5 เหตุผลดีๆ ในการใส่คนเข้าไปในภาพ Landscape

Sometimes breaking the rules can work. Here the man walking out of the image seems to work with the image of the end of the day on the beach.

คุณกำลังมองหาวิธีที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้ภาพ landscape ของคุณอยู่หรือเปล่า? ช่างภาพ Landscape หลายคนชอบถ่าย ภูมิทัศน์สวยๆที่อยู่ตรงหน้า และไม่ชอบเวลามีคนหลุดเข้าไปอยู่ในเฟรม บางครั้งก็ต้องรอให้เขาเดินออกจากเฟรมเพื่อถ่าย

แต่การเพิ่มคนเข้าไปจะทำให้ภาพคุณดูน่าสนใจมากขึ้นเพราะอะไรนะหรอ? ไปฟังกัน

1.เล่าเรื่องราว

การเพิ่มคนลงในภาพ landscape ของเราจะช่วยให้ภาพมีเรื่องราว ผู้คนหรือแม้กระทั่งคนคนเดียว จะช่วยเพิ่มความลึกลับและการผจญภัยให้ภาพของคุณ คนที่มองจะสงสัยว่าเขาคือใคร ทำอะไร และทำไปอยู่ในภาพของคุณ เมื่อคนที่ดูรูปถามคำถามเหล่านี้ เขาก็จำสำรวจภาพของคุณ เหมือนเป็นการเพิ่มความบันเทิงให้ภาพถ่ายของคุณ ภาพชายที่ยืนอยู่บนภูเขาลูกใหญ่ ทำให้คนดูสงสัยว่าเขาไปทำอะไรตรงนั้น ถ้าเขาสะพายเป้ ถือไม้เท้า คนดูอาจจินตนาการว่า เป็นนักปีนเขา แต่ถ้าถือปืนไรเฟิล และสวมชุดลายพราง ก็อาจคิดว่าเป็นนักล่าสัตว์ แม้ว่าใครๆ ก็เป็น subject ให้ภาพของคุณได้ แต่ การหา subject ที่เหมาะสม หรือเข้ากันกับภาพของคุณ จะช่วยทำให้ภาพของคุณน่าสนใจและเล่าเรื่องได้ดีขึ้น

This image seems to tell the story of a man thinking about the yester-years working on a river boat.
ภาพนี้ผู้ชายคนนึงกำลังมองและคิดเกี่ยวกับอาชีพที่เคยทำบนเรือในอดีตของเขา
2. องค์ประกอบภาพ
การวางผู้คนหรือกลุ่มคนในภาพในตำแหน่งที่ว่าง สามารถช่วยเพิ่มความสมดุลให้ภาพของคุณ ให้คนเป็นฉากหน้า หรือฉากกลาง จะช่วยสร้างความลึกของภาพ การวางคนในภาพควรดึงดูสายตาผู้คนได้ วางออกไปข้างหรือ อาจวางไว้ตาม กฏสามส่วน แต่กฏก็มีข้อยกเว้น หากคุณรู้สึกว่ามันใช่ แม้จะไม่ได้ทำตามกฏสามส่วน นั่นอาจเป็นภาพที่ดีได้เหมือนกัน
The couple taking a selfie is placed in a rule of thirds position and fills a negative space on the beach.
คู่รักถ่ายเซลฟี่ที่ริมหาด วางคนไว้ตามกฏสามส่วน
3. เปรียบเทียบขนาด

การเพิ่มคนเข้าไปในภาพเป็นการเปรียบเทียบขนาดสิ่งของหรือสถานที่นั้นๆได้ดี
ในหลายๆภาพ หากไม่มีสิ่งเปรียบเทียบขนาดแล้ว ยากที่จะทราบขนาดมัน ไม่รู้ว่ามันเล็ก หรือยิ่งใหญ่อลังการเพียงใด

In this image of Rock House in Hocking Hills State Park in Logan Ohio adding the Silhouetted figure at the end of the cave adds a sense of scale and also adds a focal point to the image.

ภาพนี้ใส่คนเข้าไปในภาพช่วยเปรียบเทียบขนาด และจุดสนใจของภาพ
4. เพิ่มอารมณ์และความน่าสนใจ

การถ่ายภาพเงาคนช่วงดวงอาทิตย์ตก เป็นตัวอย่างที่ดีในการช่วยเพิ่มอารมณ์ของภาพ การถ่ายคู่รักกำลังจับมือกันในภาพภูมิทัศน์ของคุณจะช่วยให้เพิ่มอารมณ์ให้ภาพ และดูโรแมนติกมากขึ้น

This image tells a story of a Father and son playing in the surf at sunset. The sillouhetted figures add drama to an image that could just be another sunset at the beach.

ภาพ เงาพ่อลูกกำลังเล่นกันยามเย็น ช่วยเพิ่มอารมณ์ภาพมากขึ้น
5.จุดโฟกัส

ภาพที่ดีหลายๆภาพจะมีจุดที่ให้คนดูได้โฟกัส หรือเป็นสิ่งที่่ช่วยนำสายตาไปยังภาพ การใส่ผู้คนลงไปในภาพเป็นการช่วยเรื่องนี้ได้ดีทีเดียว การใส่สิ่งสนใจให้ภาพ Landscape เป็นเรื่องสำคัญ มันอาจทำให้ภาพน่าเบื่อๆ กลายเป็นภาพที่น่าสนใจได้เลยทีเดียว ภาพ Landscape ส่วนใหญ่จะใช้ธรรมชาติในการสร้างจุดสนใจ แต่การใส่คนเข้าไป อาจช่วยให้น่าสนใจได้มากขึ้น บางครั้งคุณมีที่ว่างในฉากหน้าในภาพ Landscape ของคุณ การใส่คนเข้าไปจะช่วยให้ภาพสมดุล และช่วยเติมเต็มภาพของคุณขึ้นอีกด้วย

A couple sitting on a rock enjoying the Autumn view adds a romantic drama to the fall colors of the West Virginia Mountains

ภาพคู่รักกำลังเพลิดเพลินกับการชมใบไม้หลากสี วางพวกเขาไว้ในตำแหน่งจุดตัดเก้าช่อง สร้างอารมณ์ในภาพได้ดี

สำหรับช่างภาพ stock หลายคนหลีกเลี่ยงการถ่ายคนเพราะต้องขอ model release ลองถ่าย silhouette หรือภาพหันหลังดูก็ได้ครับ หลายที่ก็รับโดยไม่จำเป็นต้องมี model release

หากไปเที่ยวคนเดียวและไม่มีใครก็ให้ตัวเองเป็นแบบเลยครับ แล้วใช้ขาตั้ง ตั้งเวลาถ่ายเอา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ระวังอย่าไปยืนจุดที่เสี่ยงอันตรายกันนะครับ

credits: dps | Bruce Wunderlich

206,491FansLike
1,297FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ง่ายแต่แจ๋ง! การใช้ไฟคริสต์มาส สร้างโบเก้ด้านหน้าในการถ่ายคน

ช่างภาพหลายคนชอบถ่ายโบเก้ซึ่งอยู่ด้านหลังนางแบบ แต่วันนี้ Mark Wallace (Adorama TV) จะมาสอนวิธีการสร้างโบเก้ด้านหน้าโดยใช้หลอดไฟจำพวกไฟคริสต์มาส ซึ่งวิธีการง่ายมาก แต่ได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ คุณสามารถใช้แสงจากธรรมชาติ หรือ ไฟต่อเนื่อง และควรใช้พื้นหลังที่ไม่รก และคุณต้องมี 3 สิ่งนี้ ไฟ LED หรือ ไฟคริสต์มาส ขาตั้งกล้อง เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง คุณตั้งขาตั้ง และใช้ Manual Focus เพราะไฟจะอยู่ด้านหน้าหากใช้ auto...

ภาพลวงตาของความเรียบง่าย : สัมภาษณ์ช่างภาพที่ถ่ายให้ Apple

เชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยได้ยินชื่อ Peter Belanger แต่คุณเคยเห็นรูปของเขาอย่างแน่นอน ความจริงแล้วคุณอาจเห็นรูปของเขาทุกวันด้วยซ้ำ มันเป็นสิ่งที่โด่งดังมาก Belanger เป็นคนที่อยู่เบื้องหลังของภาพผลิตภัณฑ์ของ Apple แต่ว่า Apple ไม่ใช่ลูกค้าของเขารายเดียว เขายังทำให้หลายบริษัทดัง เช่น eBay, Nike, Square ไปจนถึง Pixar วันนี้มีบทสัมภาษณ์ของ Theverge มาให้อ่านกันครับ ดู พื้นหลังของรูปด้านบนซิ มีแต่อุปกรณ์แพงมากๆทั้งนั้น...

ความลับ 5 อย่าง ของ ภาพ Landscape สวยๆ

1) สถานที่, สถานที่ และก็สถานที่ แน่นอนว่าสวนหน้าบ้านคุณคงไม่ใช่สถานที่ที่จะถ่าย Landscape เป็นแน่ คุณต้องขับรถไป ค้นหา สถานที่สวยๆ หรือ ยุกนี้เป็นยุคอินเตอร์เน็ตก็สามารถค้นหาได้ แต่มีวิธีที่สะดวกกว่านั้น เข้าไป เว็บ 500 px มันสามารถบอกคุณได้ว่าที่ที่คุณจะไป มีสถานที่อะไรสวยๆบ้าง การหาสถานที่สวยๆนั้น เป็น สิ่งสำคัญมากที่สุดในการถ่าย Landscape นี่เป็นตัวอย่าง ในเว็บ 500...

3 เทคนิคการใช้ Lightroom ที่น่าจะรู้ตั้งแต่เริ่มใช้

Travis Transient ได้เผยแพรวีดีโอผ่าน youtube ถึงเทคนิคการแต่งภาพโดยใช้ Lightroom ง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพ เมื่อรู้แล้วจะทำงานได้ง่ายขึ้น มีอะไรบ้างไปชมกันครับ Brush เป็นการปรับแต่งเฉพาะส่วน โดยการใช้หัวแปรงระบายส่วนต่างๆ และปรับแต่ง เมื่อระบายเกินออกมาให้กด ปุ่ม option ในแมค หรือ ALT ในวินเดวส์แล้วลบส่วนที่เกินออกมา 2. ปรับความคม เมื่อปรับค่า Sharpness ไปมากๆ สิ่งที่ตามมาคือ Noise...

ทำไมถ่ายแล้ว ไม่ชัด ? มาเรียนรู้วิธีถ่ายภาพให้คมชัดกันดีกว่า

เชื่อว่าหลายคนที่เคยถ่ายภาพมา คงเคยประสบปัญหาถ่ายมาแล้วไม่ชัด กันทั้งนั้น หลายคนทราบวิธีและแก้ไขมันได้ แต่หลายคน ก็ไม่ทราบว่ามันเป็นที่สาเหตุอะไรได้บ้างวันนี้เราจะมา ไขข้อสงสัยกันว่าทำไมถ่ายมาแล้วมันไม่ชัด และ เมื่อคุณรู้ถึงสาเหตุแล้ว คุณอยากได้ภาพ เบลอๆ หรือภาพชัดๆ คุณก็สามารถกำหนดได้แล้ว และมีความสุขกับการถ่ายภาพมากขึ้น 1) กล้องสั่น เป็นปัญหาที่เจอกันบ่อยมาก เมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ และ กล้องขยับเล็กน้อย ก็สามารถทำให้ภาพเบลอได้แล้ว ยิ่งตอนกลางคืน หรือที่มืดๆ ใครใช้โหมดออโต้ บางครั้งกล้องจะดึงความเร็วชัตเตอร์มาต่ำเพื่อให้ได้ภาพสว่างขึ้น หากมือไม่นิ่งพอ...

Related articles