ความลับ 5 อย่าง ของ ภาพ Landscape สวยๆ

1) สถานที่, สถานที่ และก็สถานที่

แน่นอนว่าสวนหน้าบ้านคุณคงไม่ใช่สถานที่ที่จะถ่าย Landscape เป็นแน่ คุณต้องขับรถไป ค้นหา สถานที่สวยๆ หรือ ยุกนี้เป็นยุคอินเตอร์เน็ตก็สามารถค้นหาได้ แต่มีวิธีที่สะดวกกว่านั้น

เข้าไป เว็บ 500 px มันสามารถบอกคุณได้ว่าที่ที่คุณจะไป มีสถานที่อะไรสวยๆบ้าง การหาสถานที่สวยๆนั้น เป็น สิ่งสำคัญมากที่สุดในการถ่าย Landscape นี่เป็นตัวอย่าง ในเว็บ 500 px

Screen-Shot-2014-11-17-at-11.14.08-AM

2) เวลา
นอกจากจะถูกที่แล้ว ต้องถูกเวลาด้วยถึงจะได้ภาพสวยๆ บางครั้งธรรมชาติก็เล่นตลก อุตส่าห์เดินทางไปตั้งนาน แต่ช่วงนั้นฟ้าฝนอาจไม่เป็นใจ คุณจะต้องกลับไปถ่ายอีกรอบ ขั้นตอนนี้จะยากที่สุด เพราะ คาดเดาธรรมชาติไม่ได้ ดีที่สุดก็คงดูพยากรณ์อากาศหรือ ไม่ก็ถามคนแถวๆนั้นก่อนไป เวลาที่จะถ่ายส่วนมากเป็น Golden Hours คือข่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือช่วงดวงอาทิตย์ตก คุณสามารถโหลด app เพื่อดู golden hour ของแต่ละที่ได้ ถ้าคุณอยู่ชายฝั่งตะวันตก ก็เป็นที่ๆดีในการถ่ายดวงอาทิตย์ตก ผมแนะนำ app TPE สำหรับงานนี้
sunsetTime

3) อุปกรณ์

ขาตั้ง จำเป็นมากหากคุณถ่าย Landscape  แบบจริงจังนะ ลงทุนซื้อขาตั้งแข็งแรงๆหน่อย หากไม่มีมัน คุณอาจพลาดโอกาสได้ภาพสวยๆหลายครั้ง โดยเฉพาะถ้าคุณอยากได้ Long exposure ควรซื้อมันไว้เลยละ

ฟิลเตอร์ ฟิลเตอร์เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณ มันคุ้มค่ากับการลงทุน ถ้าคุณเคยไปถ่ายตะวันตกดิน โดยไม่มีฟิลเตอร์ คุณจะพบว่า ฟ้าสวยจัง แต่ทำไม foreground ด้านล่าง มืดสนิทอย่างนี้ หรือไม่ก็ ด้านล่างสวย แต่ฟ้าขาวซะงั้น นี่เป็น วีดีโอการใช้ ND Filter

Lens ส่วนมากเขาจะใช้ เลนส์ไวด์ในการถ่าย Landscape เลนส์ไวด์จะช่วยให้ วัตถุข้างหน้าดูโดดเด่น และให้มิติของภาพอีกด้วย อีกอย่างการใช้เลนส์ไวด์จะช่วยให้ได้ความชัดลึกมากยิ่งขึ้น
แต่ไม่ใช่ว่าเลนส์อื่นจะถ่ายไม่ได้ มันแล้วแต่ภาพว่าคุณอยากให้มันออกมาแบบไหน

อย่าให้อุปกรณ์ฉุดรั้งคุณไว้จากจินตนาการของคุณ การมีอุปกรณ์ไว้ มันช่วยเติมเต็มจินตนาการเราได้ และได้ภาพอย่างที่เราตั้งใจไว้

4) การตั้งค่า

ควรจะตั้งให้ค่า ISO น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อป้องกัน Noise ส่วนในเรื่องของ Focus เลนส์ทุกเลนส์จะมีความชัดสุดในแต่ละค่า Aperture แต่หากเราไม่ทราบ เพื่อความปลอดภัยก็อาจใช้ค่า F7.1-F11 ก็ได้

5) การปรับแต่งรูป

การปรับแต่งรูปเป็นเรื่องของแต่ละบุคคล เพราะแต่ละคนก็มีสไตล์การแต่งที่แตกต่างกันไป หลายคนก็อาจใช้ preset หรือ action ต่างๆ ช่วย แต่มันก็ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบให้คุณ คุณต้องใช้เวลากับมัน

คุณอาจต้องไปเข้า คอร์ส หรือ เรียนใน youtube เพื่อพัฒนาทักษะด้านนี้ นี่เป็นภาพตัวอย่าง ก่อนแต่งและหลังแต่ง

นี่อาจไม่ลึกมากเท่าไหร่ ต่อไปอาจเจาะทีละประเด็น มาเล่าให้ฟังกันอีกนะครับ

Credits: Dani Diamond | Facebook Facebook Page | 500px | Instagram

 

 

205,996FansLike
1,269FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 1

ไม่นานมานี้ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่มาแรงแซงโค้ง คือ Ciro Galluccio, Chiara Lombardi, Federico Sciuca, and Miriana Pinna พวกเขาอายุน้อยกว่า 30 ปีทั้งนั้น วันนี้จะนำเทคนิคและแรงบันดาลใจเขามาฝากกันครับ คนแรกมาพบกับ Ciro Galluccio นักเรียนกราฟฟิค ดีไซน์ จากกรุงโรม ผู้ชื่นชอบในการถ่ายภาพบุคคล เขาถ่ายภาพมาแล้วกว่า 4 ปี เนื่องจากมีเพื่อนของเขาคนหนึ่งชักชวนไปเรียนถ่ายภาพ เขาต้องการแสดงความรู้สึกของตัวเอง...

รวมท่าโพสสำหรับคู่รัก

คราวก่อนเราได้โพสต์ รวมท่าโพส สำหรับถ่ายงานแต่ง ให้อ่านกันไปแล้ว วันนี้คล้ายกันครับ เป็น รวมท่าโพสสำหรับคู่รัก คู่รักจะต้องถ่ายให้รับรู้ของความรู้สึกร่วมของทั้งสองฝ่าย หากเขาอายหรืออึดอัด ก็ให้เขาแสดงให้คุณดูว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรตอนเจอกันครั้งแรก คุณจะทำให้พวกเขามีอารมณ์ร่วมมากขึ้นได้ 1. เริ่มด้วยท่าง่ายๆ ยืนหน้าชนกัน แต่ยังมองกล้อง ใหแขนเธออยู่ตรงหน้าอกผู้ชาย ถ่ายใกล้ๆ และถ่ายแนวตั้งภาพก็สวยเช่นกัน 2. ให้คู่รักยืนใกล้ๆ กัน แล้วถ่ายใกล้ๆ หาก ไม่ใกล้พอก็ให้ crop อย่าไปกลัวที่จะซูมเพื่อให้ภาพนั้นดูแน่นขึ้น 3. ท่าโพสที่ง่ายๆ แต่ผฝงด้วยความจริงใจ...

เปรียบเทียบเลนส์ฟิกในการถ่ายภาพบุคคล

เวลาตัดสินใจซื้อเลนส์ซักตัว หลายคนคงอยากทราบภาพที่ได้จากเลนส์นั้นๆ และเปรียบเทียบกับตัวอื่นๆ ซึ่งเรื่องของระยะนั้นบางคนก็ชอบไม่เหมือนกัน บางคนก็ชอบกว้างๆ เก็บบรรยากาศด้วย บางคนก็อยากเจาะไปที่นางแบบอย่างเดียว ซึ่งไม่มีใครผิด และเราก็นำวีดีโอของ Julia Trotti  ที่เปรียบเทียบระยะเลนส์ฟิกช่วงต่างๆมาให้ชมกัน

5 วิธีการพัฒนาการถ่ายภาพในปีนี้

เทศกาลปีใหม่เพิ่งผ่านมาได้ไม่นาน เมื่อถึงปีใหม่หลายคนก็มีความหวังอีกครั้ง ตั้งเป้าหมาย และมีแรงบันดาลใจกันอีกที หลังจากที่เราแนะนำ หนังสือสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ ให้อ่านกันแล้วในปีนี้ มาถึงภาคปฏิบัติกันบ้าง ว่ามีวิธีการอย่างไรที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพให้ดีขึ้นในปีนี้ ตั้งเป้าหมาย อย่าคิดว่าช่างภาพมืออาชีพเท่านั้นที่ต้องมีเป้าหมายในการถ่ายภาพ ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มศึกษาเรื่องการถ่ายภาพ หรือถ่ายมาหลายปีแล้ว สิ่งหนึ่งที่ช่วยพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นชัดเจนคือการตั้งเป้าหมาย เป้าหมายอาจเป็น เรียนรู้การถ่ายโหมด Manual, ขายภาพ Stock หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งแต่ละคนไม่เหมือนกัน เป้าหมายที่ดีต้อง เฉพาะเจาะจง วัดผลได้ มีโอกาสทำได้ มุ่งเน้นที่ผลลัพธ์ ตั้งระยะเวลา วางแผนในการทำโปรเจคอย่างน้อย 4 โปรเจค การทำโปรเจคสามารถปรับปรุงการถ่ายภาพของคุณได้...

วิธีการแต่งภาพ Landscape ให้สวย ด้วย Photoshop

Photoshop เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากหากใช้มันอย่างถูกต้อง วิธีการเช็คง่ายๆ คือ หากมีใครมองออกว่าคุณปรับแต่งภาพของคุณอย่างไรบ้าง นั่นคือคุณแต่งภาพยังไม่ดีพอ คิดซะว่าคุณมีห้องมืด(Darkroom)ส่วนตัว ในยุคฟิล์มนั้น ช่างภาพบางคนมีห้องมืดขาวดำอยู่ในบ้านของพวกเขา นั่นทำให้พวกเขาสามารถควบคุมกระบวนการเพื่อให้เกิดภาพได้สมบูรณ์ มีน้อยมากที่มีห้องมืดแบบสีมันซับซ้อนและต้นทุนสูงมาก ทุกวันนี้เรามีห้องมืดสีเหล่านั้นอยู่ในคอมพิวเตอร์ของพวกเราแล้ว (แม้กระทั่งบน tablet) มันคือ Photoshop หรือ Lightroom (ชื่อตรงข้ามกับ Darkroom) ภาพก่อนแต่ง ภาพหลังแต่ง สิ่งที่ทำให้ภาพของคุณดูสวยนั้น มีอยู่มากมายหลายอย่าง ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย อย่าพยายามเอาภาพเละๆ แล้วมาพยายามแก้ไขใน photoshop...

Related articles