5 สิ่งที่ต้องคิด ก่อนซื้อกล้องใหม่

พื้นที่เก็บภาพ

พื้นที่ฮาร์ดดิสก์เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณา ยิ่งกล้องความละเอียดเยอะๆ ขนาดไฟลืยิ่งสูงตาม เช่น A7R มี Raw file ขนาด 35 MB ส่วน A7RII ขนาด 42 MB เพิ่มขึ้น 16% และ A7RIII อาจใช้เนื้อที่ถึง 50-70 MB ต่อภาพ

นอกจากฮาร์ดดิสก์แล้ว การ์ดหน่วยความจำ ก็เป็นอีกอย่างที่ต้องคำนึง หากคุณมีการ์ด 32GB และใช้ A7R จะจุได้ 900 ภาพ ถ้าใช้ A7RII จะจุได้ประมาณ 750 ภาพ และ 400 ภาพ หาก ไฟล์ Raw ขนาด 80 MB นอกจากนี้เมื่อไฟล์ขนาดใหญ่มากความเร็วในการอ่านเขียนของการ์ดก็ต้องเร็วมากขึ้น สิ่งเหล่านี้มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

เลนส์ที่รองรับ

เมื่ออยู่ในวงการถ่ายภาพมานาน จะมีอาการอย่างหนึ่งที่เรียกว่าเลนส์งอก จะมีเลนส์เพิ่มขึ้นมากมาย การจะซื้อกล้องใหม่โดยเฉพาะค่ายอื่นๆ ต้องพิจารณาด้วยว่าเลนส์ที่มีอยู่สามารถใช้ได้ไหม และถ้าใช้ adapter มันรองรับกับเลนส์ไหม รองรับแค่ไหน เพราะบางฟังก์ชั่นจะไม่สามารถใช้งานได้ เช่นออโต้โฟกัส เป็นต้น

ความละเอียดของเลนส์

ขณะที่คุณชื่นชมกับความละเอียดกล้องใหม่ที่สูงมากๆอยู่นั้น บางทีเลนส์ที่คุณใช้อยู่ไม่สามารถให้รายละเอียดเพียงพอกับเซนเซอร์ใหม่ได้ เนื่องจากคุณภาพของชิ้นเลนส์ที่ต่ำ ก็ไม่สามารถให้ภาพที่ดีที่สุดออกมาได้ เลนส์ดีๆ หลายตัวเมื่อสองสามปีมีนี้ ก็ไม่ได้รองรับความละเอียดถึง 50 ล้านพิกเซลขึ้นไป ซึ่งในจุดนี้สามารถดูได้จาก MTF chart แต่หากดูยากไป ใน DXOMARK จะมี Perceptual Megapixel (sharpness) ให้ดูซึ่งออกแบบมาสำหรับคนที่ไม่เข้าใจ MTF Chart 

ตัวอย่างการอ่าน สมมติคุณใช้เลนส์ 24 ล้านพิกเซล แต่ใช้เลนส์ที่มีค่า 18 P-MPix หมายความว่าภาพที่ได้ความคมจะเทียบเท่ากับการถ่ายด้วยกล้อง 18 ล้านพิกเซล 

ความแรงของคอมพิวเตอร์

ความแรงของคอมพิวเตอร์นั้นเป็นสิ่งที่หลายคนมักมองข้ามเมื่อซื้อกล้องใหม่ ลองจินตนาการว่าภาพจาก 20 ล้านพิกเซลเป็น 40 ล้านพิกเซล ขนาดเพิ่มขึ้นสองเท่าในการโปรเซสรูปแต่ละรูป คอมพิวเตอร์ของคุณรองรับได้หรือไม่

เมื่อคอมพิวเตอร์ต้องประมวลผลเพิ่มขึ้นสองเท่า แน่นอนว่าคุณไม่ต้องการทำงานช้าลง  เมื่อต้องซื้อคอมพิวเตอร์ผมมักซื้อให้แรงไว้ก่อน โดยเฉพาะบางอย่างที่ไม่สามารถอัพเกรดได้ในอนาคต แล้วยิ่งเป็น iMac ซึ่งผู้ใช้ไม่สามารถอัพเกรดเครื่องเองได้ภายหลัง และอย่างที่รู้ว่าแรมของแอปเปิ้ลนั้นค่อนข้างแพง ดังนั้นอย่ามองข้ามความแรงของคอมพิวเตอร์ของคุณเมื่อจะซื้อกล้องใหม่ ถ้าเป็นไปได้เอาการ์หน่วยความจำไปขอใส่กล้องที่คุณอยากได้ในร้าน แล้วเอาไฟลืภาพนั้นมาลองแต่งภาพดู

ปัญหาที่คุณต้องการแก้ไข

ข้อสุดท้าย แต่มันควรเป็นสิ่งแรกที่คุณต้องคิดคือ ทำไมถึงต้องมีมัน กล้องเรามีขีดจำกัดตรงไหน มันช่วยแก้ปัญหาอะไร บางครั้งคำตอบมันอาจง่ายๆ เช่นกล้องที่ใช้อยู่ใช้มาเกือบ 10 ปีแล้ว มันคงหมดอายุการใช้งานแล้ว หรือแก้ปัญหาเฉพาะเช่น ถ่ายกีฬา ต้องใช้ความเร็วในการถ่าย และโฟกัสมากขึ้น ซึ่งกล้องเก่าไม่สามารถตอบโจทย์และพลาดจังหวะสำคัญๆบ่อย หรือ กล้องใหม่มีกันสั่นในตัวกล้อง แต่เราถ่าย landscape และถ่ายบนขาตั้งบ่อยมาก เราต้องใช้ฟังก์ชั่นนี้หรือไม่? หรือซื้อเพราะ แค่มันเป็นกล้องตัวใหม่?

เรื่องพวกนี้คุณต้องถามตัวเองว่าสิ่งใหม่ๆที่กล้องให้มาจำเป็นกับเราแค่ไหน แก้ปัญหาเราอย่างไร  ส่วนเรื่องเงินคงไม่พูดถึงกันนะครับ เราน่าจะประมาณตัวเองกันได้อยู่แล้ว หากซื้อแล้วเป็นหนี้เป็นสิน และไม่สามารถทำเงินกับมันได้ อาจต้องใช้ตัวเก่ากันไปก่อน

หวังว่าบทความนี้คงช่วยให้คุณพิจารณาได้ดีขึ้นในการซื้อกล้องตัวใหม่ครั้งต่อไปนะครับ

credits: diyphotography

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

สรุปเทคนิคถ่ายภาพจากมืออาชีพในงาน Canon EOS 6D Mark II Live Imagination ShowCase

ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมาทาง Canon Marketing (Thailand) ได้จัดงานเวิร์คช็อปให้ช่างภาพได้มาสัมผัสประสบการณ์จริงกับกล้อง Canon EOS 6D Mark II ในงาน Live Imagination ShowCase ขึ้นมาเพื่อแสดงศักยภาพของกล้องฟูลเฟรมราคาย่อมเยาว์อย่างเจ้า Canon EOS 6D Mark II...

“ถ่ายภาพแนว Life” และ “ถ่ายภาพแนว Street”

วันนี้ก็ขอนำบทความของ อ. Sornsak Sakbodin มาเผยแพร่อีกครั้งในเรื่องของ "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" ลองอ่านกันดูครับ ได้ยินคำว่า "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" บ่อยมาก แล้วก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาโดยตลอดว่า การถ่ายภาพแนว Life นั้นควรจะเป็นอย่างนั้น ถ่ายภาพแนว Street ควรจะเป็นอย่างนี้...จะว่ากันจริงๆ แล้ว การถ่ายภาพแนว Street มันก็คือการถ่ายภาพแนว...

วิธีการถ่าย โบเก้

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจ ก่อน Bokeh รากศัพท์มาจากภาษาญี่ปุ่น แปลว่า เบลอ นั่นเอง โดยการถ่ายให้ได้โบเก้นั้น มีเหตุปัจจัยมาจากหลายอย่างดังนี้ 1) เลนส์ จริงๆ ทุกเลนส์สามารถสร้างโบเก้ได้ แต่ ที่ให้ผลดีกว่าคือ เลนส์ prime หรือเลนส์ ฟิกซ์ พร้อมด้วย รูรับแสงกว้างๆ เช่น f/1.4 และ 1.8 2) เลือกรูรับแสงกว้างๆ ยิ่งรูรับแสงยิ่งกว้าง...

เอารูปของคุณ มาทำเป็นของขวัญสุดแนวกันเถอะ !!

หากคุณมีใจรักประดิษฐ์ประดอย หรืออยากให้ของขวัญทำมือกับคนที่คุณรัก ทาง COOPH เขามีของขวัญแบบ DIY สำหรับคนชอบถ่ายภาพมาฝากครับ 1) กระดานรูปภาพแบบแรก อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมคือ เตารีด รูปที่ปริ้นด้วยเลเซอร์เจ็ตลงบนกระดาษธรรมดา เทปกาวและ กระดาน จากนั้นก็เอากระดาษแปะลงบนกระดานเอาด้านรูปลง เอาเทปกาวแปะเพื่อยึดไว้ จากนั้นก็รีดลงบนกระดาษ เย่ !!! ได้กระดานรูปภาพที่สวยงามแล้ว 2) เอาภาพลงแผ่นไม้แบบที่สอง อุปกรณ์ดังนี้ Matte Gel (สื่อผสมชนิดเจลผิวด้าน), mod podge (กาวสำหรับเคลือบ) , แปรงและผ้า...

การใช้เส้นกลาง การจัดองค์ประกอบภาพที่หลายคนอาจยังไม่รู้

การใช้เส้นตรงกลางไม่ว่าแนวตั้งหรือแนวนอน หากสังเกตให้ดีจะถูกใช้ในภาพถ่าย,ภาพวาดที่ดังๆ หรือแม้แต่ภาพยนต์อีกด้วย ทางช่อง  Light Club ได้เผยแพร่ถึงเรื่องนี้ในรูปแบบวีดีโอเข้าใจง่ายแถมมุกตลกๆเล็กๆน้อยๆ 4 นาที ซึ่งเขากล่าวว่ามันเป็น ความลับในการจัดองค์ประกอบ กันเลยทีเดียว งานศิลป์ต่างๆ ที่ใช้เส้นตรงกลาง ภาพโดย Ansel Adams ภาพโดย Fan Ho ภาพโดย Marcin Ryczek ซึ่งในภาพยนต์หลายเรื่องก็จัดองค์ประกอบแบบนี้เพื่อสื่อถึงเรื่องต่างๆ อย่างฉากด้านล่างเส้นของกำแพงกั้นระหว่าง ชาย หญิง ซึ่งทั้ง 2 คนกำลังโต้เถียงกันอยู่ เป็นการสื่อถึงการแบ่งแยกว่าต่างฝ่ายต่างอยู๋ในกล่องความคิดของตัวเอง...

Related articles