5 วิธีการจัดองค์ประกอบ เพื่อให้ภาพของคุณสวยขึ้น

0
camera,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
camera,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

ถ้ามีสิ่งหนึ่งที่ช่างภาพทุกคนต้องใช้มันแน่ๆ สิ่งนั้นคงจะเป็นการจัดองค์ประกอบ และเช่นเดียวกับเทคนิคอื่นๆที่คุณต้องพัฒนามันด้วยการฝึกฝนบ่อยๆ ช่างภาพหลายคนดูเหมือนจะอยู่แต่ใน comfort zone โดยการใช้แต่ กฏสามส่วน มาดูการจัดองค์ประกอบแบบอื่นที่ช่วยให้ภาพของคุณดีขึ้นกันบ้าง

ทางที่ดีคือคุณอาจเริ่มต้นที่กฏสามส่วน แล้วค่อยๆเปลี่ยน หรือ แทรกเสริมการจัดองค์ประกอบอย่างอื่นๆเข้าไป สิ่งที่ท้าทายคือ อย่างอื่นนั้นคืออะไร

1.ซ้ายไปขวา

The smooth curving water leads our eye to the rock on the right of the image

ส่วนใหญ่เราจะอ่านหนังสือจากซ้ายไปขวา มันเลยมีแนวคิดที่ว่าเวลาคนดูภาพของคุณ พวกเขาจะมองจากซ้ายไปขวา(จริงๆ มีรายละเอียดมากกว่านี้ เช่น มองจุดสว่างก่อน ฯลฯ ไว้ผมจะมาเขียนคราวหน้า)  เราเลยนำแนวคิดนี้มาใช้กับภาพของเราได้

อย่างแรกคุณวาง subject ไว้ทางขวามือของภาพ และใช้เส้นนำสายตา ให้มันนำไปหา subject เส้นนำสายตาอาจเป็น แม่น้ำ ถนน รางรถไฟ อะไรก็ตามแต่ที่สามารถนำสายตาผู้ชมไปยัง subject ได้

อย่างที่สอง ถ้าคุณถ่าย street คุณอาจใช้คนที่อยู่ซ้ายมือ ให้มองไปยัง subject ของคุณที่อยู่ขวามือก็ได้ อาจใช้รถวิ่งจาก ซ้ายไปขวา เทคนิคนี้จะช่วยนำสายตาไปยัง subject โดยทันที

2) ใช้รูปร่าง (ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น)

ทุกภาพมักจะมี รูปร่างที่เรามองเห็น และรูปร่างที่ซ่อนอยู่ เช่น ขอบประตู ขอบหน้าต่าง เป็นรูปร่างสี่เหลี่ยม ดังนั้นคุณมองหารูปร่างในภาพ มองให้เห็นมากกว่าที่มันเป็นจริงๆ มองมันเป็นรูปร่าง เมื่อเห็นแล้วจัดองค์ประกอบให้มันอยู่ในภาพของคุณ เพื่อช่วยให้ภาพคุณสวยงามมากขึ้น

There are many shapes in each scene, use them to enhance your composition

3) ใช้ตัวเลข

ถ้าคุณถ่ายต้นไม้ ใบไม้ หรือ แม้น้ำที่มีหินอยู่ พยายาม ถ่ายมันเป็นเลขคี่ เลขคี่มีแนวโน้มที่ สร้างภาพที่มีพลังมากกกว่า ต้นไม้ 3 ต้น หรือ หินสามก้อน ทำให้ภาพดูมีพลังมากกว่า 2 เทคนิคนี้ใช้ได้ดีกับคนเช่นกัน  เช่นถ้าจะถ่ายคน 12 คน อย่าพยายามแบ่งเป็น สาม หรือ สี่แถว พยายาม แบ่ง แถวนึง 7 แถวนึง 5 หรือ พยายามสร้างเป็นรูปร่างสามเหลี่ยม ถ้าถ่ายสามคน ส่วนใหญ่ จะถ่ายเป็นรูปร่างสามเหลี่ยมได้ไม่ยาก (อ่านการจัดองค์ประกอบแบบสามเหลี่ยมที่นี่)

Odd numbers work well in most images

4)ใช้ negative space

negative space แม้มันอาจเป็นพื้นที่ว่างๆ แต่มันทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น  มันให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับภาพได้ ท้องฟ้าสีฟ้าสามารถสร้าง negative space ได้ สีฟ้าของมันช่วยบอกว่าวันนั้นอากาศแจ่มใส การมีเมฆเล็กน้อยบนท้องฟ้า สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น

The blue sky and the hint of a cloud makes this negative space interesting

5) กรอบ

กรอบเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่จะช่วยให้ภาพของคุณดูน่าสนใจ อาจใช้หน้าต่าง ประตู แม้แต่ต้นไม้ ในการวางกรอบ subject ของคุณ การวางกรอบนั้น จะไม่ดึงดูความสนใจจาก subject แต่ช่วยให้คนดูรู้ว่าต้องมองไปที่ไหน

A tree, framed by an old wooden door.

เมื่อไปที่ต่างๆ ลองคิดถึงเทคนิคเหล่านี้ดู พยายามนำไปประยุกต์ใช้ ลองถ่ายมุมต่างๆ คุณจะพบว่ามีหลายมุมที่ทำให้ภาพของคุณดูแตกต่างและน่าสนใจ

credits: dps