5 เทคนิค ถ่ายรูปสวย ช่วง Blue Hour

tips for blue hour photography

Blue Hour เป็นช่วงเวลาพิเศษสำหรับช่างภาพ มันเกิดขึ้นสองครั้งต่อวัน  คือก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น และ หลังดวงอาทิตย์ตก ระยะเวลาประมาณ 20-40 นาที ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ  และภูมิประเทศที่เราอยู่ ช่วงเวลานั้นจะมีท้องฟ้าเป็นสีน้ำเงิน เป็นส่วนใหญ่ และอาจมีสีส้ม เหลือง ม่วง และชมพูด้วยนิดหน่อย

หากคุณอยากทราบเวลาที่ชัดเจนช่วง Blue Hour ที่คุณอยู่ ให้เข้าไปยังเว็บนี้ bluehoursite.com ก็มีช่วงเวลาให้ดูแล้ว

BH

ภาพที่ถ่ายในช่วงเวลา Blue Hour นี้หลายคนคิดว่ายากและซับซ้อน แต่จริงๆแล้วง่ายมา ส่วนที่ยากที่สุดนั่นอาจเป็นเรื่องของไปยังสถานที่ที่จะถ่ายให้ทันเวลา มาดูเทคนิคการถ่ายกันดีกว่า

Howard Ignatius

 

(ภาพโดย Howard Ignatius)

1.ถ่าย โดยใช้โหมด Shutter Priority

ช่วง blue hour นั้นท้องฟ้าจะเริ่มมืดเพราะดวงอาทิตย์อยู่ต่ำกว่าเส้นขอบฟ้า คุณจะเป็นต้องใช้ ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้า เพื่อให้แสงเข้ามาเพียงพอ

การตั้ง Shutter Priority mode เป็นการยอมให้คุณสามารถเลือก ความเร็วชัตเตอร์ได้ ส่วนมากจะใช้ 1 – 6 วินาที  เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ภาพที่เห็นนี้ก็ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 6 วินาที

Jeff Wallace

 

(ภาพโดย Jeff Wallace)

ในการเลือก Shutter Priority mode กล้องคุณจะเลือก รูรับแสงและ ISO อัตโนมัติ (หากคุณตั้ง iso แบบ auto) มันทำให้การถ่ายนั้นง่ายขึ้นสำหรับคนที่เริ่มถ่าย blue hour

2.ใช้สายลั่นชัตเตอร์ หรือ ตั้งเวลาถ่าย

เนื่องจากตั้งความเร็วชัตเตอร์ให้ช้า การกดที่กล้องอาจทำให้กล้องสั่นและภาพไม่ชัด ดังนั้นควรใช้ สายลั่นชัตเตอร์ หรือ ตั้งเวลาถ่าย แทน

3. ใช้ขาตั้ง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เมื่อความเร็วชัตเตอร์ช้า หากถ่ายระดับ 1-6 วินาที คุณถือด้วยมือเปล่ายังไงก็สั่นไม่มากก็น้อย ขาตั้งช่วยให้ภาพคุณคมชัดขึ้น

 

(ภาพโดย Darlene Hildebrandt)

Image by dPS Managing Editor - Darlene Hildebrandt

(ภาพโดย Darlene Hildebrandt)

4. ถ่ายด้วย Raw
ถ่ายด้วย Raw file เพื่อให้ได้คุณภาพไฟล์สูงสุด และนำมาแต่งภาพได้มีประสิทธิภาพสูงสุด และประโยชน์อีกอย่างคือคุณสามารถปรับค่าความสว่างได้ดี เมื่อแต่งภาพ หาก คุณถ่ายมามืดหรือ สว่างเกินไป
แต่ถึงคุณจะถ่าย JPEGs หากวัดแสงดีๆก็สามารถได้ภาพที่สวยงามออกมาได้เช่นกัน

(ภาพโดย Darlene Hildebrandt)

5. ถ่ายให้ติดแสงไฟ
หาสถานที่ที่เห็นแสงไฟจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพคุณได้

car-trails-750px-03
blue hour photography tips

ภาพโดย Darlene Hildebrandt

แต่อย่าไปถ่ายใกล้แสงไฟมากนัก เพราะอาจเกิดปัญหาเรื่องแฟลร์
หากเริ่มถ่ายก็อาจไปถ่ายภาพ cityscape หรือ landscape ที่ มีแสงไฟ

Mike Boening Photography

ภาพโดย Mike Boening Photography

Miroslav Petrasko

ภาพโดย Miroslav Petrasko

Mac H (media601)

โดย Mac H (media601)

หากคุณสนใจจะถ่าย cityscape แนะนำ 5 ทิปดีๆ ในการถ่ายรูปเมืองให้สวย
credits: dps

206,489FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคแรก)

การถ่ายภาพ Landscape ดูเหมือนจะง่าย แต่เอาจริงๆ กว่าจะได้ภาพสวยๆซักรูป ต้องใช้เทคนิค และมุมมองอยู่พอสมควรเหมือนกัน บางครั้งไม่ใช่แค่ถ่ายทอดลักษณะภูมิทัศน์ที่เห็นตรงหน้า แต่ต้องถ่ายทอดอารมณ์ และความรู้สึกมาด้วย  ผมได้ทำเทคนิคและไอเดีย 25 อย่างที่ช่างภาพ Landscape ควรรู้ ซึ่งแปลมาจากช่างภาพ Toma Bonciu เจ้าของช่อง Photo Tom มาแบ่งปันให้เพื่อนได้อ่านกันครับ 1. ถ่าย subject เดิม ช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นและลง แสงที่ต่างกัน...

10 ทิปง่ายๆ สำหรับช่างภาพสายท่องเที่ยว

วันนี้มีเทคนิคการถ่ายรูปสำหรับสายท่องเที่ยวมาฝากกันครับ โดยทางช่อง COOPH ได้นำเสนอ 10 ทิปง่ายๆ ที่สามารถลองไปทำกันได้ มีอะไรกันบ้างมาดูกัน ทำให้กล้องคุณดูเก่าๆ เพื่อที่จะไม่มีใครอยากขโมยไป ถ่ายนามบัตรโดยใช้กล้องและมือถือ หากสูญหาย ใครพบเจอเข้าจะได้ตามหาถูก (ในมือถือต้องเป็นภาพ Lock screen เลย) พกไปเท่าที่จำเป็น น้ำหนักมากเกินไปอาจทำให้การเที่ยวไม่สนุก พกสายสลิงไปด้วย ใช้เป็นสายคล้องมือได้ คล้องขาตั้งกล้องได้ หรือถ่ายในมุมที่แตกต่าง ลบนักท่องเที่ยวด้วยการถ่ายมา...

การถ่าย Supermoon

Supermoon เป็นชื่อเรียกของเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นได้ยาก เป็นช่วงที่พระจันทร์เต็มดวง และใกล้โลกของเรามากๆ ทำให้ขนาดใหญ่ และสว่างกว่าปกติ ดวงจันทร์หมุนรอบโลกเราเป็นวงรี โดยช่วงที่ดวงจันทร์โคจรเข้าใกล้โลกที่สุดนี้เรียกว่า lunar perigee ส่วนช่วงที่โคจรไปห่างจากโลกมากที่สุดจะเรียกว่า lunar apogee Supermoon ที่ใกล้จะถึงนี้ จะเกิดขึ้นวันที่ 14 พ.ย. นี้ ซึ่งจะอยู่ใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 70 ปี โอกาสอย่างนี้หาได้ยาก เลยจะมาแนะนำวิธีการถ่ายกันครับ สิ่งที่ต้องมี กล้องความละเอียดสูงๆ ขาตั้งที่มั่นคง เลนส์เทเล รีโมทชัตเตอร์ ...

เทคนิคการเล่าเรื่องในภาพ โดย Mango Street

ช่อง youtube ที่ชื่อว่า Mango Street ได้ทำวีดีโแนะนำสิ่งสำคัญในการถ่ายมากอย่างหนึ่งนั่นก็คือ "การเล่าเรื่องในภาพ" เป็นวีดีโอ 5 นาทีกว่า ไปชมกันเลยครับ  โดยการถ่ายครั้งนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลง Honey Magnolia ร้องโดย Brian Fallon ซึ่งในเพลงนี้กล่าวถึง 2 มุมมองของความสัมพันธ์ที่ร้าวฉาน โดยมุมมองหนึ่งกล่าวถึงความอ่อนแอและอ่อนไหว อีกมุมมองคือเข็มแข็งและโหด แต่จะใช้นางแบบคนเดียวกัน อ่อนแอและอ่อนไหว เพื่อที่จะได้อารมณ์อย่างที่เราต้องการ ช่างภาพบอกนางแบบให้ปิดบังหน้าบางส่วน งอเข่าและแขนซึ่งให้อารมณ์ถึงการแตกหัก สำหรับเครื่องแต่งกาย เลือกที่ใหญ่หลวมๆ ทำให้นางแบบดูตัวเล็กลง...

9 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ที่เห็นได้ในภาพของ Steve McCurry

นี่เป็นวีดีโอที่เยี่ยมมาก เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ ที่สร้างขึ้นโดย  The Cooperative of Photography โดยแต่ละเทคนิคจะมีตัวอย่างประกอบเป็นภาพจาก ปรมาจารย์อย่าง Steve Mccurry นี่เป็น 9 เทคนิคในวีดีโอด้านบนนะครับ 1) วาง subject ที่น่าสนใจไว้ที่ จุดตัด 9 ช่อง 2) ใช้เส้นเพื่อนำสายตาไปยังภาพ 3) เส้นทะแยงจะสร้างความรู้สึกเคลื่อนไหวได้ดี 4)  ใช้กรอบเช่น หน้าต่างหรือ ประตู หาความเปรียบต่างของแสง ระหว่าง subject...

Related articles