5 สัญญาณ บ่งบอกว่าคุณแต่งภาพ Landscape หนักมือไปแล้ว

0

สิ่งที่ยากสำหรับการแต่งภาพ Landscape อีกอย่างคือ ไม่รู้ว่าที่แต่งรูปไปนั้นหนักมือไปหรือเปล่า การแต่งภาพมากเกินไป มีหลายลักษณะที่บ่งชี้ได้ มีอะไรบ้างไปชมกันครับ

1.เงาและไฮไลท์ที่ไม่เนียน

ปัญหาที่เจอบ่อยเวลาแต่งภาพ Landscape คือถ่ายดวงอาทิตย์มาแล้วไม่มีรายละเอียด เพราะสว่างเกินไป การเปลี่ยน Profile ใน Lightroom จาก Adobe Standard เป็น Adobe Neutral ช่วยได้ระดับหนึ่ง แต่อย่าดึงไฮไลท์มามากเกินไป มันโอเคกว่าที่ดวงอาทิตย์จะสว่าง ถึงแม้จะไม่มีรายละเอียดบ้าง แต่หากอยากได้รายละเอียดจริงๆ ก็สามารถทำ Light painting สีเหลืองไป แต่ต้องทำให้เนียนด้วยนะ

ส่วนเงา การเปิดมากเกินไปทำให้มิติภาพดูลดลง ความน่าสนใจก็น้อยลงไปด้วย

2.เพิ่ม Contrast มากเกินไป

คอนทราสต์ส่งผลกระทบรุนแรงกับภาพ อาจทำให้ภาพดูเด่น หรือ เสียไปเลยก็ได้ หากใช้มันมากเกินไป เวลาเพิ่มคอนทราสต์ลองดูส่วนของเงาให้ดี หากใช้มากเกินไป ส่วนของเงาจะเสียรายละเอียดไปเลย

3.ปรับความคม และ Clarity มากเกินไป

เมื่อถ่ายภาพมาไม่คม แต่อยากให้ภาพคมขึ้น หลายครั้งยิ่งทำให้ภาพเละ การปรับ Clarity และ Sharpness มาจะทำให้เกิด Halo หรือขอบตรงวัตถุ ซึ่งทำให้ภาพดูแย่ การปรับ ปรับความคม และ Clarity ควรซูมไปยังขอบวัตถุต่างๆ เพื่อได้ทราบถึงความพอดีในการปรับแต่ง

4. ใส่ขอบดำ (Vignetting) มากเกินไป

ช่างภาพหลายคนใช้ Vignetting เพื่อให้ผู้ชมโฟกัสไปยังจุดที่น่าสนใจในภาพ และลดการรบกวนสายตาจากจุดอื่นๆ

บางครั้งจะดีกว่าหากสร้างขอบมืดขึ้นมาเอง โดยใช้ Radial filter และปรับได้หลายๆอย่าง รวมถึงตำแหน่งอีกด้วย

5. เร่งสีมากเกินไป

ไม่ง่ายนักที่จะทราบว่าสีแค่ไหนพอดีหรือยัง แต่เมื่อคุณซูมเข้าไป และปรับสีในภาพ โทนสีและรายละเอียดเริ่มหายไป นั่นหมายความว่าคุณเร่งสีในภาพมากเกินไปแล้ว (Over-Saturated)

อีกหนึ่งเทคนิคที่แอดมินแถมให้คือ “รอให้สีแห้ง” สายตาคนเราเมื่อทำภาพไปเรื่อยๆ อาจผิดเพี้ยนได้ หลายครั้งเมื่อแต่งภาพเสร็จ อีกวันต่อมากลับมาดูอาจตกใจได้ “คุณพระ ฉันทำอะไรลงไป” เพราะฉะนั้น ถ้าแต่งภาพเสร็จแล้ว รอให้สีแห้งซักวัน แล้วกลับมาดูถ้าโอเคก็ใช้งานได้ครับ

credits: petapixel