5 สัญญาณ บ่งบอกว่าคุณแต่งภาพ Landscape หนักมือไปแล้ว

สิ่งที่ยากสำหรับการแต่งภาพ Landscape อีกอย่างคือ ไม่รู้ว่าที่แต่งรูปไปนั้นหนักมือไปหรือเปล่า การแต่งภาพมากเกินไป มีหลายลักษณะที่บ่งชี้ได้ มีอะไรบ้างไปชมกันครับ

1.เงาและไฮไลท์ที่ไม่เนียน

ปัญหาที่เจอบ่อยเวลาแต่งภาพ Landscape คือถ่ายดวงอาทิตย์มาแล้วไม่มีรายละเอียด เพราะสว่างเกินไป การเปลี่ยน Profile ใน Lightroom จาก Adobe Standard เป็น Adobe Neutral ช่วยได้ระดับหนึ่ง แต่อย่าดึงไฮไลท์มามากเกินไป มันโอเคกว่าที่ดวงอาทิตย์จะสว่าง ถึงแม้จะไม่มีรายละเอียดบ้าง แต่หากอยากได้รายละเอียดจริงๆ ก็สามารถทำ Light painting สีเหลืองไป แต่ต้องทำให้เนียนด้วยนะ

ส่วนเงา การเปิดมากเกินไปทำให้มิติภาพดูลดลง ความน่าสนใจก็น้อยลงไปด้วย

2.เพิ่ม Contrast มากเกินไป

คอนทราสต์ส่งผลกระทบรุนแรงกับภาพ อาจทำให้ภาพดูเด่น หรือ เสียไปเลยก็ได้ หากใช้มันมากเกินไป เวลาเพิ่มคอนทราสต์ลองดูส่วนของเงาให้ดี หากใช้มากเกินไป ส่วนของเงาจะเสียรายละเอียดไปเลย

3.ปรับความคม และ Clarity มากเกินไป

เมื่อถ่ายภาพมาไม่คม แต่อยากให้ภาพคมขึ้น หลายครั้งยิ่งทำให้ภาพเละ การปรับ Clarity และ Sharpness มาจะทำให้เกิด Halo หรือขอบตรงวัตถุ ซึ่งทำให้ภาพดูแย่ การปรับ ปรับความคม และ Clarity ควรซูมไปยังขอบวัตถุต่างๆ เพื่อได้ทราบถึงความพอดีในการปรับแต่ง

4. ใส่ขอบดำ (Vignetting) มากเกินไป

ช่างภาพหลายคนใช้ Vignetting เพื่อให้ผู้ชมโฟกัสไปยังจุดที่น่าสนใจในภาพ และลดการรบกวนสายตาจากจุดอื่นๆ

บางครั้งจะดีกว่าหากสร้างขอบมืดขึ้นมาเอง โดยใช้ Radial filter และปรับได้หลายๆอย่าง รวมถึงตำแหน่งอีกด้วย

5. เร่งสีมากเกินไป

ไม่ง่ายนักที่จะทราบว่าสีแค่ไหนพอดีหรือยัง แต่เมื่อคุณซูมเข้าไป และปรับสีในภาพ โทนสีและรายละเอียดเริ่มหายไป นั่นหมายความว่าคุณเร่งสีในภาพมากเกินไปแล้ว (Over-Saturated)

อีกหนึ่งเทคนิคที่แอดมินแถมให้คือ “รอให้สีแห้ง” สายตาคนเราเมื่อทำภาพไปเรื่อยๆ อาจผิดเพี้ยนได้ หลายครั้งเมื่อแต่งภาพเสร็จ อีกวันต่อมากลับมาดูอาจตกใจได้ “คุณพระ ฉันทำอะไรลงไป” เพราะฉะนั้น ถ้าแต่งภาพเสร็จแล้ว รอให้สีแห้งซักวัน แล้วกลับมาดูถ้าโอเคก็ใช้งานได้ครับ

credits: petapixel

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

10 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพ Street ได้ดีขึ้น (วีดีโอ)

Kai Wong ช่างภาพและ youtuber ชื่อดังได้มาแจมกับช่างภาพ Street อย่าง  Joshua K Jackson และ Craig Whitehead (ฉายา SixStreetUnder) เพื่อทำวีดีโอ 10 นาทีนี้ เป็นเทคนิคพื้นฐานที่ช่วยให้ถ่ายภาพ Street ได้ดีขึ้น หัวข้อต่างๆในวีดีโอ 00:49: อย่าไปกลัวที่จะถ่ายคน หรือเข้าไปใกล้ๆ 03:40: อัพเกรดทักษะไม่ใช่อุปกรณ์ 03:53: พร้อมถ่ายเสมอ 04:20: ลดสิ่งกวนใจทางเทคนิค (การตั้งค่ากล้อง ฯลฯ) 05:28:...

7 ไอเดียเจ๋งๆ ในการถ่ายภาพ ไม่ลอง ไม่ได้แล้ว !!!

วันนี้เรามีไอเดียเจ๋งๆ ในการถ่ายรูปมานำเสนอครับ หวังว่าจะทำให้การถ่ายรูปของคุณสนุกมากขึ้นนะครับ 1) ให้ Subject กระโดดจากที่สูงๆหน่อย ทำให้ตัวแบบ ดูเหมือนลอยได้ 2) ถอดเลนส์ออกและถือเลนส์ไว้ ทำให้ได้ผลลัพธ์เบลอแบบ Tilt-Shift 3) เจาะลังเป็นรูปที่ต้องการ ใส่ กระดาษแก้วสี เมื่อปิดไฟในห้อง และเปิดไฟในกล่อง และถ่ายแบบ long exposure 4) ถ่ายโพลารอยด์ เป็น ส่วนๆ 5) ทุบกระจก แล้วส่อง...

30 ไอเดียการจัดองค์ประกอบภาพ (ภาคแรก)

เมื่อเริ่มต้นถ่ายภาพ Nat Eliason  ได้มองหาไอเดียการจัดองค์ประกอบ เขาพบว่า เมื่อได้เรียนรู้เรื่องนี้ทำให้ภาพของเขาดูดีขึ้นมาก เขาเลยมองหาหนังสือดีๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ เขาพบหนังสือของ Michael Freeman ชื่อว่า The Photographer’s Eye เขาแนะนำให้อ่านเล่มนี้อย่างมาก และเมื่ออ่านจบ เขาก็จดสรุปเอาไว้ถึงการจัดองค์ประกอบแบบต่างๆ และคิดว่าเป็นการดีหากนำมาแบ่งปันให้คนอื่นรู้ได้รู้ด้วย 1.ใช้ขอบตัดดวงอาทิตย์ การใช้ขอบสิ่งต่างๆตัดดวงอาทิตย์ จะทำให้ดวงอาทิตย์ดูสวยขึ้น เช่นดวงอาทิตย์ขึ้นตรงขอบภูเขา หรือแม่แต่ขอบต่างๆอย่างรั้วนี้ก็ได้ 2. รูปร่างมืดๆกับพื้นหลัง ภาพรูปร่างในเงามืด (silhouetted ) กับพื้นหลังสวยๆ มันทำให้ดูดี เงาควรเป็นรูปร่างชัดเจนว่าเป็นรูปอะไร และ มันใช้ได้ดีกับ...

การใช้ Levels ใน Photoshop เพื่อแต่งภาพ ภาค 1

หากคุณเป็นมือใหม่ Photoshop หรือไม่เคยใช้เลย มันดูแล้วเป็นโปรแกรมที่ยุ่งยากน่ากลัว มีหลายฟังก์ชั่น แต่คุณไม่จำเป็นต้องรู้มันทั้งหมด บางครั้งรู้แค่เล็กน้อยก็สามารถมาปรับแต่งภาพได้แล้ว และวันนี้จะมาเสนอเครื่องมือที่มีประโยชน์อีกตัวหนึ่ง นั่นก็คือ Levels  เข้าใจ Histogram คร่าวๆกันก่อน Histogram แกนด้านล่าง(แกน X) แสดงสีและโทนในภาพ แกนด้านข้าง (แกน Y) แสดงความเข้มของโทน โดยปกติคุณอาจได้ยินหลายคนพูดว่า โทนส่วนใหญ่ควรจะไปอยู่ตรงกลาง มันก็ไม่ถูกซะทีเดียว ถ้าถ่ายดาว โทนส่วนใหญ่จะไปทางด้านมืด...

เทคนิคการจัดท่าโพสของเจ้าบ่าว ในวันแต่งงาน

การถ่ายภาพแต่งงานถือว่าเป็นงานประเภทหนึ่งที่ท้าทายที่สุด ในหนึ่งวัน คุณต้องเป็นทั้งช่างภาพแฟชั่น ช่างภาพผลิตภัณฑ์ ช่างภาพสารคดี และช่างภาพครอบครัวภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง สิ่งที่ยากที่สุดในการถ่ายคือการถ่ายเจ้าบ่าว ซึ่งต้องพยายามทำให้เขารู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย พร้อมกับนำเสนอเคล็ดลับการโพสท่าและแนะนำเขา ในตอนเช้าของวันแต่งงาน เมื่อคุณเดินเข้าไปในบ้านของเจ้าบ่าว คุณจะรับรู้ถึงความตึงเครียด กดดัน บ่อยครั้งที่เจ้าบ่าวรู้สึกกลัวกับการเป็นที่สนใจของงาน มันทำให้เขาคิดว่าเป็นประสบการณ์ที่อึดอัด งานของคุณคือทำให้เขารู้สึกสบายใจเพื่อที่คุณจะสามารถสร้างภาพถ่ายที่น่าอัศจรรย์และสำคัญต่อชีวิตพวกเขามากๆในช่วงเวลาหลายๆปีต่อมา ในฐานะที่ฉันก็เป็นผู้ชาย ฉันสามารถยืนยันว่า การอยู่หน้ากล้องเป็นเรื่องที่น่ากังวลจริงๆ ดังนั้นสิ่งที่คุณสามารถทำและพูดให้เจ้าบ่าวและครอบครัวของเขารู้สึกสบายใจในวันสำคัญแบบนั้น คือเคล็ดลับการวางตัวทั่วไปและเทคนิคในการโพสต์ท่า สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น และยังเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับเจ้าบ่าวของคุณด้วย ทำความรู้จัก เมื่อคุณมาถึงบ้านครั้งแรกให้เดินโดยไม่มีกล้องถ่ายรูปและไปพบเพื่อนใหม่ ๆ เดินพูดทักทายแนะนำตัวเองจับมือและแนะนำตัวเองกับทุกคน คุณจะทึ่งในขั้นตอนแรกนี้มันจะช่วยละลายพฤติกรรมและช่วยสร้างความรู้จักกับคนอื่นทำให้คุณทำงานง่ายขึ้น เอาเจ้าบ่าวออกจากห้อง หากคุณกำลังถ่ายภาพในบ้านที่เต็มไปด้วยครอบครัวและเพื่อน ๆ...

Related articles