ความลับ 5 อย่าง ของ ภาพ Landscape สวยๆ

1) สถานที่, สถานที่ และก็สถานที่

แน่นอนว่าสวนหน้าบ้านคุณคงไม่ใช่สถานที่ที่จะถ่าย Landscape เป็นแน่ คุณต้องขับรถไป ค้นหา สถานที่สวยๆ หรือ ยุกนี้เป็นยุคอินเตอร์เน็ตก็สามารถค้นหาได้ แต่มีวิธีที่สะดวกกว่านั้น

เข้าไป เว็บ 500 px มันสามารถบอกคุณได้ว่าที่ที่คุณจะไป มีสถานที่อะไรสวยๆบ้าง การหาสถานที่สวยๆนั้น เป็น สิ่งสำคัญมากที่สุดในการถ่าย Landscape นี่เป็นตัวอย่าง ในเว็บ 500 px

Screen-Shot-2014-11-17-at-11.14.08-AM

2) เวลา
นอกจากจะถูกที่แล้ว ต้องถูกเวลาด้วยถึงจะได้ภาพสวยๆ บางครั้งธรรมชาติก็เล่นตลก อุตส่าห์เดินทางไปตั้งนาน แต่ช่วงนั้นฟ้าฝนอาจไม่เป็นใจ คุณจะต้องกลับไปถ่ายอีกรอบ ขั้นตอนนี้จะยากที่สุด เพราะ คาดเดาธรรมชาติไม่ได้ ดีที่สุดก็คงดูพยากรณ์อากาศหรือ ไม่ก็ถามคนแถวๆนั้นก่อนไป เวลาที่จะถ่ายส่วนมากเป็น Golden Hours คือข่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือช่วงดวงอาทิตย์ตก คุณสามารถโหลด app เพื่อดู golden hour ของแต่ละที่ได้ ถ้าคุณอยู่ชายฝั่งตะวันตก ก็เป็นที่ๆดีในการถ่ายดวงอาทิตย์ตก ผมแนะนำ app TPE สำหรับงานนี้
sunsetTime

3) อุปกรณ์

ขาตั้ง จำเป็นมากหากคุณถ่าย Landscape  แบบจริงจังนะ ลงทุนซื้อขาตั้งแข็งแรงๆหน่อย หากไม่มีมัน คุณอาจพลาดโอกาสได้ภาพสวยๆหลายครั้ง โดยเฉพาะถ้าคุณอยากได้ Long exposure ควรซื้อมันไว้เลยละ

ฟิลเตอร์ ฟิลเตอร์เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณ มันคุ้มค่ากับการลงทุน ถ้าคุณเคยไปถ่ายตะวันตกดิน โดยไม่มีฟิลเตอร์ คุณจะพบว่า ฟ้าสวยจัง แต่ทำไม foreground ด้านล่าง มืดสนิทอย่างนี้ หรือไม่ก็ ด้านล่างสวย แต่ฟ้าขาวซะงั้น นี่เป็น วีดีโอการใช้ ND Filter

Lens ส่วนมากเขาจะใช้ เลนส์ไวด์ในการถ่าย Landscape เลนส์ไวด์จะช่วยให้ วัตถุข้างหน้าดูโดดเด่น และให้มิติของภาพอีกด้วย อีกอย่างการใช้เลนส์ไวด์จะช่วยให้ได้ความชัดลึกมากยิ่งขึ้น
แต่ไม่ใช่ว่าเลนส์อื่นจะถ่ายไม่ได้ มันแล้วแต่ภาพว่าคุณอยากให้มันออกมาแบบไหน

อย่าให้อุปกรณ์ฉุดรั้งคุณไว้จากจินตนาการของคุณ การมีอุปกรณ์ไว้ มันช่วยเติมเต็มจินตนาการเราได้ และได้ภาพอย่างที่เราตั้งใจไว้

4) การตั้งค่า

ควรจะตั้งให้ค่า ISO น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อป้องกัน Noise ส่วนในเรื่องของ Focus เลนส์ทุกเลนส์จะมีความชัดสุดในแต่ละค่า Aperture แต่หากเราไม่ทราบ เพื่อความปลอดภัยก็อาจใช้ค่า F7.1-F11 ก็ได้

5) การปรับแต่งรูป

การปรับแต่งรูปเป็นเรื่องของแต่ละบุคคล เพราะแต่ละคนก็มีสไตล์การแต่งที่แตกต่างกันไป หลายคนก็อาจใช้ preset หรือ action ต่างๆ ช่วย แต่มันก็ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบให้คุณ คุณต้องใช้เวลากับมัน

คุณอาจต้องไปเข้า คอร์ส หรือ เรียนใน youtube เพื่อพัฒนาทักษะด้านนี้ นี่เป็นภาพตัวอย่าง ก่อนแต่งและหลังแต่ง

นี่อาจไม่ลึกมากเท่าไหร่ ต่อไปอาจเจาะทีละประเด็น มาเล่าให้ฟังกันอีกนะครับ

Credits: Dani Diamond | Facebook Facebook Page | 500px | Instagram

 

 

204,750FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

Nature Photography คืออะไร? โดย SORNSAK SAKBODIN

อ.ศรศักดิ์ ศักดิ์บดินทร์ (Sornsak Sakbodin)เรียกได้ว่าเป็นช่างภาพชั้นครูของเมืองไทย เป็นผู้ก่อตั้งสมาคมถ่ายภาพขาวดำแห่งประเทศไทย และท่านยังคงมีน้ำใจเผยแพร่ความรู้อยู่สม่ำเสมอบนเฟสบุ๊คของท่านอยู่สม่ำเสมอ วันนี้ผมขอนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่ท่านได้เผยแพร่บนเฟสบุ๊คมาฝากกันครับ เป็นเรื่องของ Nature Photography  Nature Photography คืออะไร? หลายคนอาจจะสงสัยและแยกแยะไม่ออกว่ามีอะไรบ้าง บางคนอาจจะคิดว่ามีแค่ Wildlife Photography กับ Landscape Photography บางคนคิดว่ามันเป็นการถ่ายภาพที่คาบเส้นระหว่าง "Wildlife Photography" “Underwater Photography” "Landscape...

3 เทคนิคในการถ่าย Portraits เพื่อแยก subject ออกจากพื้นหลัง

1 ในสิ่งที่ผิดพลาดบ่อยที่สุดของช่างภาพมือใหม่ รวมถึงการถ่าย Portraits ด้วย นั่นก็คือ ไม่ได้สนใจการแยก subject ออกจากพื้นหลัง โชคดีที่มันเป็นสิ่งที่เรียนรู้ได้ง่าย Manny Ortiz จะมาแนะนำการถ่ายภาพบุคคลโดยการแยก subject ออกจากพื้นหลัง ในวีดีโอนั้น นอกจากเคราที่สวยงามของ Manny Ortiz แล้วสิ่งที่น่าสนใจคือ 3 วิธีการแยก subject ออกจากพื้นหลัง โดยนางแบบได้แก่ แฟนของเขานั่นเอง เทคนิคแรกคือ ใช้ไฟส่องฉากหลัง เทคนิคที่สอง...

10 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพ Street ได้ดีขึ้น (วีดีโอ)

Kai Wong ช่างภาพและ youtuber ชื่อดังได้มาแจมกับช่างภาพ Street อย่าง  Joshua K Jackson และ Craig Whitehead (ฉายา SixStreetUnder) เพื่อทำวีดีโอ 10 นาทีนี้ เป็นเทคนิคพื้นฐานที่ช่วยให้ถ่ายภาพ Street ได้ดีขึ้น หัวข้อต่างๆในวีดีโอ 00:49: อย่าไปกลัวที่จะถ่ายคน หรือเข้าไปใกล้ๆ 03:40: อัพเกรดทักษะไม่ใช่อุปกรณ์ 03:53: พร้อมถ่ายเสมอ 04:20: ลดสิ่งกวนใจทางเทคนิค (การตั้งค่ากล้อง ฯลฯ) 05:28:...

10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคจบ)

หลังจากได้อ่าน 10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก) กันแล้ว มาอ่านกันต่อกันเลยครับ 11) ใส่กรอบให้ตัวแบบ การใส่กรอบ หรือ Framing เป็นเทคนิคเพื่อดึงดูดสายตา โดยใช้วัตถุหนึ่ง เป็นกรอบแล้วดึงสายตาไปยังอีกที่หนึ่ง Image by darkmatter การใส่กรอบ จะให้ความลึกของภาพ และดึงสายตาไปยังจุดที่เราสนใจ คุณอาจใช้หน้าต่าง หรือประตูเป็นกรอบก็ได้ แล้วให้ตัวแบบมองผ่านช่องเล็กๆ อ่านเกี่ยวกับเฟรมเพิ่มเติมที่นี่ สร้างภาพสวยๆด้วยเฟรม 12) ใช้เลนส์กว้าง การถ่ายด้วยเลนส์กว้างๆ ช่วยให้ได้ภาพที่น่าประทับใจได้  เมื่อถ่าย Portrait ด้วยเลนส์ที่กว้างคุณสามารถสร้าง Distortion...

เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคจบ)

ครั้งก่อนได้โพสต์  เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคแรก) ไป วันนี้จะมาต่อเรื่อง สามเหลี่ยมให้จบกันนะครับ ลุยกันเลย !!! หลายคนจำได้ว่าครั้งก่อนภาพ ตัวอย่าง ส่วนมากเป็นภาพของ Koudelka วันนี้ มาดูของคนอื่นบ้างนะครับ © Alex Webb / Magnum Photos / TURKEY. Istanbul. 2001. Alex...

Related articles