ความลับ 5 อย่าง ของ ภาพ Landscape สวยๆ

0

1) สถานที่, สถานที่ และก็สถานที่

แน่นอนว่าสวนหน้าบ้านคุณคงไม่ใช่สถานที่ที่จะถ่าย Landscape เป็นแน่ คุณต้องขับรถไป ค้นหา สถานที่สวยๆ หรือ ยุกนี้เป็นยุคอินเตอร์เน็ตก็สามารถค้นหาได้ แต่มีวิธีที่สะดวกกว่านั้น

เข้าไป เว็บ 500 px มันสามารถบอกคุณได้ว่าที่ที่คุณจะไป มีสถานที่อะไรสวยๆบ้าง การหาสถานที่สวยๆนั้น เป็น สิ่งสำคัญมากที่สุดในการถ่าย Landscape นี่เป็นตัวอย่าง ในเว็บ 500 px

Screen-Shot-2014-11-17-at-11.14.08-AM

2) เวลา
นอกจากจะถูกที่แล้ว ต้องถูกเวลาด้วยถึงจะได้ภาพสวยๆ บางครั้งธรรมชาติก็เล่นตลก อุตส่าห์เดินทางไปตั้งนาน แต่ช่วงนั้นฟ้าฝนอาจไม่เป็นใจ คุณจะต้องกลับไปถ่ายอีกรอบ ขั้นตอนนี้จะยากที่สุด เพราะ คาดเดาธรรมชาติไม่ได้ ดีที่สุดก็คงดูพยากรณ์อากาศหรือ ไม่ก็ถามคนแถวๆนั้นก่อนไป เวลาที่จะถ่ายส่วนมากเป็น Golden Hours คือข่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือช่วงดวงอาทิตย์ตก คุณสามารถโหลด app เพื่อดู golden hour ของแต่ละที่ได้ ถ้าคุณอยู่ชายฝั่งตะวันตก ก็เป็นที่ๆดีในการถ่ายดวงอาทิตย์ตก ผมแนะนำ app TPE สำหรับงานนี้
sunsetTime

3) อุปกรณ์

ขาตั้ง จำเป็นมากหากคุณถ่าย Landscape  แบบจริงจังนะ ลงทุนซื้อขาตั้งแข็งแรงๆหน่อย หากไม่มีมัน คุณอาจพลาดโอกาสได้ภาพสวยๆหลายครั้ง โดยเฉพาะถ้าคุณอยากได้ Long exposure ควรซื้อมันไว้เลยละ

ฟิลเตอร์ ฟิลเตอร์เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณ มันคุ้มค่ากับการลงทุน ถ้าคุณเคยไปถ่ายตะวันตกดิน โดยไม่มีฟิลเตอร์ คุณจะพบว่า ฟ้าสวยจัง แต่ทำไม foreground ด้านล่าง มืดสนิทอย่างนี้ หรือไม่ก็ ด้านล่างสวย แต่ฟ้าขาวซะงั้น นี่เป็น วีดีโอการใช้ ND Filter

Lens ส่วนมากเขาจะใช้ เลนส์ไวด์ในการถ่าย Landscape เลนส์ไวด์จะช่วยให้ วัตถุข้างหน้าดูโดดเด่น และให้มิติของภาพอีกด้วย อีกอย่างการใช้เลนส์ไวด์จะช่วยให้ได้ความชัดลึกมากยิ่งขึ้น
แต่ไม่ใช่ว่าเลนส์อื่นจะถ่ายไม่ได้ มันแล้วแต่ภาพว่าคุณอยากให้มันออกมาแบบไหน

อย่าให้อุปกรณ์ฉุดรั้งคุณไว้จากจินตนาการของคุณ การมีอุปกรณ์ไว้ มันช่วยเติมเต็มจินตนาการเราได้ และได้ภาพอย่างที่เราตั้งใจไว้

4) การตั้งค่า

ควรจะตั้งให้ค่า ISO น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อป้องกัน Noise ส่วนในเรื่องของ Focus เลนส์ทุกเลนส์จะมีความชัดสุดในแต่ละค่า Aperture แต่หากเราไม่ทราบ เพื่อความปลอดภัยก็อาจใช้ค่า F7.1-F11 ก็ได้

5) การปรับแต่งรูป

การปรับแต่งรูปเป็นเรื่องของแต่ละบุคคล เพราะแต่ละคนก็มีสไตล์การแต่งที่แตกต่างกันไป หลายคนก็อาจใช้ preset หรือ action ต่างๆ ช่วย แต่มันก็ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบให้คุณ คุณต้องใช้เวลากับมัน

คุณอาจต้องไปเข้า คอร์ส หรือ เรียนใน youtube เพื่อพัฒนาทักษะด้านนี้ นี่เป็นภาพตัวอย่าง ก่อนแต่งและหลังแต่ง

นี่อาจไม่ลึกมากเท่าไหร่ ต่อไปอาจเจาะทีละประเด็น มาเล่าให้ฟังกันอีกนะครับ

Credits: Dani Diamond | Facebook Facebook Page | 500px | Instagram