5 เทคนิคในการถ่าย Landscape ให้มี Impact

0
landscape
landscape

Eric Leslie ได้รับคำถามอยู่เสมอถึงการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรให้สวยขึ้น หลายคนคิดว่าต้องมีกล้องใหม่ๆ ถึงจะได้รูปสวยขึ้น พวกเขาซื้อกล้องใหม่ แต่ภาพยังคงไม่มี Impact เขาเลยเขียนบทความนี้ เผื่อมีประโยชน์แด่ช่างภาพแลนด์ทุกท่าน

  1. หาแสงที่ดีที่สุด

อะไรคือแสงที่ดี? จริงๆมันก็ไม่ได้มีแสงมี่แย่หรอกนะ เพียงแต่ว่ามันยาก ที่จะสร้างรูปที่มี Impact ในช่วงกลางวัน เพราขณะที่ดวงอาทิตย์อยู่บนหัวเรา มันจะเกิดแสงแข็ง ล้างสี และ รายละเอียดต่างๆ และ มาพร้อมกับเงามืดมากๆ

แสงที่ดีที่สุดคือช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ต่ำๆ เช่นช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือลง มันจะสร้างแสงด้านข้างที่น่าสนใจ  แสงดูอบอุ่นกว่า ดูนุ่มกว่า ทำให้มี รายละเอียดเยอะกว่า

ช่วงที่เมฆครึ้มก็อาจให้ภาพที่น่าสนใจได้ เมฆอาจแยกตัวและให้แสงลอดออกมาทำให้เกิดภาพสวยๆได้ และฉากหน้าที่โดนแดด กับฉากหลังที่เป็นเมฆครึ้มๆ  หรือ พื้นที่เปียกสะท้อนแสงดวงอาทิตย์ เหล่านี้ก็สามารถสร้างภาพที่น่าสนใจได้

2. อย่าขี้เกียจ

การที่จะได้แสงที่ดี หลายครั้งที่ต้องตื่นแต่เช้ามืด และบางครั้งต่อขึ้นเขาตั้งแต่เช้า เพื่อไปเก็บแสงเช้า ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญ หรือบางครั้งจะถ่ายแสงเย็น ก็อาจต้องขึ้นเขาตั้งแต่เช้าหรือเที่ยงเพื่อไปรอแสงเย็น และถ้าสภาพอากาศไม่เป็นใจ ก็อาจต้องมาถ่ายอีกครั้งในวันต่อไป

3. รู้จักกับภูมิทัศน์ของคุณ

เราชื่อว่าภาพ Landscape สวยๆต้องเดินทางไปเที่ยวไกลๆ เพื่อจะถ่ายมันมา จริงๆแล้ว หากคุณรู้จักภูมิทัศน์ในพื้นที่ของคุณดี ก็สามารถได้ภาพที่ดีเช่นกัน ภาพที่ผมชอบส่วนใหญ่ของผมก็มาจากพื้นที่ในรัศมี 75 ไมล์ จากบ้านผม และมันยังแปลกตาอีกด้วย เพราะคนทั่วโลกอาจยังไม่เคยเห็นภูมิทัศน์แถวบ้านคุณอีกด้วย

และหากคุณไปเที่ยวก็ควรค้นหาวิจัยเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ก่อน อาจใช้ Photographers Ephemeris หาว่าจุดนั้น ดวงอาทิตย์ตก และขึ้นตำแหน่งไหนในแต่ละช่วงเวลา มันมีประโยชน์มากหากรู้จัดดวงอาิทตย์ขึ้นก่อน คุณสามารถหาจุดที่จะยืนถ่ายเพื่อให้ได้ภาพสวยๆได้

4. อย่าขี้กลัว

คุณเคยเจอที่สวยๆ แล้วแต่คุณพลาดที่จะถ่ายมัน เพราะไม่อยากข้ามห้วย หรือ ไม่กล้าลงไปนอนที่โคลน เพื่อให้ได้มุมมองใหม่ๆ ไหม บ่อยครั้งที่เปลี่ยนมุมมองแล้ว องค์ประกอบเปลี่ยนไปอย่างมาก ผมไม่ได้บอกให้คุณเสี่ยงอันตราย แต่บางครั้งคุณต้องผลักตัวเองออกจาก comfort zone เมื่อผมถ่ายน้ำ คุณจะพบผมอยู่กลางสายน้ำเสมอ

หากกลัวความมืด แต่ไม่อยากพลาดช่วง Blue Hour ก็อย่าลืมพกไฟฉาย หากกลัวยุงหรือแมลง ก็เตรียมยาฉีดกันแมลงไปด้วย การถ่าย Landscape บ่อยครั้งที่มันไม่ได้สะดวกสบาย บางครั้งอาจต้องเสี่ยงอันตรายเล็กน้อย แต่เมื่อคุณผ่านมันไปได้ คุณก็จะได้ภาพที่มี Impact และรู้สึกภูมิใจกับมัน

5. ใช้ความยาวโฟกัส (Focal Lengths) ที่ต่างกัน

สำหรับหลายคนคิดว่าถ่าย Landscape ต้องใช้เลนส์กว้าง (wide-angle lense) ลองใช้ระยะที่ไกลกว่านั้น อาจเจาะไปยังรายละเอียดต่างๆ โดยเฉพาะ บางครั้งมันช่วยลดสิ่งรบกวนสายตา  และแสดงส่วนที่ดีที่สุดของฉากนั้นมา

เลนส์กว้างทำให้ดูเหมือน object เช่นภูเขา มีขนาดเล็ก และเหมือนอยู่ไกลออกไป แต่เลนส์ Tele จะทำให้มันมาอยู่ใกล้ๆ และบีบ object ต่างๆเข้าด้วยกัน ดูแน่นขึ้น ใหญ่ขึ้น และให้ภาพที่มี impact ได้เช่นกัน

สุดท้ายนี้หากอยากได้ภาพที่ดี ดูไม่น่าเบื่อ คุณต้องลองหาสิ่งใหม่ๆทำ ไม่ใช่แค่ 5 ข้อนี้ ออกจากหน้าจอคอม ไปลองทำอะไรผิดพลาด และเรียนรู้มัน และจงสนุกกับมัน

credits: Eric Leslie | dps