5 เหตุผลดีๆ ในการใส่คนเข้าไปในภาพ Landscape

0
landscape,people,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
landscape,people,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

Sometimes breaking the rules can work. Here the man walking out of the image seems to work with the image of the end of the day on the beach.

คุณกำลังมองหาวิธีที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้ภาพ landscape ของคุณอยู่หรือเปล่า? ช่างภาพ Landscape หลายคนชอบถ่าย ภูมิทัศน์สวยๆที่อยู่ตรงหน้า และไม่ชอบเวลามีคนหลุดเข้าไปอยู่ในเฟรม บางครั้งก็ต้องรอให้เขาเดินออกจากเฟรมเพื่อถ่าย

แต่การเพิ่มคนเข้าไปจะทำให้ภาพคุณดูน่าสนใจมากขึ้นเพราะอะไรนะหรอ? ไปฟังกัน

1.เล่าเรื่องราว

การเพิ่มคนลงในภาพ landscape ของเราจะช่วยให้ภาพมีเรื่องราว ผู้คนหรือแม้กระทั่งคนคนเดียว จะช่วยเพิ่มความลึกลับและการผจญภัยให้ภาพของคุณ คนที่มองจะสงสัยว่าเขาคือใคร ทำอะไร และทำไปอยู่ในภาพของคุณ เมื่อคนที่ดูรูปถามคำถามเหล่านี้ เขาก็จำสำรวจภาพของคุณ เหมือนเป็นการเพิ่มความบันเทิงให้ภาพถ่ายของคุณ ภาพชายที่ยืนอยู่บนภูเขาลูกใหญ่ ทำให้คนดูสงสัยว่าเขาไปทำอะไรตรงนั้น ถ้าเขาสะพายเป้ ถือไม้เท้า คนดูอาจจินตนาการว่า เป็นนักปีนเขา แต่ถ้าถือปืนไรเฟิล และสวมชุดลายพราง ก็อาจคิดว่าเป็นนักล่าสัตว์ แม้ว่าใครๆ ก็เป็น subject ให้ภาพของคุณได้ แต่ การหา subject ที่เหมาะสม หรือเข้ากันกับภาพของคุณ จะช่วยทำให้ภาพของคุณน่าสนใจและเล่าเรื่องได้ดีขึ้น

This image seems to tell the story of a man thinking about the yester-years working on a river boat.
ภาพนี้ผู้ชายคนนึงกำลังมองและคิดเกี่ยวกับอาชีพที่เคยทำบนเรือในอดีตของเขา
2. องค์ประกอบภาพ
การวางผู้คนหรือกลุ่มคนในภาพในตำแหน่งที่ว่าง สามารถช่วยเพิ่มความสมดุลให้ภาพของคุณ ให้คนเป็นฉากหน้า หรือฉากกลาง จะช่วยสร้างความลึกของภาพ การวางคนในภาพควรดึงดูสายตาผู้คนได้ วางออกไปข้างหรือ อาจวางไว้ตาม กฏสามส่วน แต่กฏก็มีข้อยกเว้น หากคุณรู้สึกว่ามันใช่ แม้จะไม่ได้ทำตามกฏสามส่วน นั่นอาจเป็นภาพที่ดีได้เหมือนกัน
The couple taking a selfie is placed in a rule of thirds position and fills a negative space on the beach.
คู่รักถ่ายเซลฟี่ที่ริมหาด วางคนไว้ตามกฏสามส่วน
3. เปรียบเทียบขนาด

การเพิ่มคนเข้าไปในภาพเป็นการเปรียบเทียบขนาดสิ่งของหรือสถานที่นั้นๆได้ดี
ในหลายๆภาพ หากไม่มีสิ่งเปรียบเทียบขนาดแล้ว ยากที่จะทราบขนาดมัน ไม่รู้ว่ามันเล็ก หรือยิ่งใหญ่อลังการเพียงใด

In this image of Rock House in Hocking Hills State Park in Logan Ohio adding the Silhouetted figure at the end of the cave adds a sense of scale and also adds a focal point to the image.

ภาพนี้ใส่คนเข้าไปในภาพช่วยเปรียบเทียบขนาด และจุดสนใจของภาพ
4. เพิ่มอารมณ์และความน่าสนใจ

การถ่ายภาพเงาคนช่วงดวงอาทิตย์ตก เป็นตัวอย่างที่ดีในการช่วยเพิ่มอารมณ์ของภาพ การถ่ายคู่รักกำลังจับมือกันในภาพภูมิทัศน์ของคุณจะช่วยให้เพิ่มอารมณ์ให้ภาพ และดูโรแมนติกมากขึ้น

This image tells a story of a Father and son playing in the surf at sunset. The sillouhetted figures add drama to an image that could just be another sunset at the beach.

ภาพ เงาพ่อลูกกำลังเล่นกันยามเย็น ช่วยเพิ่มอารมณ์ภาพมากขึ้น
5.จุดโฟกัส

ภาพที่ดีหลายๆภาพจะมีจุดที่ให้คนดูได้โฟกัส หรือเป็นสิ่งที่่ช่วยนำสายตาไปยังภาพ การใส่ผู้คนลงไปในภาพเป็นการช่วยเรื่องนี้ได้ดีทีเดียว การใส่สิ่งสนใจให้ภาพ Landscape เป็นเรื่องสำคัญ มันอาจทำให้ภาพน่าเบื่อๆ กลายเป็นภาพที่น่าสนใจได้เลยทีเดียว ภาพ Landscape ส่วนใหญ่จะใช้ธรรมชาติในการสร้างจุดสนใจ แต่การใส่คนเข้าไป อาจช่วยให้น่าสนใจได้มากขึ้น บางครั้งคุณมีที่ว่างในฉากหน้าในภาพ Landscape ของคุณ การใส่คนเข้าไปจะช่วยให้ภาพสมดุล และช่วยเติมเต็มภาพของคุณขึ้นอีกด้วย

A couple sitting on a rock enjoying the Autumn view adds a romantic drama to the fall colors of the West Virginia Mountains

ภาพคู่รักกำลังเพลิดเพลินกับการชมใบไม้หลากสี วางพวกเขาไว้ในตำแหน่งจุดตัดเก้าช่อง สร้างอารมณ์ในภาพได้ดี

สำหรับช่างภาพ stock หลายคนหลีกเลี่ยงการถ่ายคนเพราะต้องขอ model release ลองถ่าย silhouette หรือภาพหันหลังดูก็ได้ครับ หลายที่ก็รับโดยไม่จำเป็นต้องมี model release

หากไปเที่ยวคนเดียวและไม่มีใครก็ให้ตัวเองเป็นแบบเลยครับ แล้วใช้ขาตั้ง ตั้งเวลาถ่ายเอา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ระวังอย่าไปยืนจุดที่เสี่ยงอันตรายกันนะครับ

credits: dps | Bruce Wunderlich