่การเพิ่มคนเข้าไปจะทำให้ภาพคุณดูน่าสนใจมากขึ้นเพราะอะไรนะหรอ? ไปฟังกัน

1.เล่าเรื่องราว

การเพิ่มคนลงในภาพ landscape ของเราจะช่วยให้ภาพมีเรื่องราว ผู้คนหรือแม้กระทั่งคนคนเดียว จะช่วยเพิ่มความลึกลับและการผจญภัยให้ภาพของคุณ คนที่มองจะสงสัยว่าเขาคือใคร ทำอะไร และทำไปอยู่ในภาพของคุณ เมื่อคนที่ดูรูปถามคำถามเหล่านี้ เขาก็จำสำรวจภาพของคุณ เหมือนเป็นการเพิ่มความบันเทิงให้ภาพถ่ายของคุณ ภาพชายที่ยืนอยู่บนภูเขาลูกใหญ่ ทำให้คนดูสงสัยว่าเขาไปทำอะไรตรงนั้น ถ้าเขาสะพายเป้ ถือไม้เท้า คนดูอาจจินตนาการว่า เป็นนักปีนเขา แต่ถ้าถือปืนไรเฟิล และสวมชุดลายพราง ก็อาจคิดว่าเป็นนักล่าสัตว์ แม้ว่าใครๆ ก็เป็น subject ให้ภาพของคุณได้ แต่ การหา subject ที่เหมาะสม หรือเข้ากันกับภาพของคุณ จะช่วยทำให้ภาพของคุณน่าสนใจและเล่าเรื่องได้ดีขึ้น

This image seems to tell the story of a man thinking about the yester-years working on a river boat.
ภาพนี้ผู้ชายคนนึงกำลังมองและคิดเกี่ยวกับอาชีพที่เคยทำบนเรือในอดีตของเขา
2. องค์ประกอบภาพ
การวางผู้คนหรือกลุ่มคนในภาพในตำแหน่งที่ว่าง สามารถช่วยเพิ่มความสมดุลให้ภาพของคุณ ให้คนเป็นฉากหน้า หรือฉากกลาง จะช่วยสร้างความลึกของภาพ การวางคนในภาพควรดึงดูสายตาผู้คนได้ วางออกไปข้างหรือ อาจวางไว้ตาม กฏสามส่วน แต่กฏก็มีข้อยกเว้น หากคุณรู้สึกว่ามันใช่ แม้จะไม่ได้ทำตามกฏสามส่วน นั่นอาจเป็นภาพที่ดีได้เหมือนกัน
The couple taking a selfie is placed in a rule of thirds position and fills a negative space on the beach.
คู่รักถ่ายเซลฟี่ที่ริมหาด วางคนไว้ตามกฏสามส่วน
3. เปรียบเทียบขนาด

การเพิ่มคนเข้าไปในภาพเป็นการเปรียบเทียบขนาดสิ่งของหรือสถานที่นั้นๆได้ดี
ในหลายๆภาพ หากไม่มีสิ่งเปรียบเทียบขนาดแล้ว ยากที่จะทราบขนาดมัน ไม่รู้ว่ามันเล็ก หรือยิ่งใหญ่อลังการเพียงใด

In this image of Rock House in Hocking Hills State Park in Logan Ohio adding the Silhouetted figure at the end of the cave adds a sense of scale and also adds a focal point to the image.

ภาพนี้ใส่คนเข้าไปในภาพช่วยเปรียบเทียบขนาด และจุดสนใจของภาพ
4. เพิ่มอารมณ์และความน่าสนใจ

การถ่ายภาพเงาคนช่วงดวงอาทิตย์ตก เป็นตัวอย่างที่ดีในการช่วยเพิ่มอารมณ์ของภาพ การถ่ายคู่รักกำลังจับมือกันในภาพภูมิทัศน์ของคุณจะช่วยให้เพิ่มอารมณ์ให้ภาพ และดูโรแมนติกมากขึ้น

This image tells a story of a Father and son playing in the surf at sunset. The sillouhetted figures add drama to an image that could just be another sunset at the beach.

ภาพ เงาพ่อลูกกำลังเล่นกันยามเย็น ช่วยเพิ่มอารมณ์ภาพมากขึ้น
5.จุดโฟกัส

ภาพที่ดีหลายๆภาพจะมีจุดที่ให้คนดูได้โฟกัส หรือเป็นสิ่งที่่ช่วยนำสายตาไปยังภาพ การใส่ผู้คนลงไปในภาพเป็นการช่วยเรื่องนี้ได้ดีทีเดียว การใส่สิ่งสนใจให้ภาพ Landscape เป็นเรื่องสำคัญ มันอาจทำให้ภาพน่าเบื่อๆ กลายเป็นภาพที่น่าสนใจได้เลยทีเดียว ภาพ Landscape ส่วนใหญ่จะใช้ธรรมชาติในการสร้างจุดสนใจ แต่การใส่คนเข้าไป อาจช่วยให้น่าสนใจได้มากขึ้น บางครั้งคุณมีที่ว่างในฉากหน้าในภาพ Landscape ของคุณ การใส่คนเข้าไปจะช่วยให้ภาพสมดุล และช่วยเติมเต็มภาพของคุณขึ้นอีกด้วย

A couple sitting on a rock enjoying the Autumn view adds a romantic drama to the fall colors of the West Virginia Mountains

ภาพคู่รักกำลังเพลิดเพลินกับการชมใบไม้หลากสี วางพวกเขาไว้ในตำแหน่งจุดตัดเก้าช่อง สร้างอารมณ์ในภาพได้ดี

สำหรับช่างภาพ stock หลายคนหลีกเลี่ยงการถ่ายคนเพราะต้องขอ model release ลองถ่าย silhouette หรือภาพหันหลังดูก็ได้ครับ หลายที่ก็รับโดยไม่จำเป็นต้องมี model release

หากไปเที่ยวคนเดียวและไม่มีใครก็ให้ตัวเองเป็นแบบเลยครับ แล้วใช้ขาตั้ง ตั้งเวลาถ่ายเอา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ระวังอย่าไปยืนจุดที่เสี่ยงอันตรายกันนะครับ

credits: dps | Bruce Wunderlich

204,284FansLike
1,133FollowersFollow
653FollowersFollow
3,810SubscribersSubscribe

5 สิ่งที่ต้องคิด ก่อนซื้อกล้องใหม่

Scott Davenport เป็นช่างภาพที่ใช้กล้อง Sony มา 2 ปีกว่า ซึ่ง A7R ยังคงให้ผลลัพธ์ที่ดี และเขาก็เกือบจะอัพเกรด แล้ว เขาเล่าว่า ผมรู้ว่ากล้อง A7RII มันเจ๋งมากๆ และ มีข่าวลือ A7RIII เข้ามาอีก แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องพิจารณาในหลายๆเรื่องก่อนซื้อกล้องใหม่ ไปฟังคำแนะนำของเขากันครับ พื้นที่เก็บภาพ พื้นที่ฮาร์ดดิสก์เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณา ยิ่งกล้องความละเอียดเยอะๆ ขนาดไฟลืยิ่งสูงตาม เช่น A7R...

5 วิธีการพัฒนาการถ่ายภาพในปีนี้

เทศกาลปีใหม่เพิ่งผ่านมาได้ไม่นาน เมื่อถึงปีใหม่หลายคนก็มีความหวังอีกครั้ง ตั้งเป้าหมาย และมีแรงบันดาลใจกันอีกที หลังจากที่เราแนะนำ หนังสือสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ ให้อ่านกันแล้วในปีนี้ มาถึงภาคปฏิบัติกันบ้าง ว่ามีวิธีการอย่างไรที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพให้ดีขึ้นในปีนี้ ตั้งเป้าหมาย อย่าคิดว่าช่างภาพมืออาชีพเท่านั้นที่ต้องมีเป้าหมายในการถ่ายภาพ ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มศึกษาเรื่องการถ่ายภาพ หรือถ่ายมาหลายปีแล้ว สิ่งหนึ่งที่ช่วยพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นชัดเจนคือการตั้งเป้าหมาย เป้าหมายอาจเป็น เรียนรู้การถ่ายโหมด Manual, ขายภาพ Stock หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งแต่ละคนไม่เหมือนกัน เป้าหมายที่ดีต้อง เฉพาะเจาะจง วัดผลได้ มีโอกาสทำได้ มุ่งเน้นที่ผลลัพธ์ ตั้งระยะเวลา วางแผนในการทำโปรเจคอย่างน้อย 4 โปรเจค การทำโปรเจคสามารถปรับปรุงการถ่ายภาพของคุณได้...

รวมท่าโพสสำหรับคู่รัก

คราวก่อนเราได้โพสต์ รวมท่าโพส สำหรับถ่ายงานแต่ง ให้อ่านกันไปแล้ว วันนี้คล้ายกันครับ เป็น รวมท่าโพสสำหรับคู่รัก คู่รักจะต้องถ่ายให้รับรู้ของความรู้สึกร่วมของทั้งสองฝ่าย หากเขาอายหรืออึดอัด ก็ให้เขาแสดงให้คุณดูว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรตอนเจอกันครั้งแรก คุณจะทำให้พวกเขามีอารมณ์ร่วมมากขึ้นได้ 1. เริ่มด้วยท่าง่ายๆ ยืนหน้าชนกัน แต่ยังมองกล้อง ใหแขนเธออยู่ตรงหน้าอกผู้ชาย ถ่ายใกล้ๆ และถ่ายแนวตั้งภาพก็สวยเช่นกัน 2. ให้คู่รักยืนใกล้ๆ กัน แล้วถ่ายใกล้ๆ หาก ไม่ใกล้พอก็ให้ crop อย่าไปกลัวที่จะซูมเพื่อให้ภาพนั้นดูแน่นขึ้น 3. ท่าโพสที่ง่ายๆ แต่ผฝงด้วยความจริงใจ...

เทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ จากสถานที่ธรรมดาๆ

ใครบางคนเคยกล่าวไว้ว่า "หากต้องการถ่ายภาพที่สวยงาม เราต้องไปอยู่หน้าสิ่งที่สวยงาม" แต่เราไม่ได้ไปยังสถานที่สวยๆ บ่อยนัก ผมเลยมาแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ จากสถานที่ธรรมดาๆ นี่แหละ มีวิธีการอย่างไร มาดูกันครับ 1. เปลี่ยนวิธีการมอง บางครั้งมันก็แค่เปลี่ยนมุมมอง คุณมีต้นสนหลังบ้าน ไม่มีอะไรโดดเด่น แต่คุณเคยลองถ่ายด้วยเลนส์มาโครไหม? เคยถ่ายช่วงหิมะเกาะมันไหม? ลองถ่ายด้วยมุมมองที่หลากหลายไปจากเดิม เข้าใกล้อีก พยายามถ่ายสิ่งธรรมดาๆ ด้วยการเข้าไปใกล้มากขึ้น อาจใช้เลนส์มาโครหรือฟิลเตอร์ close-up ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นมาได้ ลองถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง ตรงข้ามกับถ่ายเจาะ close up ก็คือถ่ายทั้งฉาก โดยใช้เลนส์มุมกว้าง มันจะเปลี่ยนมุมมองภาพได้เช่นกัน เก็บรายละเอียดและ texture มองหารายละเอียดหรือ...

3 เครื่องมือเบื้องต้น สำหรับมือใหม่ Lightroom

Lightroom นอกจากจะเก่งเรื่องจัดการไฟล์แล้ว อย่างที่หลายคนรู้กันว่ามันเป็นเครื่องมือที่ช่วยแต่งภาพของคุณให้สวยยิ่งขึ้น แน่นอนว่าแต่ละภาพนั้นก็มีกระบวนการแต่งภาพที่ต่างกัน แต่มีเครื่องมือพื้นฐาน 3 อย่างที่ควรตระหนักอยู่เสมอและใช้บ่อยเวลาแต่งภาพ มีอะไรบ้างไปดูกัน 1.crop ภาพ การครอปภาพไม่จำเป็นต้องใช้กับทุกภาพ แต่ดูว่าภาพไหนมีสิ่งรบกวนหรือมีส่วนที่ไม่ต้องการในภาพและอยากเอาออก ก็ให้กดปุ่มนี้ และครอปออก คำแนะนำเพิ่มเติมคือตรงรูปกุญแจเป็นการล็อคสัดส่วนของภาพให้เราปลดล็อคออกเพื่อที่จะได้ปรับสัดส่วนได้ตามต้องการ หากต้องการล็อคสัดส่วนให้กด shift ค้างไว้แล้วครอปแทน 2.ลบฝุ่น ช่างภาพที่ต้องออกพื้นที่และมีการเปลี่ยนเลนส์ขณะถ่าย ทำให้มีโอกาสที่ฝุ่นจะเข้าไปยังเซนเซอร์ ฝุ่นเหล่านั้นจะไปรบกวนในภาพ แต่ก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ในโปรแกรม Lightroom เลือกเมนู Spot Removal หรือกด Q  จากนั้นกด Visualize Spots หรือปุ่ม...

Related articles