5 สัญญาณ บ่งบอกว่าคุณแต่งภาพ Landscape หนักมือไปแล้ว

สิ่งที่ยากสำหรับการแต่งภาพ Landscape อีกอย่างคือ ไม่รู้ว่าที่แต่งรูปไปนั้นหนักมือไปหรือเปล่า การแต่งภาพมากเกินไป มีหลายลักษณะที่บ่งชี้ได้ มีอะไรบ้างไปชมกันครับ

1.เงาและไฮไลท์ที่ไม่เนียน

ปัญหาที่เจอบ่อยเวลาแต่งภาพ Landscape คือถ่ายดวงอาทิตย์มาแล้วไม่มีรายละเอียด เพราะสว่างเกินไป การเปลี่ยน Profile ใน Lightroom จาก Adobe Standard เป็น Adobe Neutral ช่วยได้ระดับหนึ่ง แต่อย่าดึงไฮไลท์มามากเกินไป มันโอเคกว่าที่ดวงอาทิตย์จะสว่าง ถึงแม้จะไม่มีรายละเอียดบ้าง แต่หากอยากได้รายละเอียดจริงๆ ก็สามารถทำ Light painting สีเหลืองไป แต่ต้องทำให้เนียนด้วยนะ

ส่วนเงา การเปิดมากเกินไปทำให้มิติภาพดูลดลง ความน่าสนใจก็น้อยลงไปด้วย

2.เพิ่ม Contrast มากเกินไป

คอนทราสต์ส่งผลกระทบรุนแรงกับภาพ อาจทำให้ภาพดูเด่น หรือ เสียไปเลยก็ได้ หากใช้มันมากเกินไป เวลาเพิ่มคอนทราสต์ลองดูส่วนของเงาให้ดี หากใช้มากเกินไป ส่วนของเงาจะเสียรายละเอียดไปเลย

3.ปรับความคม และ Clarity มากเกินไป

เมื่อถ่ายภาพมาไม่คม แต่อยากให้ภาพคมขึ้น หลายครั้งยิ่งทำให้ภาพเละ การปรับ Clarity และ Sharpness มาจะทำให้เกิด Halo หรือขอบตรงวัตถุ ซึ่งทำให้ภาพดูแย่ การปรับ ปรับความคม และ Clarity ควรซูมไปยังขอบวัตถุต่างๆ เพื่อได้ทราบถึงความพอดีในการปรับแต่ง

4. ใส่ขอบดำ (Vignetting) มากเกินไป

ช่างภาพหลายคนใช้ Vignetting เพื่อให้ผู้ชมโฟกัสไปยังจุดที่น่าสนใจในภาพ และลดการรบกวนสายตาจากจุดอื่นๆ

บางครั้งจะดีกว่าหากสร้างขอบมืดขึ้นมาเอง โดยใช้ Radial filter และปรับได้หลายๆอย่าง รวมถึงตำแหน่งอีกด้วย

5. เร่งสีมากเกินไป

ไม่ง่ายนักที่จะทราบว่าสีแค่ไหนพอดีหรือยัง แต่เมื่อคุณซูมเข้าไป และปรับสีในภาพ โทนสีและรายละเอียดเริ่มหายไป นั่นหมายความว่าคุณเร่งสีในภาพมากเกินไปแล้ว (Over-Saturated)

อีกหนึ่งเทคนิคที่แอดมินแถมให้คือ “รอให้สีแห้ง” สายตาคนเราเมื่อทำภาพไปเรื่อยๆ อาจผิดเพี้ยนได้ หลายครั้งเมื่อแต่งภาพเสร็จ อีกวันต่อมากลับมาดูอาจตกใจได้ “คุณพระ ฉันทำอะไรลงไป” เพราะฉะนั้น ถ้าแต่งภาพเสร็จแล้ว รอให้สีแห้งซักวัน แล้วกลับมาดูถ้าโอเคก็ใช้งานได้ครับ

credits: petapixel

206,489FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคจบ)

ครั้งก่อนได้โพสต์  เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคแรก) ไป วันนี้จะมาต่อเรื่อง สามเหลี่ยมให้จบกันนะครับ ลุยกันเลย !!! หลายคนจำได้ว่าครั้งก่อนภาพ ตัวอย่าง ส่วนมากเป็นภาพของ Koudelka วันนี้ มาดูของคนอื่นบ้างนะครับ © Alex Webb / Magnum Photos / TURKEY. Istanbul. 2001. Alex...

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 3

ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่อายุน้อย แต่ผีมือจัดจ้าน 4 คน คือ Ciro Galluccio,Chiara Lombardi, Federico Sciuca และ Miriana Pinna โดย ตอนที่ 1  เป็นบทความของ Ciro Galluccio ตอนที่ 2 เป็นช่างภาพวัย 21 ปี อย่าง  Chiara Lombardi วันนี้มาถึงคิวคนที่ 3 นั่นก็คือ Miriana Pinna ช่างภาพสาววัย 23 ปี จาก...

7 ทิปการใช้งาน Lightroom ที่คุณอาจไม่เคยรู้

Colin Smith แห่ง photoshopCAFE มีทิปเล็กๆน้อยๆ มาแนะนำสำหรับผู้ใช้ Lightroom ซึ่งช่วยให้การแต่งภาพง่ายขึ้น มีอะไรบ้างตามไปดูกันครับ 1. โหมด Solo การเลื่อนแถบ panel ทั้งหมดในโหมด Develop นั้นอาจสร้างความยุ่งยากลำบากเพราะมีหลายแถบมากๆ ถ้าคุณคลิ๊กขวาตรง Panel เช่น Basic แล้วเลือก Solo Mode ช่วยให้เหลือแถบเดียวที่เราต้องการใช้และปิดอย่างอื่นไป 2. เพิ่มขนาดแถบเลื่อน การเพิ่มขนาดแถบเลื่อนช่วยให้คุณควบคุมการปรับค่าต่างๆได้ดีขึ้น มันทำง่ายมาก แค่ลากขอบด้านข้างออกมาทางซ้าย 3....

เทคนิคการเล่าเรื่องในภาพ โดย Mango Street

ช่อง youtube ที่ชื่อว่า Mango Street ได้ทำวีดีโแนะนำสิ่งสำคัญในการถ่ายมากอย่างหนึ่งนั่นก็คือ "การเล่าเรื่องในภาพ" เป็นวีดีโอ 5 นาทีกว่า ไปชมกันเลยครับ  โดยการถ่ายครั้งนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลง Honey Magnolia ร้องโดย Brian Fallon ซึ่งในเพลงนี้กล่าวถึง 2 มุมมองของความสัมพันธ์ที่ร้าวฉาน โดยมุมมองหนึ่งกล่าวถึงความอ่อนแอและอ่อนไหว อีกมุมมองคือเข็มแข็งและโหด แต่จะใช้นางแบบคนเดียวกัน อ่อนแอและอ่อนไหว เพื่อที่จะได้อารมณ์อย่างที่เราต้องการ ช่างภาพบอกนางแบบให้ปิดบังหน้าบางส่วน งอเข่าและแขนซึ่งให้อารมณ์ถึงการแตกหัก สำหรับเครื่องแต่งกาย เลือกที่ใหญ่หลวมๆ ทำให้นางแบบดูตัวเล็กลง...

7 ไอเดียเจ๋งๆ ในการถ่ายรูปแต่งงาน

อย่างหนึ่งที่ท้าทายช่างภาพแต่งงานคือ ต้องทำ Portfilio สวยๆ ภาพเจ๋งๆ ให้ลูกค้าได้ดูกัน วันนี้ได้ไปอ่านมาจาก 500px เลยจะมาแบ่งปันไอเดียครับ Hasselblad Wedding by Daniel Krieger on 500px เพิ่มเลเยอร์เข้าไป แทนที่จะเป็นภาพธรรมดา อาจทำเป็นภาพของภาพ หรือภาพของกล้องที่มีรูปคู่บ่าวสาวอยู่ Polaroid LoVe Story by Antonija Nekic on 500px ใส่รูปภาพเข้าไปในรูปของคุณ จะช่วยสร้างเรื่องราวให้กับภาพมากขึ้น Wedding...

Related articles