5 วิธีการจัดองค์ประกอบ เพื่อให้ภาพของคุณสวยขึ้น

ถ้ามีสิ่งหนึ่งที่ช่างภาพทุกคนต้องใช้มันแน่ๆ สิ่งนั้นคงจะเป็นการจัดองค์ประกอบ และเช่นเดียวกับเทคนิคอื่นๆที่คุณต้องพัฒนามันด้วยการฝึกฝนบ่อยๆ ช่างภาพหลายคนดูเหมือนจะอยู่แต่ใน comfort zone โดยการใช้แต่ กฏสามส่วน มาดูการจัดองค์ประกอบแบบอื่นที่ช่วยให้ภาพของคุณดีขึ้นกันบ้าง

ทางที่ดีคือคุณอาจเริ่มต้นที่กฏสามส่วน แล้วค่อยๆเปลี่ยน หรือ แทรกเสริมการจัดองค์ประกอบอย่างอื่นๆเข้าไป สิ่งที่ท้าทายคือ อย่างอื่นนั้นคืออะไร

1.ซ้ายไปขวา

The smooth curving water leads our eye to the rock on the right of the image

ส่วนใหญ่เราจะอ่านหนังสือจากซ้ายไปขวา มันเลยมีแนวคิดที่ว่าเวลาคนดูภาพของคุณ พวกเขาจะมองจากซ้ายไปขวา(จริงๆ มีรายละเอียดมากกว่านี้ เช่น มองจุดสว่างก่อน ฯลฯ ไว้ผมจะมาเขียนคราวหน้า)  เราเลยนำแนวคิดนี้มาใช้กับภาพของเราได้

อย่างแรกคุณวาง subject ไว้ทางขวามือของภาพ และใช้เส้นนำสายตา ให้มันนำไปหา subject เส้นนำสายตาอาจเป็น แม่น้ำ ถนน รางรถไฟ อะไรก็ตามแต่ที่สามารถนำสายตาผู้ชมไปยัง subject ได้

อย่างที่สอง ถ้าคุณถ่าย street คุณอาจใช้คนที่อยู่ซ้ายมือ ให้มองไปยัง subject ของคุณที่อยู่ขวามือก็ได้ อาจใช้รถวิ่งจาก ซ้ายไปขวา เทคนิคนี้จะช่วยนำสายตาไปยัง subject โดยทันที

2) ใช้รูปร่าง (ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น)

ทุกภาพมักจะมี รูปร่างที่เรามองเห็น และรูปร่างที่ซ่อนอยู่ เช่น ขอบประตู ขอบหน้าต่าง เป็นรูปร่างสี่เหลี่ยม ดังนั้นคุณมองหารูปร่างในภาพ มองให้เห็นมากกว่าที่มันเป็นจริงๆ มองมันเป็นรูปร่าง เมื่อเห็นแล้วจัดองค์ประกอบให้มันอยู่ในภาพของคุณ เพื่อช่วยให้ภาพคุณสวยงามมากขึ้น

There are many shapes in each scene, use them to enhance your composition

3) ใช้ตัวเลข

ถ้าคุณถ่ายต้นไม้ ใบไม้ หรือ แม้น้ำที่มีหินอยู่ พยายาม ถ่ายมันเป็นเลขคี่ เลขคี่มีแนวโน้มที่ สร้างภาพที่มีพลังมากกกว่า ต้นไม้ 3 ต้น หรือ หินสามก้อน ทำให้ภาพดูมีพลังมากกว่า 2 เทคนิคนี้ใช้ได้ดีกับคนเช่นกัน  เช่นถ้าจะถ่ายคน 12 คน อย่าพยายามแบ่งเป็น สาม หรือ สี่แถว พยายาม แบ่ง แถวนึง 7 แถวนึง 5 หรือ พยายามสร้างเป็นรูปร่างสามเหลี่ยม ถ้าถ่ายสามคน ส่วนใหญ่ จะถ่ายเป็นรูปร่างสามเหลี่ยมได้ไม่ยาก (อ่านการจัดองค์ประกอบแบบสามเหลี่ยมที่นี่)

Odd numbers work well in most images

4)ใช้ negative space

negative space แม้มันอาจเป็นพื้นที่ว่างๆ แต่มันทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น  มันให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับภาพได้ ท้องฟ้าสีฟ้าสามารถสร้าง negative space ได้ สีฟ้าของมันช่วยบอกว่าวันนั้นอากาศแจ่มใส การมีเมฆเล็กน้อยบนท้องฟ้า สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น

The blue sky and the hint of a cloud makes this negative space interesting

5) กรอบ

กรอบเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่จะช่วยให้ภาพของคุณดูน่าสนใจ อาจใช้หน้าต่าง ประตู แม้แต่ต้นไม้ ในการวางกรอบ subject ของคุณ การวางกรอบนั้น จะไม่ดึงดูความสนใจจาก subject แต่ช่วยให้คนดูรู้ว่าต้องมองไปที่ไหน

A tree, framed by an old wooden door.

เมื่อไปที่ต่างๆ ลองคิดถึงเทคนิคเหล่านี้ดู พยายามนำไปประยุกต์ใช้ ลองถ่ายมุมต่างๆ คุณจะพบว่ามีหลายมุมที่ทำให้ภาพของคุณดูแตกต่างและน่าสนใจ

credits: dps

206,491FansLike
1,297FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

3 วิธีง่ายๆ ที่จะถ่ายรูปได้ดีขึ้นใน ทริปต่อไป

Anne McKinnell ได้เขียนสามวิธีง่ายๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง และทำให้การเที่ยวในครั้งต่อไปของคุณทำให้ได้ภาพที่ดีขึ้น ฉันรักการท่องเที่ยวมาก มันคงไม่มีอะไรที่ดีไปกว่า การเดินทางและตื่นขึ้นมาเจอที่ใหม่ๆ ทุกวัน และฉันก็ได้ถ่ายภาพระกว่างการเดินทางของฉัน การถ่ายภาพนั้นเป็นอะไรที่ท้าทายมาก ทั้งเรื่องภูมิประเทศที่ไม่คุ้นเคย สภาพอากาศ และวัฒนธรรม Bay of Fundy, New Brunswick by Anne McKinnell เมื่อคุณไปเที่ยวที่ไหน คุณต้องถ่ายภาพเพื่อแสดงถึงสถานที่นั้นๆ และอยากถ่ายให้มันแตกต่างจากคนอื่นด้วย  ทั้งหมดนี้ Anne McKinnell จะมาแนะนำเรากันสามข้อง่ายๆครับ 1) วางแผน...

เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 1 คุณภาพของแสง

แสงมีความแตกต่างกัน จะส่งผลต่อภาพให้มีความต่างกัน การทำความเข้าใจถึงความต่างของมัน และใช้มันอย่างเหมาะสมจะช่วยให้คุณได้ภาพที่ดีขึ้น และสำหรับการเริ่มต้นการทำความเข้าใจเรื่องแสง ควรเริ่มจากแสงพื้นฐานที่เราเจอทุกวันนั่นคือ แสงธรรมชาติ บทความเรื่องแสงธรรมชาตินี้ ผู้เขียนคือ Oded Wagenstein ช่างภาพที่เคยทำงานกับ National Geographic, BBC และ Time จะแบ่งเป็นสามภาคดังนี้  ทำความเข้าใจและศึกษาความต่างของ แสงแข็งและแสงนุ่ม รวมถึงข้อดีข้อเสีย เข้าใจเรื่องการใช้สีของแสง พร้อมการใช้งานเพื่อสร้างสรรค์ภาพที่เราต้องการ เข้าใจทิศทางของแสง ความเข้มของแสง ที่ส่งผลต่อภาพ แม้ว่าคุณเป็นช่างภาพวีดีโอ ที่ทำงานกับไฟนิ่งและแสงแฟลช บทความนี้ก็มีประโยชน์กับคุณ...

วิธีการถ่ายภาพท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย

หนึ่งในสิ่งที่ชอบที่สุดในการถ่ายภาพ คงเป็นการเดินทางไปที่ต่างๆ ในปีที่ผ่านมา Tim Sullivan ได้เดินทางไปยัง 10 ประเทศ ใน 3 ทวีป และผ่านเมืองนับไม่ถ้วนระหว่างทาง ขณะที่เราชอบอิสระในการท่องเที่ยวนั้นสิ่งที่น่ากังวลอย่างมากคือเรื่องความปลอดภัยอุปกรณ์ ไปดูวิธีการรักษาอุปกรณ์ไม่ให้หาย หรือโดนขโมยกันครับ ทำลิสต์รายการขึ้นมา และเช็คอีกรอบ ก่อนออกจากบ้าน จดไว้ว่าคุณได้นำอะไรไปบ้าง รวมถึง Serial Number (ถ้ามี) และเมื่อสงสัยขึ้นมาว่าลืมอันนี้หรือป่าวก็มาเช็คดูได้ มันคงจะรู้สึกเลวร้ายเหมือนตกรถไฟ หากคุณคิดว่าเลนส์ของคุณอยู่ในกระเป๋า...

การถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์ม Medium Format

 Jason De Freitas ช่างภาพออสเตรเลียที่รักการถ่ายฟิล์ม เขาได้มาแบ่งปันวิธีถ่ายฟิล์มด้วยกล้อง Medium Format ที่หลังบ้านของเขา ซึ่งออกมาสวยงามชัดเจนมาก สิ่งที่ท้าทาย สิ่งที่ยากในการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์มคือการคำนวนความเร็วชัตเตอร์ ซึ่งไม่ได้เหมือนกล้อง...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 3)

ไปทะเล ใครๆก็อยากได้ภาพทะเลสวยๆกลับบ้าน บทความนี้จะช่วยแนะนำให้คุณถ่ายภาพทะเลสวยๆกลับมาได้ เนื่องจากบทความยาวมากเลยแบ่งเป็นหลายภาค สามารถอ่าน 2 ภาคย้อนหลังได้ทั้ง ภาคแรก และ ภาค2 เลยครับ (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) บทความนี้จะพูดถึงการตั้งค่ากล้องและถ่ายทะเลในช่วงเวลาต่างๆ พร้อมแล้วลุยกันเลย เทคนิคและการตั้งค่า การถ่าย Landscape ส่วนใหญ่ ควรจะใช้รูรับแสงแคบๆ เพื่่อให้เกิดความชัดลึก ส่วนใหญ่แล้ว รูรับแสง f/8 เป็นอย่างน้อย บ่อยครั้งที่จะใช้ f/11 ถึง...

Related articles