5 เทคนิคในการถ่าย Landscape ให้มี Impact

Eric Leslie ได้รับคำถามอยู่เสมอถึงการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรให้สวยขึ้น หลายคนคิดว่าต้องมีกล้องใหม่ๆ ถึงจะได้รูปสวยขึ้น พวกเขาซื้อกล้องใหม่ แต่ภาพยังคงไม่มี Impact เขาเลยเขียนบทความนี้ เผื่อมีประโยชน์แด่ช่างภาพแลนด์ทุกท่าน

  1. หาแสงที่ดีที่สุด

อะไรคือแสงที่ดี? จริงๆมันก็ไม่ได้มีแสงมี่แย่หรอกนะ เพียงแต่ว่ามันยาก ที่จะสร้างรูปที่มี Impact ในช่วงกลางวัน เพราขณะที่ดวงอาทิตย์อยู่บนหัวเรา มันจะเกิดแสงแข็ง ล้างสี และ รายละเอียดต่างๆ และ มาพร้อมกับเงามืดมากๆ

แสงที่ดีที่สุดคือช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ต่ำๆ เช่นช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือลง มันจะสร้างแสงด้านข้างที่น่าสนใจ  แสงดูอบอุ่นกว่า ดูนุ่มกว่า ทำให้มี รายละเอียดเยอะกว่า

ช่วงที่เมฆครึ้มก็อาจให้ภาพที่น่าสนใจได้ เมฆอาจแยกตัวและให้แสงลอดออกมาทำให้เกิดภาพสวยๆได้ และฉากหน้าที่โดนแดด กับฉากหลังที่เป็นเมฆครึ้มๆ  หรือ พื้นที่เปียกสะท้อนแสงดวงอาทิตย์ เหล่านี้ก็สามารถสร้างภาพที่น่าสนใจได้

2. อย่าขี้เกียจ

การที่จะได้แสงที่ดี หลายครั้งที่ต้องตื่นแต่เช้ามืด และบางครั้งต่อขึ้นเขาตั้งแต่เช้า เพื่อไปเก็บแสงเช้า ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญ หรือบางครั้งจะถ่ายแสงเย็น ก็อาจต้องขึ้นเขาตั้งแต่เช้าหรือเที่ยงเพื่อไปรอแสงเย็น และถ้าสภาพอากาศไม่เป็นใจ ก็อาจต้องมาถ่ายอีกครั้งในวันต่อไป

3. รู้จักกับภูมิทัศน์ของคุณ

เราชื่อว่าภาพ Landscape สวยๆต้องเดินทางไปเที่ยวไกลๆ เพื่อจะถ่ายมันมา จริงๆแล้ว หากคุณรู้จักภูมิทัศน์ในพื้นที่ของคุณดี ก็สามารถได้ภาพที่ดีเช่นกัน ภาพที่ผมชอบส่วนใหญ่ของผมก็มาจากพื้นที่ในรัศมี 75 ไมล์ จากบ้านผม และมันยังแปลกตาอีกด้วย เพราะคนทั่วโลกอาจยังไม่เคยเห็นภูมิทัศน์แถวบ้านคุณอีกด้วย

และหากคุณไปเที่ยวก็ควรค้นหาวิจัยเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ก่อน อาจใช้ Photographers Ephemeris หาว่าจุดนั้น ดวงอาทิตย์ตก และขึ้นตำแหน่งไหนในแต่ละช่วงเวลา มันมีประโยชน์มากหากรู้จัดดวงอาิทตย์ขึ้นก่อน คุณสามารถหาจุดที่จะยืนถ่ายเพื่อให้ได้ภาพสวยๆได้

4. อย่าขี้กลัว

คุณเคยเจอที่สวยๆ แล้วแต่คุณพลาดที่จะถ่ายมัน เพราะไม่อยากข้ามห้วย หรือ ไม่กล้าลงไปนอนที่โคลน เพื่อให้ได้มุมมองใหม่ๆ ไหม บ่อยครั้งที่เปลี่ยนมุมมองแล้ว องค์ประกอบเปลี่ยนไปอย่างมาก ผมไม่ได้บอกให้คุณเสี่ยงอันตราย แต่บางครั้งคุณต้องผลักตัวเองออกจาก comfort zone เมื่อผมถ่ายน้ำ คุณจะพบผมอยู่กลางสายน้ำเสมอ

หากกลัวความมืด แต่ไม่อยากพลาดช่วง Blue Hour ก็อย่าลืมพกไฟฉาย หากกลัวยุงหรือแมลง ก็เตรียมยาฉีดกันแมลงไปด้วย การถ่าย Landscape บ่อยครั้งที่มันไม่ได้สะดวกสบาย บางครั้งอาจต้องเสี่ยงอันตรายเล็กน้อย แต่เมื่อคุณผ่านมันไปได้ คุณก็จะได้ภาพที่มี Impact และรู้สึกภูมิใจกับมัน

5. ใช้ความยาวโฟกัส (Focal Lengths) ที่ต่างกัน

สำหรับหลายคนคิดว่าถ่าย Landscape ต้องใช้เลนส์กว้าง (wide-angle lense) ลองใช้ระยะที่ไกลกว่านั้น อาจเจาะไปยังรายละเอียดต่างๆ โดยเฉพาะ บางครั้งมันช่วยลดสิ่งรบกวนสายตา  และแสดงส่วนที่ดีที่สุดของฉากนั้นมา

เลนส์กว้างทำให้ดูเหมือน object เช่นภูเขา มีขนาดเล็ก และเหมือนอยู่ไกลออกไป แต่เลนส์ Tele จะทำให้มันมาอยู่ใกล้ๆ และบีบ object ต่างๆเข้าด้วยกัน ดูแน่นขึ้น ใหญ่ขึ้น และให้ภาพที่มี impact ได้เช่นกัน

สุดท้ายนี้หากอยากได้ภาพที่ดี ดูไม่น่าเบื่อ คุณต้องลองหาสิ่งใหม่ๆทำ ไม่ใช่แค่ 5 ข้อนี้ ออกจากหน้าจอคอม ไปลองทำอะไรผิดพลาด และเรียนรู้มัน และจงสนุกกับมัน

credits: Eric Leslie | dps

205,081FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคจบ)

ครั้งก่อนได้โพสต์  เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคแรก) ไป วันนี้จะมาต่อเรื่อง สามเหลี่ยมให้จบกันนะครับ ลุยกันเลย !!! หลายคนจำได้ว่าครั้งก่อนภาพ ตัวอย่าง ส่วนมากเป็นภาพของ Koudelka วันนี้ มาดูของคนอื่นบ้างนะครับ © Alex Webb / Magnum Photos / TURKEY. Istanbul. 2001. Alex...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาคจบ)

สุดท้ายแล้วจะมาพูดถึงอุปกรณ์ต่างๆในการถ่าย Seascape  สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6 อุปกรณ์สำหรับการถ่าย Seascape เคยไหมที่ออกทริปแล้วมีบางคนตื่นเช้ามากเพื่อไปถ่ายดวงอาทิตย์ขึ้น แต่เขากลับลืมอุปกรณ์สำคัญบางอย่าง และนี่เป็นรายการอุปกรณ์ต่างๆที่ควรมีอยู่ในกระเป๋าสำหรับคนชอบถ่าย Seascape อุปกรณ์ที่จำเป็น กล้องและแบตเตอรี่ เลนส์ที่เหมาะสำหรับถ่าย Seascape (มุมกว้างหรือเลนส์ซูม) ขาตั้ง การ์ดหน่วยความจำ อุปกรณ์เสริม ไฟฉายหรือไฟคาดหัว แบตสำรอง ขนม อุปกรณ์ทำความสะอาดกล้องและเลนส์ ฟิลเตอร์ ชุดผ้าสำหรับ...

สร้างภาพสวยๆ ด้วยการใช้พร็อพ : ภาคจบ

อ่าน สร้างภาพสวยๆของคุณ โดยการใช้พร็อพภาคแรก ก่อนนะครับหากใครยังไม่อ่าน ส่วนใครอ่านไปแล้วมาต่อกันเลย ภาคจบนี้ เราจะมาแนะนำ 5 ทิปที่ช่วยให้คุณใช้พร็อพอย่างสร้างสรรค์กันครับ 1) ใช้พร็อพเก่าๆในหนทางใหม่ๆ กล้องฟิล์มเก่าๆ เป็นพร็อพที่คลาสสิค ในการถ่ายภาพบุคคล  ดังเช่นภาพด้านล่าง หรือบางคนอาจใช้กล้อง  TLR (twin lens reflex) เช่น Rolleiflex, Rolleicord และ Yashica แล้วให้ตัวแบบก้มลงไปเพื่อมองกล้อง แต่เมื่อถ่ายแล้ว ก็ลองหาวิธีใหม่ๆ เช่นถ่ายผ่านช่องมองภาพ (กล้องพวกนี้จะมีช่องมองภาพที่ใหญ่) และโพสท่า หาพร็อพมาถ่ายดู ก็จะได้ภาพที่น่าสนใจ   2) สร้างพร๊อพขึ้นมาเอง อีกวิธีที่สร้างสรรค์ในการใช้พร็อพ...

การติดอินเตอร์เน็ต กำลังทำลายการถ่ายภาพของคุณ

มีกี่คนที่ตื่นขึ้นมาแล้วหยิบมือถือมาเช็คบางอย่างบนโลกออนไลน์ หรือแอพต่างๆในตอนเช้า แทนที่จะหยิบกล้องมาถ่ายแสงเช้า พนันได้ว่า 99% นั้นหยิบมือถือมาก่อนอันดับแรกในตอนเช้า ในทางกลับกันหากตื่นขึ้นมาคิดว่า วันนี้เราจะถ่ายอะไรดี? คุณคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น อินเตอร์เน็ตไม่ได้แย่ มันมีข้อมูลมากมายรอเราอยู่เพียงแค่ปลายเดียว แต่ปัญหาคือเราขาดการควบคุมตัวเอง ไม่มีวินัย และมันจะทำลายประสิทธิภาพในการถ่ายภาพของเรา คุณมีความสุขจริงๆหรอ กับการนั่งเลื่อนมาดูหน้า Facebook หรือ Instagram เป็นเวลา 5-10 นาที คุณจำได้ไหมเมื่อวานคุณได้อะไรจากการกระทำเหล่านั้นบ้าง หากไม่แสดงว่าการกระทำเหล่านั้นมันไม่ได้สำคัญนัก มันง่ายต่อการเข้าถึง และทำให้เราไขว้เขว...

7 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ในภาพ Landscape

การจัดองค์ประกอบในภาพถ่าย ถือเป็นกุญแจสำคัญที่ได้ภาพที่สวยขึ้น ซึ่ง Nigel Danson ช่างภาพชาวอังกฤษได้ทำวีดีโอสอนเทคนิคการจัดองค์ประกอบเพื่อให้ได้ภาพสวยขึ้น แอดมินเลยอยากสรุปมาให้เพื่อนๆได้ทราบกันครับ https://youtu.be/P_RDaOoebBM

Related articles