5 เคล็ดลับในการถ่าย Silhouette Portrait นอกสถานที่

0
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

DPS Silhouette 1

ภาพ Silhouette เป็นภาพที่ได้รับความนิยม และดูน่าสนใจ และเนื่องจากเป็นภาพเงาดำ ก็ทำให้ดูน่าค้นหา แต่การถ่ายให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจก็ไม่ได้ง่ายซะทีเดียว ต้องมีการวัดแสงที่ดี การจัดองค์ประกอบที่เยี่ยม เพื่อให้ภาพดูออกมาเห็นเป็นรูปร่างชัดเจน ลองไปดู เทคนิคกการถ่ายกันเลยครับ

1) ถ่ายมุมต่ำๆ จากหัวถึงเท้า

ถ่ายให้เห็นทั้งตัว ให้ติดท้องฟ้าและถ่ายเข้าหาแหล่งกำเนิดแสง (ดวงอาทิตย์)  ในการทำแบบนี้เราคุวรนอนราบกับพื้นหรือ เอากล้องไปถ่ายที่มุมต่ำๆ  ถ้าคุณไม่สามารถลงไปต่ำได้ก็ให้ นายแบบนางแบบขึ้นไปที่สูงเช่นโขดหิน หน้าผาเล็กๆ มันทำให้คุณได้ภาพฟ้าสวยๆ เห็นเงาคนชัดเจน

DPS Silhouette 2

แต่หากคุณหาทำเลดีๆเหมาะๆ ไม่ได้ ก็อาจถ่ายแบบใกล้ๆ ก็ได้

DPS Silhouette 3

2) เวลาที่จะถ่ายเป็นเรื่องสำคัญมาก

แนะนำให้ถ่าย Silhouettes  ช่วง 20-30 นาทีก่อน ดวงอาทิตย์ตก เมื่อดวงอาทิตย์ตกฟ้าอาจไม่สว่างพอที่จะถ่าย  Silhouettes และเมื่อคุณถ่ายก่อนหน้านั้นสีของฟ้าอาจไม่น่าสนใจพอ

DPS Silhouette 43) การถ่าย SILHOUETTE

เมื่อคุณวางนายแบบหรือนางแบบ อยู่ด้านหน้าและท้องฟ้าที่สว่างมากๆอยู่ด้านหลัง ทำให้เกิดความต่างของแสงที่มาก(แบบจะมืดกว่าฟ้า) กล้องไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ทั้งหมด ทำให้ตัวแบบมืด จะเกิด SILHOUETTE

DPS Silhouette 5DPS Silhouette 6

ภาพแรกจะถ่ายให้เห็นรายละเอียดคน ฟ้าจะสว่าง ภาพที่สองจะเห็นฟ้าสวยๆ คนเป็นเงามืด อยู่ที่ว่าเราจะนำเสนอแบบไหน

4) การโพสท่า

การแสดงออกทางสีหน้าท่าทางไม่มีผลในการถ่าย silhouette (แน่นอน เพราะมันเป็นเงามืด)  แต่การแสดงท่าทางสำคัญมาก เมื่อถ่ายออกมาแต่ละรูป ควรเช็คให้แน่ใจว่า รูปที่ได้ไม่ดูแปลกๆ และ มีบางเรื่องที่ควรใส่ใจ ดังนี้

4.1 ท่ากอดกัน มันไม่ค่อยจะได้ผลนัก  เมื่อเกิดเป็นเงาขึ้นมาแล้ว มันจะดูคล้ายกับสัตว์ประหลาดไปเลย แบบควรจะดูให้เห็นชัดเจนว่าเป็นรูปร่างอะไร หากถ่ายรูปคู่ ก็ควรจะมีระยะห่างระหว่างกันซักหน่อย แต่การสื่อความหมายเรื่องความสัมพันธ์ก็ยังมีได้โดยไม่ต้องกอด เช่นจับมือ จูบ เป็นต้น

4.2 ให้ลูกค้าหรือตัวแบบมองออกจากกล้อง มันจะดูดีและเป็นธรรมชาติมากกว่า

4.3 เสื้อผ้า พวกเสื้อผ้าที่หลวมๆรุงรังๆ(แนวเสื้อผ้าฮิปฮอป) จะไม่ค่อยเหมาะ กับการถ่าย silhouette เท่าไหร่นัก เพราะรูปร่างของเงาที่ได้จะไม่ดีซักเท่าไหร่ ผู้หญิงควรจะใส่ชุดเดรสหรือกระโปรง มันช่วยให้มองดูออกว่าเป็นผู้หญิงในเงา

5) มันขายได้

ุทุกครั้งที่ไปถ่ายภาพ ควรจะถ่าย silhouette มาอย่างน้อยซักใน ไม่ว่าจะถ่ายภาพครอบครัว ภาพแม่ลูก ภาพพิธีหมั้น งานแต่ง ทำไมนะหรอ? เพราะมันขายได้ !

นี่เป็นเหตุผลที่คนชอบซื้อภาพ silhouettes

มันทำให้ภาพมีความหลากหลาย การถ่าย silhouette นั้นมีความต่างและหลากหลายไม่ว่าจะเป้นสี และรูปแบบ มันดูไม่ซ้ำ จำเจ ทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้น เป็นเหตุผลว่าทำไมมันขายได้

มันเหมาะสำหรับลูกค้าที่ขี้อาย ลูกค้าบางคนไม่ชอบโชว์หน้าของเขา การมีงานแนวนี้ ทำให้เขาสนใจได้

silhouette ทำให้ภาพใหญ่ขึ้น ถ้าคุณถ่าย silhouette ด้วยเลนส์ wide และแบบขนาดเล็กเมื่อเทียบกับสิ่งต่างๆรอบๆ ภายในเฟรม silhouette มันเห็นเฉพาะรูปร่างและ ช่วยให้ดูว่าใหญ่ขึ้น ทำให้ประทับใจมากขึ้น

DPS Silhouette 8

ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ

credits: DPS