5 เทคนิคในการถ่าย Landscape ให้มี Impact

Eric Leslie ได้รับคำถามอยู่เสมอถึงการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรให้สวยขึ้น หลายคนคิดว่าต้องมีกล้องใหม่ๆ ถึงจะได้รูปสวยขึ้น พวกเขาซื้อกล้องใหม่ แต่ภาพยังคงไม่มี Impact เขาเลยเขียนบทความนี้ เผื่อมีประโยชน์แด่ช่างภาพแลนด์ทุกท่าน

  1. หาแสงที่ดีที่สุด

อะไรคือแสงที่ดี? จริงๆมันก็ไม่ได้มีแสงมี่แย่หรอกนะ เพียงแต่ว่ามันยาก ที่จะสร้างรูปที่มี Impact ในช่วงกลางวัน เพราขณะที่ดวงอาทิตย์อยู่บนหัวเรา มันจะเกิดแสงแข็ง ล้างสี และ รายละเอียดต่างๆ และ มาพร้อมกับเงามืดมากๆ

แสงที่ดีที่สุดคือช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ต่ำๆ เช่นช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือลง มันจะสร้างแสงด้านข้างที่น่าสนใจ  แสงดูอบอุ่นกว่า ดูนุ่มกว่า ทำให้มี รายละเอียดเยอะกว่า

ช่วงที่เมฆครึ้มก็อาจให้ภาพที่น่าสนใจได้ เมฆอาจแยกตัวและให้แสงลอดออกมาทำให้เกิดภาพสวยๆได้ และฉากหน้าที่โดนแดด กับฉากหลังที่เป็นเมฆครึ้มๆ  หรือ พื้นที่เปียกสะท้อนแสงดวงอาทิตย์ เหล่านี้ก็สามารถสร้างภาพที่น่าสนใจได้

2. อย่าขี้เกียจ

การที่จะได้แสงที่ดี หลายครั้งที่ต้องตื่นแต่เช้ามืด และบางครั้งต่อขึ้นเขาตั้งแต่เช้า เพื่อไปเก็บแสงเช้า ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญ หรือบางครั้งจะถ่ายแสงเย็น ก็อาจต้องขึ้นเขาตั้งแต่เช้าหรือเที่ยงเพื่อไปรอแสงเย็น และถ้าสภาพอากาศไม่เป็นใจ ก็อาจต้องมาถ่ายอีกครั้งในวันต่อไป

3. รู้จักกับภูมิทัศน์ของคุณ

เราชื่อว่าภาพ Landscape สวยๆต้องเดินทางไปเที่ยวไกลๆ เพื่อจะถ่ายมันมา จริงๆแล้ว หากคุณรู้จักภูมิทัศน์ในพื้นที่ของคุณดี ก็สามารถได้ภาพที่ดีเช่นกัน ภาพที่ผมชอบส่วนใหญ่ของผมก็มาจากพื้นที่ในรัศมี 75 ไมล์ จากบ้านผม และมันยังแปลกตาอีกด้วย เพราะคนทั่วโลกอาจยังไม่เคยเห็นภูมิทัศน์แถวบ้านคุณอีกด้วย

และหากคุณไปเที่ยวก็ควรค้นหาวิจัยเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ก่อน อาจใช้ Photographers Ephemeris หาว่าจุดนั้น ดวงอาทิตย์ตก และขึ้นตำแหน่งไหนในแต่ละช่วงเวลา มันมีประโยชน์มากหากรู้จัดดวงอาิทตย์ขึ้นก่อน คุณสามารถหาจุดที่จะยืนถ่ายเพื่อให้ได้ภาพสวยๆได้

4. อย่าขี้กลัว

คุณเคยเจอที่สวยๆ แล้วแต่คุณพลาดที่จะถ่ายมัน เพราะไม่อยากข้ามห้วย หรือ ไม่กล้าลงไปนอนที่โคลน เพื่อให้ได้มุมมองใหม่ๆ ไหม บ่อยครั้งที่เปลี่ยนมุมมองแล้ว องค์ประกอบเปลี่ยนไปอย่างมาก ผมไม่ได้บอกให้คุณเสี่ยงอันตราย แต่บางครั้งคุณต้องผลักตัวเองออกจาก comfort zone เมื่อผมถ่ายน้ำ คุณจะพบผมอยู่กลางสายน้ำเสมอ

หากกลัวความมืด แต่ไม่อยากพลาดช่วง Blue Hour ก็อย่าลืมพกไฟฉาย หากกลัวยุงหรือแมลง ก็เตรียมยาฉีดกันแมลงไปด้วย การถ่าย Landscape บ่อยครั้งที่มันไม่ได้สะดวกสบาย บางครั้งอาจต้องเสี่ยงอันตรายเล็กน้อย แต่เมื่อคุณผ่านมันไปได้ คุณก็จะได้ภาพที่มี Impact และรู้สึกภูมิใจกับมัน

5. ใช้ความยาวโฟกัส (Focal Lengths) ที่ต่างกัน

สำหรับหลายคนคิดว่าถ่าย Landscape ต้องใช้เลนส์กว้าง (wide-angle lense) ลองใช้ระยะที่ไกลกว่านั้น อาจเจาะไปยังรายละเอียดต่างๆ โดยเฉพาะ บางครั้งมันช่วยลดสิ่งรบกวนสายตา  และแสดงส่วนที่ดีที่สุดของฉากนั้นมา

เลนส์กว้างทำให้ดูเหมือน object เช่นภูเขา มีขนาดเล็ก และเหมือนอยู่ไกลออกไป แต่เลนส์ Tele จะทำให้มันมาอยู่ใกล้ๆ และบีบ object ต่างๆเข้าด้วยกัน ดูแน่นขึ้น ใหญ่ขึ้น และให้ภาพที่มี impact ได้เช่นกัน

สุดท้ายนี้หากอยากได้ภาพที่ดี ดูไม่น่าเบื่อ คุณต้องลองหาสิ่งใหม่ๆทำ ไม่ใช่แค่ 5 ข้อนี้ ออกจากหน้าจอคอม ไปลองทำอะไรผิดพลาด และเรียนรู้มัน และจงสนุกกับมัน

credits: Eric Leslie | dps

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

10 บทความถ่ายภาพที่คนอ่านมากที่สุด ในครึ่งปี 2017

ผ่านมาครึ่งปีแล้ว ผมขอรวบรวมบทความน่ารู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพที่คนอ่านมากที่สุดในครึ่งปีแรกของปี 2017 (ใน FOTOFAKA) เผื่อมีใครพลาดบทความไหน ก็สามารถเข้าไปตามอ่านกันได้ (โดยคลิ๊กที่หัวข้อบทความนั้นๆ หรือรูปภาพ) การใช้ แม่แบบการจัดองค์ประกอบ เพื่อพัฒนาฝีมือถ่ายภาพ แม่แบบการจัดองค์ประกอบหรือ composition templates เหมือนเรามีตัวอย่างการจัดองค์ประกอบไว้ในหัวแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ภาพที่จัดองค์ประกอบแบบนี้จะดูน่าสนใจ เมื่อเราไปถ่ายสถานการณ์จริง เราก็จะใช้แม่แบบนี้มาปรับใช้ได้ 10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง เมื่อหลายคนกำลังถ่ายตามกฏต่างๆ แต่ช่างภาพที่ชื่อ Darren Rowse เขากลับมองว่าภาพบุคคลสวยๆหลายภาพล้วนแล้วแต่เกิดจากการแหกกฏ !! 5 เทคนิคในการถ่าย...

6 เคล็ดลับในการใช้ ISO ให้มีประสิทธิภาพ

  ISO เป็นค่าหนึ่งที่อยู่ในสามเหลี่ยม Exposure แต่จริงๆแล้วมันคืออะไรกันแน่ ในกล้องฟิลม์คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงค่านี้ได้ยกเว้นคุณเปลี่ยนฟิลม์ แต่ในกล้องดิจิตอล คุณสามารถเปลี่ยนมันได้ในแต่ละครั้งที่จะถ่าย แต่เมื่อคุณกล้าที่จะเร่ง ISO ไปสูงๆ สิ่งที่ตามมาก็คือ noise บนภาพ นั่นทำให้เราถูกขังอยู่ในความคิดที่ว่าต้องใช้ ISO ช่วงแคบๆ (ต่ำๆ) ความจริงแล้วกล้องรุ่นใหม่ๆมีความสามารถทำให้คุณใช้งานได้ยืดหยุ่นขึ้น รวมถึงการถ่าย ISO สูงๆด้วย ตอนนี้กล้องสามารถถายได้ที่ ISO 25,600 และสูงกว่านั้น เป็นตัวเลขที่ไม่เคยได้ยินเมื่อ 5-6...

“ถ่ายภาพแนว Life” และ “ถ่ายภาพแนว Street”

วันนี้ก็ขอนำบทความของ อ. Sornsak Sakbodin มาเผยแพร่อีกครั้งในเรื่องของ "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" ลองอ่านกันดูครับ ได้ยินคำว่า "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" บ่อยมาก แล้วก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาโดยตลอดว่า การถ่ายภาพแนว Life นั้นควรจะเป็นอย่างนั้น ถ่ายภาพแนว Street ควรจะเป็นอย่างนี้...จะว่ากันจริงๆ แล้ว การถ่ายภาพแนว Street มันก็คือการถ่ายภาพแนว...

ภาพถ่าย Silhouettes กับ ดวงจันทร์ดวงใหญ่ ด้วย เลนส์ 1200mm

ช่างภาพ Philipp Schmidli ได้ถ่ายรูป ปั่นจักรยานโดยพื้นหลังจะเป็นดวงจันทร์ขนาดมหึมาดังภาพครับ เขากล่าวว่าเขาใช้เวลาเกือบสี่เดือนในการพยายามถ่ายรูปนี้  แต่ก็มีอุปสรรคมากมายระหว่างนั้น เช่นสภาพอากาศเป็นต้น ในที่สุดต้องรอถึงเดือนที่สี่ ถึงจะมีสภาพอากาศที่ดี ไม่มีเมฆรบกวน และเขาก็ได้ภาพ วันนี้เขามาแนะนำวิธีการถ่ายให้กับเรากันครับ เขาใช้เวลาหลายชั่วโมงในการสำรวจพื้นที่ที่จะถ่ายผ่าน Google Earth เขาต้องการภูเขาในระยะห่างที่พอดีกับเลนส์ เพื่อที่จะจับภาพ ดวงจันทร์ขนาดใหญ่ได้ ในที่สุดเขาก็ได้สถานที่ๆจะไปถ่ายคือที่นี่ เพื่อที่จะถ่ายให้ subject ขนาดเล็กเมื่อเทียบกับดวงจันทร์ เขาต้องการระยะห่างจากกล้อง กับภูเขา ระยะประมาณ 1.3 กิโลเมตร เขาใช้ Canon 1D...

9 เทคนิคที่ช่างภาพแต่งงาน ต้องรู้ !!

งานแต่งงานหากคุณถ่ายพลาดจะไม่มีรอบแก้ตัว ผมคิดว่าคงมีผู้อ่านหลายคนเป็นช่างภาพงานแต่ง หรือ เพื่อนไหว้วานให้ไปช่วยถ่ายภาพให้ในงานแต่ง วันนี้ผมได้ไปเจอบทความของ Dzvonko Petrovski ที่จะทำให้ภาพงานแต่งที่คุณไปถ่ายนั้นประทับใจ ภาพโดย johnhope14 1) ร่าเริง คุณอยู่ในงานมงคลเป็นช่วงเวลาที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวมีความสุขที่สุดในชีวิตของเขา ถ้าคุณทะเลาะกับใครอยู่ หรืออารมณ์ไม่ดีเอาซะเลย พยายามเถอะครับ พยายามทำอารมณ์ตัวเองให้ดีขึ้น ยิ้มร่างเริงแจ่มใสเข้าไว้ เพราะเขาใหเค่าจ้างคุณ (ผมหวังว่านะ) เพื่อให้คุณเต็มที่เต็มร้อยกับมัน 2) อย่าถูกกีดขวาง ไม่ว่าการกีดขวางของเจ้าสาว เจ้าบ่าว คนเก็บภาพวีดีโอ หรือใครก็ตาม จินตนาการว่าคุณเป็นผี เป็นวิญญาณ เป็นผู้สังเกตุการณ์ ทำมัน ทำงานของคุณไป...

Related articles